Tư Vấn Kích Thước Máy Rửa Bát Chén Phù Hợp Mọi Gian Bếp 2024

Xem nhanh

Trong quá trình tìm mua các sản phẩm máy rửa bát, quý khách hàng muốn biết chi tiết kích thước máy rửa bát để thuận tiện hơn cho quá trình lắp đặt vào gian bếp nhà mình. Hoặc muốn tìm kiểu kích thước máy rửa bát trước khi xây dựng kệ tủ bếp, thì qua bài viết này Nội thất HomeStory sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết về kích thước máy rửa bát cho quý khách!

I. Kích thước máy rửa bát là gì?

Kích thước máy rửa bát là thông số kỹ thuật đo chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của máy rửa bát. Kích thước máy rửa bát khác nhau tùy vào thương hiệu, kiểu dáng và kích cỡ của máy. 

Kích Thước Máy Rửa Bát
cách xác định kích thước máy rửa bát (kt máy rửa bát)

1. Tại sao cần quan tâm kích thước máy rửa bát (chén)?

1a. Kích thước máy quyết định công suất rửa phù hợp với gia đình

Kích thước máy rửa bát vô cùng quan trọng, vì kích thước quyết định số lượng bộ chén bát được rửa sạch trong mỗi lần rửa. Trên thị trường thông dụng các loại rửa 8 bộ, 10 bộ ,12 bộ, 14 bộ và 16 bộ bát đĩa châu Âu.

Với các máy có khả năng rửa cùng lúc nhiều bộ chén đĩa thường đi kèm là kích thước lớn hơn. Việc này quyết định máy có phục vụ được hết nhu cầu sử dụng chén bát theo quy mô gia đình của quý khách hay không. Chọn máy quá nhỏ với số lượng thành viên quá đông, lượng chén bát nhiều sẽ tạo ra nhiều phiền toái khi máy không thể xử lý hết số lượng chén bát trong một lần rửa.

1b. Kích cỡ máy rửa bát phụ thuộc vị trí đặt máy

Ngoài ra, kích thước máy rửa bát còn còn phụ thuộc vào vị trí đặt máy. Đối với các gia đình có hộc tủ bếp được thiết kế sẵn thì không thể chọn máy rửa bát kích thước quá nhỏ, gây mất cân đối. Và ngược lại, đối với máy rửa bát kích thước lớn ít khi được đặt trên kệ bếp độc lập. 

Cho nên kích thước máy phù hợp cũng phụ thuộc rất nhiều vào quyết định vị trí đặt máy rửa bát của quý khách. 

Kích Cỡ Máy Rửa Bát
Kích cỡ máy rửa bát – kích thước máy rửa bát

2. Một số lưu ý khi chọn kích thước máy rửa chén bát

2a. Chọn kích thước của máy rửa bát theo số thành viên gia đình

Số lượng thành viên trong gia đình quyết định quy mô bữa cơm hàng ngày, việc quá đông người cần nhiều bát đĩa hơn để thực hiện món ăn và phục vụ quá trình ăn uống. Cho nên, gia đình đông người nên chọn các loại máy rửa chén bát kích thước lớn, công suất lớn để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Ngược lại, có thể cân nhắc nếu gia đình quá ít người. 

2b. Chọn kích cỡ máy rửa bát theo không gian nhà bếp 

Đối với các gia đình có nhu cầu sở hữu máy công suất lớn nhưng có tủ bếp nhỏ, không gian bếp nhỏ hoặc trong dự kiến thiết kế nhà bếp trước đây chưa phát sinh nhu cầu mua máy rửa chén nên không chừa sẵn không gian cho máy, thì có thể chọn các loại máy kích thước lớn, độc lập. Loại máy này đặt tự do ở gần tủ bếp hoặc các vị trí ban công,… đều đảm bảo tính thẩm mỹ cao, không chiếm không gian cố định, không gây khó khăn trong việc đặt để máy vào gian bếp. 

2c. Chọn kích thước và công suất máy theo tài chính

Hiện nay thị trường máy rửa bát vô cùng đa dạng mẫu mã và thương hiệu, quý khách có thể cân nhắc dựa trên tài chính cá nhân. 

Tài chính tốt hơn sẽ có nhiều tùy chọn về tính năng cũng như kích thước máy. Các phân khúc phổ biến rơi vào khoảng dưới 10 triệu đến 20 triệu cho dòng máy nhỏ mini 8-10 bộ bát châu Âu. Nhiều hơn với khoảng giá từ 20 triệu đến 50 triệu thậm chí hơn, quý khách sẽ hoàn toàn có thể sở hữu nhiều dòng máy đa tính năng, kích thước lớn, công suất rửa lên đến 16 bộ bát đĩa châu Âu (một bộ đồ ăn Châu Âu bao gồm: 4 chiếc đĩa với kích thước khác nhau, 1 chiếc cốc, 1 chiếc ly, 1 dao ăn, 1 nĩa và 3 loại muỗng).

