Cách nấu cơm bằng bếp từ đơn giản và thơm ngon

Cách nấu cơm bằng bếp từ đơn giản và thơm ngon

Xem nhanh

Thông thường chúng ta sẽ nấu cơm bằng nồi cơm điện da dụng, nhưng nếu nồi cơm nhà chúng ta không may bị hỏng hoặc không có thì bạn sẽ tìm cách nào? Và đây là một giải pháp giúp chúng ta có một bữa cơm ngon cùng gia đình. Bếp từ có thể nấu cơm được không và có thể thay thế nồi cơm điện hay không? Mời các bạn cùng tìm hiểu cách nấu cơm bằng bếp từ với HomeStory nhé!

Bếp từ là gì? Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Trước khi hướng dẫn nấu cơm bằng bếp từ, chúng ta cần tìm hiểu bếp từ là gì. Bếp từ là thiết bị đun nấu thông minh sử dụng điện năng để hoạt động.

Nguyên lý khi bếp hoạt động: Khi cắm điện dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp và tỏa nhiệt từ đó có thể đun nóng và từ từ làm chín thức ăn.

Bếp Từ Sinh Ra Từ Trường Và Tỏa Nhiệt Trong Phạm Vi Để Đun Nóng Thức Ăn
Bếp điện từ sinh ra từ trường và tỏa nhiệt trong phạm vi để đun nóng thức ăn

Xem thêm: Bếp từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ

Các bước chuẩn bị trước khi nấu cơm bằng bếp từ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: Tùy vào nhu cầu sử dụng loại gạo và số lượng người ăn
  • Nước sạch: Bạn có thể dùng nước mưa hoặc nước đã qua xử lí để cơm của chúng ta sẽ thơm ngon hơn
Gạo Và Nước Sạch Là Hai Nguyên Liệu Không Thể Thiếu Khi Nấu Cơm
Gạo và nước sạch là hai nguyên liệu không thể thiếu khi nấu cơm bằng bếp từ

Chuẩn bị dụng cụ

Những dụng cụ cần thiết bạn cần phải chuẩn bị như sau:

  • Nồi chống dính, có đáy nhiễm từ: Vì nếu đáy không nhiễm từ thì bếp từ sẽ báo lỗi và không đun nóng được thức ăn.
  • Nắp bằng thủy tinh có lỗ thông hơi: Vì nếu không có lỗ thoát hơi nước trong nồi sẽ tràn ra
  • Thìa xơi cơm: Để trong khi nấu cơm chúng ta sẽ xơi cho mặt gạo, mặt cơm đều ra thì khi cơm chính sẽ đều thơm và đẹp hơn.
Bên Trên Là Những Dụng Cụ Cơ Bản Khi Nấu Cơm Bằng Bếp Từ
Bên trên là những dụng cụ cơ bản khi nấu cơm bằng bếp từ

Các bước nấu cơm bằng bếp từ

Bước 1: Vo gạo

Đầu tiên bạn lấy 2 lon gạo tẻ cho vào nồi đem vo dưới nước sạch rồi bỏ phần nước đầu, cho nước vào vo gạo lần hai và giữ lấy phần nước thứ hai (2 lon gạo tương đương với 1 lóng tay nước của chúng ta) và tùy theo loại gạo bạn đang dùng có thể nhiều hơn hoặc ít hơn. Sau đó lau sạch phần nước bám trên nồi.

Bước 2: Đặt lên bếp từ  

Đặt nồi lên bếp từ: Bạn đặt nồi vào bếp từ rồi bật bếp và để nhiệt độ trung bình đến khi sôi.

Bước 3: Tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp

Tùy chỉnh nhiệt độ bếp: Khi nước bắt đầu sôi thì bạn điều chỉnh bếp để giảm bớt nhiệt độ giúp nồi cơm không bị sôi trào và tràn ra bề mặt bếp.

Sau khi nồi cơm sôi được 1 đến 2 phút thì bạn lấy đũa, thìa đảo đều để hạt gạo nóng và chín đều từ trong ra ngoài. Tiếp đến bạn đóng nắp vung lại và bật nhỏ lửa trong 5 đến 10 phút.

Bước 4: Ủ ấm trong khoảng 5 – 10 phút

Sau 5 – 10 phút nấu thì nước trong nồi sẽ cạn và bạn sẽ thấy qua nắp thủy tinh luồng hơi từ trong nồi thoát ra khá mạnh. Đồng thời có thể xuất hiện bong bóng và giảm dần lượng bong bóng.

Sau 10 phút, khi thấy luồng hơi đã giảm đi và nước trên bề mặt cơm dần cạn có thể nhìn thấy rõ hạt gạo thì bạn nên mở nắp nồi  để đảo nồi cơm 1 lần nữa, xới đều

Tiếp đến bạn đóng nắp nồi lại rồi điều chỉnh cho bếp từ ở nhiệt độ ủ ấm hoặc nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 5 phút.

Bước 5: Tắt bếp và hoàn thành

Sau khi đã thực hiện 4 bước phía trên thì bạn sẽ tắt bếp đi, và chúc mừng bạn đã hoàn thành xong việc nấu cơm bằng bếp từ.

Có Năm Bước Cơ Bản Để Nấu Cơm Bằng Bếp Từ
Có năm bước cơ bản để nấu cơm bằng bếp từ

Các lưu ý khi nấu cơm bằng bếp từ

  • Hướng dẫn trên đây áp dụng với lượng gạo cho 4 người ăn (2 lon – 400 gram gạo), tỷ lệ gạo, nước có thể thay đổi nếu nấu cơm cho nhiều người hơn.
  • Các loại gạo hạt dài có thể sẽ phải ngâm nước trước 30 phút để hạt gạo thơm ngon hơn.
  • Nên chọn nồi nấu cơm bằng bếp từ là nồi chống dính có đáy từ, đảm bảo đáy phẳng, không cong vênh, nồi lõm.
  • Nên sử dụng chế độ nấu cơm hoặc ủ ấm có sẵn của bếp từ.
  • Với những người già hoặc người thích ăn cơm mềm có thể cho nhiều nước hơn khi nấu.
  • Tuyệt đối không nên mở nắp quá nhiều lần khi nấu sẽ làm mất đi hơi nóng dễ khiến cơm bị sống hoặc chín không đều.
  • Khi cơm đã sôi, cạn nước nên để nhiệt độ thấp hoặc ủ ấm để tránh bị cháy nồi hoặc cháy cơm dính vào nồi khó cọ rửa.
Khi Nấu Cơm Bằng Bếp Từ Cần Tuần Thủ Một Vài Lưu Ý Để Cơm Ngon Hơn
Khi nấu cơm bằng bếp điện từ cần tuần thủ một vài lưu ý để cơm ngon hơn

Bài viết trên đây là đã cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để bạn có thể nấu cơm bằng bếp từ. Mong rằng bạn có thể áp dụng thành công và tạo cho gia đình những bữa ăn ngon nhất trên chiếc bếp từ hiện đại mà đa năng này. Theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những chia sẻ thú vị về bếp núc và những ưu đãi lớn cho các thiết bị nhà bếp.

Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top