Hướng Dẫn Cách Cúng Nhà Mới Chi Tiết Giúp Gia Chủ Phát Tài

Xem nhanh

Sau khi hoàn tất một ngôi nhà mới, trước khi chính thức dọn vào sinh sống chúng ta nên thực hiện một lễ gọi là cúng nhà mới hoặc cúng nhập trạch. Vậy lễ cúng này cần chuẩn bị những gì hoặc những điều cần tránh. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây của HomeStory, xem ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Nên Chọn Hướng Bếp Theo Tuổi Vợ Hay Chồng? 5 Nguyên Tắc Chuẩn Phong Thuỷ Để Bạn Tham Khảo

Cúng nhập trạch là gì?

Cúng nhập trạch là một nghi lễ truyền thống của người Việt, được tiến hành khi gia đình chuyển đến nhà mới, xây dựng nhà mới hoặc sau khi sửa chữa, cải tạo nhà cửa. Mục đích của nghi lễ này là để thông báo với các thần linh, tổ tiên về việc chuyển đến nơi ở mới và xin phép được yên bình, hạnh phúc và thuận lợi trong cuộc sống mới.

Ngoài ra, lễ nhập trạch cũng nhằm mục đích xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Nhập Trạch Là Một Nghi Lễ Truyền Thống Của Người Việt Khi Về Nhà Mới
Nhập trạch là một nghi lễ truyền thống của người Việt khi về nhà mới

Trong lễ nhập trạch, người ta thường chuẩn bị một bàn lễ với các đồ lễ như gạo, muối, nước, hoa quả, bánh kẹo, trà, rượu và các loại thực phẩm khác để cúng.

Tùy theo phong tục từng vùng mà lễ cúng có thể có những biến thể nhỏ nhưng tựu chung vẫn giữ nguyên ý nghĩa trên. Cúng nhập trạch cũng thường được thực hiện theo một thời gian và hướng cụ thể được cho là tốt lành, thường dựa trên lịch âm hoặc phong thủy.

Vì sao nên cúng nhà mới

Cúng về nhà mới, hay cúng nhập trạch, là một phần quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt, việc này mang ý nghĩa sâu sắc và quan trọng vì những lý do sau:

 • Tôn trọng những vị thần cai quản đất đai: Lễ cúng nhập trạch là cách thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với các thần linh, tổ tiên, xin phép được bảo hộ, che chở cho gia đình sống trong nhà mới an lành, hạnh phúc.
 • Mang lại may mắn: Người ta tin rằng, việc cúng nhập trạch giúp xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, thuận lợi, tài lộc và sức khỏe cho gia đình, tạo dựng một khởi đầu tốt lành cho cuộc sống mới.
 • Hòa nhập vào không gian mới: Nghi lễ này cũng giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy gắn kết hơn với ngôi nhà mới, coi đó là tổ ấm thực sự của mình, từ đó xây dựng nền móng vững chắc cho tương lai.
 • Tạo không gian sống tích cực: Lễ cúng giúp làm sạch không gian, tạo ra một môi trường sống tích cực, yên bình, nơi mà mọi người có thể thư giãn và tái tạo năng lượng sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc.
 • Giữ gìn bản sắc văn hóa: Thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch cũng là cách để mỗi gia đình gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của ông cha.
Lý Do Nên Cúng Nhập Trạch Khi Dọn Về Nhà Mới
Lý do nên cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới

Qua đó, cúng về nhà mới không chỉ đơn thuần là một nghi thức tâm linh mà còn thể hiện ý thức tôn trọng truyền thống, mong muốn một cuộc sống mới đầy ắp niềm vui và thành công.

Hướng dẫn cách cúng về nhà mới

Cúng về nhà mới bao gồm cả việc bạn nên lựa chọn ngày tốt để nhập trạch, chuẩn bị mâm cúng, chuẩn bị văn khấn, thắp hương, xông nhà, mang chiếu và bếp nấu vào, đun nước và mở nước trong nhà, bật đèn,… Cụ thể như sau:

Hướng Dẫn Cách Cúng Về Nhà Mới
Hướng dẫn cách cúng nhà mới chi tiết

Lựa chọn ngày nhập trạch

Chọn ngày tốt để vào nhà mới

Trong quan niệm tâm linh, việc lựa chọn một ngày lành mạnh để tiến hành lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới được coi trọng, bởi nó kết hợp hài hòa giữa yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa.

Ngày này nên là một ngày hoàng đạo, phù hợp và mang lại lợi ích cho chủ nhà, đặc biệt là khi ngày đó phối hợp với mệnh của gia chủ sẽ càng đem lại nhiều lợi ích như sức khỏe dồi dào, tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho toàn thể gia đình.

