Bị Ho Có Nên Xông Hơi Không? 5 Nguyên Tắc Cần Hết Sức Lưu Ý

Xem nhanh

Xông hơi ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, được xem là một giải pháp giúp nâng cao sức khỏe hiệu quả. Vậy khi bị ho có nên xông hơi không? Và những điều cần hết sức lưu ý khi xông hơi mà cơ thể không khỏe là gì, tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây! Tìm hiểu ngay cùng HomeStory nhé!

Xem thêm: Bị Viêm Phổi Có Nên Xông Hơi Không?

Bị ho có nên xông hơi không?

Lợi ích của xông hơi

Xông hơi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tinh thần đáng kể. Quá trình này giúp thúc đẩy lưu thông máu, làm tăng sự giãn nở của mạch máu và cải thiện tuần hoàn. Điều này không chỉ giúp giảm đau cơ và khớp mà còn hỗ trợ quá trình phục hồi sau tập luyện.

Xông hơi cũng có tác dụng làm sạch da, giúp loại bỏ độc tố thông qua mồ hôi và mở lỗ chân lông, từ đó cải thiện sức khỏe của làn da. Ngoài ra, xông hơi còn giúp giảm stress, mang lại cảm giác thư giãn cho tâm trí, và có thể hỗ trợ giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn hoặc các vấn đề hô hấp khác.

Lợi Ích Của Xông Hơi Là Gì - Bị Ho Có Nên Xông Hơi Không?
Lợi ích của xông hơi là gì – Bị ho có nên xông hơi không?

Xông hơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế, vậy khi bị ho có nên xông hơi không? Đối với trường hợp này hãy xem các Chuyên gia Y tế nói gì nhé!

Bị ho có nên xông hơi không? – Chuyên gia nói gì?

Khi được đặt câu hỏi của nhiểu bệnh nhân về trường hợp “bị ho có nên xông hơi không?”  thì Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Trưởng đơn vị Điều trị Ban ngày Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3) đã có những chia sẻ sau:

“Dưới tác dụng của hơi nóng thì các tinh dầu được tiết ra từ thảo dược sẽ giúp sát khuẩn mũi họng hiệu quả, giúp tăng thông khí hô hấp, chống nhiễm khuẩn, thải mồ hôi, thải độc cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu tại chỗ và thư giãn,…”

Đồng thời, Bác sĩ cũng cho biết “Xông hơi thực sự có lợi cho sức khỏe, là phương pháp hỗ trợ tốt trong việc cải thiện triệu chứng: cảm ho, sốt, ho có đàm, thông khí dễ thở, kích thích vị giác và khứu giác,…”.

Bị Ho Có Nên Xông Hơi Không? - Lời Khuyên Của Chuyên Gia
Bị ho có nên xông hơi không? – Lời khuyên của chuyên gia

Vì vậy: bị ho không những được xông hơi mà biện pháp xông hơi còn giúp giảm thiểu các triệu chứng khó chịu, giúp giảm ho, ấm người và giúp bệnh mau khỏi hơn. Theo các chuyên gia cả tây y lẫn Y học Cổ truyền đều khuyến khích các người bệnh “ho, cảm,…” thực hiện xông hơi để cải thiện khí quản.

Bị ho nên xông hơi khô hay ướt thì tốt hơn?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi “Bị ho có nên xông hơi không?” chúng ta cùng tìm hiểu xem trong hai biện pháp xông hơi khô và xông hơi ướt thì biện pháp nào sẽ thực sự phù hợp với việc “xông hơi nhằm giảm triệu chứng ho” nhé!

Xông hơi khô

Xông hơi khô được thực hiện trong phòng xông hơi khô thường làm bằng vách gỗ và kính cường lực. Phòng hoạt động chủ yếu nhờ sự đốt nóng điện trở của máy xông hơi khô, tác động nhiệt vào các loại đá sau đó lan tỏa nhiệt khắp phòng xông.

Phòng cũng có thể đốt nóng bằng các loại đèn hồng ngoại vì thế xông hơi hồng ngoại hoặc xông hơi đá muối thường cũng được xem là một loại xông hơi khô.

Bị Ho Có Nên Xông Hơi Không? - Xông Hơi Khô Cũng Giúp Giảm Triệu Chứng Ho Của Bạn
Bị ho có nên xông hơi không? – Xông hơi khô cũng giúp giảm triệu chứng ho của bạn

Xông hơi khô không chỉ giúp giảm stress và thư giãn cơ thể lẫn tâm trí mà còn mang lại lợi ích cho làn da, thông qua việc làm mở lỗ chân lông và loại bỏ tạp chất, từ đó cải thiện độ sáng và sức khỏe của da.

Ngoài ra, quá trình này còn kích thích lưu thông máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, và giảm đau cơ và khớp, đặc biệt hữu ích sau những buổi tập luyện.

Xông hơi khô cũng có thể mang lại lợi ích cho hệ hô hấp, giúp làm giảm triệu chứng của hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác, đồng thời thúc đẩy quá trình thanh lọc cơ thể thông qua việc kích thích sự tiết mồ hôi, giúp loại bỏ độc tố.

Một số mẫu phòng xông hơi khô phổ biến:

Xông hơi ướt

Xông hơi theo kiểu dùng máy xông hơi ướt đun nóng nước bên trong thùng chứa sau đó sẽ cung cấp hơi nước nóng vào phòng xông hơi ướt (thường được làm bằng vách kính) là một kiểu xông hơi khá giống với biện pháp xông hơi bằng nồi xông truyền thống.

Biện pháp này giúp mở thông khí quản, làm sạch đường thở, làm dịu và thư giãn cho cơ thể. Hơi nước ấm từ phòng xông hơi ướt cũng hỗ trợ lưu thông máu, giảm đau cơ và khớp, và có thể giúp giảm triệu chứng hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác.

Ngoài ra, việc xông hơi ướt còn có tác dụng giảm stress, mang lại cảm giác thư giãn cho cả tâm trí và cơ thể, giúp tái tạo năng lượng và cải thiện tâm trạng tổng thể.

Bị Ho Có Nên Xông Hơi Không? - Xông Hơi Ướt Cũng Giúp Giảm Triệu Chứng Ho Của Bạn
Bị ho có nên xông hơi không? – Xông hơi ướt cũng giúp giảm triệu chứng ho của bạn

Tóm lại, thực tế xông hơi khô hay ướt đều có thể tốt cho triệu chứng ho khang hoặc ho có đàm của bạn. Tuy nhiên, xét về việc làm sạch và thông thoáng khí quản thì biện pháp xông hơi ướt sẽ đem lại hiệu quả cao hơn và phù hợp hơn. Vậy thì bị ho có nên xông hơi không? Câu trả lời là CÓ và tốt nhất là nên xông hơi ướt bạn nhé!

Một số mẫu phòng xông hơi ướt phổ biến: