Thanh Minh 2024 Vào Ngày Nào? Cách Cúng Thanh Minh Trong Nhà Và Ngoài Mộ

Xem nhanh

Tết Thanh Minh là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng trong nền văn hóa của các quốc gia phương Đông như Trung Quốc và Việt Nam. Đây chính là ngày mà con cháu sẽ tề tựu để sắm sửa lễ vật, trang hoàng lại mộ phần ông bà tổ tiên, tỏ lòng thành kính. Vậy Tết Thanh Minh 2024 sẽ rơi vào ngày nào dương lịch? Cùng HomeStory tìm hiểu ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Tảo Mộ Là Gì? Thời Gian Tảo Mộ Ngày Tết Năm 2024

Tìm hiểu Tết Thanh Minh là gì?

Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

Theo Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, Tiết Thanh Minh là một trong 24 tiết khí, được lập lịch theo quan niệm truyền thống của các quốc gia phương Đông. Thanh Minh, nghĩa là khí trong và minh là sáng sủa, thể hiện sự mát mẻ và quang đãng của trời đất.

Tiết này là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí, bắt đầu sau ngày Lập Xuân (45 ngày) và sau ngày Đông Chí (105 ngày). Tiết Thanh Minh kéo dài khoảng 15 – 16 ngày, và ngày đầu tiên của nó được gọi là Tết Thanh Minh.

Tết Thanh Minh Là Gì?
Tết Thanh Minh là gì? Tìm hiểu về Tiết Thanh Minh 2024

Bên cạnh Tết Thanh Minh, vào những ngày đầu của tháng 3 còn có Hội Đạp thanh, còn được gọi là Hội Giẫm cỏ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong dịp này, nam nữ thường sắm sửa quần áo để đi chơi xuân. Mặc dù không còn được tổ chức ở Việt Nam, nhưng thông qua đoạn thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, chúng ta vẫn có thể hiểu sơ về lễ hội này.

“Thanh Minh trong tiết tháng ba,

Lễ là tảo mộ, hội là Đạp thanh.

Gần xa nô nức yến anh,

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân.

Dập dìu tài tử giai nhân,

Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”

Tìm Hiểu Về Tiết Thanh Minh Trong Thơ Ca
Tìm hiểu về Tiết Thanh Minh là gì trong thơ ca

Ý Nghĩa Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh cũng được xem như một lễ báo hiếu, là dịp để tưởng nhớ và kính dâng các bậc tiền bối, tổ tiên và ông bà đã khuất. Trong ngày này, con cháu thường thực hiện các hoạt động như đi viếng mộ, cúng tế, làm lễ bái và dâng hương tại mộ phần của tổ tiên.

Ngoài ra, Tết Thanh Minh 2024 cũng là dịp để dọn dẹp, làm sạch mộ, để hương linh của tổ tiên được nghỉ ngơi một cách thoải mái nhất.

Tết Thanh Minh không chỉ là một dịp để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên mà còn là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa dân gian, đánh dấu sự kết nối giữa thế hệ hiện tại và ông bà cửu huyền thất tổ. Là dịp gặp gỡ, hàn thuyên, gắn kết tình thân giữa những người có chung huyết thống, họ hàng.

Ý Nghĩa Của Ngày Tết Thanh Minh 2024
Ý nghĩa của ngày Tết Thanh Minh là gì?

Tết Thanh Minh có phải là Tết Hàn Thực không?

Mặc dù trong một số năm Tết Thanh Minh và Tết Hàn Thực có thể trùng ngày với nhau. Tuy nhiên, hai ngày này mang ý nghĩa và nguồn gốc hoàn toàn khác nhau.

Tết Thanh Minh đánh dấu ngày đầu tiên của tiết thanh minh, là một trong 24 tiết khí hàng năm, kéo dài khoảng 15 – 16 ngày, từ ngày 4 hoặc 5 tháng 4 đến ngày 20 hoặc 21 tháng 4 hàng năm.

Trong khi đó, Tết Hàn Thực bắt nguồn từ một điển tích cổ ở Trung Quốc “Giới Tử Thôi chết cháy” và sự tưởng nhớ của vua Tấn Văn Công. Tết Hàn Thực kéo dài từ ngày 3/3 đến ngày 5/3 Âm lịch hàng năm.

