Bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào

Bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào

Xem nhanh

Bếp từ hay bếp điện là tên gọi phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên sự thật thì bếp từ và bếp điện có khác nhau không? Hay bếp từbếp điện khác nhau như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm, hãy cùng HomeStory xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Thực sự bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào?

Trong câu hỏi này, chúng ta cần làm rõ như sau: Bếp điện là tên gọi chung của các loại bếp sử dụng năng lượng điện để hoạt động, trong khi đó, bếp từ cũng sử dụng điện để hoạt động, ngoài ra phổ biến trên thị trường hiện nay còn một loại bếp cũng sử dụng điện chính là bếp hồng ngoại.

Bếp Điện Chính Là Tên Gọi Chung Của Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại
Bếp điện chính là tên gọi chung của bếp từ và bếp hồng ngoại

Do vậy, trong thực tế thì bếp từ chính là bếp điện, tuy nhiên bếp điện thì lại không chắc là bếp từ, mà bếp điện có thể sẽ là bếp hồng ngoại hoặc bếp từ. Phần ngay bên dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ và phân biệt bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào.

Bếp từ: Cách hoạt động và ưu điểm

Cách hoạt động của bếp từ

Bếp Từ Chỉ Có Thể Nấu Chín Thức Ăn Bằng Các Loại Nồi Chảo Có Đáy Nhiễm Từ
Bếp từ chỉ có thể nấu chín thức ăn bằng các loại nồi chảo có đáy nhiễm từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ dựa trên cảm ứng dòng điện sinh ra từ trường tác động trực tiếp đến đáy nhiễm từ của nồi chảo để đun nấu thức ăn. Không giống như các loại bếp khác, bếp từ hoạt động thông qua cảm ứng nên chỉ có nồi chảo có đáy inox nhiễm từ mới được làm nóng còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt.

Ưu điểm của bếp từ

Ưu Điểm Của Bếp Từ Là Được Thiết Kế Nhỏ Gọn Với Các Tính Năng Hiện Đại
Ưu điểm của bếp từ là được thiết kế nhỏ gọn với các tính năng hiện đại

Ưu điểm vượt trội của dòng bếp này là được thiết kế với các tính năng hiện đại, tiện ích cho người dùng như: tính năng nấu nhanh với đa dạng menu chế biến, tính năng tiết kiệm năng lượng, tính năng khóa an toàn (Child Lock) và duy trì nhiệt độ ổn định, bề mặt bếp thiết kế bằng kính chịu lực, dễ dàng vệ sinh.

Bếp hồng ngoại: Cách hoạt động và ưu điểm

Cách hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp Hồng Ngoại Có Thể Sử Dụng Tất Cả Các Loại Nồi Để Nấu Chín Thực Phẩm
Bếp hồng ngoại có thể sử dụng tất cả các loại nồi để nấu chín thực phẩm

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp hồng ngoại quang hoặc bếp điện từ hồng ngoại. Máy hoạt động nhờ vào bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, nghĩa là đốt cháy các sợi carbon hoặc cuộn dây điện trở để làm nóng mâm nhiệt, sau đó truyền nhiệt đến vùng nấu của bếp để đun nấu thực phẩm. Với cơ chế hoạt động này bếp hồng ngoại sẽ không kén bất kỳ vật dụng nấu nào so với cơ chế hoạt động bằng cảm ứng của bếp từ.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

Ưu Điểm Của Bếp Hồng Ngoại Là Có Khả Năng Hoạt Động Ổn Định Trong Môi Trường Ẩm Ướt
Ưu điểm của bếp hồng ngoại là có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường ẩm ướt

Ưu điểm của bếp hồng ngoại cũng tương tự như bếp từ, sở hữu các tính năng như: tính ăn nấu ăn nhanh với đa dạng menu chế biến, tính năng hẹn giờ tắt tự động, khóa an toàn tiện lợi (Child Lock) cho gia đình có trẻ nhỏ, bề mặt kính cao cấp dễ dàng vệ sinh, đặc biệt là không kén dụng cụ nấu và có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường ẩm ướt.

Sự khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Mỗi dòng bếp đều được trang bị các tính năng khác nhau phù hợp cho nhiều nhu cầu chế biến của người tiêu dùng. Do đó, bạn cần hiểu rõ và phân biệt bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào để lựa chọn một thiết bị bếp phù hợp cho gia đình.

Hiệu suất và tốc độ nấu ăn

Điểm Chung Của Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Là Hoạt Động Khi Được Kết Nối Điện
Điểm chung của bếp từ và bếp hồng ngoại là hoạt động khi được kết nối điện

Dưới đây là so sánh về hiệu suất là tốc độ nấu ăn của bếp từ và điện khác nhau như thế nào:

  • Bếp từ: Với cơ chế hoạt động thông minh, bếp từ đạt 90% công suất mà chỉ tiêu hao 10% năng lượng nhiệt đưa ra bên ngoài. Tính năng làm nóng nhanh không mất quá nhiều thời gian để làm nóng vùng bếp, trung bình đun sôi 1 lít nước mất khoảng 4 phút. Điều này không những tiết kiệm thời gian nấu ăn mà còn giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng cho gia đình bạn. Bếp từ thích hợp nấu những món như: hấp, luộc, canh súp, lẩu,…
  • Bếp hồng ngoại: Hiệu suất nấu ăn của bếp hồng ngoại đạt mức 65-70%, thời gian làm nóng vùng nấu của bếp hồng ngoại sẽ lâu hơn bếp từ, trung bình đun sôi 1 lít nước mất khoảng 7 phút, do đó thời gian nấu ăn của bếp hồng ngoại sẽ lâu hơn bếp từ. bếp hồng ngoại thích hợp nấu những món như: chiên, xào, kho rim và đặc biệt là có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp.

