Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi, tốt sức khỏe

Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi, tốt sức khỏe

Xem nhanh

Xông hơi là một phương pháp thư giãn và chăm sóc sức khỏe cũng như điều trị đang được nhiều người ưa chuộng ngày nay, thành phần chất xông và nhiệt độ thích hợp là hai yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của quá trình xông hơi. Vậy bạn đã biết cách điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi cũng như những lưu ý xông hơi hiệu quả an toàn chưa, hãy cùng hiểu với HomeStory nhé.

Tầm quan trọng của nhiệt độ phòng xông hơi

Lý do quan trọng của nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi là vấn đề nên được quan tâm hàng đầu. Nhiệt độ ấm nóng là thứ đầu tiên bạn cảm nhận được khi bước vào phòng xông hơi, tùy vào mục đích xông, phương pháp xông cũng như thời gian dài hay ngắn mà nhiệt độ cần được điều chỉnh ở những mức phù hợp. Nhiệt độ phòng xông hơi quá cao sẽ làm cơ thể bị mất nhiều mô hôi và điện giải, mất sức sau khi xông, thậm chí nóng quá có thể gây bỏng. Ngược lại nhiệt độ quá thấp sẽ không mang lại hiệu quả. Vì vậy có thể nói nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong phòng xông hơi.

Xông hơi với nhiệt độ phù hợp, sức mạnh cơ bắp và năng lượng sẽ tăng lên, tinh thần cũng được thư giãn sảng khoái, nâng cao tỉnh táo,…

Lý Do Quan Trọng Của Nhiệt Độ
Lý do quan trọng của nhiệt độ

Hiệu ứng của nhiệt độ đối với cơ thể

Nhiệt độ của phòng xông hơi tác động lên cơ thể làm giãn nở các lỗ chân lông, thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố qua da, lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể, mang đến cảm giác thư giãn thoải mái và mang đến hiệu quả thư giãn tinh thần, giảm stress, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, ngu ngon và sâu giấc hơn, giảm cân,…

Hiệu Ứng Của Nhiệt Độ Đối Với Cơ Thể
Hiệu ứng của nhiệt độ đối với cơ thể – Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi

Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi

Phòng xông hơi khô

Xông hơi khô là phương pháp sử dụng nhiệt khô trong không gian phòng kín. Phòng xông thường kín và được chế tạo từ gỗ thông. Bằng cách sử dụng đá sauna tỏa nhiệt kết hợp với Máy xông hơi khô tạo ra nhiệt độ thích hợp cho quá trình xông hơi.

Nhiệt độ phòng hơi khô rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả xông hơi, nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi khô là khoảng 50-70 độ C, so với phòng xông hơi truyền thống (xông hơi ướt) thì thấp hơn nhiều

Nhiệt Độ Thích Hợp Cho Phòng Xông Hơi Khô
Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi khô

Phòng xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt hoạt động dựa trên nguyên lý máy xông hơi ướt tạo ra hơi nước nước làm tăng nhiệt độ trong phòng xông giúp mang lại cảm giác thư giãn. Để đạt được hiệu quả cao đem lại trải nghiệm thư giãn và nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi ướt nên duy trì ở mức 50-60 độ C.

Khi bắt đầu xông nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng 45-50 độ và tăng dần cho đến khi cảm nhận được mức nhiệt độ phù hợp với mỗi người.

Nhiệt Độ Thích Hợp Cho Phòng Xông Hơi Ướt
Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi ướt

Xem thêm: Phòng xông hơi khô và ướt có gì khác nhau?

Thời gian tối ưu trong phòng xông hơi

Đề xuất thời gian tối ưu

Chỉ nên xông hơi với tần suất 1-2 lần/tuần, thời gian cho mỗi lần tối đa khoảng 20-30 phút đối với người có thể trạng bình thường và 10-15 phút đối với thể trạng yếu.

