Những Điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Tết Mà Bạn Nên Biết Để Tránh

Những Điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Tết Mà Bạn Nên Biết Để Tránh

Xem nhanh

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời gian để mọi người sum vầy, đoàn tụ và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Tuy nhiên có những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn nên biết để tránh gặp phải những điều xui xẻo. Cùng HomeStory tìm hiểu nhé.

Những điều kiêng kỵ ngày tết cổ truyền Việt Nam

Câu tục ngữ “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” luôn được ông bà ta trân trọng, mang một ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán.Hiểu và tuân theo những điều kiêng kỵ khi xông nhà trong dịp Tết sẽ giúp bạn tránh được những điều xui xẻo đầu năm mới.

Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm của người Việt, quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết là quét đi những tài lộc, đổ đi những vận may của cả năm. Bởi vậy, vào ngày này, mọi người thường không quét nhà, đổ rác. Thay vào đó, họ sẽ gom rác lại, để ở một góc trong nhà, chờ đến ngày mùng 2, mùng 3 Tết mới đổ đi.

Kiêng Quét Nhà, Đổ Rác - Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Kiêng quét nhà, đổ rác – Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều trường hợp ngoại lệ đối với tục kiêng quét nhà. Ví dụ như nếu trong nhà có trẻ nhỏ, người ốm đau thì cần quét nhà để đảm bảo vệ sinh. Hoặc nếu trong nhà có rác quá nhiều, gây mất vệ sinh, thì có thể quét nhà nhưng không được quét ra ngoài cửa.

Tránh làm vỡ đồ trong những ngày đầu năm mới

Việc làm vỡ đồ trong nhà là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết ở Việt nam. Đây là điềm báo xấu, báo hiệu cho những điều không may mắn sẽ xảy ra trong năm mới. Cụ thể, nếu làm vỡ bát đĩa, sẽ báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ trong gia đình. Nếu làm vỡ gương, sẽ báo hiệu cho những điều không may mắn, xui xẻo sẽ đến với gia đình.

Tránh Làm Vỡ Đồ Ngày Tết - Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Tránh làm vỡ đồ ngày tết – Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Vì vậy, để tránh làm vỡ đồ trong những ngày Tết, bạn cần cẩn thận khi sử dụng các đồ vật dễ vỡ như bát đĩa, gương, đồ dùng bằng sứ,… Bạn cũng nên sắp xếp các đồ vật này ở những nơi an toàn, tránh va chạm khi dọn nhà đón Tết.

Không cãi nhau trong những ngày đầu năm mới

Cãi nhau trong ngày đầu năm mới cũng là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết. Bởi lẽ, Tết là khởi đầu của một năm mới, là lúc mọi thứ đều mới mẻ. Cãi nhau trong những ngày này sẽ khiến cho những điều tốt đẹp của năm mới bị phá vỡ, mang đến những điều không may mắn.

Không Cãi Nhau Trong Những Ngày Đầu Năm Mới
Không cãi nhau trong những ngày đầu năm mới

Không chỉ về mặt tâm linh mà trên thực tế, cãi nhau khiến cho không khí gia đình trở nên căng thẳng, nặng nề. Ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của mỗi thành viên trong gia đình, khiến mọi người không tận hưởng trọn vẹn niềm vui ngày Tết đến Xuân về.

Không đi chúc tuổi sáng mùng 1 Tết

Theo phong tục Việt Nam, người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới là người xông đất. Người xông đất có ảnh hưởng rất lớn đến vận may, tài lộc của gia chủ. Do đó, gia chủ thường chọn người có tuổi xông nhà là những người hợp tuổi, hợp mệnh, có sức khỏe để xông đất. Nên nếu bạn không muốn là người xông đất của gia đình nào đó khiến họ không may mắn thì bạn nên ở nhà ngày mùng 1 Tết.

Không nói tục, nói những điều xui xẻo

Không Nói Tục, Điều Xui Xẻo - Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Không nói tục, điều xui xẻo – Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Trong dịp Tết đầu năm, chúng ta cần chú ý tới lời ăn tiếng nói của mình, tránh nói tục chửi bậy làm không khí căng thẳng. Ngoài ra, bạn không nên nói những từ xui xẻo, tiêu cực như Hết tiền, chết toi rồi, đói kém, nghèo,…

Kiêng kỵ người có tang đi chúc Tết

Người có tang đi chúc tết là một trong những điều cấm kỵ ngày Tết theo quan niệm người xưa. Bởi vì, người có tang mang vận khí không tốt nên khi đi chúc tuổi sẽ mang đến những điều không may mắn cho chủ nhà.

Không đi vay hay đòi nợ ngày đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới nên kiêng đi vay, đòi nợ. Bởi theo quan niệm, nếu đi vay tiền thì năm đó sẽ phải đi vay rồi đi trả và không tích cóp được gì. Còn nếu đòi nợ thì sẽ là một điều xui xẻo cho người bị đòi nợ, dẫn đến cả năm gặp rủi ro, trắc trở.

Không Đi Vay Hay Đòi Nợ - Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Không đi vay hay đòi nợ – Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Ngoài ra, không nên cho vay vào đầu năm mới bởi điều đó có nghĩa là dâng tài lộc của mình cho người khác. Vì vậy, bạn nên đừng đi vay hoặc cho vay ngày đầu xuân nhé.

Không cắt tóc ngày đầu năm mới

Mùng mấy cắt tóc được? là thắc mắc của nhiều người trong dịp Tết. Ông bà ta có câu ”Cái răng cái tóc là góc con người”, tóc gắn liền với sức khỏe, vận mệnh của con người. Vì vậy, cắt tóc vào ngày đầu năm mới là cắt đi tài lộc, may mắn, sức khỏe của cả năm. Ngoài ra, thời xưa quan niệm khi cắt tóc sẽ khiến ông bà tổ tiên không nhận ra con cháu và sẽ không phù hộ cho con cháu trong năm mới.

Tránh mặc trang phục màu đen trắng

Màu đen trắng là màu của tang tóc, chết chóc. Mặc trang phục màu đen trắng trong ngày Tết sẽ mang đến những điều xui xẻo cho cả năm. Điều này sẽ khiến cho người đó gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như nhà có tang, có sự kiện bắt buộc mặc trang phục đen trắng thì vẫn có thể mặc.

Ý nghĩa của những điều kiêng kỵ khi xông nhà trong ngày tết

Trong lòng mỗi người Việt, ngày Tết là lúc ước nguyện cho một năm tràn ngập an khang và thịnh vượng. Chính vì mong muốn này, họ thường tuân thủ nghiêm ngặt những điều kiêng kỵ trong dịp Tết, với hy vọng rằng những hành động này sẽ giúp xua tan xui xẻo, mở đường cho may mắn và hạnh phúc gia đình.

Ý Nghĩa Của Những Điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Tết
Ý nghĩa của những điều kiêng kỵ trong ngày tết

Hơn nữa, những điều cấm kỵ trong ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Việc thực hiện những điều kiêng kỵ này là một cách để gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây đều là những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc. Vậy nên trong ngày đầu năm, bên cạnh việc vui chơi, chúng ta cũng cần chú ý đến những điều những điều không nên làm vào ngày tết để tránh những điều không may mắn trong năm mới.

Đừng quên theo dõi ngay Fanpage HomeStory để cập nhật nhanh cẩm nang đón Tết sung túc nhất. HomeStory xin chúc bạn và gia đình năm mới An Khang Thịnh Vượng, Như Ý Cát Tường.

Các bài viết liên quan ngày Tết:

Cách Giải Rượu Ngày Tết Đón Xuân Vui Vẻ An Toàn

Những Điều Kiêng Mùng 1 Tết Để May Mắn Cả Năm

Mùng 2 Tết Kiêng Gì Để Năm Mới Trọn Vẹn May Mắn

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top