Món nghêu hấp Thái thường được chế biến nhanh, với nghêu hấp chín tới, gia vị tự nhiên, và các loại sốt đậm đà. Cách làm nghêu hấp Thái chua cay đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon chắc chắn sẽ là món ăn bất bại nếu bạn thực hiện theo công thức sau của HomeStory, cùng vào bếp ngay nhé!
Xem thêm: Cách làm tôm hấp bia ngon ngọt, đơn giản nhanh chóng
Tìm hiểu về món nghêu hấp Thái chua cay
Nguồn gốc của món nghêu hấp Thái
Nghêu là một loại hải sản phổ biến ở các khu vực ven biển trên toàn thế giới, bao gồm cả khu vực ven biển miền trung và nam của Thái Lan. Người dân Thái Lan đã sáng tạo ra nhiều cách chế biến nghêu độc đáo, trong đó món nghêu hấp với đặc trưng ẩm thực cay nóng chua đậm của miền nam làm nên món nghêu hấp Thái chua cay siêu đậm.
Món nghêu hấp Thái trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng tại Thái Lan. Nghêu là một loại hải sản có vỏ và thường sống trong bãi biển, cống, hoặc bãi cát ven biển. Món nghêu hấp Thái được chế biến từ nghêu, hấp cùng với các loại gia vị và sốt Thái đặc trưng, tạo nên một món ăn ngon và hấp dẫn.
Món nghêu hấp Thái có thể tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng và quán ăn trên khắp thỉnh thành Thái Lan, đặc biệt là ở các khu vực ven biển như Pattaya, Phuket, Krabi, và đảo Koh Samui. Những khu chợ địa phương cũng thường bày bán nghêu tươi ngon để bạn có thể tự mình thực hiện món ăn tại nhà.
Cách nấu nghêu hấp Thái tại Việt Nam
Nghêu hấp Thái chua cay trở thành món ăn quen thuộc với người Việt, do ẩm thực Thái Lan rất gần gũi và hợp khẩu vị với chúng ta, hương vị chua cùng thịt nghêu ngọt thanh hấp dẫn lại là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.
Cách nấu nghêu hấp Thái của Việt Nam thêm thắt hơn “bản chính” một chút bởi chúng ta sẽ sử dụng thêm nhiều loại rau thơm như: rau răm, húng quế, lá chanh,… nhưng sẽ có vị nhạt hơn và ít cay hơn để có thể phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Món nghêu hấp Thái thường được chế biến đơn giản, với nghêu hấp chín tới, gia vị tự nhiên, và các loại sốt đậm đà. Điểm đặc biệt của món này là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị tự nhiên của nghêu và hương vị độc đáo của gia vị và sốt Thái cùng các loại rau thơm, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị.
Thực hiện ngay món nghêu hấp Thái thơm ngon hấp dẫn cùng công thức của HomeStory nhé!
Cách làm nghêu hấp Thái
- Chuẩn bị: 15 phút
- Chế biến: 15 phút
Nguyên liệu làm nghêu hấp Thái cho 3 – 4 người ăn
- 1kg nghêu
- Sả
- Tỏi
- Lá chanh
- Ớt
- Me vắt
- Các gia vị: tương cà, tương ớt, đường, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nghêu trong thau nước muối để nghêu nhả hết đất cát ra, giúp nghêu sạch hơn và ăn vào không bị sạn
- Sau khoảng 60 phút, rửa sạch nghêu lại với nước
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
- Sả chia làm 2 phần, một phần đập dập cắt khúc và một phần cắt lát nhỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu nước hấp Thái
- Phi thơm tỏi băm, sả cắt khúc và 2 quả ớt vào
- Cho vào nồi nửa lít nước, nêm 1 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm.
- Cho me vắt vào rây và thả trực tiếp vào nồi, lọc bỏ phần hạt để tạo vị chua cho nước hấp thái. Bạn cũng cũng có thể cho me ra bát cùng một ít nước nóng và dầm để lấy nước cốt me rồi cho vào nồi
- Nêm nêm nếm nước nghêu chua chua cay cay, không quá mặn theo khẩu vị gia đình
Vì nghêu chín rất nhanh nên bạn có thể cân nhắc sử dụng bếp điện và nồi có đáy phẳng để đảm bảo lượng nhiệt được ổn định nhất, nghêu sẽ chín đều hơn.
