Canh chua cá đuối ảnh đại diện

Bí quyết nấu canh chua cá đuối không tanh, ngon ngất ngây

Xem nhanh

Canh chua cá đuối là món ăn quen thuộc và vô cùng hấp dẫn phù hợp cho nhiều lứa tuổi không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Cùng HomeStory tham khảo ngay cách nấu canh chua cá đuối không tanh, thơm ngon chuẩn vị miền Tây nhé!

Xem thêm: Cách nấu canh chua cá diêu hồng đậm đà, chuẩn vị miền Tây

Tìm hiểu về món canh chua cá đuối

Cá đuối là loài cá biển sống tập trung ở các vùng biển ấm, đặc biệt là các vùng biển nhiệt đới, loài cá này được được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh giáp biển của Việt Nam.

Nguyên bản của món canh chua xuất phát từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ nước ta, cá đuối được sử dụng làm món cá nấu chua trở thành một hương vị rất đặc trưng, thịt cá ngọt tươi hòa quyện cùng vị ngọt chua cay thanh của nước và các loại rau tạo thành một món ăn ngất ngây, gây nghiện.

Tìm Hiểu Về Món Canh Chua Cá Đuối
Tìm hiểu về món canh chua cá đuối

Canh chua cá đuối là món ăn bổ dưỡng vì trong thịt cá đuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như protein, lipid, canxi, các vitamin A, B1, B2,…giúp cải thiện tình trạng lở ngứa, vàng da do thấp nhiệt, viêm tiết niệu, viêm đại tràng cùng một số tác dụng khác.

Ngoài cá đuối thì canh chua còn có thể nấu cùng với nhiều loại cá khác nhau như canh chua cá hú, canh chua cá lóc, cá lăng, cá diêu hồng,… mỗi loại cá đều mang đến một hương vị đặc trưng, gây ấn tượng.

Cách nấu canh chua cá đuối

  • Chuẩn bị: 40 phút
  • Chế biến: 35 phút

Nguyên liệu làm canh chua cá đuối cho 3 – 4 người

  • 500g cá đuối tươi (nên mua cá đuối đã làm sạch sẵn)
  • Bạc hà, cà chua, thơm
  • Rau om, hành lá
  • Giá đỗ, đậu bắp
  • Tỏi băm, sả băm, me
  • Tiêu, hạt nêm, nước mắm
  • Dầu ăn
Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Đuối Không Tanh, Ngon Ngất Ngây 2 - Nguyen Lieu Nau Canh Chua Ca Duoi
Nguyên liệu nấu món cá đuối nấu canh chua

Sơ chế nguyên liệu

Cá đuối khi mua về nên rửa sạch với muối và gừng, sau đó đem ướp với tiêu, hạt nêm và nước mắm từ 15-20 phút.

Cắt cà chua theo kiểu múi cau, cắt bạc hà, thơm thành từng miếng mỏng, vừa ăn. Đậu bắp cắt theo đường xéo, cũng cắt thành từng miếng vừa phải. Cắt nhỏ rau om và hành lá để nêm canh chua.

Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Đuối Không Tanh, Ngon Ngất Ngây 4 - So Che Nguyen Lieu Canh Chua Ca Duoi
Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua

Các bước thực hiện nấu canh chua cá đuối

Bước 1: Phi sả, tỏi

Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp cho dầu ăn nóng lên. Sau khi dầu đã nóng thì cho tỏi băm và sả băm vào, đảo đều cho dậy mùi thơm. Khi tỏi và sả đã ngả vàng thì cho cá đuối vào. Đảo đều tay khoảng 10-15 phút cho thịt cá đuối săn lại.

Phi Thơm Sả Tỏi
Phi thơm sả tỏi để nấu nước canh

Lưu ý: Sử dụng bếp điệnnồi chảo có đáy phẳng để đảm bảo lượng nhiệt được ổn định nhất, thức ăn chín đều hơn.

Bước 2: Nấu nước canh

Cho khoảng 1,5-2 lít nước vào nồi, cho thêm một ít me vào (có thể gia giảm lượng me tuỳ theo sở thích). Khi nước sôi thì vớt bọt ra. Đợi nước sôi thêm 8-10 phút thì cho thơm, dọc mùng và cà chua vào.

Bước 3: Nêm gia vị

Cho vào nồi 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 vá canh nước mắm (nên nêm nước mắm sau cùng). Cho thêm đậu bắp và giá đỗ vào rồi đợi nước sôi thêm 5-7 phút nữa thì tắt bếp.

Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Đuối Không Tanh, Ngon Ngất Ngây 15 - Nem Gia Vi Cho Mon Canh Chua Ca Duoi
Nêm gia vị cho món ăn thêm đậm đà

Bước 4: Hoàn thành

Cho rau om và hành lá đã cắt vào, cắt thêm một vài trái ớt để tăng vị cay. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu canh chua cá đuối rồi đấy, cùng thưởng thức nhé

Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Đuối Không Tanh, Ngon Ngất Ngây 17 - Hoan Thanh Mon Canh Chua Ca Duoi
Hoàn thành món canh chua thơm ngon

Thành phẩm

Món cá đuối nấu canh chua không chỉ có hình thức bắt mắt mà hương vị cũng vô cùng thơm ngon. Vị ngọt từ thịt cá đuối hoà cùng vị chua của cà, me và sự tươi mát của bạc hà, đậu bắp thì còn gì tuyệt vời bằng. Khi ăn bạn có thể chuẩn bị thêm nước mắm ớt để chấm cùng cá đuối nhé.

Thưởng Thức Món Canh Chua Cá Đuối Thơm Ngon
Thưởng thức món canh chua cá đuối thơm ngon

Bí quyết để nấu canh chua cá đuối không tanh

Cách chọn cá đuối tươi ngon

Chỉ với một vài bí quyết nhỏ sẽ giúp bạn chọn được cá đuối tươi ngon để món ăn thêm chất lượng. Hãy chọn cá đuối tươi, còn sống vì thịt cá sẽ ngon hơn và không bị bở. Nên chọn cá mắt còn trong, da còn nhớt và viền hai bên xoăn cứng.

Mẹo khử mùi tanh của cá đuối

Khi mua cá đuối về, hãy cạo sạch lớp nhớt của cá, sau đó dùng muối chà sát da cá từ 15-20 phút rồi đem rửa lại với gừng, rượu trắng hoặc giấm. Làm như vậy thì sẽ khử được mùi tanh và nhớt của cá đuối. Rất nhiều người e ngại khi nấu cá đuối vì chúng thường có mùi tanh nhưng chỉ với một vài mẹo nhỏ, bạn có thể hoàn toàn loại bỏ được mùi tanh của cá, hãy thử áp dụng nhé!

Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Đuối Không Tanh, Ngon Ngất Ngây 20 - Cach Chon Ca Duoi Ngon
Cách chọn cá đuối tươi ngon

Món canh chua cá đuối Miền Tây ngon khó cưỡng nhưng vẫn giữ được sự mộc mạc vốn có và cũng dễ thực hiện, rất phù hợp cho những buổi sum họp gia đình hay gặp gỡ bạn bè. Hãy trổ tài ngay các chị nhé, nếu thấy hay hãy theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ăn thơm ngon chuẩn chỉnh nhất cho gia đình mình nhé!

Xem thêm:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top