Gà ủ muối hoa tiêu

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da siêu giòn, ngon khó cưỡng

Xem nhanh

Gà ủ muối hoa tiêu là một món ăn nổi tiếng đến từ Tứ Xuyên. Gà được tẩm ướp kỹ lưỡng nên có vị đậm đà của muối và hương thơm nồng, cay cay của hoa tiêu. Món gà ủ muối sẽ được ủ trong 2 tiếng để gà được chín mềm và thấm đẫm gia vị, mang đến một món ăn thơm ngon, không thể chối từ. Vào bếp cùng HomeStory chế biến món ngon trứ danh này nhé!

Xem thêm: Cách làm gỏi gà thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Gà ủ muối hoa tiêu – Đặc sản miền Trung du

Gà ủ muối hoa tiêu là gì?

Gà ủ muối hoa tiêu là món gà được chế biến cầu kỳ, với nhiều loại gia vị được ướp sẵn vào gà, bạn có thể dùng ngay lập tức hoặc hâm nóng lại trước khi ăn. Gà ủ muối thường là gà ta, kích thước nhỏ chỉ khoảng 1.2-14kg có da vàng ươm, giòn, thịt gà có màu hồng tự nhiên và đang là món ăn được nhiều người săn lùng.

Gà Ủ Muối Với Da Vàng Giòn Đẹp Mắt
Gà ủ muối hoa tiêu là gì?

Gà ủ muối là đặc sản ở đâu?

Gà ủ muối tuy có nguồn gốc từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) tuy nhiên tại Việt Nam món gà ủ muối hoa tiêu đã được người dân Thái Nguyên biến tấu và tẩm ướp gia vị cho hợp khẩu vị với người Việt hơn và nhanh chóng nhận được sự yêu thích của nhiều người.

Gà Ủ Muối Thái Nguyên - Đặc Sản Của Vùng Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Gà ủ muối Thái Nguyên – Đặc sản của vùng trung du và miền núi Bắc bộ

Gà được nuôi ở vùng trung du và miền núi Bắc bộ có độ dai, thích chắc, ngọt thơm đặc trưng. Kết hợp cùng tiêu đen, các loại rau, hạt mùi núi rừng như mắc kén, mắc mật,…đã giúp hương vị của món gà ủ muối đậm đà và lôi cuốn hơn bao giờ hết.

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu

  • Chuẩn bị: 10 phút
  • Chế biến: 365 phút

Nguyên liệu làm gà ủ muối hoa tiêu cho 4 người

  • 1 con gà mái
  • 1 củ gừng
  • 100g gốc hành lá
  • Gốc ngò rí
  • Gia vị: Bột nghệ, muối, hoa tiêu đỏ, bột ngọt
Nguyên Liệu Làm Gà Ủ Muối Hoa Tiêu Cho 4 Người
Nguyên liệu làm gà ủ muối cho 4 người

Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về, bạn hãy rửa sạch với nước và để ráo. Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá mang đi rửa sạch, cắt lấy phần gốc trắng của hành. Ngò rí rửa sạch và cắt lấy phần gốc ngò.

Các bước thực hiện

Bước 1: Rang muối và hoa tiêu

Bạn hãy bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng, cho 1/2 chén muối vào. Rang muối với lửa nhỏ và cho tiếp tục cho hoa tiêu đỏ vào, rang cho đến khi muối và hoa tiêu khô và thơm. Cho tiếp 15g bột ngọt vào tiếp tục đảo đều và cho ra chén, để muối nguội.

Rang Muối Và Hoa Tiêu
Rang muối và hoa tiêu

Bước 2: Ướp gà

Bạn hãy cho gà làm sạch ra một chiếc đĩa lớn để dễ thao tác. Đầu tiên, bạn cho muối hoa tiêu vừa rang vào bụng gà. Kế đến, rắc đều muối lên da gà, xoa bóp đều cho muối ngấm vào thịt và da gà. Dùng một que inox hoặc xiên tre để cố định phần bụng gà, không cho muối hoa tiêu rơi ra ngoài.