Tiết kiệm năng lượng và hiệu quả

Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Đều Được Trang Bị Tính Năng Khóa An Toàn
Bếp từ và bếp hồng ngoại đều được trang bị tính năng khóa an toàn

Bếp từ được thiết kế với tính năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả tối đa cho người dùng. Với tính năng tự động ngắt điện khi không có nồi trên vùng bếp, khả năng tự động ngắt khi nhiệt độ quá tải, và đặc biệt với chế độ tự động ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố điện hoặc nguồn điện không ổn định. Với các tiện ích trên bếp từ mang lại sự hiệu quả tuyệt đối cho gia đình bạn.

Bếp hồng ngoại được tích hợp tính năng tự động ngắt dòng điện khi nhiệt độ quá tải, với tính năng này bạn sẽ không còn sợ thức ăn bị bỏ quên dẫn đến cháy nổ, tính năng hẹn giờ nấu ăn bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian thay vì phải canh thì bếp hồng ngoại từ sẽ thay bạn giải quyết vấn đề này.

Tính năng và khả năng điều khiển

Cả Hai Dòng Bếp Này Đều Được Trang Bị Bảng Điều Khiển Hiện Đại
Cả hai dòng bếp này đều được trang bị bảng điều khiển hiện đại

Bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào về tính năng và khả năng điều khiển là câu hỏi luôn được người tiêu dùng quan tâm. Cả hai dòng bếp này đều hoạt động khi được kết nối với nguồn điện. Vỏ và thân bếp từ và bếp hồng ngoại đều được làm từ kim loại hoặc thép phủ sơn tĩnh điện chống han gỉ, chống được sự bào mòn của môi trường bên ngoài. Bếp từ và bếp hồng ngoại đều được trang bị bảng điều khiển cảm ứng hoặc dạng bấm đa dạng phù hợp với từng dòng sản phẩm,  đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dùng.

Lựa chọn loại bếp phù hợp

Xác định nhu cầu sử dụng

Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Đang Được Sử Dụng Phổ Biến Rộng Rãi Trong Nhiều Gia Đình Hiện Nay
Bếp từ và bếp hồng ngoại đang được sử dụng phổ biến rộng rãi trong nhiều gia đình hiện nay

Hiện nay, bếp từ và bếp hồng ngoại đều phổ biến trên thị trường nên hầu hết mọi người tiêu dùng đều có thể sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần phân biệt bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào về các tính năng và xác định về nhu cầu sử dụng, mục tiêu nấu ăn của gia đình để có thể lựa chọn một loại bếp phù hợp. Vậy thì các món ăn có thể chế biến bởi bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào.

  • Bếp từ có thể nấu các món như: hấp, luộc, nấu canh, nấu súp, lẩu,…
  • Bếp hồng ngoại có thể nấu các món như: chiên, xào, kho rim và kể cả các món nướng,..

Lựa chọn dựa trên tính năng và ngân sách

Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Có Đa Dạng Mẫu Mã Sản Phẩm
Bếp từ và bếp hồng ngoại có đa dạng mẫu mã sản phẩm

Bếp từ và bếp hồng ngoại được cải tiến đa dạng các mẫu mã và giá tiền cho người tiêu dùng lựa chọn. Cả 2 dòng máy đều được chia thành 3 mức giá: dòng bếp thường dao động dưới 1 triệu, dòng bếp trung từ 1-10 triệu, dòng bếp cao cấp từ 10-35 triệu. Vì vậy, bạn cần cân nhắc về nhu cầu sử dụng và ngân sách của gia đình để so sánh bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào để có thể lựa chọn.

Tổng kết

Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Được Trang Bị Các Tính Năng Hiện Đại, Tiện Ích Cho Người Dùng
Bếp từ và bếp hồng ngoại được trang bị các tính năng hiện đại, tiện ích cho người dùng
  • Bếp từ: Hoạt động dựa vào cơ chế làm nóng từ trường tác động trực tiếp đến đáy nồi nhiễm từ để nấu chín thực phẩm. Máy được trang bị tất cả các tính năng hiện đại, an toàn tuyệt đối cho người dùng. Nhược điểm của dòng bếp này là kén nồi, chỉ có thể sử dụng nồi chảo chuyên dụng (nồi có đáy nhiễm từ), không thể dùng các loại nồi thông thường như: nồi đất, nồi thủy tinh, nồi nhôm.
  • Bếp hồng ngoại: bếp sử dụng bức xạ nhiệt của bóng đèn halogen hoặc các sợi carbon dẫn nhiệt tới vùng nấu làm chín thực phẩm. Máy được trang bị tất cả các tính năng tiện ích, an toàn cho người dùng. Loại bếp này không kén nồi, vì vậy bạn có thể tận dụng tất cả các loại nồi có trong gia đình bạn.

Bài viết trên đây đã tổng hợp về cách so sánh bếp từ và bếp điện và cũng làm rõ về bếp điện để giải đáp cho câu hỏi “phân biệt bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào”. Hy vọng qua bài viết này của HomeStory sẽ mang lại những thông tin bổ ích giúp bạn lựa chọn một dòng bếp phù hợp cho gia đình của bạn nhé! Theo dõi Fanpage Homestory để cập nhật thêm các thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top