II. Các kích thước tiêu chuẩn máy rửa bát thường dùng

Máy rửa chén bát có được chia thành 3 phân loại chính: Máy rửa bát âm tủ (toàn phần hoặc bán phần), máy rửa bát độc lập, máy rửa bát mini. 

Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau, ví dụ đối với dòng máy âm tủ các phần thành bên và lưng máy được tối giản phần vỏ thân máy xung quanh tích hợp vào kệ tủ. Tuy nhiên, theo các tiêu chuẩn thi công thì người ta vẫn thống nhất tính kích thước máy rửa bát theo 3 chiều Rộng x Cao x Sâu được đo theo khung ngoài cùng của máy. 

1. Chiều cao máy rửa bát

Chiều cao tủ bếp trung bình ở Việt Nam là 80 cm như vậy, nếu các gia đình không có chủ định mua máy rửa chén trước khi thiết kế thì dễ gặp trở ngại khi chọn các loại máy âm tủ. Dưới đây là lời khuyên mà đội ngũ kỹ thuật tại HomeStory đã lắp đặt cho rất nhiều khách hàng gửi đến bạn về chiều cao máy rửa bát: 

1a. Chiều cao máy rửa bát âm tủ

Chiều cao lọt lòng bàn bếp thấp nhất là 80 – tài vượng đến 81.5 – đăng khoa, còn cao nhất là 86 – thiên đức hoặc 87 – hỷ sự (đây là cung được đo trong thước lỗ ban khi thiết kế nhà cửa nhằm mang đến điều tốt đẹp cho gia chủ). 

Vậy nên chiều cao máy rửa bát tối đa sẽ khoảng 85 cm – tính thêm mặt đá phủ bì 20 cm là thành 87. Nếu bàn bếp cao hơn nữa thì người có chiều cao thấp sẽ khó nấu, bàn bếp cao phủ bì 87 sẽ phù hợp với nữ có chiều cao tối thiểu m60.

1b. Chiều cao máy rửa bát độc lập

Vì lợi thế về sự linh hoạt vị trí, nên không giới hạn về chiều cao. Tuy nhiên, cần lưu ý về tính đồng bộ quý khách hạn chế chọn máy rửa chén bát cao hơn 87 cm vì như thế chiều cao máy vượt hơn mặt bếp, gây mất động bộ. 

1c. Chiều cao máy rửa bát để bàn

Đối với máy rửa bát để bàn, quý khách dựa trên khoảng cách giữa kệ tủ trên và tủ bếp bên dưới. Chọn chiều cao máy rửa bát thích hợp cần thấp hơn khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới (70cm) vậy nên kích thước đẹp nhất là từ 45 – 60 cm.

2. Chiều rộng máy rửa chén

Đối với chiều rộng máy rửa bát, tuỳ theo loại máy sẽ có các lưu ý sau đây: 

2a. Chiều rộng máy rửa bát âm tủ

Chiều rộng máy rửa bát âm tủ thường được các hãng sản xuất với biên độ dao động thấp từ 60.5 cm – 61 cm  dù khác nhau về mẫu mã và thương hiệu. Từ đó chỉ cần thiết kế học tủ lớn hơn kích thước trên thì có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng. 

2b. Chiều rộng đối với máy rửa bát độc lập và loại để bàn

Đối với 2 loại máy rửa bát độc lập và máy rửa bát để bàn thì tùy chọn về chiều rộng của máy có phần dễ dàng hơn. Điều quan tâm duy nhất chính là phù hợp về mặt thẩm mỹ, màu sắc so với tủ và không gian bếp. Cho nên, lựa chọn về chiều rộng là không giới hạn đối với 2 dòng máy này. 

3. Chiều sâu máy rửa bát

Điểm lưu ý cuối cùng khi chọn kích thước máy rửa bát chính là chiều sâu của máy rửa bát sao cho phù hợp với hộc tủ. 

3a. Đối với máy rửa chén âm tủ

Quý khách nên chọn chiều sâu tối đa 60 cm (tính theo chiều sâu lọt lòng tiêu chuẩn của tủ bếp), điện nước được đi bên hông máy

3b. Chiều sâu máy rửa bát độc lập

Không giới hạn, nhưng thường đi theo phủ bì của chiều sâu bếp, khoảng 62 cm – 65 cm (gồm phủ bì tủ và phủ bì đá mặt ngoài tủ).

