Cách Làm Bánh Tro Đơn Giản Tại Nhà Cúng Mùng 5 Tháng 5

Xem nhanh

Trên mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những đĩa bánh tro (bánh ú tro) và cơm rượu nếp. Tuy nhiên đây là loại bánh ngắn ngày, rất dễ mua nhằm bánh cũ ngoài chợ vì nhu cầu về bánh ú tro trong ngày mùng 5 tháng 5 này rất cao. HomeStory gợi ý cho bạn cách làm bánh tro đơn giản tại nhà, siêu dễ và tỉ lệ thành công cao. Xem ngay công thức nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Màu Tự Nhiên Cúng Tết Hàn Thực

Tìm hiểu về bánh tro

Có nhiều người cho rằng tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên phía Trung Quốc cũng không chứng minh được lễ cúng này xuất phát từ thời nào. Tại Việt Nam mùng 5 tháng 5 được xuất phát từ việc suy tôn Quốc Tổ – Quốc Mẫu Lạc Hồng.

Mùng 5 tháng 5 còn được gọi là ngày giỗ mẹ Việt Thường. Là ngày mà người Việt tôn vinh lòng biết ơn đối với tổ tiên, suy tôn Quốc Tổ – Quốc Mẫu

Theo nền tảng Lý học Đông Phương, só 5 là biểu tượng của Thổ, nằm ở chính giữa Hà Đồ. Còn Đaon có nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa. Nên Đoan Ngọ còn có nghĩa là khởi đầu của nửa sau trong một năm.

Tìm Hiểu Về Bánh Tro, Bánh Ú Tro Hay Còn Gọi Là Bánh Gio Ngày Tết Đoan Ngọ
Tìm hiểu về bánh tro, bánh ú tro hay còn gọi là bánh gio ngày Tết Đoan Ngọ

Bánh tro làm từ tro cây thạp nhạp và quả cây xoan, hai nguyên liệu tự nhiên phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Sau khi đốt thành tàn tro và lọc lấy nước ngâm với gạo nếp, bánh được gói lại bằng lá dong.
Lý do người ta sử dụng tro làm nguyên liệu chính cho bánh tro là vì quan niệm về sự trở về với đất mẹ. Bánh tro thường được ăn kèm với mật mía đường để tạo thêm hương vị và ngọt ngào.

Bánh tro và cơn rượu nếp sử dụng kính dâng lên trong ngày giỗ mẹ Việt Thường mùng 5 tháng 5 mang ý nghĩa kính dâng lên tổ tiên những điều thuần khiết của đất nước thuần nông. Bánh phần lớn được làm từ nếp và bọc bởi các loại lá đặc trưng của Việt Nam như lá tre, lá chuối, lá dong,…

Cách làm bánh tro đơn giản tại nhà

  • Thời gian chuẩn bị: 12 tiếng (ngâm nếp)
  • Thời gian nấu: 2 tiếng 10 phút
Cách Làm Bánh Tro Đơn Giản Tại Nhà
Cách làm bánh tro đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh ú tro bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 600g gạo nếp
  • 200g đậu xanh đãi vỏ
  • 1 cái vỏ bông gòn (hoặc nước tro đóng sẵn)
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Lá tre, dây gói bánh (có thể thay bằng lá chuối)
  • Đường
Nguyên Liệu Làm Bánh Tro
Nguyên liệu làm bánh ú tro

Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị nước tro bằng cách đốt cháy vỏ bông gòn thành tro đen mịn rồi cho vào tô nước. Sau 1 tiếng chắt nước trong và lọc qua rây hoặc vải mùng cho sạch.

Nếp vo sạch bằng nhiều nước và ngâm vào nước tro qua đêm. Sau đó hãy rửa sạch lại và để ráo.

Đậu xanh ngâm vào 1 tô sạch.

Lau sạch các loại lá gói. Nếu bạn gói bánh ú tro bằng lá chuối hoặc lá tre thì hãy phơi nắng hoặc tráng sơ lá qua nước sôi để lá dẻo hơn.

