Cách làm tôm kho tàu lên màu đẹp, nhìn thôi đã thấy thèm

Xem nhanh

Tôm kho tàu là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình và được nhiều người yêu thích. Thịt tôm chắc, thấm đậm hương vị, gạch tôm béo bùi rất bắt cơm. Cùng HomeStory tìm hiểu ngay cách làm tôm kho tàu chuẩn vị miền Tây trong bài viết sau nhé!

Xem thêm: Cách làm gà kho gừng thơm nồng, ấm bụng ngày mưa

Tôm kho Tàu – đặc sản miền Tây Nam Bộ

Tôm là một loại thực phẩm tốt, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp và duy trì năng lượng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ cải thiện trí nhớ và sức khỏe tim mạch.

Ở miền Tây, cái miệt mà “hụt trái cây nhưng xôm đường tôm cá” đó chính là câu nói để chỉ sự trù phú của vùng đất Kiên Giang và Cà Mau khi nổi danh là hai địa phương có trữ lượng tôm càng xanh trong tự nhiên nhiều nhất.

Có Thể Nói Món Tôm Càng Xanh Kho Tàu Chính Là Đặc Sản Của Miền Tây Nam Bộ
Có thể nói món tôm càng xanh kho tàu chính là đặc sản của miền Tây Nam Bộ

Tôm càng xanh được sử dụng để làm nhiều món ăn ngon từ canh đến kho, trong đó món tôm càng kho đã trở thành món ăn được ưa chuộng từ xa xưa cho đến tận ngày nay.

Cách làm tôm kho tàu không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần kết hợp gia vị hài hoà và thời gian chuẩn xác sẽ giúp thịt tôm săn chắc, thấm vị đậm đà mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng vốn có trong tôm tự nhiên

Hãy cùng Homestory tham khảo công thức để làm món ăn hấp dẫn này cho bữa cơm gia đình mình nhé!

Cách làm tôm càng kho tàu

  • Chuẩn bị: 25 phút
  • Chế biến: 45 phút

Nguyên liệu làm tôm kho tàu cho 4 người ăn

  • 1 kg tôm càng
  • Dầu màu điều
  • 300-350ml nước dừa
  • Hạt nêm, nước mắm, đường
  • Tỏi, hành lá
  • Dầu ăn
  • Ớt, tiêu
Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Càng Kho Tàu
Nguyên liệu chế biến món tôm càng kho

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch hành lá và tỏi, sau đó băm nhỏ tỏi và xắt nhỏ hành lá.

Cho tôm vào nước đá ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Lưu ý đối với tôm còn sống thì nên cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh trước để tôm bất tỉnh trước rồi mới tiến hành sơ chế. Sau đó, cắt bỏ phần râu và chân tôm, lột bỏ phần vỏ tôm (nên chừa lại phần vỏ ở đuôi).

Dùng kéo cắt vào phần giữa đầu và thân tôm, nặn bỏ phần nội tạng, lấy chỉ lưng tôm. Dùng muỗng cạo phần gạch tôm để ra chén riêng. Lần lượt thực hiện hết số tôm đã chuẩn bị. Sau khi thực hiện xong thì rửa tôm lại với nước sạch.

Sơ Chế Nguyên Liệu
Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Phi tỏi

Cho vào chảo 1-2 muỗng dầu ăn, bật bếp để dầu nóng lên. Sau khi dầu nóng, cho phần tỏi băm vào, đảo đều từ 2-3 phút.

Phi Tỏi
Phi tỏi

Bước 2: Cách làm cho tôm càng kho tàu có màu đẹp

Sau khi tỏi đã ngả vàng, cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào chảo. Tiếp theo, cho phần gạch tôm vào, đảo đều từ 3-4 phút. Cho thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào, đảo đều từ 2-3 phút, lưu ý giảm nhỏ lửa để phần nước sốt không bị khét.

Tạo Màu Cho Món Ăn
Tạo màu tự nhiên cho món ăn lên màu đẹp

Bước 3: Kho tôm

Cho tôm vào chảo, lật đều 2 mặt để phần thịt tôm săn lại và thấm đều gia vị. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 20-25 phút cho tôm chín, sau đó cho vào 1 muỗng canh nước mắm và 300-350ml nước dừa (có thể dùng nước lọc).

Tiếp tục đậy nắp chảo và kho thêm 10-20 phút đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

Kho Tôm
Kho tôm

Sử dụng các loại bếp điện trong nấu nướng giúp ổn định lượng nhiệt, nấu nhanh, thức ăn chín đều và tiết kiệm điện hiệu quả.

Các mẫu bếp điện từ đáng mua nhất năm

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi tắt bếp, có thể nêm nếm lại gia vị, thêm vào một ít ớt, tiêu và hành lá để món ăn thêm phần bắt mắt.

Hoàn Thành Món Tôm Kho Tàu Ngon Mê Say
Hoàn thành món tôm kho tàu ngon mê say

Thành phẩm

Món tôm càng kho nước dừa không chỉ hấp dẫn về mặt hình thức mà hương vị cũng vô cùng khó cưỡng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt tôm hoà quyện cùng vị mặn từ nước mắm, vị cay của tiêu, ớt, ăn kèm với cơm trắng thì còn gì tuyệt vời bằng.

Món Tôm Kho Tàu Ngon Khó Cưỡng
Món tôm càng kho ngon khó cưỡng

Tăng thêm hương vị cho món tôm kho tàu

Cách chọn tôm ngon

Chỉ với một vài quan sát đơn giản, bạn đã có thể chọn được tôm tươi ngon, đảm bảo chất lượng cho món ăn như:

Hãy chọn tôm có đầu, râu, chân đầy đủ, phần vỏ và đầu không bị móp hay vỡ. Tôm tươi ngon thường có màu xanh, không ngả sang đỏ hay trắng, da sáng bóng, khoang đậm màu, các đốt tôm linh hoạt, đuôi cụp tự nhiên.

Cách Chọn Tôm Tươi Ngon
Cách chọn tôm càng tươi ngon

Cách kho tôm thấm vị, màu đẹp

Để món tôm kho tàu thấm đều hương vị, thịt chắc, vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên bạn nên kết hợp cùng nước dừa để kho tôm. Dùng lửa nhỏ để tôm có đủ thời gian thấm gia vị và săn chắc.

Để màu của món tôm càng kho được đẹp, tự nhiên bạn cần dùng nhiều gạch tôm, hãy vệ sinh đầu tôm sạch tách gạch tôm ra một dụng cụ riêng và cho vào trong lúc sấy màu điều.

Cách Làm Tôm Kho Tàu Có Màu Đẹp
Cách làm tôm kho tàu có màu đẹp

Cách làm tôm kho tàu đơn giản, ngon ngất ngây không chỉ là mảnh ghép lý tưởng cho bữa cơm gia đình mà còn giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Còn chần chờ gì mà không thử sức với món ăn này ngay thôi. Nếu thấy hay hãy theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những cẩm nang nấu ăn hấp dẫn nhé!

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top