Các Cách Hấp Cua Ngon, Thịt Ngọt Tự Nhiên Không Bị Rụng Càng

Xem nhanh

Cua hấp là món hải sản mà ai nghe cũng mê tít. Hấp cua rất đơn giản tuy nhiên bí quyết để cách hấp cua ngon và không bị rụng càng không phải ai cũng đã thực hiện thành công. Hãy theo dõi ngay bài viết sau để cùng HomeStory tìm ra cách hấp cua ngon, đẹp mắt nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách làm tôm hấp bia ngon ngọt, đơn giản nhanh chóng

Cách hấp cua ngon, thơm, ngọt

Bí quyết để có cách hấp cua ngon giữ được vị ngọt tự nhiên chính là chọn nguyên liệu hấp cùng cua là loại nguyên liệu giúp bổ trợ chứ không phải là lấn át hoặc làm mất hẳn vị đặc trưng vốn có của cua. Bia, sả hoặc nước dừa là những loại có thể làm tăng hương vị món cua hấp của bạn lên rất nhiều, xem ngay hướng dẫn hấp cua sau đây nhé!

Bí Quyết Cách Hấp Cua Biển Ngon Là Chọn Nguyên Liệu Hấp Cùng
Bí quyết cách hấp cua biển ngon là chọn nguyên liệu hấp cùng

Cách làm cua hấp bia

Chuẩn bị: 1kg – 2kg cua biển, 1 lon bia, nồi hấp

Cách thực hiện 

Cua mua về bạn ngâm vào thau đá lạnh để gây mê cho cua, sau khi cua cứng mình hãy dùng bàn chải đánh răng để cọ sạch các bụi bẩn, sình trên thân cua, rửa sạch một lần nữa với nước. Chuẩn bị sẵn nồi hấp vào đổ 1 lon bia vào bên dưới, xếp cua lên xửng hấp và hấp trong khoảng 15 phút.

Mở nắp nồi hấp và quét 1 lớp dầu ăn lên cách này giúp cua có độ bóng, màu cua đẹp và tươi hơn sau khi chín. Đậy nắp và tiếp tục hấp khoảng 3 phút nữa thì cua chín. Bày cua ra đĩa và dùng kèm nước chấm hải sản, muối ớt chanh, muối tiêu chanh đều rất bắt.

Đây là cách hấp cua biển phổ biến nhất và dễ thực hiện nhất bởi nguyên liệu dễ tìm, dễ thực hiện, lưu ý khi hấp bia không nêm nếm thêm bất kỳ gia vị nào để cua ngon tự nhiên.

Cua Hấp Bia Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
Cua hấp bia đơn giản, dễ thực hiện

Một số mẫu nồi hấp hiện đại

Cách làm cua hấp sả

Chuẩn bị: 2kg cua biển, 400g sả cây, 1 củ gừng, 1 lon bia, gia vị (bột nêm, muối, bột ngọt, đường)

Cách thực hiện 

Sau khi sơ chế cua bằng cách rửa sạch. Sả cây rửa sạch đập dập, cắt khúc vừa để lót nồi hấp. Gừng gọt sạch thái sợi hoặc cắt lát mỏng đều được.

Đổ một lon bia vào nồi và đặt xửng hấp lên trên, trải 1 lớp sả cây rồi đến gừng lên, xếp cua lên trên. Sau đó bạn lần lượt cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng bột nêm lên trên cua. Đậy nấp và hấp trong khoảng 15 phút thì cua chín.

Cua hấp sả chín có mùi thơm của sả, gừng đặc trưng. Thịt cua thơm, ngon, ngọt gia vị vừa ăn.

Món Cua Hấp Sả Thơm Lừng Mùi Sả Cây Và Gừng
Món cua hấp sả thơm lừng mùi sả cây và gừng

Cách làm cua hấp nước dừa

Chuẩn bị: 4 con cua biển vừa ăn, 1 quả dừa tươi, 100g sả cây, 2 tép tỏi, 1 củ hành tím, gia vị (bột nêm, muối, bột ngọt, đường), dầu ăn.

Cách thực hiện

Cua sống ngâm qua đá để gây mê, sau đo chà sạch cua bằng bàn chải.

Băm nhỏ hành tím và tỏi. Bắt chảo sâu lòng lên bếp điện, cho vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi hãy phi thơm hành tỏi và cho nước dừa vào. Cho cua và sả cây vào luộc trực tiếp trong khoảng 12 phút thì cua chín.

Với cách thực hiện này bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng cách dùng các loại nồi nấp hoặc xửng hấp để hấp cua nhé.

Cua Hấp Nước Dừa, Cách Hấp Độc Đáo, Thịt Cua Ngọt Đậm
Cua hấp nước dừa, cách hấp độc đáo, thịt cua ngọt đậm

Bí quyết để có cách hấp cua biển ngon

Cách hấp cua không bị rụng càng

Để hấp cua không bị rụng càng bạn cần áp dụng thao tác này sau khi rửa sạch hãy lật ngửa thân cua lên, dùng mũi dao nhọn đâm thẳng vào vị trí tam giác của yếm cua, giữ yên trong 1 phút để cua chết hẳn rồi mới đem đi hấp. Việc này để cua không cử động trong lúc hấp sẽ gây gãy càng và chân cua.

Xử Lý Cho Cua Chết Trước Khi Hấp Để Cua Không Ngọ Ngậy Lúc Hấp Gây Gãy Càng
Xử lý cho cua chết trước khi hấp để cua không ngọ ngậy lúc hấp gây gãy càng

Hấp cua bao lâu thì chín

Hấp cua trong khoảng 15 phút thì cua đã chín ngon. Trừ trường hợp những con có có kích thước khủng từ 800g trở lên thì bạn bên hấp khoảng 20 phút để đảm bảo của chín đều nhé.

Hấp Cua Trong Bao Lâu Thì Cua Chín Đều?
Hấp cua bao lâu còn phụ thuộc vào trọng lượng cua

Những lưu ý khi thưởng thức món cua hấp

Cách hấp cua biển thơm ngon thì bạn đã biết, tuy nhiên khi thưởng thức món hải sản hấp dẫn, mê hoặc lòng người

  • Cua ngon nhất khi vừa được hấp xong. Ăn cùng muối chấm hải sản, muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh đều ngon.
  • Chỉ nên ăn thịt cua và gạch, bỏ các nội tạng
  • Không nên uống trà khi ăn cua vì trà có thể làm loãng axit dạ dày ảnh hưởng đến tiêu hóa.
  • Cua biển và tất cả hải sản đều mang tính hàn, gây nhiều có thể gây các triệu chứng tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi. Nên kho ăn cùng các loại thức ăn lạnh khác sẽ gây tình trạng nghiêm trọng hơn hoặc bị ngộ độc. Hãy thận trọng trước khi ăn uống nếu cơ thể bạn mang các bệnh lý tim mạch, huyết áp, dạ dày,…
Những Lưu Ý Khi Thưởng Thức Món Cua Hấp
Những lưu ý khi thưởng thức món cua hấp

Như vậy qua bài viết HomeStory đã hướng dẫn cho bạn cách hấp cua ngon và những mẹo hay để hấp cua không bị rụng càng, cua vừa chín tới thơm ngọt tự nhiên. Hãy luôn theo Fanpage Homestory để cập nhật những tuyệt chiêu nấu ăn chinh phục khẩu vị của cả gia đình mình nhé! Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết.

Xem thêm nội dung liên quan:

Sản phẩm liên quan: 

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top