Quý khách lưu ý nên chọn máy có chiều sâu ngắn hơn so với chiều sâu học tủ, tạo khoảng trống giữa mặt sau của máy và tường như vậy đảm bảo máy hoạt động không va chạm tăng độ ồn của máy, tăng tuổi thọ máy rửa chén khi sử dụng. 

4. Nguồn tham khảo kích thước máy rửa bát chính xác

Đối với các thương hiệu máy rửa bát uy tín trên thị trường đều có các bản catalogue online để quý khách dễ dàng tham khảo, hoặc tại các website đều có thông tin kỹ thuật của máy. Tuy nhiên, trong quá trình xuất bản các thông tin chúng tôi phát hiện các lỗi về mặt thông số máy, kể cả thông tin chính hãng so với thực tế. 

Cho nên, để có được thông số chính xác và thực tế nhất quý khách hoàn toàn có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Hotline HomeStory để được nắm rõ thông số đa dạng các loại máy rửa bát (chén) phổ biến, thực tế và độ chính xác cao đã qua kiểm định trên các công trình của khách HomeStory. 

III. Kích thước máy rửa bát thông dụng

1. Kích thước máy rửa bát âm tủ phổ biến

Tuy chia ra thành âm tủ toàn phần và bán phần tuy nhiên kích thước máy rửa bát âm tủ phổ biến thường là: Cao x Rộng x Sâu tương ứng: 82 cm x 60 cm x 60 cm. Đây là dạng kích thước tiêu chuẩn để lắp âm tủ cho máy rửa chén bát. 

Nhìn chung, dòng máy rửa bát âm tủ thích hợp với các gia đình yêu thích sự hiện đại, nhận diện bằng mặt điều khiển phía ngoài. Phần cánh sẽ được thiết kế theo ý quý khách (ốp gỗ đồng màu với màu tủ bếp hoặc có dòng sẽ có cánh Inox). 

Đối với lựa chọn kích thước máy rửa bát âm tủ dòng âm toàn phần thì toàn bộ máy sẽ lấp âm tủ mặt trước là cánh tủ có phần điều khiến phía trong, khi mở ra mới thấy. Ưu điểm của dòng này là toàn bộ phần mặt trước của tủ sẽ được tùy chọn màu theo ý của quý khác. Nhược điểm là giá khá cao so với các dòng còn lại.

Kích Thước Máy Rửa Bát Phổ Biến
Kích thước máy rửa bát phổ biến

2. Kích thước máy rửa bát (chén) độc lập phổ biến

Đối với kích thước máy rửa bát độc lập thường là: Cao x rộng x Sâu tương ứng 85 cm x 60 cm x 60 cm. Đây là dạng kích thước tiêu chuẩn để lắp độc lập cho máy rửa bát. 

Ngoài ra, có một số mẫu mã và thương hiệu có biến động về thông số tuy nhiên không đáng kể. 

Ưu điểm đáng kể nhất là có thể lắp độc lập đa dạng vị trí cũng có thể lắp âm tủ. 

3. Kích cỡ máy rửa bát nhỏ (mini) để bàn

Máy rửa bát nhỏ (mini) để bàn là loại máy rửa bát có kích thước nhỏ nhất trong tất cả dòng máy. Đối với những gia đình ít người hoặc người độc thân, thì đây là một gợi ý không thể bỏ qua.

Kích thước cơ bản của loại này: Cao x rộng x Sâu tương đương 45 cm x 55 cm x 50 cm

Tuy nhiên cần lưu ý khi chọn máy rửa chén mini để bàn vì

  • Ưu điểm là sự nhỏ gọn, dễ đặt tại các vị trí trong nhà bếp. 
  • Nhược điểm của dòng này là diện tích khoang rửa nhỏ, chỉ có 1 khoang vì thế những dụng cụ nấu nướng lớn như xong to, chảo to sẽ không dùng được.

IV. Tư vấn chọn máy rửa bát kích thước phù hợp bếp nhà bạn

Dưới đây là các tiêu chí cơ bản khi lựa chọn kích thước máy rửa bát ưng ý cho gia đình của quý khách: 

1. Chọn kích thước máy rửa bát theo SỐ LƯỢNG bát đĩa hàng ngày

Đây là một tiêu chí phổ biến của nhiều khách hàng khi mua máy rửa bát. 

  • Đối với các cặp vợ chồng hay người độc thân có thể cân nhắc lựa chọn máy rửa chén Mini 6 bộ gồm 1 giàn rửa. Tuy nhiên, đối với dòng máy này không rửa được các xoong nồi lớn như nồi cơm điện, chảo chống dính,… Đây có lẽ là rào cản lớn nhất của máy
  • Đối với gia đình đông hơn có thể cân nhắc máy rửa chén bát kích thước vừa rửa từ 8 – 10 bộ Âu, tương đương chén bát 2 – 3 bữa ăn và số ít nồi xếp vào 2 giàn rửa. 
  • Máy rửa chén kích thước lớn rửa từ 12 – 16 bộ, thường có 3 giàn rửa, không gian thoải mái để rửa cả chén dĩa cả ngày và nhiều nồi chảo.   

2. Chọn kích thước máy rửa chén theo KIỂU LẮP ĐẶT

Đối với các gian bếp có ngăn tủ trống hoặc được thiết kế sẵn cho máy rửa bát hoàn toàn có thể lựa chọn các loại máy rửa bát đặt âm. Nếu quý khách vẫn muốn sở hữu máy rửa bát đặt âm nhưng kích thước khoang tủ không phù hợp, có thể liên hệ HomeStory tư vấn các giải pháp sửa chữa và lắp đặt.

Còn nếu máy rửa bát là nhu cầu phát sinh và quý khách không có ý định sửa chữa kệ tủ, thì máy rửa bát độc lập kích thước tùy chọn là một lựa chọn phù hợp. 

3. Chọn kích thước máy rửa bát theo MÀU SẮC kệ bếp và KHÔNG GIAN phòng bếp

Việc lựa chọn màu sắc máy rửa bát phụ thuộc rất nhiều và màu sắc kệ bếp. Nếu kệ bếp có các màu sắc quá đặc biệt không tìm thấy trên các loại máy rửa bát thì quý khách nên chọn các loại máy rửa bát âm tủ. 

Màu sắc của các loại máy độc lập thường là các màu xám, trắng inox, đen là phổ biến. Khi đặt các máy rửa bát (chén) có màu này gần các mảng tường hoặc tủ bếp có cùng màu sắc sẽ tạo nên không gian bếp đồng bộ và hài hoà. 

Máy Rửa Bát Kích Thước Phù Hợp
Máy rửa bát kích thước phù hợp không gian bếp – kích thước máy rửa bát

4. Chọn kích thước máy rửa bát phụ thuộc vào NGÂN SÁCH

Đối với thị trường máy rửa bát sôi động và đa dạng, không khó để tìm ra một mẫu máy vừa ý của quý khách. Tựu chung dựa và công năng và các kích thước phổ biến. HomeStory gợi ý cho quý khách các khoảng ngân sách trung bình phù hợp khi mua máy rửa bát như sau” 

  • Máy rửa bát dưới 10 triệu: Với mức ngân sách này, quý khách hoàn toàn có thể sở hữu máy rửa chén bát kích thước nhỏ 6 bộ hoặc 8 bộ chén bát Âu.
  • Máy rửa bát từ 10 triệu đến 20 triệu: Với mức ngân sách này xuất hiện khá nhiều lựa chọn máy rửa chén cỡ vừa và lớn có thể rửa từ 10 bộ chén bát trở lên trong 1 lần rửa. 
  • Máy rửa bát trên 20 triệu: Đây là phân khúc cao cấp của các thương hiệu nổi tiếng phổ biến, với giá từ 20 triệu quý khách có thể sở hữu các loại kích thước máy rửa bát lớn, công năng vào khoảng 14 – 16 bộ bát đĩa châu Âu. 

V. Kết luận kích thước máy rửa bát chén phù hợp cho gia đình

Đối với kích thước máy rửa bát chúng ta cần chú ý lựa chọn phù hợp để dễ dàng lắp đặt mà không cần sửa chữa tủ bếp. Ngoài ra cần nắm rõ các loại máy rửa bát, kèm theo là các tiêu chí lựa chọn cơ bản để có một chiếc máy không chỉ giúp cho quá trình xử lý chén bát và dụng cụ nấu ăn thêm tiện lợi mà còn mang tính thẩm mỹ và đồng bộ nhé. 

Nếu quý khách đang phân vân không biết lựa chọn loại nào có thể liên hệ hotline Nội thất HomeStory: 0911028338 để nhận tư vấn miễn phí nhé! 

Theo dõi ngay Zalo OA HomeStory để nhận ưu đãi cho đơn hàng đầu tiên và theo dõi Facebook HomeStory để cập nhật các ưu đãi cùng thông tin về kích thước máy rủa bát sớm nhất bạn nhé.

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top