Cách làm mực hấp gừng ấm bụng, mát lòng, ăn là ghiền

Xem nhanh

Nếu bạn là một tín đồ hải sản yêu thích những món ăn đậm đà hương vị tự nhiên không quá nhiều dầu mỡ. Thì chắc chắn món mực hấp gừng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn! Với hương vị đặc trưng của gừng, mực tươi và các loại gia vị thông dụng. Mực hấp gừng không chỉ làm vừa miệng người dùng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Món mực hấp gừng không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng vì mực là nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đó là lý do tại sao món ăn này được yêu thích không chỉ bởi người Việt Nam mà còn được đánh giá cao bởi du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam. Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, hãy vào bếp ngay cùng Homestory để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé.

Cách làm mực hấp gừng

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu làm mực hấp gừng 4 người ăn

  • 500g mực ống
  • 70g gừng
  • 3 đến 4 trái ớt
  • Hành lá 5 đến 6 cây
  • Cần tây 2 nhánh
  • Gia vị thông thường ( muối, đường, hạt nêm, nước mắm)
Nguyên Liệu Làm Mực Hấp Gừng
Nguyên liệu làm mực hấp gừng

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mực hấp gừng nguyên con ngon, bước đầu tiên là sơ chế mực đúng cách.

Đầu tiên loại bỏ mắt mực, răng mực rồi và lớp da mỏng bên ngoài mực. Tiếp theo loại bỏ hết phần nội tạng bên trong bụng mực.
Để khử mùi tanh, bạn rửa mực sơ qua với rượu trắng hoặc muối hột. Sau đó, rửa sạch lại mực với nước và để ráo nước. Nên chọn mực tươi sống để món ăn được thơm ngon nhất nhé.

Gừng cạo vỏ rửa sạch mang đi cắt sợi. Hành lá, cần tây loại bỏ lá dập, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Sơ Chế Nguyên Liệu Cho Món Mực Hấp Gừng
Sơ chế nguyên liệu cho món mực hấp gừng

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp mực
Cho mực đã làm sạch vào tô to thêm vào đó ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt và ½ muỗng cafe tiêu. Trộn đều mực và để 15 phút để mực thấm gia vị.

Ướp Mực
Ướp mực

Bước 2: Pha nước chấm
Nước chấm thường dùng cho món mực hấp gừng là nước mắm gừng. Để có một chén mắm gừng ngon bạn có thể pha theo tỷ lệ sau đây:

1 nhánh gừng nhỏ giã nhuyễn + 2 trái ớt băm nhuyễn + 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều để hoà tan hỗn hợp là bạn đã có 1 chén mắm gừng siêu ngon

Pha Nước Mắm Gừng
Pha nước mắm gừng

Bước 3: Hấp mực
Bắc nồi hấp lên bếp cho vào đó lượng nước hấp vừa đủ tầm 300ml. Xếp gừng bên dưới và cho mực đã ướp lên bên trên gừng. Cần tây và hành lá rải đều bên trên mực. Cho dĩa vào nồi hấp trong vòng 15 phút là mực chín.

Hấp Mực
Hấp mực

Bước 4: Hoàn thành

Sau 15 phút bạn mở nắp nồi kiểm tra mực hấp, nếu mực chín thì tắt bếp và thưởng thức món ăn.
Khi hấp mực, có một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết mực đã chín hoàn toàn hay chưa. Mực chín có màu trắng sữa đồng đều, không có chỗ nào bị đục hay màu xám. Mực chín có hương vị thơm ngon, đậm đà, không bị tanh hay nhờn, khi cắt mực, sợi mực phải đều và không bị bột.

Nếu mực chưa chín, bạn có thể đậy lại nắp nồi và tiếp tục hấp thêm một chút thời gian cho đến khi mực chín đều.

Lưu ý: Không hấp mực quá lâu sẽ làm mất độ giòn ngọt vốn có của mực

Hoàn Thành Món Mực Hấp Gừng
Hoàn thành món mực hấp gừng

Thành phẩm

Gia vị thấm đều vào từng sợi mực, tạo ra một hương vị thơm ngon, những vẫn giữ được vị tươi ngon của mực. Ăn kèm cùng nước mắm gừng là điểm nhấn tạo nên sự đậm đà và đặc trưng của món ăn này. Món mực hấp gừng thường được trang trí với rau thơm như ngò rí, hành lá tạo ra sự cân bằng giữa hương vị và màu sắc cho món ăn.
Món mực hấp gừng có thể được dùng như một món ăn khai vị, ăn kèm với cơm nóng hoặc như một món ăn chính tại các gia đình

Cùng Gia Đình Thưởng Thức Món Mực Hấp Gừng Thơm Ngon
Cùng gia đình thưởng thức món mực hấp gừng thơm ngon

Cách chọn mực ngon

  • Chọn mực tươi không có mùi hôi ngoài mùi tanh tự nhiên của hải sản, nên nếu bạn thấy mùi hôi thì đó là mực đã bi ươn.
  • Mực tươi có màu sáng bóng, phần nâu sậm, phần thân trắng như sữa. Tránh mực có màu nhợt nhạt, đục hoặc chuyển sang màu khác.
  • Mực tươi thì thân sẽ săn chắc, ấn vào thấy có độ đàn hồi cao. Không mua mực mềm nhão, chảy nước hoặc có vết lõm khi ấn.
  • Lớp da phải còn nguyên vẹn, không bị rách, tróc hay bong tróc. Tránh mực bị trầy xước, dập nát hoặc có mùi tanh nồng.
  • Chọn mực có phần thân và đầu xúc tua còn dính chặt. Nếu mực không tươi hai phần này sẽ mềm và dễ tách rời
Cách Chọn Mực Ngon
Cách chọn mực ngon

Với những ai đam mê hải sản thì món mực hấp hành gừng là một món ăn nên thử ít nhất một lần trong đời để tận hưởng hương vị đặc trưng và bổ dưỡng của ẩm thực Việt Nam. Với công thức trên, Homestory tin chắc rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn thơm ngon và hấp dẫn này. Theo dõi thêm Fanpage HomeStory  để cập nhật những hướng dẫn nấu ăn ngon, và nhiều kinh nghiệm bổ ích khác nhé!

Sản phẩm liên quan:

Xem thêm:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top