Xôi ngũ sắc là một món đơn giản dễ thực hiện nhưng rất nổi bật trên mâm cúng Việt. Hôm nay HomeStory sẽ bật mí cho bạn cách làm xôi ngũ sắc từ rau củ quả thơm ngon, đẹp mắt và an toàn cho sức khỏe chỉ với vài thao tác đơn giản, tham khảo ngay bài viết nhé!
Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Mứt Dừa Dẻo Ngon Ngày Tết Tại Nhà Chỉ 3 Tiếng
Xôi ngũ sắc nổi bật trên mâm cúng Việt
Xôi ngũ sắc không chỉ là một món ăn truyền thống mang đậm hương vị dân tộc mà còn là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Món xôi này thường được dùng trong các dịp lễ hội, cúng bái, đám cưới, Tết Nguyên Đán, và đặc biệt trong các buổi lễ cúng tổ tiên. Màu sắc đa dạng của xôi tượng trưng cho sự hòa quyện của ngũ hành, mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.
Xôi ngũ sắc ngày càng được yêu thích bởi sự đa dạng trong màu sắc cũng như hương vị. Mỗi màu sắc trong xôi ngũ sắc đều được tạo ra từ các loại nguyên liệu tự nhiên như lá cẩm, lá dứa, gấc, củ dền hoặc nghệ,… không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ mà còn góp phần vào giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Trong văn hóa cúng bái của người Việt, món xôi này không chỉ thể hiện lòng thành và sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên mà còn mong muốn mang lại sự thịnh vượng, may mắn cho gia đình và cộng đồng. Xôi ngũ sắc trên mâm cúng thể hiện sự kính trọng và mong ước về một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.
Như vậy, xôi ngũ sắc không chỉ là một món ăn truyền thống phong phú về màu sắc và hương vị mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa tâm linh và phong thủy của người Việt.
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc
Để chuẩn bị nấu một đĩa xôi ngũ sắc để cúng rằm hoặc các dịp đặc biệt bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm xôi ngũ sắc theo công thức sau, khi cần nhiều hãy nhân công thức lên nhé.
- 500g nếp ngon (nếp Thái loại 1, nếp cái hoa vàng)
- 500ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh đường
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1 bó lá dứa
- Nguyên liệu tạo màu bạn có thể chọn 4 – 5 loại sau: gấc, lá cẩm, hoa đậu biết, lá ngót, nghệ, hạt dành dành, lá cẩm tím, lá cẩm đỏ, củ dền,….
Cách làm xôi ngũ sắc từ rau củ quả
Trong cách làm xôi ngũ sắc từ rau củ quả sẽ chia làm hai công đoạn gồm việc tạo màu cho xôi và hấp xôi, chỉ hơi tốn thời gian chờ màu ngấm vào nếp nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
- Thời gian chuẩn bị: 8 tiếng (có thể ngắn hơn)
- Thời gian hấp: 35 phút
Cách tạo màu xôi từ rau của quả
Những chia sẻ sau đây của HomeStory là những bí quyết lên màu xôi đẹp mắt hoàn toàn từ tự nhiên, hãy tham khảo cách tạo màu xôi từ rau củ quả sau nhé!
Cách làm xôi màu xanh từ lá gừng
Để tạo màu xanh lá cho xôi bạn hãy sử dụng lá gừng, lá bồ ngót hoặc lá dứa đều được.
Dùng 1 nắm lá rửa nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc giã nhuyễn nếu không có máy. Sau đó đổ một ít nước vào và vắt lấy phần nước, bỏ hết phần xác, lọc lại nước qua rây hoặc vải mùng để không bị cặn. Sau đó ngâm nếp với hỗn hợp nước màu xanh.
Với cách làm xôi màu xanh từ lá gừng này khá được yêu thích, màu sắc của xôi lên màu sáng, xanh tươi rất đẹp mắt.
Cách nấu xôi cẩm tím
1 nắm lá cẩm tím rửa sạch, có thể sử dụng cả cành, cho vào nồi và đổ ngập nước. Bắt nồi lên bếp điện nấu với chế độ nhỏ khoảng 10 phút để lá cẩm ra màu nâu đậm, vớt hết lá và cành ra, lọc lại dung dịch và để nguội. Màu lá cẩm khi nguội sẽ lên màu tím Huế rất tươi.
Cách nấu xôi cẩm tím rất phổ biến, ngày nay bạn rất dễ dàng tìm mua lá cẩm ngoài các chợ. Lá cẩm là loài cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc chỉ cần ghim cành xuống đất cây sẽ tự phát triển. Hãy sử dụng những cành lá cẩm vào sân vườn của mình để dành dùng dần nấu xôi, làm bánh hoặc nấu chè trôi nước nhé.
Cách tạo màu vàng cho xôi
Cách tạo màu vàng cho xôi bạn có thể dùng hạt dành dành, bột nghệ hoặc nghệ tươi điều được.
Hạt dành dành rất dễ tìm tại các tiệm bán nguyên liệu làm bánh. Nếu sử dụng hạt này bạn hãy đun sôi 1 chén nước sau đó cho hạt dành dành vào nấu cùng, dầm cho hạt ra hết màu sau đó dùng hỗn hợp này để ngâm nếp.
Hoặc bạn có thể trộn 1 muỗng canh bột nghệ tươi để ngâm cùng nếp cùng cho ra màu nếp vàng đẹp mắt.
Cách tạo màu xanh cho xôi: màu xanh dương
Cách tạo màu xanh cho xôi cụ thể là màu xanh dương hoặc xanh da trời bạn có thể dùng hoa đậu biếc. Dùng khoảng 20 hoa đậu biếc tươi hoặc khô nấu cùng 1 chén nước, đun sôi và dầm hoa cho ra màu sau đó lọc lại để lấy hỗn hợp ngâm nếp.
Màu của hoa đậu biếc sẽ đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào khối lượng hoa mà bạn sử dụng
Có thể bạn chưa biết, đối với hỗn hợp hoa đậu biếc này cũng có thể tạo ra màu tím cho xôi nếu bạn cho vào 1 ít chanh tươi.
Cách tạo màu cam cho xôi
Để tạo được màu xam cho xôi bạn nên dùng gấc tươi. Gấc mang nhiều giá trị dinh dưỡng đặc biệt có mùi thơm đặc trưng. Gấc tươi rất bắt màu chỉ cần 1 ít thịt gấc bạn đã có thể lên được màu xôi đẹp mắt.
Bạn hãy dùng nếp đã được ngâm và rút sạch qua đêm, sau đó rộn trực tiếp hạt gấc vào cùng nếp, đối với màu gấc bạn không cần ngâm quá cùng nếp quá lâu vì đặc thù nếp lên màu xôi rất dễ, nếu ngâm lâu dễ làm nếp bị hôi ê.
Cách nấu xôi ngũ sắc
Cách làm xôi ngũ sắc khá đơn giản. Mời bạn cùng thực hiện qua các bước sau nhé:
Ngâm nếp với màu
Hãy chọn những màu mà HomeStory đã gợi ý ở trên để chuẩn bị sẵn nguyên liệu và hỗn hợp màu ngâm nếp nhé
Đối với 500g nếp bạn chia làm 5 chén, mỗi chén 100g. Bạn có thể dùng 4 màu ngâm và 1 phần nếp để trắng.
Ngâm nếp cùng hỗn hợp màu qua đêm để nếp nở và màu ngấm đều, nếu không có nhiều thời gian bạn có thể ngâm trong 3 – 4 tiếng đều được.
Nấu xôi
Nếp ngâm qua đêm hãy rút sạch, để ráo.
Dùng 1 cái nồi hấp hoặc lò hấp đều được. Dùng lá dứa chia thành 5 ô, mỗi ô cho một màu nếp vào. Sau đó hấp trong vòng 30 phút.
Một số mẫu lò hấp giá tốt:
Nấu nước cốt
Trong thời gian hấp xôi bạn hãy đi nấu nước cốt dừa. Dùng 500ml nước cốt dừa hoặc 500g dừa nạo vắt lấy nước cho vào nồi cùng 1/3 muỗng cà phê muối và vài lá dứa.
Đun sôi nước cốt rồi hạ bếp nhỏ nhất có thể nếu không nước cốt sẽ bị trào, cho vào 1 muỗng canh đường để khi cho hỗn hợp này vào nếp sẽ có vị vừa ăn, không bị ngán. Đun hỗn hợp nước cốt đến khi thắng kẹo lại.
Hoàn thành cách làm xôi ngũ sắc
Sau 30 phút hấp xôi, mở nắp lau khô nắp nồi hấp, dùng muỗng để rưới nước cốt lên từng phần xôi và dùng đũa xới đều, hấp thêm 3 -5 phút nữa là đã hoàn thành món xôi ngũ sắc thơm ngon.
Hoàn thành một đĩa xôi ngũ sắc siêu bắt mắt với các thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe. Đây chắc chắn sẽ là món nổi bật trên mâm cơm cúng, chúc bạn bạn thực hiện thành công nhé.
Như vậy, HomeStory đã gợi ý cho bạn cách làm xôi ngũ sắc từ rau củ quả với nhiều màu sắc độc đáo và thu hút. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để cập nhật những công thức nấu ăn ngon tăng sự đa dạng cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé. Cám ơn bạn đã đọc bài!
Bài viết liên quan:
- Cách nấu chè trôi nước mềm dẻo, không bị cứng
- Bí quyết cách nấu chè đậu trắng ngon, hạt đậu không bị nát
- Tuyệt chiêu giúp cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, ngọt bùi
Sản phẩm liên quan:
- Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM6839 3700W Cảm Ứng
26.125.000₫Original price was: 26.125.000₫.20.900.000₫Current price is: 20.900.000₫.Được xếp hạng 4.64 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Binova BI-G668 4400W Cảm Ứng
21.800.000₫Original price was: 21.800.000₫.15.260.000₫Current price is: 15.260.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Tomate GH 8G-02I DFC 3700W Cảm Ứng
19.600.000₫Original price was: 19.600.000₫.15.680.000₫Current price is: 15.680.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen M216MAX-A 6000W Cảm Ứng
22.550.000₫Original price was: 22.550.000₫.18.000.000₫Current price is: 18.000.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ hồng ngoại
Bếp Điện Từ Hồng Ngoại Đôi Tomate 8G-02IH DFC 4000W Cảm Ứng
18.540.000₫Original price was: 18.540.000₫.15.759.000₫Current price is: 15.759.000₫.Được xếp hạng 4.50 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Giovani GC-73088 TSC 3700W Cảm Ứng
30.352.500₫Original price was: 30.352.500₫.24.282.000₫Current price is: 24.282.000₫.Được xếp hạng 4.57 5 sao - Bếp từ hồng ngoại
Bếp Điện Từ Hồng Ngoại 3 Vùng Nấu Tomate TOM 03IR 5500W Cảm Ứng
24.350.000₫Original price was: 24.350.000₫.20.697.500₫Current price is: 20.697.500₫.Được xếp hạng 4.67 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Arber AB279 3600W Cảm Ứng
17.000.000₫Original price was: 17.000.000₫.8.500.000₫Current price is: 8.500.000₫.Được xếp hạng 4.60 5 sao