Máy rửa chén có tốn điện không? Cách dùng máy tiết kiệm điện

Máy rửa chén có tốn điện không? Cách dùng máy tiết kiệm điện

Xem nhanh

Trên thị trường hiện nay, máy rửa chén ngày càng trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng liệu rằng “Máy rửa chén có tốn điện không? Tiêu hao điện của máy rửa chén là bao nhiêu?”. Hãy cùng HomeStory khám phá qua bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn.

Các bộ phận tiêu tốn điện năng của máy rửa chén

Trong máy rửa chén, bộ phận tiêu tốn điện năng kể đến là:

  • Bơm thủy lực: Bơm thủy lực là một trong những linh kiện quan trọng trong máy rửa chén, có nhiệm vụ tạo áp lực nước mạnh để phun rửa và làm sạch chén đĩa. Bơm thủy lực hoạt động bằng cách sử dụng một bộ cơ học để biến đổi năng lượng cơ khí thành năng lượng nước áp lực. Khi bạn kích hoạt máy rửa chén, bơm thủy lực sẽ bắt đầu hoạt động, tạo ra áp lực nước cao để đẩy nước qua các ống phun và phun lên chén đĩa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ năng lượng của bộ phận này cũng phụ thuộc vào chế độ hoạt động của máy và loại máy lớn hay nhỏ.
  • Thanh đốt nóng: Là bộ phận dùng để tăng nhiệt độ nước, giúp việc rửa chén sạch và diệt khuẩn tốt hơn, đồng thời tạo hơi nóng để sấy khô bát đĩa sau khi đã rửa xong. Đây là bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất. Việc sử dụng máy rửa chén với chế độ tiết kiệm năng lượng hoặc rửa ở mức công suất phù hợp có thể giúp giảm tiêu thụ điện năng của bình nước nóng, giúp tiết kiệm điện và tiền điện cho gia đình.
  • Bảng điều khiển: Là bộ phận thể hiện các thông số và giúp bạn thiết lập chế độ rửa theo nhu cầu. Đây là bộ phận tiêu thụ ít điện năng nhất, chỉ bằng lượng điện remote điều khiển (tivi, máy lạnh) sử dụng pin.
Bơm Thủy Lực Giúp Tạo Áp Lực Nước Cao, Đánh Bay Sạch Vết Bẩn
Bơm thủy lực giúp tạo áp lực nước cao, đánh bay sạch vết bẩn

Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén

Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén dựa trên sự kết hợp của nhiều quá trình cơ học, điện tử và hóa học để làm sạch và rửa sạch chén đĩa và các vật dụng nhà bếp khác. Máy rửa chén hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng áp lực nước cao phun ra để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu.

Cụ thể là: Máy rửa chén hoạt động bằng cách sử dụng nước và hóa chất để làm sạch và rửa sạch chén đĩa và các vật dụng nhà bếp khác, sau đó làm khô chúng trước khi hoàn tất quá trình rửa. Các bộ phận điều khiển tự động cũng giúp máy rửa chén hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Khi bạn hiểu rõ nguyên lý này không chỉ giúp chúng ta biết được cách máy hoạt động mà còn giúp ta tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Máy rửa chén có tốn điện không?”.

Sử Dụng Chế Độ Phun Nước Mạnh Mẽ, Loại Bỏ Các Vết Bẩn Trên Chén Đĩa
Sử dụng chế độ phun nước mạnh mẽ, loại bỏ các vết bẩn trên chén đĩa

Máy rửa chén có tốn điện không?

Máy rửa chén có tốn điện không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn cùng tham khảo cách đo lượng điện tiêu thụ máy rửa chén, ví dụ: 

  • Lượng điện tiêu thụ của máy rửa chén: 1.5kW/h 
  • Thời gian sử dụng: 1h/ngày 

>>> Bạn sẽ tiêu thụ 45kW/tháng. 

Giả sử mỗi kW điện giá 2,000 VND, bạn sẽ tốn 90,000 VND mỗi tháng cho máy rửa chén.

Như vậy: Máy rửa chén không tiêu tốn quá nhiều điện, việc tiêu hao điện của máy rửa chén là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào cách sử dụng mà nhu cầu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để tiết kiệm điện năng, bạn có thể chọn các chế độ rửa tiết kiệm và chỉ sử dụng máy khi đủ số lượng chén đĩa cần rửa.

Tùy Thuộc Nhu Cầu Sử Dụng Mà Lượng Điện Tiêu Thụ Của Máy Là Khác Nhau
Tùy thuộc nhu cầu sử dụng mà lượng điện tiêu thụ của máy là khác nhau

Cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm điện năng

Để giảm tiêu thụ điện năng của máy rửa chén, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện:

  • Khi chọn mua, bạn hãy lựa chọn máy có nhãn năng lượng A+, A++, A+++, đây là mức tiết kiệm năng lượng nhất. Tuy giá thành của các sản phẩm có nhãn năng lượng cao có thể cao hơn so với các sản phẩm khác, nhưng lâu dài, tiết kiệm năng lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sử dụng và hưởng lợi từ sự hiệu quả của máy.
  • Sử dụng chế độ rửa tiết kiệm năng lượng nếu máy của bạn có cung cấp chức năng này. Chế độ rửa tiết kiệm năng lượng là một tính năng hữu ích mà nhiều máy rửa chén hiện đại cung cấp. Khi sử dụng chế độ này, máy sẽ tiết kiệm nước và điện năng trong quá trình rửa chén, giảm tối đa mức năng lượng tiêu thụ và chi phí sử dụng. Bạn hãy lựa chọn mua máy có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện như: Cảm biến ECO, công nghệ inverter,…
  • Mỗi lần rửa, hãy tận dụng rửa nhiều chén nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo số lượng đúng với dung tích của máy. Khi bạn rửa nửa máy sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn so với việc rửa đầy máy.
  • Nếu số lượng chén đĩa hay nồi chảo ít, bạn có thể xem xét việc rửa chúng thủ công thay vì sử dụng máy rửa chén. Điều này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và nước khi không cần sử dụng máy cho một lượng chén nhỏ.
  • Thường xuyên vệ sinh máy để đảm bảo máy hoạt động tốt, điều này cũng có thể giúp tiết kiệm điện tối ưu. Việc duy trì máy sạch sẽ và hiệu quả là chìa khóa để tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng máy rửa chén.
Cách Sử Dụng Máy Rửa Chén Tiết Kiệm Điện Năng
Cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm điện năng

Vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Máy rửa chén có tốn điện không?” chính là: Có, nhưng mức độ tiêu hao điện của máy rửa chén là bao nhiêu tùy thuộc vào cách sử dụng và mô hình máy rửa chén mà bạn sở hữu. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về máy rửa chén và cách tiết kiệm điện khi sử dụng chúng. Hãy ghé thăm Fanpage HomeStory để được tư vấn và tham khảo nhiều kiến thức bổ ích, thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top