Cách làm tỏi xanh Trung Quốc giòn ngon tại nhà

Xem nhanh

Tỏi xanh là loại thực phẩm tốt, có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ kháng khuẩn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Món ăn được chế biến bằng cách ngâm tỏi cùng giấm, sau khi tỏi lên men sẽ cho ra màu xanh đẹp mắt. Cùng HomeStory vào bếp học cách làm ngay bây giờ nhé!

Xem thêm: Cách làm món thịt bò xào hành tây đơn giản cho những ngày bận rộn.

Nguồn gốc của món tỏi xanh

Tỏi xanh là món ăn kèm truyền thống của Trung Quốc và đã có từ xa xưa, họ tin rằng ăn tỏi ngâm xanh mỗi ngày vài tép sẽ có công dụng giảm sưng, dương minh, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống bệnh tật….

Tỏi Xanh Là Gì? Nguồn Gốc Của Món Tỏi Xanh
Tỏi xanh là gì? Nguồn gốc của món tỏi ngâm xanh

Sở dĩ có tên gọi như thế vì tỏi được ngâm cùng dung dịch giấm, phổ biến là giấm đen. Sau khoảng 1 tuần sẽ cho ra thành phẩm là những tép tỏi có màu xanh ngọc bích thay vì tỏi trắng truyền thống.

Làm tỏi ngâm xanh trở thành phong trào của các chị nội trợ Việt Nam từ 2022, và ngày càng thu hút nhiều sự tò mò, muốn tự tay thực hiện.

Ăn tỏi xanh có tốt không?

Tỏi đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế tỏi xanh cũng không ngoại lệ, đây là một món ăn kèm không chỉ ngon mà còn giúp:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng: Đây là guồn cung cấp vitamin C, beta-carotene, và acid folic. Nó cũng chứa khoáng chất như kali, sắt, và magiê.
  • Chất chống oxy hóa: Tỏi ngâm xanh chứa các hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Món này có chất xơ và chất cholin, có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.
  • Hỗ trợ sức kháng: Các hợp chất hữu ích trong tỏi ngâm xanh có thể củng cố hệ miễn dịch của bạn, giúp đối phó với các bệnh truyền nhiễm.
  • Chất chống viêm: Tỏi chứa các chất chống viêm, có thể giúp giảm viêm nhiễm, sưng tấy bên trong cơ thể.
Ăn Tỏi Xanh Có Tốt Không? - Có, Nhưng Cần Tham Khảo Kỹ Hơn
Ăn tỏi xanh có tốt không? – , nhưng cần tham khảo kỹ hơn

Một số người có thể bị dị ứng với tỏi ngâm hoặc cảm thấy khó tiêu hóa sau khi ăn. Đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày, người bị tiêu chảy không nên dùng tỏi xanh sẽ gây kích ứng niêm mạc ruột làm trầm trọng thêm triệu chứng tiêu chảy.

Tỏi ngâm xanh cũng giống như với bất kỳ thực phẩm nào khi sử dụng cũng cần có sự cân nhắc.

Cách làm tỏi xanh đơn giản

Tỏi ngâm màu xanh là món ăn kèm kích thích vị giác, để sở hữu một lọ tỏi có màu sắc vô cùng thu hút khá đơn giản, sau đây là công thức mà HomeStory muốn chia sẻ cùng bạn:

  • Chuẩn bị: 30 phút
  • Chế biến: 10 phút

Nguyên liệu làm tỏi xanh

  • 0.5kg tỏi
  • 300ml giấm gạo
  • 50g đường cát
  • Muối

Lưu ý khi chọn tỏi: Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn nên chọn những củ tỏi có tép to, không bị hư, nhũn. Lựa được tỏi tươi ngon sẽ cách ngâm tỏi xanh của bạn có tỉ lệ thành công cao hơn.

Nguyên Liệu Làm Tỏi Xanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi ngâm xanh.