Sơ Chế Các Nguyên Liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Cách làm bánh ú tro

Bắt nồi lên bếp điện nấu đậu xanh cho chín mềm. Dùng 1 chiếc chảo chống dính sau đó sên đậu xanh đã nghiền nát cùng 3 muỗng canh đường. Nếu bạn thích ăn ngọt hoặc nhạt hãy điều chỉnh nhé. Sên bằng lửa nhỏ đến khi đậu khô lại, chuyển màu hơi sậm hơn là được.

Tắt bếp, để nguội đậu và vo thành những viên tròn vừa gói.

Dùng lá gói cuốn thành chiếc phễu, giữ chặt tay, cho 1 lớp nếp vào, đặt viên đậu vào làm nhân, thêm 1 lớp nếp nữa và bắt đầu gấp bánh lại thành 3 góc tam giác. Dùng dây buộc chặt bánh và buộc thanh chùm để dễ vớt khi bánh đã chín.

Luộc bánh trong nước ngập từ 2-3 tiếng là chín. Vớt bánh ra rửa lại bằng nước sạch và treo lên. Thưởng thức khi bánh nguội sẽ ngon hơn.

Cách Gói Bánh Ú Nước Tro
Cách gói bánh ú nước tro

Tham khảo một số mẫu bếp điện từ giá tốt

Hoàn thành

Một nồi bánh tro thơm phức mùi lá đã hoàn thành. Nếp bánh giòn sừng sực, nhận đậu ngọt vừa ăn. Vỏ bánh trong, nhân tròn vị sẵn sàng đặt lên mâm cúng mùng 5 tháng 5 của gia đình.

Thành Phẩm Món Bánh Cúng Mùng 5 Tháng 5 Đẹp Mắt, Vị Ngon Không Thể Từ Chối
Thành phẩm món bánh cúng mùng 5 tháng 5 đẹp mắt, vị ngon không thể từ chối

Cách làm bánh tro chấm mật không nhân

Chuẩn bị nguyên liệu: 2kg nếp, 2 viên tro tàu, đường nâu, nước cốt, lá gói

Cách làm

  • Hòa tan 2 viên tro tàu vào ngâm cùng 200ml nước nóng, Nếp vo sạch nhiều lần qua nước, sau đó ngâm cùng nước sạch + nước tro tàu khoảng 20 tiếng.
  • Sau đó tiến hành gói bánh như hướng dẫn ở trên, chỉ là gói nếp không nhân
  • Hấp bánh trong khoảng 5 tiếng thì nếp bánh mới trong và dẻo được
  • Đun sôi 3 muỗng canh đường nâu, 3 muỗng nước cốt và 1 ít muối đến khi hỗn hợp hòa tan, sánh là được.

Cách làm bánh tro chấm mật không cần nhân sẽ tốn thời gian hơn nhưng được nhiều người yêu thích vì mức độ chấm dính của loại bánh này. Có thể thay đổi khẩu vị phù hợp khi làm mật.

Cách Làm Bánh Tro Chấm Mật Không Nhân
Cách làm bánh tro chấm mật không nhân

Gợi ý cách làm bánh tro không có nước tro

Để làm bánh tro không cần nước tro bạn hãy dùng baking soda để thay thế. Đun nóng baking soda trên bếp, đảo đến khi không còn thấy xuất hiện các bọt khí trên hỗn hợp là được. Hoặc bạn có thể dùng lò nướng điện, nướng baking soda với nhiệt độ 120 độ C trong vòng 1 tiếng.

Hòa tan 16g baking soda đã nhiệt phân vào 750ml nước và dùng để ngâm nếp (nếp đã ngâm với nước sạch qua đêm). Tiếp tục ngâm nếp với hỗn hợp này trong 1 tiếng thì chúng ta đã có ngay cách làm bánh tro không cần nước tro ngay tại nhà.

Các bước làm bánh ú tro kế tiếp sẽ tương tự cách làm ở trên.

Cách Làm Bánh Ú Tro Không Cần Nước Tro
Cách làm bánh ú tro không cần nước tro

Như vậy HomeStory đã hướng dẫn cho bạn cách làm bánh tro đơn giản tại nhà để cúng mùng 5 tháng 5 năm nay rồi đấy. Bắt tay thực hiện ngay nhé, đây là cách làm vô cùng đơn giản. Nếu thấy hay hãy luôn theo dõi  Fanpage HomeStory để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Cám ơn bạn đã đọc bài.

Xem thêm nội dung:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top