thi công phòng xông hơi

Quy Trình Thiết Kế Và Thi Công Phòng Xông Hơi

Xem nhanh

Thi công phòng xông hơi không chỉ là việc xây dựng, mà là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức và kỹ thuật nhằm tạo nên một không gian tối ưu cho sức khỏe của cả nhà. Trong bài viết này, Nội Thất HomeStory sẽ cung cấp thông tin về một quy trình thi công tiêu chuẩn để bạn có cái nhìn tổng quan về cách lắp một phòng xông hơi tại nhà nhé!

Xem thêm: So sánh phòng xông hơi khô và ướt với 4 điểm khác biệt.

Những yêu cầu cơ bản khi thi công phòng xông hơi

Thiết Kế Thi Công Phòng Xông Hơi
Yêu cầu cơ bản khi thi công phòng xông hơi bao gồm sự bằng phẳng, vật liệu cách nhiệt và các điều kiện an toàn khác.

Một số sản phẩm phòng xông hơi chất lượng:

 • Trước khi bắt tay vào thi công phòng xông hơi tại nhà, việc lên một kế hoạch cụ thể là bước quan trọng đầu tiên. Bạn cần xác định vị trí lý tưởng cho phòng xông, đo kích thước, và xác định hình dạng cũng như loại thiết bị sẽ được sử dụng, dự trù chi phí lắp đặt phòng xông hơi tại nhà mong muốn.
 • Một yếu tố quan trọng đối với phòng xông hơi là cách nhiệt. Đảm bảo rằng các thành tường, trần và sàn của phòng xông được cách nhiệt tốt. Sử dụng vật liệu cách nhiệt, như sợi thủy tinh, để đảm bảo rằng nhiệt độ bên ngoài không ảnh hưởng đến môi trường bên trong.
 • Cân nhắc máy xông hơi gia đình loại nào tốt, công suất bao nhiêu thì phù hợp với kích thước của phòng xông. Điều này đảm bảo rằng máy có thể nhanh chóng làm nóng không gian mà không gây lãng phí năng lượng.
 • Kích thước phòng xông hơi cần phù hợp với mặt bằng thực tế và nhu cầu sử dụng trong đó chiều cao lý tưởng khoảng từ 2m đến 2.2m. Sàn nên được thiết kế bằng phẳng và ốp gỗ để đảm bảo tính thẩm mỹ và thoải mái cho người sử dụng. Hình dạng thường là hình chữ nhật đứng hoặc hình vuông để tận dụng không gian tốt nhất và duy trì mức nhiệt độ cân bằng.
 • Để đảm bảo không khí trong phòng xông hơi luôn lành mạnh, hệ thống thông gió cũng cần được tích hợp vào thiết kế. Điều này đảm bảo luồng không khí trong lành và sự thoải mái cho người sử dụng.

Quy trình thiết kế và thi công phòng xông hơi

Kích thước và loại phòng xông hơi có thể khác nhau, nhưng quy trình thi công phòng xông hơi tại nhà thường có những bước chung. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình này:

Khảo sát địa hình và thiết kế bản vẽ

Thiết kế bản vẽ và khảo sát địa hình là bước quan trọng khi bạn chuẩn bị thi công phòng xông hơi tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn về cách tiến hành khảo sát địa hình và thiết kế bản vẽ:

1. Khảo sát địa hình

 • Đo kích thước: Bắt đầu bằng việc đo kích thước của không gian bạn dự định để thi công phòng xông hơi. Đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao của không gian này. Ghi chính xác các số liệu để sử dụng cho việc thiết kế.
 • Kiểm tra cấu trúc: Kiểm tra cấu trúc của không gian để đảm bảo rằng nó có đủ mạnh để chịu được trọng lượng của phòng xông hơi, đặc biệt là khi bạn sử dụng các thiết bị nặng như máy xông hơi và ghế ngồi. Nếu cần, tư vấn với một kỹ sư xây dựng.
 • Xác định vị trí: Xem xét vị trí lý tưởng cho phòng xông hơi trong không gian. Điều này bao gồm cả việc xem xét nguồn nước và điện có sẵn, vị trí của cửa ra vào và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thiết kế.
Bản Vẽ Thi Công Phòng Xông Hơi
Cần khảo sát địa hình và cho ra bản vẽ thiết kế trước khi tiến hành thi công phòng xông hơi.

2. Thiết kế bản vẽ

 • Vẽ bản vẽ sơ đồ: Sử dụng kết quả của khảo sát để vẽ bản vẽ sơ đồ của phòng xông hơi. Đây là nơi bạn sẽ xác định vị trí của các thành tường, cửa, cửa sổ, máy xông hơi, ghế ngồi và các thiết bị khác.
 • Thiết kế thông gió: Bạn cũng nên xem xét việc thiết kế hệ thống thông gió (đối với xông hơi khô) để đảm bảo luồng không khí lành mạnh và thoải mái.
 • Tạo bản vẽ chi tiết: Sau khi bạn đã hoàn tất bản vẽ sơ đồ, hãy tạo bản vẽ chi tiết hơn về từng phần của phòng xông hơi. Điều này bao gồm cả các đường ống nước và điện, các kết nối, và các chi tiết khác của thiết kế.

Chuẩn bị nguyên vật liệu thi công phòng xông hơi

Đối với phòng xông hơi khô, chúng ta cần:

Dụng Cụ Thi Công Phòng Xông Hơi Khô
Chuẩn bị đầy đủ phụ kiện trước khi thi công phòng xông hơi để đảm bảo lắp đặt đầy đủ.

Một số sản phẩm phòng xông hơi khô:

 1. Gỗ thông, đặc biệt là loại được sử dụng phổ biến cho việc thi công phòng xông hơi khô.
 2. Vật liệu cho các phần chính của phòng bao gồm: vách ngăn, sàn, và trần.
 3. Khung bao cho máy xông hơi và đèn, thường được làm bằng gỗ thông.
 4. Máy xông hơi khô với công suất phù hợp.
 5. Các phụ kiện kèm theo như nhiệt kế, đèn Sauna, đồng hồ cát để đo thời gian, đồng hồ đo độ ẩm.
 6. Các công cụ và thiết bị cần dùng cho quá trình thi công phòng xông hơi như máy khoan, cưa, búa, đinh, v.v.

Đối với phòng xông hơi ướt, chúng ta cần:

Dụng Cụ Thi Công Phòng Xông Hơi Ướt
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và bản vẽ giúp việc thi công phòng xông hơi trở nên dễ dàng hơn.

Một số sản phẩm phòng xông hơi ướt: