Máy rửa chén là gì? Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén

Máy rửa chén là gì? Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén

Xem nhanh

Máy rửa chén là thiết bị hỗ trợ chị em trong việc nhà hiện nay giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi máy rửa chén là gì và hoạt động như thế nào để làm sạch chén đĩa một cách hiệu quả? Hãy cùng HomeStory tìm hiểu về máy rửa chén và nguyên lý hoạt động của máy rửa chén.

Máy rửa chén là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa chén, hãy cùng xem máy rửa chén là gì nhé! Máy rửa chén là một thiết bị gia đình được sử dụng để tự động rửa sạch và khử trùng các bát đĩa, ly tách, muỗng,… sau khi sử dụng. Người dùng sẽ cho chất tẩy rửa chuyên dụng và chọn chế độ rửa trên máy thay vì phải rửa chén thủ công bằng tay.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Rửa Chén
Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén

Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén: Máy rửa bát được cấu tạo gồm các bộ phận chính sau đây:

 • Hệ thống điều khiển: Bộ phận này được đặt ở bên ngoài cửa máy, ngay phần phía điều khiển. Với vai trò điều khiển chu trình hoạt động, thời gian, phun nước, xả nước tẩy.
 • Phần van nạp: Được đặt ở phía sau hoặc phía dưới của máy, gần kết nối với nguồn nước. Được dùng để điều chỉnh lượng nước được cung cấp vào máy. Khi máy rửa chén hoạt động, van nạp mở và cho phép nước chảy vào hệ thống phun nước để rửa sạch chén đĩa.
 • Phần bơm: Bơm nước từ nguồn cấp nước vào hệ thống phun nước của máy với chu trình gồm bơm, xả, trực tiếp từ ống thoát nước.
Cấu Tạo Của Máy Rửa Chén Gồm Có 3 Bộ Phận Chính
Cấu tạo của máy rửa chén gồm có 3 bộ phận chính

Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén

Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén như thế nào? Máy rửa chén hoạt động bằng cách sử dụng dòng nước phun áp lực cao để làm sạch chén đĩa. Tay phun sẽ phun nước áp lực cao đi qua toàn bộ thành máy và các tay quay phun nước, đồng thời quay tròn để đảm bảo mọi vị trí đều được rửa sạch. Để đạt hiệu quả tối ưu, máy rửa chén sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng.

Sau khi quá trình rửa, máy rửa chén sử dụng nước nóng để tráng sạch chén đĩa. Nước nóng giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và chất tẩy rửa còn lại trên chén đĩa. Cuối cùng, máy rửa chén sẽ thực hiện bước sấy khô hoàn toàn chén đĩa để đảm bảo chúng khô ráo và sẵn sàng sử dụng.

Qua quy trình này, máy rửa chén đảm bảo chén đĩa được rửa sạch và khô ráo một cách hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc rửa chén thủ công. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa chén.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Rửa Chén
Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén

Máy rửa chén vận hành như thế nào?

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa chén: Cơ chế hoạt động của máy rửa chén sẽ trải qua các bước sau:

 • Sau khi khởi động máy, máy tự xả nước vào.
 • Khi chọn chế độ nước nóng, máy làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp.
 • Vào thời điểm thích hợp, máy sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa.
 • Máy phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa.
 • Xả nước bẩn lần 1.
 • Máy phun thêm nước nóng với áp lực cao để tráng sạch bát đĩa.
 • Xả nước bẩn lần 2.
 • Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa là chu trình cuối cùng, giúp bát đĩa sạch và khô, diệt khuẩn.

Ưu và nhược điểm của máy rửa chén

Ưu điểm

 • Tiết kiệm nước hơn cách rửa truyền thống: Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức so với việc rửa chén thủ công. Bạn chỉ cần sắp xếp chén đĩa và các vật dụng vào máy, sau đó thiết lập chương trình rửa và máy sẽ tự động thực hiện công việc rửa sạch.
 • Tiết kiệm thời gian cho người sử dụng: Máy rửa chén thông thường tiết kiệm từ 50% nước so với việc rửa tay. Một máy rửa chén thông dụng có thể sử dụng từ khoảng 10 – 20 lít nước cho một chu kỳ rửa, trong khi việc rửa bát thông thường có thể sử dụng khoảng 40-60 lít nước cho cùng một số lượng chén đĩa. Từ đó giúp bạn tiết kiệm nửa số tiền nước mỗi tháng.
 • Tiết kiệm điện năng: Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa chén: Thực tế cho thấy rằng máy rửa chén không tiêu tốn quá nhiều điện năng nên sẽ phù hợp sử dụng để rửa bát đĩa với số lượng nhiều.
 • Rửa sạch vết bẩn kết hợp diệt khuẩn: Máy rửa chén có các tay phun nước và hệ thống phun áp suất cao giúp rửa sạch chén đĩa ở mọi góc độ và vị trí. Điều này đảm bảo chén đĩa và các vật dụng khác được rửa sạch. Ngoài ra máy sử dụng nước nóng để rửa và sấy khô sau khi rửa nên đảm bảo vi khuẩn được diệt sạch hơn.
 • Bảo vệ da tay của người sử dụng: Dùng máy rửa chén giúp bạn không phải tiếp xúc với chất rửa hoặc nước khi rửa theo cách thông thường. Bạn chỉ cần đặt bát, đĩa bẩn vào máy và lấy bát đĩa ra khi đã được làm sạch.
Máy Rửa Chén Đem Lại Nhiều Ưu Điểm Nổi Trội
Máy rửa chén đem lại nhiều ưu điểm nổi trội

Nhược điểm

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa chén: Bên cạnh những lợi ích và ưu điểm mà máy rửa chén đem lại thì chúng cũng có những hạn chế khác như sau:

 • Giá thành khá cao: Máy rửa chén thường có giá thành cao nên nhiều hộ gia đình thường cân nhắc khi chọn mua máy.
 • Chiếm nhiều diện tích: Máy rửa chén thường có kích thước tương đối lớn nên cần không gian để đặt chúng.
 • Cần dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy: Máy rửa chén thường phải sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, thích hợp cho máy và không gây tác động tiêu cực đến các bộ phận và vật liệu bên trong máy. Vì vậy bạn cần tìm mua thêm chất tẩy chuyên cho máy rửa bát thay vì nước rửa chén thông thường.
Cần Dùng Chất Tẩy Rửa Chuyên Dụng Cho Máy
Cần dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy

Có nên mua máy rửa chén không?

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa chén. Để trả lời được câu hỏi này, bạn nên xem xét vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng của chính mình. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi nào nên mua máy rửa chén:

 • Nếu gia đình bạn có nhu cầu rửa chén hàng ngày và cần rửa một lượng lớn chén đĩa, máy rửa chén với mong muốn có thể tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Nếu bạn bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian thì có thể mua máy rửa chén.
 • Gia đình bạn có trẻ nhỏ thì có thể cân nhắc sử dụng máy rửa chén vì máy có chức năng phun nước nóng, khử khuẩn và làm sạch bát đĩa tốt nên an toàn vệ sinh cho trẻ nhỏ.
 • Bảo vệ tay của bạn khỏi chất tẩy rữa.

Cân nhắc không nên mua máy rửa chén khi:

 • Nếu bạn sống một mình hoặc gia đình bạn chỉ có một số ít chén đĩa cần rửa, việc mua máy rửa chén có thể không cần thiết.
 • Không gian bếp hẹp, nhỏ.
 • Ngân sách chi trả cho máy rửa chén còn hạn chế và muốn tiết kiệm khoảng chi phí đó bằng cách rửa bằng tay thông thường.
Cân Nhắc Mua Dựa Trên Khả Năng Tài Chính Và Nhu Cầu Sử Dụng Của Mình
Cân nhắc mua dựa trên khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của mình

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn và nguyên lý hoạt động của máy rửa chén từ đó giúp bạn giải đáp thắc mắc máy rửa chén là gì. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích dành cho bạn. Đừng quên theo dõi Fanpage HomeStory để biết thêm nhiều thiết bị bếp khác nữa nhé.

Tham khảo máy rửa bát:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top