Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp chi tiết 2 loại phổ biến

Xem nhanh

Thế nào là máy rửa bát công nghiệp? Có các loại nào? cấu tạo máy rửa bát công nghiệp gồm các phần gì? Tất cả sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp có những loại nào?

Máy rửa bát công nghiệp là dòng máy rửa chén bát dùng trong các nhà hàng, quán ăn, trong khách sạn lớn hoặc trong các nhà bếp ăn lớn, công nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng máy rửa bát công nghiệp để giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong công việc rửa chén bát.

Máy rửa bát công nghiệp có nhiều chế độ rửa khác nhau và chuyên dụng để rửa khối lượng chén bát lớn. Vì máy dành cho doanh nghiệp, nhà hàng ăn uống nên yếu tố về an toàn thực phẩm, sạch sẽ vô cùng quan trọng đôi khi còn liên quan đến pháp luật.

Việc sử dụng máy rửa bát công nghiệp không những giúp tiết kiệm thời gian hơn mà việc rửa bằng nước nóng giúp diệt khuẩn, nấm mốc tốt hơn. Ngoài ra, dòng máy rửa bát công nghiệp được thiết kế để chịu được sự hao mòn liên tục, đáp ứng nhu cầu rửa bát lớn từ hàng trăm đến hàng nghìn dụng cụ ăn uống một ngày.

Cấu Tạo Máy Rửa Bát Công Nghiệp
Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Máy rửa bát công nghiệp truyền thống có 2 loại: 

  • Loại dạng tròn, băng tải xoay: Đây là loại phổ biến với băng tải và cửa để bát đỉa hở, nhân công phụ trách ngồi đặt bát đĩa vào đầu băng tải, bát đĩa xoay qua 1 vòng tròn là xong 1 chu trình rửa, lấy ra tại vị trí ban đầu. 
  • Loại dạng băng chuyền: Là loại máy chu trình vận hành theo chiều dài. Đầu thiết bị có khay để bát đĩa, lỗ bỏ rác và vòi xả thức ăn thừa cơ bản, thân máy với động cơ và bể rửa chính. Rửa xong thì kéo tiếp khay bát đĩa về cuối máy phơi hoặc đặt lên kệ tủ. 

Ngoài ra hiện nay nhiều nhà sản xuất cũng đã thiết kế nhiều loại máy khác nhau giúp cho quá trình làm sạch bát đĩa bằng máy rửa bát công nghiệp trở nên tiện lợi hơn.

Chi tiết cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Cấu Tạo Máy Rửa Bát Công Nghiệp
Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Bộ còng đốt bộ phận quan trong trọng cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Bộ còng đốt trong máy rửa bát công nghiệp và một bộ phần vô cùng quan trọng giúp cho quá trình rửa bát của máy diễn ra hiệu quả và tiết kiệm điện năng sử dụng. Thông thường, bộ còng đốt sẽ được lắp đặt ở vị trí trên cùng của máy rửa bát công nghiệp.

Bộ còng đốt sẽ bao gồm các bộ phận như đầu phun được lắp đặt đều trong toàn bộ khoang rửa bát, giúp tạo ra tia nước áp cao để rửa sạch bát dĩa, rửa sạch các vết bẩn cứng đầu. Ngoài ra, bộ còng đốt còn có thể điều khiển bởi các thiết bị kết nối khác, giúp người sử dụng dễ dàng điều khiển từ xa, thực hiện một cách tự động và chuyên nghiệp. 

Bộ còng đốt thông thường đặt phía dưới tay phun, trong cấu tạo máy rửa bát công nghiệp bộ còng đốt làm nước nóng lên đến 55 độ C, có khi 60 độ C. Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên hệ thống vòi phun. Trong cấu tạo máy rửa bát công nghiệp bộ còng đốt là bộ phần vô cùng quan trọng.

Bộ bơm hóa chất rửa

Bộ bơm hóa chất rửa bổ xung các hoạt chất làm sạch bát đĩa trong chu trình rửa. Tuỳ theo cấu tạo máy công nghiệp khác nhau mà vị trí cũng như yêu cầu chất tẩy rửa khác nhau. Đặc biệt, đối với bộ bơm hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho quá trình rửa chén của máy rửa bát công nghiệp được tiêu chính tỷ lệ một cách gần như hoàn hảo, tương ứng với nhu cầu sử dụng. Nó được thiết kế để đảm bảo không chỉ về tính ổn định, đồ bền của máy và còn tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong quá trình hoạt động giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoảng chi phí năng lương đáng kể. 

Hệ thống tay phun của máy

Bất kỳ cấu tạo máy rửa bát nào cũng có hệ thống tay phun, đây là hệ thống làm sạch bát đĩa cơ bản. Hệ thống tay phun bắn ra nhiều tia nước cực mạnh, làm xoay tay phun trong quá trình hoạt động, làm sạch mọi ngóc ngách của bát đĩa bẩn. Hệ thông tay phun của máy rửa bát công nghiệp được lắp ráp từ nhiều bộ phận như đầu phun, vòi phun, van điều khiển, ống dẫn nước và cầu chì cùng với một số linh kiện khác.