Bạn có thể kiểm soát thời gian bằng nhiều cách như cài đặt thời gian trên bảng điều chỉnh nhiệt độ của phòng xông, đặt báo thức hay nghe nhạc, dựa vào thời lượng của bài nhạc để xác định thời gian cũng là một cách vừa thư giãn vừa theo dõi được thời gian.

Đề Xuất Thời Gian Xông Hơi
Đề xuất thời gian xông hơi – Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi

Cảnh báo khi sử dụng phòng xông hơi

Khi phòng xông hơi quá nóng bạn cần nhấn nút trên bảng điều khiển nhiệt độ, nếu cảm thấy nhiệt độ vẫn không đổi thì rất có thể bị hỏng, hãy dừng xông hơi và kiểm tra sửa chữa. Bạn cũng có thể dùng nước tưới lên đá xông hơi để làm giảm nhiệt độ khi quá nóng điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi

Cảnh Báo Khi Sử Dụng Phòng Xông Hơi
Cảnh báo khi sử dụng phòng xông hơi – Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi

Lưu ý an toàn khi sử dụng phòng xông hơi

Nguyên tắc cơ bản an toàn

  • Trước tiên cần cài đặt nhiệt độ thích hợp cho buồng xông hơi
  • Bạn cần làm sạch cơ thể trước khi bước vào phòng xông hơi, điều này sẽ giúp các lỗ chân lông được thông thoáng, sạch bớt bụi bẩn và bã nhờn sẽ giúp dễ dàng hấp thu các tinh chất hơn.
  • Nên mặc quần áo mỏng, thoáng mát hoặc chỉ quấn khăn để cơ thể tăng bề mặt tiếp xúc của cơ thể hơn
  • Mở máy xông hơi trước 10-15 phút để tạo nhiệt độ/ độ ẩm mong muốn.
  • Trong quá trình xông hơi cơ thể sẽ đổ rất nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước, điều bạn nên làm là uống bổ sung một cốc nước trước và sau khi xông hơi.
  • Tuyệt đối không được tắm sau khi xông hơi, cơ thể sẽ bị sốc nhiệt và dễ cảm lạnh
  • Khi mới bắt đầu xông hơi bạn nên đặt nhiệt độ ở mức thấp và tăng dần đến mức nhiệt độ thích hợp để cơ thể có thời gian thích nghi với nhiệt độ trong phòng xông hơi.
  • Để đảm bảo quá trình xông hơi diễn bình thường, đúng mong muốn và an toàn, bạn cần kiểm tra các thiết bị phòng xông thường xuyên, định kỳ khoảng 1-2 lần/tuần. Các điểm cần chú ý khi kiểm tra là điều chỉnh mức hóa chất, vệ sinh bộ lọc, làm sạch bề mặt phòng xông hơi,…
Nguyên Tắc Cơ Bản An Toàn Khi Xông Hơi
Nguyên tắc cơ bản an toàn khi xông hơi – Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi

Người sử dụng cần hạn chế thời gian và tần suất

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần thực hiện với tần suất phù hợp, xông quá lâu, quá nhiều lần trong tuần ngược lại có thể gây ra những tác dụng ngược cho sức khỏe.

Nếu lạm dụng xông hơi quá lâu và liên tục trong thời gian dài có thể làm tổn thương âm huyết, cơ thể bị mất nước liên tục có thể dẫn đến hiện tượng cô đặc máu cũng như làm cơ thể mất nhiều ion thiết yếu như natri, kali, clo,…do đổ mồ hôi quá nhiều.

Kết luận

Xông hơi rất tốt, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp thư giãn tinh thần, giảm stress hiệu quả. Nhiệt độ thích hợp cho phòng xông hơi là rất quan trọng, xông hơi nhiệt độ bao nhiêu ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả mà nó mang lại, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian xông hơi phù hợp với phương pháp xông hơi, và các lưu ý về an toàn để đảm bảo xông hơi một cách hiệu quả, tốt nhất cho sức khỏe.

Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức bổ ích hàng ngày nhé!

Sản phẩm máy xông hơi liên quan:

Xem thêm:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top