Có nhiều phương pháp để chọn ngày lý tưởng trong năm cho lễ nhập trạch, bao gồm ba cách chính sau đây:

 • Lựa chọn theo giờ Hoàng Đạo: Đây là khoảng thời gian mà yếu tố thiên thời và địa lợi gặp gỡ hài hòa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các công việc trọng đại.
 • Dựa vào tuổi của gia chủ để chọn ngày: Gia chủ có thể nhờ đến sự tư vấn của những chuyên gia phong thủy hoặc thầy xem ngày, hoặc tìm kiếm thông tin từ các nguồn uy tín.
 • Tự chọn ngày phù hợp thông qua ứng dụng phong thủy: Ngày nay, việc sử dụng các ứng dụng phong thủy trên điện thoại cũng là một cách tiện lợi để chủ nhà tự xác định ngày giờ tốt cho mình.

Lựa chọn ngày làm lễ nhập trạch không chỉ dựa trên các yếu tố truyền thống mà còn có thể áp dụng công nghệ hiện đại, giúp đảm bảo rằng gia chủ có thể chọn được thời điểm tốt nhất để bắt đầu cuộc sống mới trong ngôi nhà của mình với nhiều điều may mắn và thuận lợi nhất.

Chọn Ngày Lành Tháng Tốt Để Nhập Trạch
Chọn ngày lành tháng tốt để nhập trạch là bước đầu tiên trong cúng nhập trạch

Những ngày nhập trạch xấu nên tránh

Ngoài những ngày Nguyệt kỵ trong tháng như mùng 5, ngày 14 và ngày 23 thì bạn nên lưu ý tránh những ngày sau:

Tháng Ngày kỵ
Tháng Giêng Ngày Ngọ
Tháng Hai Ngày Mùi
Tháng Ba Ngày Thân
Tháng Tư Ngày Dậu
Tháng Năm Ngày Tuất
Tháng Sáu Ngày Hợi
Tháng Bảy Ngày Tý
Tháng Tám Ngày Sửu
Tháng Chín Ngày Dần
Tháng Mười Ngày Mão
Tháng Mười Một Ngày Thìn
Tháng Chạp Ngày Tỵ
Những Ngày Kỵ Và Địa Hung Nên Tránh Khi Về Nhà Mới
Những ngày kỵ và đại hung nên tránh khi về nhà mới

Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới đơn giản

Sau khi đã chọn được ngày tốt để nhập trạch thì bạn nên chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đầy đủ như sau. Mời bạn tham khảo qua mâm cúng về nhà mới đơn giản bao gồm những thứ sau:

 • Hoa tươi: Bạn có thể chọn hoa lay ơn, hoa cúc, đồng tiền,…
 • Mâm ngũ quả: Tùy vào vùng miền mà bạn chọn mâm ngũ quả truyền thống phù hợp nhé
 • Nến, hương: Chọn 1 cặp nến ly và hương thắp
 • Xôi chè: 1 đĩa xôi gấc hoặc đậu, chè đậu
 • Bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng, 1 con tôm hoặc cua
 • Gà luộc: Chuẩn bị 1 con gà
 • Cau trầu: Cọn 3 cánh trầu têm sẵn
 • Muối, gạo: Mỗi thứ 1 đĩa
 • Trà, rượu: Mỗi thứ 3 ly
 • Tiền, vàng mã: 6 con ngựa nhiều màu, mũ, kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, tiền giấy, vàng lá và nến chuẩn bị mỗi thứ 5 tập. Sau đó đặt các vật dụng này tại các hướng tương ứng là Nam – Tây – giữa nhà – Bắc – Đông.
Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Đủ Khi Về Nhà Mới
Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới đơn giản

Chuẩn bị văn khấn cúng nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy:

Hoàng thiên hậu thổ chư vị Tôn Thần
Ngũ phương, Ngũ hành chư vị Tôn Thần
Thần linh, bản xứ, thổ địa, cửa khẩu
Các ngài bản gia thần linh tổ tiên (nếu biết rõ tên họ tổ tiên thì kê khai, không biết thì khấn chung chung)
Hôm nay là ngày … tháng … năm … , chúng con là … (ghi rõ họ tên và địa chỉ hiện tại), nhân ngày lành tháng tốt, chúng con tận tình sửa biện lễ vật gồm trà, nước, hoa quả, bánh trái, hương, đèn, vàng mã, … để dâng lên các ngài, kính mong các ngài chiếu cố, ban phước lành.

Chúng con kính mời các ngài chứng giám cho gia đình chúng con chuyển đến nhà mới tại địa chỉ: … . Chúng con xin phép được khai báo với các ngài về việc chuyển nhà, kính cầu các ngài phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mọi sự bình an, con cháu hòa thuận, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào, tránh mọi tai ương, rủi ro.