Sơ chế nguyên liệu

Để lột vỏ tỏi dễ hơn, đầu tiên bạn hãy tách tỏi ra từng tép, cho vào thau nhỏ, cho nước vào và ngâm trong 1 tiếng. Sau 1 tiếng, bạn chắt hết nước ra và dùng nắp nồi đậy lên, xóc mạnh tay khoảng 30 giây. Lúc này vỏ tỏi sẽ dễ lột hơn rất nhiều.

Lưu ý khi lột vỏ tỏi bạn cần cắt bỏ đi phần đầu tép tỏi. Những củ tỏi hơi lớn bạn hãy cắt làm đôi hoặc ba, sau đó dùng khăn giấy thấm cho khô.

Sơ Chế Nguyên Liệu
Sơ chế nguyên liệu một cách cẩn thận.

Cách ngâm tỏi xanh

Bước 1: Ngâm tỏi với muối

Cho tỏi đã lột vỏ vào thau sạch, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và để cho tỏi ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Ngâm Tỏi Với Muối
Ngâm tỏi với muối và trộn đều cho thấm.

Bước 2:  Nấu nước ngâm tỏi

Cho vào nồi 300ml giấm gạo, 150ml nước lọc, 50g đường cát và nấu cho sôi là đã hoàn thành phần nước ngâm.

Nấu Nước Ngâm
Nấu nước ngâm tỏi

Lưu ý: Sử dụng bếp điện để đảm bảo sự ổn định cho nhiệt, tránh khi sôi sẽ bị trào.

Gợi ý một số bếp điện từ đáng tham khảo:

Bước 3: Hoàn thành

Xếp tỏi vào một hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch, sau đó đổ phần nước ngâm vừa nấu vào sao cho ngập hết tỏi. Ngâm tỏi trong 7 – 10 ngày là có thể ăn được rồi.

Lưu ý: 

  • Bạn có thể để nước ngâm nóng hoặc nguội đều được. Nếu dùng nước nguội, sau khi cho vào tỏi, bạn cần đi phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày để tỏi lên màu xanh.
  • Nếu bạn dùng loại tỏi nhỏ thì hãy giảm thời gian ngâm xuống, sau 5 ngày ngâm bạn nên kiểm tra mỗi ngày, khi nào thấy đạt đủ vị chua mong muốn thì cho vào tủ lạnh dùng dần.
Hoàn Thành
Hoàn thành các bước trong cách ngâm tỏi xanh

Thành phẩm

Tỏi khi ăn sẽ có độ giòn, vị chua ngọt bắt vị và có màu sắc rất đẹp mắt. Món ăn này vô cùng phù hợp khi dùng kèm các món nhiều thịt cá vì sẽ giúp giải ngấy hiệu quả.

Thành Phẩm
Thành phẩm của món tỏi xanh đẹp mắt.

Cách bảo quản tỏi ngâm xanh:

  • Tỏi ngâm để có thể dùng được lâu và giữ được màu xanh đẹp mắt, sau khi tỏi đã ngâm được khoảng 10 ngày, bạn hãy cho vào tủ lạnh nhé!
  • Khi gắp tỏi từ trong hũ, hãy dùng đũa sạch để tránh làm tỏi bị hư. Với phần tỏi sau khi gắp ra nhưng không dùng hết thì không được bỏ lại vào hũ vì sẽ khiến tỏi nhanh bị hư.

Tuy có cách làm đơn giản nhưng món ăn này được rất nhiều người yêu thích vì dễ ăn, bắt vị và giải ngấy hiệu quả. Hy vọng qua cách ngâm tỏi xanh Trung Quốc mà HomeStory chia sẻ sẽ giúp bạn chế biến thành công món này nhé. Xem thêm nhiều chia sẻ thú vị tại Fanpage HomeStory và các ưu đãi thiết bị nhà bếp hấp dẫn hàng ngày nhé.

Xem thêm bài viết liên quan “cách làm tỏi xanh”

Sản phẩm tham khảo:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top