Các tay phun này có thể tạo ra tia nước ở áp suất cao kết hợp với chất tẩy rửa chuyển dụng để làm sạch chén bát, dĩa, ly tách và các dụng cụ ăn uống khác. Một số máy hiện đại hơn sẽ có hệ thống tay phun có thể được điều chỉnh để thích nghi với nhiều loại bát dĩa giúp cho quá trình rửa trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Cấu Tạo Máy Rửa Bát Công Nghiệp
Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp phần vỏ ngoài

Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp vô cùng phức tạp và nhiều bộ phận, linh kiện và chi tiết bên trong, để bảo vệ chúng máy cần phải có lớp vỏ tốt. Phần vỏ máy được thiết kế bằng vật liệu inox, thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm, được thiết kế chắc chắn để chịu được sự va chạm trong quá trình vận hành khối lượng lớn chén bát.

Lớp vỏ sáng bóng và dễ lau chùi, bao trọn khoang rửa đảm bảo chu trình rửa diễn ra an toàn và hiệu quả. Vỏ là một bộ phận không thể thiểu trong cấu tạo máy rửa bát công nghiệp.

Màn hiển thị trong cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Màn hiển thị máy công nghiệp giúp người dùng tuỳ chọn các chế độ rửa khác nhau, rửa nhanh 60s hoặc 180s. Tuỳ theo chủng loại mà có nhiều chế độ rửa. Cũng như các báo hiệu máy hoạt động hay đã thao tác xong. 

Thông qua màn hình người sử dụng có thể thực hiện các thao tác điều khiển cho máy. Màn hình hiển thị thường được đặt ở phía trên của máy và có các nút bẩm cho người sử dụng lựa chọn các chế độ, chương trình rửa.

Về thiết kế kỹ thuật, màn hình hiển thị có kích thước lớn và độ phân giải cao để hiển thị các thông tin, thông số hoạt động chí tiết và dễ dàng quan sát. Khi có sự cố các thông báo lỗi hoặc cảnh báo sẽ hiển thị rõ ràng để người sử dụng sửa chữa kịp thời.

Khay chứa của máy công nghiệp

Khay chứa trong cấu tạo máy rửa bát là nơi để bát đĩa bẩn. Thường máy rửa bát công nghiệp với chu trình nhanh nên chỉ khoảng 1 khay chứa. Khay này có thể được tháo ra và lắp vào máy một cách dễ dàng và thuận tiện cho quá trình xếp chồng chén bát, dĩa, ly tách, tăng hiệu quả rửa và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, chất liệu của khay chưa còn được làm bằng kim loại nhôm chất lượng cao, chống gỉ, chống ăn món và dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn. Mặc dù không gắn liên với cấu tạo máy rửa bát công nghiệp nhưng khay vẫn là bộ phận không thể thiếu giúp tăng độ bền và tính hiệu quả của máy.

Các thiết bị phụ trợ khác trong cấu tạo máy rửa bát công nghiệp

Tuỳ theo mẫu mã và thiết kế máy rửa bát công nghiệp mà có đi kèm các thiết bị phụ trợ khác như: Thùng rác, tủ inox, băng chuyền,… Nhằm hỗ trợ chu trình rửa khác nhau. Ngoài ra còn các thiết bị khác như:

  • Cảm biến: để máy phát hiện và xác định khối lượng chén được đưa vào rửa, cảnh báo quá tải hoặc đưa ra chương trình rửa phù hợp nhất.
  • Hệ thống sấy khô: máy làm khô chén bát nhanh hơn, hạn chế tình trạng ẩm ướt tránh tạo điều kiện môi trường phát triển cho vi khuẩn nấm mốc
  • Hệ thông lọc: tránh tính trạng tắc nghẽn và đảm bảo hiệu suất rửa cho máy
  • Bộ chống ồn: máy rửa bát công nghiệp là loại máy lớn nên bộ chống ồn sẽ giúp hạn chế gây ra tiếng, đặc biệt là trong môi trường ăn uống của nhà hàng, quán bar

Các thiết bị phụ trợ khác còn tùy thuộc vào từng loại máy rửa bát và nhà sản xuất muốn thiết kế dành riêng cho danh nghiệp hỗ trợ và dành riêng cho các công việc có tính chất đặc thù khác nhau

Nhìn chung, cấu tạo máy rửa bát công nghiệp hoạt động khá đơn giản, nhằm phục vụ cho nhu cầu rửa bát nhanh chóng trong nhà hàng quán ăn, cũng như không quá phức tạp để mọi đối tượng đều dễ dàng sử dụng.

HomeStory tin chắc qua bài viết này đã giúp quý khách hình dung dễ dàng hơn về cấu tạo máy rửa bát công nghiệp giúp quá trình tìm hiểu của quý khách diễn ra dễ dàng hơn.

Mọi thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ quý khách có thể liên hệ Hotline Nội thất HomeStory để được tư vấn tận tình.

Theo dõi zalo HomeStory để nhận voucher 200.000 cho lần thanh toán đầu tiên.

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top