Tham khảo các mẫu bếp điện từ giá tốt nhất:
- Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM6839 3700W Cảm Ứng
26.125.000₫Original price was: 26.125.000₫.20.900.000₫Current price is: 20.900.000₫.Được xếp hạng 4.64 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Binova BI-G668 4400W Cảm Ứng
21.800.000₫Original price was: 21.800.000₫.15.260.000₫Current price is: 15.260.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Tomate GH 8G-02I DFC 3700W Cảm Ứng
19.600.000₫Original price was: 19.600.000₫.15.680.000₫Current price is: 15.680.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen M216MAX-A 6000W Cảm Ứng
22.550.000₫Original price was: 22.550.000₫.18.000.000₫Current price is: 18.000.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Giovani GC-73088 TSC 3700W Cảm Ứng
30.352.500₫Original price was: 30.352.500₫.24.282.000₫Current price is: 24.282.000₫.Được xếp hạng 4.57 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Arber AB279 3600W Cảm Ứng
17.000.000₫Original price was: 17.000.000₫.8.500.000₫Current price is: 8.500.000₫.Được xếp hạng 4.60 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Giovani G-367 MAS 4400W Cảm Ứng
17.755.500₫Original price was: 17.755.500₫.11.837.000₫Current price is: 11.837.000₫.Được xếp hạng 4.13 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Chefs EH-DIH896 4000W Cảm Ứng
24.000.000₫Original price was: 24.000.000₫.17.000.000₫Current price is: 17.000.000₫.Được xếp hạng 4.71 5 sao
Bước 2: Hấp nghêu
Nước hấp Thái sôi thì cho nghêu vào, trộn nhẹ đến khi nghêu mở miệng ra là đã chín và có thể ăn được. Lúc này, bạn cho phần sả cắt lát và cắt thêm khoảng 2-3 trái ớt vào tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình.
Cho thêm lá chanh đã chuẩn bị sẵn vào để tăng thêm hương thơm và thêm phần đẹp mắt cho món ăn
Bước 3: Hoàn thành
Nghêu hấp Thái sẽ ngon hơn khi ăn nóng và ăn ngay sau khi chế biến ngay, nghêu rất nhanh chín chỉ khoảng 5-7 phút. Bạn có thể cho thêm các loại rau mùi (rau răm, húng quế) tùy sở thích của gia đình để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.
Thành phẩm
Nồi nghêu hấp Thái chua cay hoàn thành với màu sắc đẹp mắt, nóng hổi với khói nghi ngút lan tỏa hương thơm lừng của sả và các gia vị. Bạn có thể ăn nghêu mà không cần chấm thêm bất kì loại sốt hay nước chấm vào cũng đã rất ngon rồi, có vị ngọt tự nhiên, thấm gia vị nước hấp chua chua cay cay nhẹ rất hấp dẫn.
Cách tăng hương vị cho món nghêu hấp Thái
Cách chọn nghêu ngon
Hãy chọn những con nghêu có vỏ cứng, chắc và miệng khép chặt, nếu có thể dễ dàng dùng tay để tách ra thì nghêu đã chết hoặc không còn tươi ngon. Đối với những con đang há miệng, hãy thử dùng tay chạm vào, nếu chúng nhanh chóng khép lại hoặc di chuyển thì đó là nghêu tươi ngon.
Mẹo làm nghêu nhả sạch cát
- Dùng muối và ớt: ngâm nghêu trong thau nước muối và cắt vào vài trái ớt, vị mặn của muối và cay của ớt sẽ làm nghêu nhả hết cát và bụi bẩn ra. Thời gian ngâm khoảng 1-2 tiếng
- Dùng muối và giấm: Dùng nước muối để ngâm nghêu trong khoảng 2 tiếng, sau đó cho nghêu vào luộc trong nồi nước sôi có pha ít giấm, dùng vá hoặc đũa khuấy nhẹ sẽ giúp nghêu nhả hết cát ra.
Trên đây là hướng dẫn cách làm nghêu hấp Thái chua cay thơm ngon với công thức giản và nhanh chóng. Hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài món ăn hấp dẫn này để cùng gia đình thưởng thức nhé! Nếu thấy hay hãy theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những cẩm nang nấu ăn xịn sò cho gia đình.
Xem thêm bài viết liên quan:
- Cách làm cá hấp bia mềm ngon, thơm nức mũi
- Cách làm mực hấp gừng ấm bụng, mát lòng, ăn là ghiền
- Cách làm cá lóc hấp bầu ngon ngọt, món ăn dân dã vạn người mê
Sản phẩm liên quan:
- Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM6839 3700W Cảm Ứng
26.125.000₫Original price was: 26.125.000₫.20.900.000₫Current price is: 20.900.000₫.Được xếp hạng 4.64 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen M216MAX-A 6000W Cảm Ứng
22.550.000₫Original price was: 22.550.000₫.18.000.000₫Current price is: 18.000.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ hồng ngoại
Bếp Điện Từ Hồng Ngoại 3 Vùng Nấu Munchen GM6318X 6400W Cảm Ứng
23.500.000₫Original price was: 23.500.000₫.21.385.000₫Current price is: 21.385.000₫.Được xếp hạng 4.33 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ 3 Vùng Nấu Munchen GM3585SA 7400W Cảm Ứng
23.800.000₫Original price was: 23.800.000₫.22.400.000₫Current price is: 22.400.000₫.Được xếp hạng 4.80 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM2285 3600W Cảm Ứng
18.500.000₫Original price was: 18.500.000₫.16.835.000₫Current price is: 16.835.000₫.Được xếp hạng 4.13 5 sao - Bếp từ hồng ngoại
Bếp Điện Từ Hồng Ngoại 3 Vùng Nấu Munchen GM5860 5600W Cảm Ứng
23.800.000₫Original price was: 23.800.000₫.21.400.000₫Current price is: 21.400.000₫.Được xếp hạng 4.29 5 sao