Công dụng của lò vi sóng

Top 5 công dụng của lò vi sóng có thể bạn chưa biết

Xem nhanh

Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong gia đình hàng ngày với nhiều công dụng như rã đông, hâm nóng thức ăn, hấp thực phẩm… Vậy lò vi sóng còn có công dụng nào nữa không? Hãy cùng HomeStory tìm hiểu thêm về các công dụng của lò vi sóng và cách sử dụng hiệu quả nhé!!

Lò vi sóng là gì?

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy tìm hiểu một chút về lò vi sóng. Lò vi sóng là một thiết bị bếp điện tử sử dụng sóng vi sóng để nấu, đun nhanh và hâm nóng thức ăn. Thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể trong việc chuẩn bị bữa ăn.

Lò Vi Sóng Là Thiết Bị Bếp Sử Dụng Sóng Vi Sóng Để Nấu Chín Thức Ăn
Lò vi sóng là thiết bị bếp sử dụng sóng vi sóng để nấu chín thức ăn

Công dụng của lò vi sóng

Lò vi sóng có nhiều công dụng khác nhau như hâm nóng thức ăn, hấp, rã đông, nấu, và nướng thức ăn, cụ thể như:

Đun nhanh và hâm nóng thức ăn

Công dụng của lò vi sóng phải kể đến là khả năng đun nhanh và hâm nóng thức ăn. Nhờ ứng dụng vi sóng để làm nóng thức ăn từ bên trong, giúp nhanh chóng đạt được nhiệt độ mong muốn và làm chín thực phẩm. Bạn chỉ cần tốn vài phút hay vài giây bấm nút khởi động là đồ ăn đã được hâm nóng và nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Cách Hâm Nóng Đồ Ăn Bằng Lò Vi Sóng
Hâm nóng thức ăn chính là một trong những công dụng của lò vi sóng

Các mẹo và lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo thức ăn được nấu được chín đều và ngon miệng:

  • Bạn nên đựng đồ ăn trong các loại chén đĩa được làm bằng thủy tinh và gốm sứ, nhựa chịu nhiệt,… để không làm ảnh hưởng tới chất lượng đồ ăn và lò vi sóng.
  • Đối với các món có nước như súp hay mì, hãy sử dụng nắp hoặc màng bọc thực phẩm chuyên dụng cho lò vi sóng để giữ lại độ ẩm và ngăn thức ăn bắn tung ra khỏi chén.
  • Nếu bạn nấu nhiều món trong cùng một lần, hãy chia nhỏ thức ăn và sắp xếp chúng theo lớp mỏng để đảm bảo nhiệt được phân phối đều qua từng món.
  • Nếu bạn nấu một món trong thời gian dài, hãy đảo hoặc trộn đều thức ăn để đảm bảo nhiệt được phân bố đều và đồng nhất.
  • Lò vi sóng thường có nhiều chế độ và công suất khác nhau. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chọn chế độ phù hợp với loại thức ăn và thời gian nấu để tránh thức ăn bị cháy hoặc chưa chín đủ.

Hấp thực phẩm

Công dụng của lò vi sóng tiếp theo phải kể đến khả năng hấp thực phẩm. Trong quá trình hấp, thức ăn sẽ được làm chín nhờ hơi nước tạo ra từ nước bên trong thực phẩm.

Cách hấp thực phẩm rất đơn giản. Đầu tiên bạn nên cắt miếng nhỏ hoặc cỡ vừa để đảm bảo nhiệt lan tỏa đều và thời gian hấp ngắn hơn. Bạn cho thực phẩm vào 1 cái bát lớn bằng sứ hoặc bằng thủy tinh.

Sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm chuyên dụng dành cho lò vi sóng, lưu ý để hở một góc để thoát hơi. Tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn có thể chọn mức nhiệt, thời gian khác nhau. Khi thời gian hấp kết thúc, sử dụng que tre kiểm tra xem nó đã chín đều hay chưa. Nếu cần, tiếp tục hấp thêm một thời gian ngắn.

Cách Hấp Rau Củ Bằng Lò Vi Sóng
Hấp chín thực phẩm là một trong những công dụng của lò vi sóng

Hấp thực phẩm bằng lò vi sóng không chỉ mang tới sự tiện lợi mà còn tiết kiệm thời gian. Đồng thời, giữ được lượng nước có trong thực phẩm, các dưỡng chất, vitamin, muối khoáng có lợi cho sức khỏe.

Rã đông thực phẩm

Công dụng của lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng. Lò vi sóng sử dụng sóng vi sóng để tạo ra nhiệt và làm nóng từ bên trong nhưng không làm chín thực phẩm.