Ướp Gà Với Muối Hoa Tiêu
Ướp gà với muối hoa tiêu

Bước 3: Phơi nắng gà

Sau đó, mang gà đi phơi nắng 4 tiếng cho gia vị ngấm vào gà và thịt gà săn hơn. Sau 4 tiếng, mang gà vào rửa cho sạch phần muối bên ngoài và bên trong con gà.

Phơi Nắng 4 Tiếng Và Rửa Lại Gà
Phơi nắng 4 tiếng và rửa lại gà

Bước 4: Làm gà ủ muối

Bắc 5 lít nước lên bếp, khi nước nóng khoảng 70 – 80 độ, cho vào nước 25g bột nghệ. Dùng vá khuấy đều cho bột nghệ tan ra, cho tiếp 3 lát gừng, 100g gốc hành lá và 10 gốc ngò rí. Cho gà vào và ủ trên bếp khoảng 2 tiếng.

Làm Gà Ủ Muối
Làm gà ủ muối

Lưu ý: Bạn hãy để cho gà lúc nào cũng ngập trong nước ủ. Có như vậy thì thịt gà mới chín và thấm đều gia vị. Màu da gà cũng đẹp và căng bóng hơn.

Vì thời gian ủ lâu để tiết kiệm điện và lượng nhiệt luôn ổn định bạn hãy thử tham khảo những mẫu bếp từ hiện đại, sẽ giúp việc nấu nướng thuận lợi hơn.

Các mẫu bếp điện từ đáng mua nhất năm

Bước 4: Hoàn thành

Sau 2 tiếng thì bạn tắt lửa, vớt gà ra đĩa và để cho gà nguội và ráo tự nhiên. Khi gà nguội, bạn hãy chặt thành miếng vừa ăn và bày ra đĩa nhé!

Hoàn Thành Món Gà Ủ Muối Hoa Tiêu
Hoàn thành món gà ủ muối hoa tiêu

Thành phẩm

Món gà ủ muối hoa tiêu thành phẩm có màu vàng rất đẹp mắt, da gà căng bóng, không bị rách. Thịt gà sau khi chặt ra bạn sẽ thấy có màu hồng đào rất đẹp, đây là màu chuẩn của món gà ủ muối nên bạn đừng lo là gà chưa chín nhé!

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, ngọt của thịt gà. Da gà thì giòn gòn, đậm đà, thơm mùi nghệ, sả và gừng. Món này sẽ ngon hơn khi bạn chấm cùng với muối tiêu chanh. Đảm bảo, món gà ủ muối hoa tiêu này có thể chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.

Hoàn Thành Cách Làm Gà Ủ Muối Hoa Tiêu
Hoàn thành cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Cách khử mùi cho thịt gà

  • Để khử được mùi hôi, tanh của gà, đầu tiên bạn phải làm thật sạch lông gà. Nếu bạn mua gà làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị, bạn hãy dùng nhíp nhổ sạch phần lông con còn sót lại trên da gà nếu có.
  • Dùng muối chà sát da gà thật kỹ và rửa lại bằng nước sạch, bạn có thể rửa gà với muối và rượu trắng để khử mùi tanh.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể khử mùi gà bằng cách dùng gừng. Cắt gừng thành lát mỏng và chà sạch bên trong và bên ngoài con gà, rửa lại bằng nước sạch.
  • Chanh cũng có tác dụng rất tốt trong việc khử mùi hôi của gà. Bạn hãy cắt đôi quả chanh, dùng chanh chà lên da và thịt gà, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch.
Cách Khử Mùi Hôi Của Gà Hiệu Quả
Cách khử mùi hôi của gà hiệu quả

Vậy là bạn đã hoàn thành món gà ủ muối hoa tiêu ngon trứ danh rồi đấy. Tuy cách làm món gà này khá mất thời gian và công sức nhưng bù lại, thành phẩm ngon tuyệt sẽ khiến bạn thích mê cho mà xem. Chúc bạn thành công! Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những chia sẻ vào bếp thú vị và săn các ưu đãi thiết bị nhà bếp hấp dẫn nhé!

Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top