Chúng con xin hứa sẽ sống lương thiện, giữ gìn trật tự, tuân theo pháp luật, tạo phúc đức cho con cháu, không quên bổn phận con cháu, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thờ cúng.

Kính xin các ngài chứng giám, chấp thuận cho gia đình chúng con được nhập trạch vào nhà mới một cách suôn sẻ, bình an.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý: Bản văn khấn cúng nhập trạch trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy theo phong tục, tín ngưỡng của từng gia đình, vùng miền mà có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

Tiến hành cúng nhập trạch

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng và đã chọn được ngày tốt để cúng nhà mới thì thủ tục cúng nhập trạch bao gồm những bước như sau:

Thắp hương bàn thờ thần tài và thổ địa trước

Bày biện mâm cúng ra trước bàn thờ, sau đó thắp hương bàn thờ thần tài, thổ địa, những vị thần bảo hộ mỗi tổ ấm, là điều cần thiết khi chuyển vào nơi ở mới. Gia chủ tiến hành lễ này với hy vọng mọi thành viên trong gia đình sẽ luôn an lành và cuộc sống luôn đầy đủ, hạnh phúc.

Xông nhà để xua đuổi tà khí

Việc xông nhà giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực và các loại côn trùng có hại, sử dụng các loại nhang thơm, rễ cây hay bột trầm. Khi xông nhà, mở tất cả cửa sổ và cửa ra vào để khí xấu có thể thoát ra ngoài, áp dụng nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, xông kỹ các góc khuất. Sau đó bật hết tất cả đèn trong nhà để tăng dương khí.

Xông Nhà Để Xua Đuổi Những Điều Kém May Mắn
Xông nhà để xua đuổi những điều kém may mắn

Mang chiếu hoa và bếp củi vào trước

Trong việc chuyển đồ vào nhà mới, chiếu và bếp nấu là những vật dụng đầu tiên cần được mang vào đây chính là những vật dụng vượng khí giúp mang đến sự ấm no, hạnh phúc của gia đình.

Tránh mang nước, chổi, hay bếp điện vào trước để không làm mất đi năng lượng tích cực của ngôi nhà.

Chiếu Hoa Hoặc Chiếu Nằm Và Bếp Củi Chính Là 2 Vật Dụng Mang Vào Nhà Đầu Tiên
Chiếu hoa hoặc chiếu nằm và bếp củi chính là 2 vật dụng mang vào nhà đầu tiên

Treo thêm chuông gió

Treo chuông gió trong nhà mới, đặc biệt ở cửa sổ và cửa chính, giúp khí lưu thông và mang đến may mắn, sức khỏe. Chuông gió bằng kim loại với âm thanh cao vang dội có thể xua đuổi tà khí, bảo vệ ngôi nhà khỏi bệnh tật và rủi ro.

Đun ấm nước sôi và mở các vòi nước

Ngay ngày đầu tiên ở nhà mới, đun sôi nước và để nước chảy nhỏ trong thời gian dài như một biểu tượng cho sự giàu có và dồi dào. Đồng thời, đậy kín các bồn cầu, bồn rửa chén và sau đó mở vòi nước chảy nhẹ nhàng, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thịnh vượng.

Chính Tay Gia Chủ Đun Sôi 1 Ấm Nước Để Thu Hút Tài Lộc
Chính tay gia chủ đun sôi 1 ấm nước để thu hút tài lộc

Mở đèn sáng trong 3 đêm đầu tiên

Hãy mở xuyên suốt đèn trong 3 đêm đầu tiên vào nhà mới để tăng vượng khí cho ngôi nhà, đêm ngủ đầu tiên gia chủ nên ngủ 1 lúc rồi dậy làm việc gì đó sau đó hãy ngủ tiếp. Điều này thể hiện cho mọi việc sẽ suôn sẻ dù gặp bất cứ trở ngại nào.

Bật Đèn Trong Nhà Và Sân Vườn Trong Liên Tiếp 3 Đêm Đầu Tiên
Bật đèn trong nhà và sân vườn trong liên tiếp 3 đêm đầu tiên

Như vậy, qua bài viết HomeStory đã hướng dẫn cho bạn cách cúng nhà mới chi tiết và những điều nên làm khi nhập trạch. Đến ngay Showroom HomeStory để thảo sức lựa chọn các thiết bị nội thất cao cấp cho gia đình bao gồm cả thiết bị nhà bếp, bồn tắm, phòng khách,… Hoặc liên hệ ngay Fanpage HomeStory để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan: 

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh