Cách sử dụng lò nướng để nấu ăn ngon, đảm bảo an toàn

Cách sử dụng lò nướng để nấu ăn ngon, đảm bảo an toàn

Xem nhanh

Lò nướng là một thiết bị gia dụng ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt đặc biệt là đối với những chị em thích làm bánh tại nhà hoặc các món nướng. Vậy thì cách sử dụng lò nướng để nấu ăn ngon, đảm bảo an toàn tại nhà, cùng HomeStory xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng

Ngày nay lò nướng với đa dạng loại lò như: lò nướng thùng, lò nướng âm tủ, lò nướng điện mini,… giá lò nướng cũng đa dạng thuận tiện để bạn sở hữu, sau đây là những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng lò nướng:

Kiểm tra lò nướng và chuẩn bị trước khi sử dụng

Kiểm Tra Trước Khi Sử Dụng Lò Nướng Để Đảm Bảo An Toàn Khi Sử Dụng
Cách sử dụng lò nướng – Kiểm tra trước khi sử dụng

Cách sử dụng lò nướng cơ bản nhất là bạn cần phải tuân thủ quy tắc an toàn kiểm tra lò nướng và chuẩn bị trước khi sử dụng.

Bạn nên thực hiện vệ sinh lò nướng trước khi sử dụng tránh các tình trạng vi khuẩn, nấm, mốc bám trên máy sẽ rơi vào thức ăn, sau đó tiến hành kiểm tra thiết bị có được kết nối với nguồn điện hay chưa và thực hiện thao tác cài đặt nhiệt độ nướng tương ứng với các món ăn.

Điều khiển các chức năng và nhiệt độ

Các chức năng chính trên lò nướng

Lò Nướng Là Một Thiết Bị Gia Dụng Hỗ Trợ Công Việc Nấu Nướng Được Nhanh Chóng Và Tiện Lợi
Cách sử dụng lò nướng – thao tác với các nút điều khiển

Lò nướng là một thiết bị tiện ích nhanh chóng và tiện lợi hỗ trợ chị em nội trợ chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn như với các chế độ nướng chính như:

  • Nướng 1 mặt: Chế độ này sẽ làm chín thức ăn giòn một mặt hoặc giữ nóng nhiệt của thức ăn. Với chức năng này thích hợp với những món như: bánh mì, nướng thịt hoặc nướng bánh pizza,…
  • Nướng 2 mặt: Chế độ nướng 2 mặt sẽ giúp thực phẩm chín đều ở cả 2 bề mặt của thức ăn, thích hợp với những món như: nướng gà hoặc rã đông thực phẩm hoặc nướng nhiều loại thực phẩm cùng lúc.
  • Nướng tối ưu: Chế độ nướng này sẽ làm tăng nhiệt ở bên trên lẫn bên dưới lò nướng, giúp thức ăn được chín đều cả 2 mặt. Bạn có thể nướng thịt, cá, làm bánh hoặc hâm nóng đều được.

Điều chỉnh nhiệt độ

Tùy Vào Nhu Cầu Chế Biến Các Món Ăn Mà Điều Chỉnh Nhiệt Độ Thích Hợp
Cách sử dụng lò nướng – tùy vào từng món ăn mà điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Tùy vào nhu cầu chế biến các loại thực phẩm khác nhau mà bạn điều chỉnh nhiệt độ khác nhau cho món ăn của mình. Vậy thì cách sử dung lò nướng để chế biến thực phẩm như thế nào. Dưới dây là cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp đối với các món ăn như:

  • Các món ăn có kích thước lớn như: gà quay, vịt quay, thịt sườn,…giữ ở mức nhiệt độ 100 đến 250 độ C.
  • Nướng thịt, cá, đùi gà: nhiệt độ không nên vượt quá 200 độ C.
  • Làm nóng các loại rau củ: Từ 150 đến 170 độ C, nếu vượt quá nhiệt độ này sẽ làm mất các loại Vitamin có trong rau củ.
  • Với các loại thực phẩm sấy như: sấy rau củ, sấy snack hoặc bánh quy, bánh mì nguội,…nhiệt độ thích hợp là 100 độ C.

Thời gian nướng và kỹ thuật

Thời Gian Nướng Và Kỹ Thuật Nướng Sẽ Tùy Vào Các Loại Thực Phẩm Khác Nhau
Thời gian nướng và kỹ thuật nướng sẽ tùy vào các loại thực phẩm khác nhau

Đối với các loại thực phẩm khác nhau cần có nhiệt độ nướng và thời gian nướng khác nhau để thực phẩm có độ chín vừa đủ, thơm ngon và hấp dẫn. Thời gian nướng phù hợp là:

  • Từ 30-40 phút đối với nướng hoặc quay gà, vịt nguyên con.
  • Từ 15-20 phút đối với thịt sườn, thịt bò, đùi gà, vịt.
  • Từ 15-20 phút/1 mặt đối với thịt heo, sau đó lật lại nướng thêm 10 phút nữa.

Cách bảo quản và làm sạch lò nướng

Nên Thực Hiện Vệ Sinh Lò Nướng Sau Mỗi Lần Sử Dụng Để Duy Trì Hiệu Suất Và Tuổi Thọ Của Lò Nướng
Cách sử dụng lò nướng – Vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng

Bất kỳ một thiết bị đồ dùng nào cũng đều có những quy trình làm sạch riêng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Cách sử  dụng lò nướng và bảo quản cũng tương tự các thiết bị bếp khác. Bạn nên thực hiện vệ sinh sau mỗi lần sử dụng để tránh các vi khuẩn, nấm, mốc ẩn nấp bên trong lò nướng. Các bước thực hiện vệ sinh lò nướng bao gồm.

  • Ngắt toàn bộ thiết bị điện sau khi sử dụng để tránh tình trạng rò rỉ điện.
  • Tiến hành vệ sinh toàn bộ thiết bị của lò nướng: khay nướng, thành lò, bề mặt lò, cửa kính, núm vặn. Nên đợi lò nướng nguội hẳn mới tiến hành vệ sinh để tránh tình trạng bị bỏng da do nhiệt độ.
  • Không nên dùng vật sắt nhọn như dao, kéo để vệ sinh lò nướng, tránh tình trạng lò bị trầy xước gây rò rỉ điện.
  • Không nên dùng hóa chất tẩy mạnh để vệ sinh lò, tránh hiện tượng hóa chất tẩy rửa làm bào mòn thiết bị.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Nguyên Nhân Lò Nướng Không Hoạt Động Có Thể Là Do Cánh Cửa Chưa Được Đóng Chặt
Cách sử dụng lò nướng – Những lỗi thường gặp khi sử dụng

Dưới là các lỗi thường gặp và cách sử dụng lò nướng khi gặp lỗi.

Lò nướng không được làm nóng

  • Lỗi dây nguồn bị lỏng hoặc bị đứt dẫn đến tình trạng hoạt động không ổn định. Bạn nên kiểm tra nguồn điện và sửa chữa.
  • Do cánh cửa lò nướng không được đóng chặt. Kiểm tra lại cánh cửa lò nướng đã được đóng chặt hay chưa.
  • Nếu không phải do 2 nguyên nhân trên thì có thể là lỗi do thanh nhiệt hoặc bộ điều chỉnh nhiệt bên trong máy. Tiến hành kiểm tra và liên hệ nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp.

Lò nướng không hoạt động

Nguyên nhân có thể là nguồn điện bị lỏng hay bị đứt hoặc là do nguồn điện quá tải. Bạn nên tiến hành kiểm tra hệ thống nguồn dây điện có bị lỏng, bị đứt hoặc cầu chì có bị hỏng hay không. Nếu như hệ thống nguồn điện không có vấn đề thì do lò nướng đang bị lỗi. Bạn nên liên hệ nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp.

Đèn chiếu sáng trong khoang lò không hoạt động

Đèn chiếu sáng không hoạt động có thể là do bảng điều khiển đèn bị cháy. Bạn nên liên hệ với nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng này.

Xuất hiện khói khi lò nướng đang hoạt động

  • Nguyên nhân đầu tiên có thể là do bạn đang nướng các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra khói. Bạn nên giảm nhiệt độ và thời gian nướng ở mức vừa phải.
  • Nguyên nhân thứ hai có thể là do nhiệt độ và thời gian nướng quá cao, có thể thực phẩm bị cháy khét sinh ra khói. Bạn nên kiểm tra tắt thiết bị nướng và lấy thực phẩm ra bên ngoài.
  • Nguyên nhân thứ ba có thể là do lò nướng lâu ngày chưa được vệ sinh sẽ tích tụ dầu mỡ và cặn thức ăn bên trong lò nướng khi gặp nhiệt độ cao sẽ bốc cháy. Nên thực hiện vệ sinh làm sạch lò nướng sau mỗi lần sử dụng.

Lò nướng là một thiết bị gia dụng vô cùng hữu ích đối với các chị em nội trợ, sử dụng lò nướng sẽ giúp chị em tiết kiệm thời gian và công sức nhưng vẫn có được những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình.

HomeStory đã tổng hợp giúp bạn những thông tin về hướng dẫn cách sử dụng lò nướng để nấu ăn ngon, đảm bảo an toàn qua bài viết trên. Mua ngay lò nướng giá tốt nhất thị trường tại HomeStory và liên hệ ngay Fanpage HomeStory để được tư vấn lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất.

Xem thêm: 

Sản phẩm liên quan

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top