Tết Đoan Ngọ Là Gì? Cách Cúng Tết Đoan Ngọ 2024 Chi Tiết Nhất

Xem nhanh

Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ tết quan trọng của các nước Đông Á và cả Việt Nam. Đây là một ngày Tết mang nhiều ý nghĩa, cùng HomeStory tìm hiểu Tết Đoan Ngọ là gì và những hoạt động sẽ diễn ra trong dịp này có gì nhé!

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan dương là một trong những ngày lễ tết truyền thống của các nước Đông Á và cả Việt Nam, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người Việt thực hiện các nghi lễ truyền thống nhằm đẩy lùi ma quỷ, trừ tà, và bảo vệ sức khỏe.

Trong ngày này, người ta thường ăn bánh tro (bánh gio), cơm rượu để chống lại sự tấn công của côn trùng và trừ tà.

Tết Đoan Ngọ Là Gì?
Tết Đoan Ngọ là gì?

Những điều kiêng kỵ Tết Đoan Ngọ cần tránh

Cũng như ngày Tết Nguyên Đán thì Tết Đoan Ngọ vẫn sẽ có những điều kiêng kỵ nên tránh để mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, trong đó có việc không nên soi gương sau nửa đêm, không dừng nơi âm u, tránh đánh rơi của, không để dép lộn xộn. Cụ thể như:

 • Không soi gương nửa đêm: Theo dân gian thì sau 12h đêm thì âm khí hoạt động mạnh mẽ nên nếu soi gương hay là chụp ảnh trước gương sẽ dẫn dụ tà khí không tốt cho sức khỏe và tinh thần.
 • Không dừng nơi âm u: Nếu ra khỏi nhà thì bạn nên tránh dừng chân ở những nơi âm u, thiếu ánh sáng như nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà đại thể bệnh viện,.. Trên thực tế thì những nơi đây thường là nơi chứa nhiều mầm bệnh nên thực tế sẽ gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe.
 • Tránh làm rơi tiền và của cải: Cũng như một ngày tết thì việc rơi mất của cải, tiền bạc cũng giống như đánh rơi mất lộc của bản thân, vì thế bạn nên cẩn trọng trong ngày này nhé, tránh thất thoát không hay.
 • Không để giày dép bừa bộn: Giày dép của bạn trong tiếng Hán có đồng âm với chữ “tà” nên người xưa quan niệm tà thì nên để ngăn nắp dễ kiểm soát. Tránh để bừa bộn, lung tung sẽ dẫn dụ nhiều tà khí.
Những Điều Kiêng Kỵ Nên Tránh Trong Ngày Tết Đoan Ngọ Là Gì?
Những điều kiêng kỵ nên tránh trong ngày Tết Đoan Ngọ là gì?

Cách chúc Tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ là dịp lễ quan trọng trong năm, khi mọi gia đình đều tụ họp để thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng. Ngoài việc thưởng thức ẩm thực, ngày này cũng là dịp để mọi người trao nhau những lời chúc tốt đẹp, mong muốn sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Những cách chúc Tết Đoan Ngọ này không chỉ là nguồn động viên mà còn là điều tạo thêm niềm vui và sự thoải mái cho mọi người.

 • Hôm nay là mùng 5/5, ngày Tết Đoan Ngọ. Chúc mọi người có thêm sức khỏe, hạnh phúc, bình an và may mắn. Mong rằng mọi người sẽ có những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình thân yêu.
 • Nhân dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5, chúc tất cả mọi người được nhiều sức khỏe và may mắn. Chúc bà con nông dân có một vụ mùa mùa bội thu, và mong rằng mọi khó khăn sẽ được giải quyết.
 • Chúc mọi người có một ngày Tết Đoan Ngọ vui vẻ và ấm áp. Hãy nhớ thức dậy sớm để thưởng thức bữa cơm rượu nếp truyền thống, để cả gia đình được tràn đầy sức khỏe và niềm vui.
Những Câu Chúc Tết Đoan Ngọ Hay
Những câu chúc Tết Đoan Ngọ hay

Tết Đoan Ngọ 2024 là ngày mấy?

Tết Đoan Ngọ sẽ được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Năm nay Tết Đoan Ngọ sẽ rơi vào Thứ Hai ngày 10/06/2024 dương lịch.

Bài cúng Tết Đoan Ngọ

Để bài cúng Tết Đoan Ngọ bạn cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, loại bánh không thể thiếu là bánh tro (bánh gio), cơm rượu và văn khấn để cúng. Cụ thể như:

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ để dâng Ngọc Hoàng Đại Đế và Chư Tiên bao gồm:

 • Mâm trái cây ngũ quả
 • Các loại bánh chay (bánh ú tro, tét tro, bánh ít)
 • 5 chén rượu 5 màu và trong rượu có pha một chút hùng hoàng
 • 5 chén nước trà năm hương vị khác nhau,
 • 9 bông hoa đồng tiền đỏ cài lên mâm hoa quả
 • Một chiếc lọng đỏ có viền vàng
 • Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá
Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Đầy Đủ
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ đầy đủ

Văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, người cúng thường thực hiện các nghi thức truyền thống như đốt 9 ngọn nến, thắp 9 nén nhang, quỳ lạy 9 lạy và khấn. Dưới đây là một bài khấn được thực hiện vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Con kính bái cha mẹ, ông bà, và tổ tiên của gia đình, hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, trong thời gian này của năm (thời gian hiện tại), vào giờ nhâm ngọ, giờ thanh long hoàng đạo, được xem là giờ cát tường. Chúng con với lòng thành kính sâu sắc xin dâng lễ vật, tiền vàng, và nhang đốt, mời gọi cha mẹ, ông bà, và tổ tiên để họ thưởng thức và chứng kiến sự kính trọng của chúng con.

Con kính lạy cha mẹ, ông bà, và tổ tiên của gia đình, trong dịp Tết Đoan Ngọ này, con xin kính mời các gia tiên của mình giúp đỡ chúng con trong việc làm lễ và cầu nguyện cho sự bảo vệ của Thượng Đế và Ngọc Hoàng Đại Đế đối với mùa màng của mọi người, và để các hương linh tiên tổ của chúng ta được sống hạnh phúc trong thiên đàng.

Chúng con cầu xin cha mẹ, ông bà, và tổ tiên của gia đình, xin hãy bảo vệ và ủng hộ chúng con, để chúng con có được sự thịnh vượng và may mắn. Xin được phúc tài dồi dào. Xin được hạnh phúc lâu dài. Xin được thịnh vượng ngày càng nở rộ. Chúng con xin thề sẽ thực hiện nghi thức này với lòng thành kính sâu sắc và tôn trọng.

Chúng con xin thành kính biết ơn (3 lần)

Văn Khấn Để Cúng Tết Đoan Ngọ Tại Nhà
Văn khấn để cúng Tết Đoan Ngọ tại nhà

Như vậy, bài viết này HomeStory đã giải đáp cho bạn Tết Đoan Ngọ là gì và những thông tin liên quan đến ngày Tết Đoan Ngọ. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để luôn cập nhật thông tin về đời sống, phong thủy và các kiến thức nội trợ hay cho gia đình nhé. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết.

Xem thêm bài viết liên quan

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top