Một trong những món gà kho quen thuộc và được nhiều người yêu thích phải kể đến là món gà kho sả ớt, đậm đà thấm gia vị và đặc biệt có hương thơm lừng kích thích vị giác. Cùng HomeStory tìm hiểu ngay cách làm gà kho sả ớt ngon, cay nồng đánh thức vị giác qua bài viết sau đây nhé!
Thịt gà mềm, dai thịt, dễ ăn, nhiều dinh dưỡng phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ăn thịt gà cung cấp cho cơ thể nguồn protein dồi dào, bồi bổ cơ thể, kết hợp với các nguyên liệu như gừng, sả, ớt giữ ấm, chống viêm, tăng cường đề kháng, phòng ngừa cảm lạnh. Gà kho sả ớt ấm ấm rất phù hợp dùng trong những ngày mưa, những ngày đông quây quần thưởng thức cùng gia đình thì còn gì bằng.
Hướng dẫn cách làm gà kho sả ớt thơm ngon
- Chuẩn bị: 20 phút
- Chế biến: 50 phút
Nguyên liệu làm gà kho sả ớt cho 3 – 4 người ăn
- 1 con gà: khoảng 1.5kg
- Sả: 7-8 cây
- Gừng, tỏi, hành tím, nghệ, ớt
- Nước dừa tươi
- Nước màu
- Rượu trắng
- Các gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
Băm nhuyễn hành tím và tỏi nên sử dụng lượng tỏi gấp đôi lượng hành tím. Gừng đập dập, ớt lấy bớt hạt để đỡ cay sau đó băm nhỏ. Nghệ cho vào túi zip rồi giã nhuyễn để nước màu nghệ không bị bắt ra ngoài (nếu không có nghệ tươi, có thể dùng bột nghệ để thay thế). Sả băm nhuyễn còn phần đuôi thì đập dập và cắt khúc.
Gà nguyên con chặt làm 4, rửa vài lần qua nước muối sau đó dùng rượu và gừng đập dập để xử lý mùi tanh gà, ngâm gà với nước, rượu trắng và gừng trong 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Gà ráo nước thì chặt thành những miếng vừa ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp gà
Cách làm gà kho sả ớt ngon thì bước nêm nếm gia vị vô cùng quan trọng. Cho vào thau thịt gà các gia vị ướp gồm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu xay, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng nghệ giã, 1 muỗng sả băm. Trộn đều cho gà thấm gia vị và ướp trong 30 phút.
Bước 2: Kho gà
Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho vào sả băm, hành tím, tỏi, nghệ vào xào lên trong khoảng 1 phút cho dậy mùi thơm. Các gia vị thơm thì cho gà vào xào với lửa lớn khoảng 8–10 phút cho thịt săn lại rồi cho vào khoảng 300ml nước dừa tươi và thêm nước lọc đến xâm xấp mặt thịt rồi cho sả cắt khúc vào. Để gà có màu đẹp hơn, thêm vào 1 muỗng canh nước màu. Đậy nắp và kho lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.
Bước 4: Hoàn thành
Cho gà ra đĩa rồi rưới nước kho lên trên để miến gà thêm ướt đẫm hấp dẫn, trang trí thêm ớt và rau tùy thích và thưởng thức.
Thành phẩm cách nấu gà kho sả ớt
Món gà kho sả ớt hoàn thành với màu sắc bắt mắt, gà mềm beo béo nhờ nước dừa, thấm gia vị mặn ngọt hài hòa, vừa phả, sả thơm đặc trưng cùng nghệ và các gia vị khác. Nước kho sánh nhẹ đậm đà có thể chan lên cơm, chấm bánh mì hay chấm rau. Món ăn đơn giản mà rất bắt cơm, phù hợp khẩu vị cả gia đình
Món ăn ngon quen thuộc và cách chế biến đơn giản này sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ấm áp, ngon miệng và dinh dưỡng. Với cách làm gà kho sả ớt mà Homestory đã hướng dẫn, hãy cùng vào bếp thực hiện cho gia đình đổi khẩu vị ngày cuối tuần bạn nhé, chúc bạn thành công.
Bên cạnh cách làm gà kho sả ớt, HomeStory còn hướng dẫn rất nhiều cách nấu các món ăn ngon khác, các bạn hãy cùng đón xem nhé! Theo dõi thêm Fanpage HomeStory để cập nhật những hướng dẫn nấu ăn ngon, và nhiều kinh nghiệm bổ ích khác nhé! Homestory chúc bạn thành công với món ăn này nhé.
Sản phẩm liên quan:
Xem thêm: