Cách nấu canh chua cá basa đậm đà chuẩn vị cực đơn giản

Xem nhanh

Canh chua cá basa là món không quá khó với những chị em nội trợ, nhưng không phải ai cũng nấu “thành công” mặc dù nhìn rất đơn giản, chỉ cần có một lỗi nhỏ trong khi chế biến cũng sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt của món ăn. HomeStory sẽ bật mí bạn cách nấu canh chua cá basa thơm ngon qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Bí quyết nấu canh chua cá đuối không tanh, ngon ngất ngây

Tìm hiểu về món cá basa nấu canh chua

Cá basa là loài cá nước ngọt có thể phát hiện trong tự nhiên hoặc nuôi theo quy trình nghiêm ngặt. Cá basa có thịt mềm, ngon và dễ chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh chua, các món lẩu, nướng, xào, hoặc chiên đều được. Thịt cá basa giàu protein, ít chất béo và calo, cung cấp vitamin D, sắt và canxi,…

Tìm Hiểu Về Món Ăn Dân Dã Cá Basa Nấu Canh Chua
Tìm hiểu về món ăn dân dã cá basa nấu canh chua

Canh chua cá basa là món ăn có nguồn gốc từ miền tây, trở thành món ăn dân dã và phổ biến nhất tại các gia đình Việt Nam. Nó thường được dùng trong các bữa cơm hàng ngày và cũng có mặt trong các nhà hàng Việt trên toàn thế giới.

Cá basa nấu canh chua mang hương vị ngọt chua thanh mát. Hội đủ các mùi vị ngọt, mặn, cay, chua phối hợp rất ăn ý tạo thành một hương vị đặc trưng gây thương nhớ. Là người Việt Nam chắc chắn không ai chưa 1 lần ăn canh chua cá ba sa cho thấy mức độ phổ biến của món ăn này.

Cách nấu canh chua cá basa

Cách nấu canh chua cá basa khá đơn giản với các bước sơ chế và chế biến chưa mất tới 1 tiếng của bạn, cụ thể:

  • Chuẩn bị: 30 phút
  • Chế biến: 20 phút

Nguyên liệu cá basa nấu canh chua cho 4 người 

Sau đây là gợi ý nguyên liệu món cá basa nấu canh chua dành cho gia đình có 4 người, nếu gia đình bạn có đông thành viên hơn hãy nhân thêm nguyên liệu cho đủ khẩu phần gia đình mình nhé:

  • 500g cá basa
  • 100g giá đỗ
  • 2 quả cà chua
  • 200g cây dọc mùng (bạc hà)
  • 5 trái đậu bắp
  • 1/2 trái thơm
  • 50g ruột me chính
  • Hành tím, tỏi (số lượng tùy thích)
  • Ngò gai, rau ngổ (ngò om)
  • 1 trái ớt
  • Gia vị thông dụng (tùy theo khẩu vị)

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa cắt thành từng khúc vừa ăn (có thể nhờ người bán cắt sẵn theo ý mình khi mua), rửa sạch với nước muối pha loãng để cá không bị tanh, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, bỏ đuôi thái mỗi quả làm đôi hoặc làm ba tùy trái to hay nhỏ.
  • Dọc mùng (bạc hà) lột vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo.
  • Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ hết những xác đỗ, để ráo.
  • Ngò gai, rau ngổ (ngò om), ớt rửa sạch cắt khúc.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Sơ Chế Nguyên Liệu Canh Chua Cá Basa
Cách nấu canh chua cá basa – Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện

Để món cá basa nấu canh chua này được thơm ngon và cuốn vị hơn hãy lưu ý đến bước chiên cá. Ngoài ra thì đầu cá basa nấu canh chua cũng là một món rất hấp dẫn, hãy chọn cá nguyên con để nếm thử vị ngon của đầu cá basa nhé. Bây giờ hãy bắt tay vào nấu thôi.

Bước 1: Ướp và chiên cá

Để cá được đậm đà và thơm ngon hơn cần phải ướp cá với một ít gia vị.

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 3 muỗng cà phê nước mắm

Trộn đều và để ướp 10 phút cho cá thấm gia vị. Sau đó bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng đổ vào một ít dầu ăn đến khi dầu sôi để cá vào áp chảo vàng đều 2 mặt là được.

Ướp Và Chiên Áp Chảo Cá Để Món Ăn Thêm Phần Hấp Dẫn
Ướp và chiên áp chảo cá để món ăn thêm phần hấp dẫn

Bước 2: Nấu canh

  • Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho vào một ít dầu sau đó cho tỏi và hành tím vào phi thơm, sau đó cho 1.5 lít nước đun sôi.
  • Để lấy nước cốt me, để me vào chén sau đó bạn có thể dùng nước trong nồi đang nấu canh hoặc nấu nước sôi riêng đổ vào chén rồi lấy phần nước, nên lượt 2-3 lần cho đến khi nước cốt me loãng thì bỏ hạt, tùy bạn muốn chua ít hay nhiều.
  • Khi nước sôi, để thơm vào nấu sôi và nêm nếm gia vị tùy chỉnh theo gia đình bạn, sau đó để cá vào nấu trong 3 phút để cá vừa chính tới khi đó để cà chua và đậu bắp vào nấu cùng, đợi nước sôi thêm lần nữa thì để dọc mùng (bạc hà) và giá đỗ vào.
  • Nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm để dậy mùi thơm và đậm đà hơn. Cuối cùng để ớt và rau ngổ (ngò om) và ngò gai vào thì tắt bếp.
Nấu Nước Dùng Của Món Canh Chua Cá Basa
Nấu nước dùng của món cá basa nấu canh chua

Bạn nên sử dụng bếp điệnnồi chảo có đáy phẳng để đảm bảo nhiệt được ổn định, thức ăn sẽ chín đều và ngon hơn.

Tham khảo các mẫu bếp điện từ giá tốt nhất:

Bước 3: Hoàn thành cách nấu canh chua cá ba sa

Múc canh ra tô, bạn đã có ngay 1 tô canh chua cá ba sa béo ngậy từ cá, nước dùng thì hòa quyện giữa các hương vị, chua chua, ngọt ngọt, cay cay vô cùng kích thích vị giác.

Cách Nấu Canh Chua Cá Basa Đậm Đà Chuẩn Vị Cực Đơn Giản 13 - Hoan Thanh Mon Canh Chua Ca Basa
Hoàn thành món cá basa nấu canh chua

Thành phẩm

Món cá basa nấu canh chua vô cùng hấp dẫn, thanh mát, giải nhiệt phù hợp trong những ngày hè nóng bức. Món canh cá basa sẽ vô cùng đặc biệt khi ăn cùng với cơm nóng và chén nước mắm thêm vài lát ớt cay, đây là món giúp gia đình bạn có một bữa cơm ngon miệng hơn.

Cách Nấu Canh Chua Cá Basa Đậm Đà Chuẩn Vị Cực Đơn Giản 15 - Thuong Thuc Mon Canh Chua Ca Basa
Hoàn thành món canh chua cá ba sa thơm ngon, hấp dẫn

Những lưu ý khi nấu canh chua cá basa

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để có được một tô canh cá basa thơm ngon tròn vị bạn hãy lưu ý cách chọn mua nguyên liệu được tươi ngon, sau đây là những gợi ý lựa chọn:

  • Khi mua cá basa bạn nên chọn cá chắc thịt, thịt cá có màu trắng, ấn vào có độ đàn hồi, có mùi tanh đặc trưng không mua cá chảy dịch và có chất nhờn trên bề mặt cắt khúc.
  • Cà chua nên chọn mua những trái màu đỏ tươi, căng bóng ngoài da, không mua những trái mềm nhũn, da nhăn nheo.
  • Thơm nên chọn những trái vừa chín tới xen kẻ giữa vàng và xanh để có độ chua nhất định thì nấu canh chua sẽ ngon.
  • Đậu bắp chọn những trái mới hái sẽ có lớp lông phủ, có màu xanh đậm, to vừa phải sẽ là đậu vừa ăn.
  • Dọc mùng (bạc hà) và giá đỗ nên chọn mua những loại mới, không úng nước.
Cách Chọn Nguyên Liệu Tươi Ngon Để Nấu Canh Chua Cá Basa
Cách chọn nguyên liệu tươi để nấu canh chua cá ba sa ngon

Những lưu ý khi nấu canh chua cá ba sa

  • Nên chiên áp chảo vàng đều 2 mặt của cá ba sa để cá không bị nát khi nấu canh, đồng thời còn khử được mùi tanh của cá rất hiệu quả
  • Khi lấy nước cốt me nên giảm độ chua khi nguyên liệu ăn kèm có thơm và cà chua, vì 2 nguyên liệu này cũng có độ chua tự nhiên.
  • Nếu không có me có thể sử dụng quả sấu hoặc chanh để thay thế cũng khá ngon.
  • Riêng dọc mùng (bạc hà) và giá đỗ chỉ nên để vào cuối cùng và không nấu quá lâu vì 2 nguyên liệu nhanh chín, nếu chín quá sẽ mất đi độ giòn vốn có sẽ mất ngon.

Cá basa nấu canh chua không khó, với hướng dẫn chi tiết mà HomeStory chia sẻ hi vọng sẽ giúp bạn nấu được món canh chua cá basa thơm ngon, đậm đà chuẩn vị. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để cập nhật những kiến thức về nấu ăn và nội thất gia đình hữu ích bạn nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top