Bật Mí Cách Làm Củ Kiệu Giòn Ngon Ăn Cả Năm Chỉ Với Bột Năng

Xem nhanh

Dưa món, củ kiệu, thịt kho hột vịt là những món không thể thiếu trên mâm cơm Tết. Cách làm củ kiệu không khó tuy nhiên để kiệu ngấm đều, trắng, giòn ngon ăn cả năm không mềm thì hãy tham khảo ngay bí quyết trong cách làm dưa kiệu mà HomeStory chia sẻ hôm nay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon, Bảo Quản Lâu, Chuẩn Hương Vị Tết

Dưa kiệu ngâm chua ngọt – Hương vị Tết cổ truyền

Khi Tết Nguyên Đán đến gần, một trong những hương vị không thể thiếu trên mâm cỗ Việt Nam chính là món dưa kiệu ngâm chua ngọt hay còn được gọi là củ kiệu. Đây là một món ăn đơn giản nhưng mang đậm tinh thần Tết, với vị giòn giòn, chua chua và ngọt ngọt hòa quyện, làm dậy lên cảm giác tươi mới và ngon miệng.

Dưa Kiệu Ngâm Chua Ngọt Ngày Tết
Dưa kiệu ngâm chua ngọt ngày Tết

Dưa kiệu, một loại củ nhỏ thuộc họ hành, được ngâm cùng với giấm, đường và một số gia vị khác như ớt, tỏi để tạo nên hương vị đặc trưng. Món ăn này không chỉ giúp kích thích khẩu vị mà còn là một phần của truyền thống, mang lại sự đầm ấm và sum vầy trong ngày Tết.

Dưa kiệu ngâm chua ngọt thường được dùng để ăn kèm với các món mặn như thịt kho tàu hay bánh chưng, bánh tét, tạo sự cân bằng và hài hòa trong từng bữa ăn. Với màu trắng tinh khôi và hương vị thơm ngon, dưa kiệu ngâm chua ngọt đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực đa dạng của Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền.

Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt

Để làm món kiệu ngâm chua ngọt bạn hãy sử dụng theo tỉ lệ các nguyên liệu sau:

  • 1kg kiệu bóng đèn
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • ớt
  • 150g bột năng
  • 45g muối hạt
  • 375g nước (tương đương 1,5 chén nước)
  • 375g đường (tương đương 1,5 chén đường)
  • 375g giấm (tương đương 1,5 chén giấm chua vừa, nếu giấm công nghiệp thì nên dùng 1 chén)
Nguyên Liệu Làm Dưa Kiệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm dưa kiệu

Cách làm củ kiệu giòn ngon với bột năng

Sơ chế nguyên liệu

Dùng 1kg củ kiệu (loại kiệu bóng đèn hoặc kiệu Quế hột) rửa thật sạch sau đó sẽ tiến hàng ngâm kiệu với bột năng. Bước này nhầm để kiệu giòn, trắng và trong hơn khi ngâm.

Bạn hãy ngâm theo tỉ lệ 1kg kiệu + 1 chén bột năng. Cho bột năng vào thau đựng kiệu trộn đều, lưu ý rằng kiệu lúc này chỉ mới rửa sạch chưa cắt bỏ gốc rễ và đầu.

Sau khi trộn đều bột năng thấm vào kiệu thì cho nước vào đầy mặt thau, cho thêm 2 muỗng canh muối (khoảng 40g) để ngâm trong vòng 12 – 24 tiếng tiếng hoặc qua đêm. Không nên ngâm kiệu trực tiếp với muối sẽ khiến kiệu mềm và đen.

Sơ Chế Dưa Kiệu Qua Bộ Năng
Cách làm củ kiệu chua ngọt – Sơ chế dưa kiệu qua bộ năng

Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng sau đó đem phơi cùng ớt trái cho khô 70%. Việc phơi này nhầm để tránh khi ngâm cùng kiệu nước kiệu sẽ bị nổi bọt.

Kiệu ngâm qua đêm bề mặt nước có bọt, có mùi hơi chua, kiệu có độ trong, cứng và giòn. Bạn hãy xả hết nước ngâm, rửa lại nhiều nước và đem phơi với nắng vừa. Thời gian khoảng 1 nắng, tránh phơi dưới nắng gắt, nếu không thì vỏ lụa bên ngoài kiệu sẽ bị khô.

Phơi Năng Dưa Kiệu Với Nắng Vừa
Cách làm củ kiệu – Phơi nắng dưa kiệu với nắng vừa

Cách muối củ kiệu

Cho 1.5 chén đường + 1.5 chén nước + 1.5 chén giấm vào nồi. Lưu ý với lượng giấm, đối với các loại giấm công nghiệp có độ chua mạnh hơn thì bạn nên sử dụng khoảng 1 chén.

Cho thêm 1 muỗng cà phê muối (khoảng 5g) vào nồi. Muối sẽ giúp làm dịu lại vị ngọt và chua của nồi nước ngâm.

Bắt hỗn hợp trên lên bếp và đun cho tan đường. Hãy nếm lại gia vị để điều chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình.

Cách Làm Dưa Kiệu: Nấu Nước Ngâm Dưa Kiệu Theo Tỉ Lệ
Cách làm dưa kiệu – Nấu nước ngâm dưa kiệu theo tỉ lệ

Củ kiệu sau khi phơi hãy cắt bỏ phần gốc, cắt vừa phải đừng quá sâu vào trong thịt kiệu. Kiệu được cắt xong ngâm ngay sẽ giúp kiệu luôn trắng, trong, đẹp mắt.

Dùng 1 chén nước ngâm để rửa lại kiệu lần cuối trước khi ngâm trực tiếp. Lượng nước ngâm trên đã được làm dư cho phần rửa kiệu.

Kiệu sau khi rửa xong hãy cho vào lọ sạch, sau đó đổ nước ngâm còn ấm vào và dùng vỉ chặn thực phẩm để nhấn kiệu chìm xuống phần nước ngâm. Việc ngâm với nước ấm để kiệu nhanh chua, khoảng 7 ngày là bạn có thể dùng được. Nếu bạn dư dã thời gian thì hãy để nước ngâm thật nguội rồi sử dụng.

Đậy nắp keo hoặc lọ rồi mang đi phơi nắng liên tục 7 ngày để kiệu trong và đẹp hơn.

Phơi Nắng Cả Keo Lọ Trong Vòng 7 Ngày Để Màu Kiệu Trắng, Trong Và Giòn
Cách làm dưa kiệu – Phơi nắng trong 7 ngày để màu kiệu trắng, trong và giòn

Nấu ăn ngon và tiết kiệm hơn với các loại bếp điện từ hiện đại:

Hoàn thành món củ kiệu ngày Tết

Kiệu sau khi được phơi nắng 7 ngày, củ kiệu bắt đầu chìm xuống đáy là dùng được. Kiệu ngâm tự nhiên mùi rất thơm, vị chua ngọt vừa phải, lõi kiệu thanh không bị nồng hay hăng.

Nếu bạn dùng qua Tết khoảng trong 1 tháng thì cứ để cả keo lọ có nước vào ngăn mát. Cách làm dưa kiệu như hướng dẫn trên kết hợp cùng cách bảo quản này bạn vẫn có thể dùng được cả năm mà kiệu vẫn không bị mềm.

Hoàn Thành Cách Làm Dưa Kiệu Thơm Ngon
Hoàn thành cách làm dưa kiệu thơm ngon

Như vậy qua bài biết HomeStory đã hướng dẫn cho bạn cách làm củ kiệu với bột năng để nhanh được ăn, bảo quản cả năm không mềm. Chúc bạn thành công với công thức làm dưa kiệu này nhé. hãy. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để cập nhật những bí quyết nấu ăn ngon. Năm mới chúc các bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe.

Món ngon ngày Tết: 

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh