Cách nấu canh chua chay thanh đạm, đơn giản tại nhà

Xem nhanh

Nếu những món chay nhiều dầu mỡ đã khiến bạn bị ngán thì một nồi canh chua chay thanh mát, chua chua ngọt ngọt với sự kết hợp rất nhiều loại rau sẽ vô cùng phù hợp cho bữa ăn cả gia đình.

Món canh chua chay có cách làm vô cùng đơn giản mà hương vị cũng rất thơm ngon, cực kỳ phù hợp cho ngày hè. Sự kết hợp của nhiều loại rau như bạc hà giòn giòn, cà chua bắt vị, thơm chua ngọt vừa phải,… giúp giải ngấy hiệu quả khi bạn đã ăn quá nhiều thịt cá và muốn đổi vị. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay nồi canh chua thanh mát rồi. Cùng tìm hiểu cách nấu canh chua chay thanh đạm đơn giản để đổi vị cho cả nhà nhé!

Cách nấu canh chua chay

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Chế biến: 20 phút

Nguyên liệu nấu canh chua chay cho 2 người

Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm, Đơn Giản Tại Nhà 1 - Nguyen Lieu Nau Mon Canh Chua Chay
Nguyên liệu nấu món canh chua chay
  • 2 trái cà chua
  • 1/2 trái thơm đã gọt vỏ
  • 50g bạc hà
  • 100g đậu bắp
  • 50g giá
  • 2 miếng đậu hủ
  • Rau nêm gồm có: ngò gai, ngò ôm
  • 1L nước
  • 1/2 vắt me (25g)
  • Gia vị: đường phèn (có thể thay bằng đường cát), muối, hạt nêm chay, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm, Đơn Giản Tại Nhà 3 - So Che Nguyen Lieu De Nau Canh Chua Chay
Sơ chế nguyên liệu để nấu canh chua chay

Đổ 50ml nước sôi vào 25g me để chắt lấy nước cốt me.

Rửa sạch phần thơm, cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá, rau ngò và rau om đã mua. Sau đó mang cà chua cắt hình múi cau; thơm, đậu bắp, bạc hà cắt lát vừa ăn; rau om, rau ngò cắt khúc khoảng 1cm để nêm canh. Đậu hũ cắt khúc vuông vừa ăn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xào nguyên liệu

Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm, Đơn Giản Tại Nhà 5 - Xao Nguyen Lieu De Nau Canh Chua Chay
Xào nguyên liệu để nấu canh chua chay

Cho nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho vào khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn và cho thơm vào xào, khi thơm ra nước cho thêm cà chua vào xào tiếp 1 phút thì cho đậu bắp và bạc hà vào xào thêm 2 – 3 phút.

Bước 2: Nấu canh

Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm, Đơn Giản Tại Nhà 7 - Nau Canh Chua Chay
Nấu canh chua chay

Cho phần nước cốt me vào phần rau đang xào và thêm khoảng 1 lít nước. Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 3 muỗng cà phê đường phèn.

Lưu ý: Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị của gia đình.

Nấu canh thêm khoảng 6 – 7 phút thì cho đậu hũ đã cắt vào, để canh sôi tiếp khoảng 5 phút thì tắt lửa và cho giá, rau ngò, rau om vào là hoàn thành.

Bước 3: Hoàn thành

Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm, Đơn Giản Tại Nhà 9 - Hoan Thanh Mon Canh Chua Chay
Thưởng thức món canh chua chay thanh đạm

Nước canh đậm vị chua chua ngọt ngọt, các loại rau thanh mát và thêm vào đậu hũ mềm béo ăn cùng với cơm là hợp vô cùng.

Thành phẩm

Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm, Đơn Giản Tại Nhà 11 - Thuong Thuc Mon Canh Chua Chay
Thưởng thức món canh chua chay

Món canh chua chay tuy có cách làm đơn giản nhưng lại vô cùng đưa cơm và giúp đổi vị cho cả nhà, giúp giải ngán hiệu quả khi bạn đã ăn quá nhiều món dầu mỡ. Để đậm đà hơn, bạn có thể làm thêm chén nước mắm ớt chay nữa nhé.

Mẹo chọn nguyên liệu cho món canh chua chay

Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm, Đơn Giản Tại Nhà 13 - Meo Chon Nguyen Lieu De Nau Canh Chua Chay
Mẹo chọn nguyên liệu ngon

Mẹo chọn cà chua ngon

  • Nên chọn những quả có kích thước gần bằng nhau, vỏ tròn bóng, căng mọng và không bị dập.
  • Không chọn những quả móp méo, vỏ dày, có vết xước và bị có dấu hiệu bị dập úng.
  • Chọn những quả có cuống còn tươi, dính chặt vào thân quả vì đây là những quả mới hái, tránh chọn những quả đã bị héo cuống vì sẽ không còn vị ngon của quả tươi.

Mẹo chọn trái thơm ngon:

  • Chọn những quả có màu vàng tươi từ cuống đến phần đuôi quả và có phần cuống xanh vì đây là những quả mới hái, còn tươi nên có vị chua ngọt rất ngon.
  • Tránh chọn những quả đã ngả nâu hoặc có màu không đồng đều, phần cuống bị héo hoặc úa vàng vì những quả này đã hái lâu.
  • Khi dùng tay nhấn vào, quả thơm tươi không quá cứng cũng không quá mềm, có độ đàn hồi nhẹ. Những quả thơm đã lâu khi nhấn vào sẽ bị nhũn, lớp vỏ cũng sẽ bị nhăn.
  • Chọn trái thơm có mắt càng lớn vì phần thịt sẽ dày hơn, đây là những quả được chín tự nhiên và không bị ngâm thuốc.

Mẹo chọn đậu hũ ngon:

  • Đậu hũ ngon là những miếng không bị nhớt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng từ đậu nành.
  • Khi nhấn vào, đậu hũ ngon có độ đàn hồi nhẹ, không bị mềm nhũn và không có mùi chua.

Bí quyết cách nêm canh chua chuẩn vị miền Tây:

  • Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Đạm, Đơn Giản Tại Nhà 15 - Phi Hanh Toi Cho Mon Canh Chua Chay
    Phi thêm hành tỏi để canh chua chuẩn vị miền Tây hơn

    Nên phi tỏi và hành, sau đó mới tiến hành xào nguyên liệu để các nguyên liệu được dậy mùi.

  • Món canh chua miền Tây có vị ngọt nhiều hơn những vùng miền khác, nên bạn có thể tăng lượng đường cho phù hợp khẩu vị.
  • Sau khi nấu canh xong, cho thêm một ít tỏi phi vào sẽ giúp canh thơm ngon hơn.

Còn gì tuyệt hơn khi trong những ngày hè oi bức được giải nhiệt bằng món canh chua chay thanh mát này. Bạn hãy mau mau làm cho gia đình thưởng thức ngay nhé! Theo dõi thêm Fanpage HomeStory  để cập nhật những hướng dẫn nấu ăn ngon, và nhiều kinh nghiệm bổ ích khác nhé! Homestory chúc bạn thành công với món ăn này nhé. 

Sản phẩm liên quan:

Xem thêm:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top