Khi chọn chức năng rã đông bằng lò vi sóng, bạn chỉ cần cho thực phẩm vào, cài đặt thời gian rã đông và nhấn bắt đầu. Tùy vào loại lò vi sóng bạn sử dụng mà có nhiệt độ, thời gian rã đông khác nhau.

Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Hiện nay có 1 số loại lò vi sóng như: lò vi sóng mini, lò vi sóng có nướng đến từ một số thương hiệu phổ biến như lò vi sóng Bosch, Munchen, Malloca,… có sẵn chức năng xét thời gian, nhiệt độ rã đông phù hợp cho từng loại thực phẩm.

Cách Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng
Cách rã đông bằng lò vi sóng

Nấu ăn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian

Công dụng của lò vi sóng có thể nấu ăn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Lò vi sóng có thể nấu được hấu hết các loại thực phẩm tương tự như sử dụng bếp ga, bếp điện. Với chức năng đa dạng người dùng có thể sử dụng lò vi sóng để nấu ăn cho gia đình bao gồm cả các món ăn sáng, ăn trưa, ăn tối.

Bạn có thể nấu bữa sáng với cơm nguội, nước gia vị cho vào lò vi sóng, chọn công suất cao, thời gian nấu khoảng 5 – 7 phút là bạn đã có tô cháo thơm ngon. Bữa trưa đơn giản với rau củ hấp, thịt luộc. Bữa tối thử trổ tài với món trứng hấp, rã đông thịt để nướng, luộc rau củ.

Sáng tạo trong việc nấu ăn

HomeStory sẽ tận dụng các công dụng của lò vi sóng để sáng tạo ra các món ăn ngon, đơn giản, tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo nhé!

  • Hấp rau củ bằng lò vi sóng

Chuẩn bị rau củ: Cà rốt, củ dền, khoai lang rửa sạch và cắt rau củ thành miếng nhỏ, đảm bảo rau củ có kích thước giống nhau để chúng chín cùng lúc.

Đặt rau củ trong tô thủy tinh: Chọn một tô thủy tinh phù hợp với số lượng và kích thước rau củ. Đặt rau củ trong tô, đảm bảo chúng phân bố đều và không chồng lên nhau.

Thêm nước: Thêm một ít nước vào tô, khoảng 1-2 cm để tạo hơi nước và tạo môi trường hấp.

Đậy kín tô: Đậy kín tô bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp thủy tinh. Điều này giúp giữ ẩm và tạo một không gian hấp trong lò vi sóng.

Hấp trong lò vi sóng: Đặt tô thủy tinh với rau củ đã chuẩn bị vào lò vi sóng và hấp ở công suất cao trong khoảng thời gian từ 2-5 phút.

Kiểm tra độ chín: Khi thời gian hấp kết thúc, kiểm tra độ chín của rau củ bằng cách dùng tăm nhọn. Nếu chúng mềm mịn và dễ thấm qua, tức là đã chín

Hấp Chín Rau Củ Bằng Lò Vi Sóng
Hấp chín rau củ bằng lò vi sóng
  • Hâm nóng thức ăn

Đặt thức ăn cần hâm nóng vào một đĩa lò vi sóng hoặc tô thủy tinh phù hợp.

Đặt công suất lò vi sóng ở mức trung bình hoặc cao và hâm nóng thức ăn trong khoảng thời gian ngắn khoảng 3 – 5 phút.

Tiếp tục hâm nóng cho đến khi thức ăn đạt được nhiệt độ mong muốn.

  • Hầm súp

Chuẩn bị các nguyên liệu súp như thịt, rau, gia vị và nước trong một tô thủy tinh phù hợp.

Đậy kín tô bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm để giữ ẩm và gia vị.

Hấp súp trong lò vi sóng ở công suất cao trong khoảng 10-15 phút, sau đó kiểm tra và khuấy đều. Tiếp tục hấp trong khoảng thời gian tương tự cho đến khi súp chín và thịt mềm.

Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để tận dụng công dụng của lò vi sóng sáng tạo ra các món ăn bằng cách sử dụng lò vi sóng.

HomeStory vừa chia sẻ đến bạn công dụng của lò vi sóng và cách sử dụng lò vi sóng một cách hiệu quả. Hi vọng bạn sẽ tận dụng hết các công dụng của lò vi sóng một cách triệt để. Từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thêm nhiều thời gian khám phá sáng tạo trong việc nấu ăn, lựa chọn ngay với bộ sưu tập 200+ lò vi sóng đa dạng, liên hệ ngay Fanpage HomeStory để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top