Phân Biệt Tết Thanh Minh 2024 Với Tết Hàn Thực
Phân biệt Tết Thanh Minh 2024 với Tết Hàn Thực

Tết Thanh Minh 2024 là ngày mấy dương lịch

Tết Thanh Minh 2024 sẽ rơi vào ngày 04/04/2024 Dương lịch (nhầm ngày 26/2 Âm lịch), ngay sau khi kết thúc tiết Xuân Phân và kéo dài đến ngày 20/4/2024.

Tết Thanh Minh 2024 Là Ngày Nào?
Tết Thanh Minh 2024 là ngày nào?

Sắm lễ cúng Tiết Thanh Minh 2024

Công việc chuẩn bị lễ cúng trong dịp Thanh Minh thường bao gồm những món sau:

  • Chuẩn bị mâm cơm cúng: Mâm cơm cúng thường đầy đủ các món như thịt, gà, rượu, canh măng, và miến xào và giò chả đối với miền Bắc. Miền Tây thường là heo quay, vịt quay và bánh bao, thịt kho hột vịt,…
  • Vật phẩm cúng: Ngoài các món ăn, còn có hương, hoa, đèn, trầu cau, tiền vàng, và hoa quả để cúng.
Sắm Lễ Cúng Tết Thanh Minh 2024
Sắm lễ cúng Tết Thanh Minh 2024

Tết Thanh Minh trong nhà cúng gì?

Tại gia, việc chuẩn bị cho lễ cúng cũng rất quan trọng. Gia đình cần dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, đặc biệt là bàn thờ gia tiên.

Mâm cỗ cúng cũng cần được chuẩn bị trước để sẵn sàng cho lễ cúng sau khi đã thanh minh tại mộ. Gia chủ và con cháu nên tắm sạch sẽ, trang phục chỉnh chu, lịch sự trước khi thắp hương, thực hiện các nghi lễ cúng cũng cần được tiến hành với lòng thành kính và trang trọng.

Sắm lễ cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ

Khi thăm mộ người thân, gia đình thường sắp xếp đầy đủ mâm cúng và lễ vật. Những vật phẩm này thường được sắp xếp cẩn thận, thắp hương tất cả những ngôi mộ xung quanh rồi dâng lễ. Hoàn tất lễ cúng thì con cháu có thể xin thụ hưởng lễ vật tại mộ, cùng ngồi ăn uống và trò chuyện tại khu mộ tổ tiên.

Mâm Cúng Tết Thanh Minh 2024 Tại Mộ
Mâm cúng Tết Thanh Minh 2024 tại mộ

Bài cúng Thanh minh

Bày vật phẩm cúng ra đầy đủ, thắp hương đèn và thực hiện khấn. Tùy thuộc vào ngữ cảnh mà bạn sử dụng 1 trong 2 bài văn khấn sau cho hợp lý nhé.

Văn khấn cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ

Đây là bảng văn khấn sử dụng cúng tại mộ phần người đã khuất, sau khi bày biện lễ vật xong xuôi hãy áp dụng:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày…. tháng….năm

Tín chủ chúng con là: (tên người khấn)….sinh năm

Ngụ tại: (địa chỉ của nhà tín chủ).

Nhân tết Thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đồ ăn, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp.

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn Khấn Cúng Tết Thanh Minh 2024 Tại Mộ
Văn khấn cúng Tết Thanh Minh 2024 tại mộ

Văn khấn cúng Tết Thanh Minh tại nhà

Sau đây là bảng văn khấn để cúng Tết Thanh Minh tại nhà sau khi bạn đã bày biện lễ vật lên xong, thắp đèn cầy lên cùng 3 nén hương và thực hiện khấn:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 xá)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày…tháng….năm….

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, sinh năm….., sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 xá)

Văn Khấn Cúng Tết Thanh Minh 2024 Tại Nhà
Văn khấn cúng Tết Thanh Minh 2024 tại nhà

Bài viết này HomeStory đã hướng dẫn cho bạn cách cúng tết Thanh Minh 2024 được đủ lễ, trang trọng hơn và những thông tin liên quan ngày lễ truyền thống này. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những thông tin hay về đời sống, văn hóa và nội trợ nhé. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết.

Nội dung liên quan “Tết Thanh Minh 2024”

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top