Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngày Tết

Xem nhanh

Canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm người miền Nam quen thuộc trong cả đời sống hàng ngày của chúng ta. Góp mặt trong ngày Tết món canh thơm ngon, thanh mát còn mang nhiều ý nghĩa ấn tượng và sâu sắc. Hãy cùng HomeStory tìm hiểu cách nấu món canh truyền thống này cho bữa cơm ngày Tết thêm đậm đà nhé!

Tham khảo các bài viết món ngon ngày Tết:

Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon, Bảo Quản Lâu, Chuẩn Hương Vị Tết

Thành Phẩm Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngày Tết Hấp Dẫn, Thanh Mát
Thành phẩm món canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết hấp dẫn, thanh mát

Ý nghĩa canh khổ qua ngày Tết của người Nam Bộ

Tết ơi là Tết à!

Bánh mứt dưa cà, thêm câu đối đỏ

Vui bầy em nhỏ, quấn quýt cả nhà

Trăm sự khổ qua, vận may đang đến.

Dù là Tết xưa hay Tết nay, thành thị hay nông thôn thì trong mâm cơm ngày tết của người Nam Bộ không thể thiếu món canh khổ qua nhồi thịt với mong muốn mọi điều “khổ”, vận hạn xui xẻo, những điều chưa may mắn, vất vả gian nan sẽ qua đi. Như vậy, năm mới đến với những điều tốt lành, hạnh phúc, suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Trái Khổ Qua Mang Nhiều Ý Nghĩa Tốt Đẹp
Ý nghĩa của món canh khổ qua nhồi thịt hàm chứa sự may mắn và đậm tình người

Trái khổ qua không chỉ là món ăn của sự may mắn, ở một số miền Tây Nam Bộ nó đã đi vào thơ ca dân gian như một sự thủy chung:

Dây khổ qua bông vàng nhụy trắng

Trái khổ qua tuy đắng nhưng đượm tình.

Ngoài ra món canh khổ qua nhồi thịt ngày tết còn có tính giải nhiệt, thanh mát trong những ngày Tết.  Ăn miếng khổ qua vị đắng nhẹ, hậu ngọt sẽ cảm thấy mát người, dễ chịu trung hòa dầu mỡ, bia rượu trong cơ thể. Phần vỏ mềm vị đắng, phần nhân ngọt thơm vị thịt, giòn sần sật và hương thơm của nấm mèo và các gia vị hòa quyện.

Trái khổ qua có hàm lượng calo thấp nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng chống oxy hóa hữu ích. Ăn khổ qua ngày tết còn có tác dụng giảm béo bụng, tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe tim mạch, hạ đường huyết và và cải thiện dung nạp glucose…Việc ăn canh khổ qua trong dịp Tết cũng được coi là một cách để bảo vệ sức khỏe và chuẩn bị cho một năm mới đầy năng lượng.

Canh khổ qua (hay canh mướp đắng) là món ăn truyền thống người Việt thường được chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên Đán. Không chỉ là mòn ăn ngon miệng mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh tích cực trong ngày Tết tạo ra không khí phấn khởi, tươi mới cho gia đình.

Cách làm canh khổ qua ngày tết

Món canh khổ qua nhồi thịt khá dễ nấu, nguyên liệu dễ tìm dễ mua, ai cũng có thể nấu thành công ngay lần đầu. Dưới đây là các bước chi tiết để thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt nạc vai
  • 200g giò sống
  • 10 trái khổ qua
  • Hành lá, hành tím, ớt tỏi, nấm mèo, ngò rí, nấm mèo
  • Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu.
Nguyên Liệu Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngày Tết Đơn Giản, Dễ Tìm
Nguyên liệu món canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết đơn giản, dễ tìm

Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua rửa sạch với nước, dùng dao rạch một đường dọc, lấy hết phần hạt và ruột bên trong. Bạn nên cạo hết phần màng trong bên trong vì đây là lớp có vị đắng nhiều, đồng thời giúp khi nhồi thịt kết dính tốt hơn. Ngâm qua với nước lạnh khoảng 10 phút sau đó vớt ra, để ráo.

Nấm mèo ngâm nước lạnh để giữ độ giòn, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành lá cắt rễ, lá úa, giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng

Ngò rí và ớt: Rửa sạch cắt khúc

Hành tím và tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.

Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn cùng chút mỡ cho nhân không bị khô.

Cấc Bước Sơ Chế Nguyên Liệu Cho Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngày Tết
Cấc bước sơ chế nguyên liệu cho món canh khổ qua nhồi thịt ngày tết

Ướp nhân thịt

Cho tỉ lệ 2 phần thịt xay, 1 phần giò sống, nấm mèo, đầu hành cùng chút bột nêm, tiêu, 1 muống nước nắm trộn đều tay. Trộn đến khi cảm thấy tất cả gia vị đã thấm vào nhau. Ướp khoảng 15 phút.

Trộn Đều Các Gia Vị Cho Thấm Để Món Canh Thêm Ngon
Trộn đều các gia vị cho thấm để món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngày Tết thêm ngon

Nhồi thịt vào khổ qua

Trụng khổ qua với nước sôi, vớt ra và để ráo tạo độ dai, hành lá nguyên cọng nhúng nhẹ qua nước ấm cho mềm hơn, giúp buộc ngang trái khổ qua cho đẹp mắt và giữ được phần thịt nhồi bên trong.

Nên nhồi thịt thật khéo và vừa đủ sao cho phần miệng khổ qua không bị hở quá nhiều.

Cột Thêm Dây Hành Bên Ngoài Khổ Qua Để Món Canh Ngon Và Đẹp Mắt Hơn
Cột thêm dây hành bên ngoài để món canh khổ qua nhồi thịt ngày tết ngon và đẹp mắt hơn

Tiến hành nấu canh khổ qua nhồi thịt

Đun sôi nước dùng hầm xương hoặc có thể dùng nước thường. Với 3 lit nước cùng 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh nước mắm.

Khi nước sôi thả từng trái vào nồi, đun lửa lớn cho sôi bùng lên. Sau đó hớt hết bọt để nước canh trong, thời gian hầm khoảng 20 phút là đủ chín mềm. Bạn có thể dùng đũa xuyên qua qua, nếu thấy mềm là được. Thêm gia vị cho vừa khẩu vị, múc ra tô điểm 1 ít hành ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi vị thêm hấp dẫn.

Thời Gian Luộc Khổ Qua Nhồi Thịt Khoảng 20 Phút
Thời gian luộc canh khổ qua nhồi thịt ngày tết khoảng 20 phút

HomeStory có cung cấp đầy đủ các loại nồi, đa dạng kích thước để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu gia đình mình.

Thành phầm

Món canh khổ qua nhồi thịt ngày tết với khổ qua mềm ngon vẫn giữ được màu xanh, thịt dẻo dai dính vào trái, nước canh hài hòa vị ngọt đắng hấp dẫn.

Dùng kéo hoặc dao cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, chuẩn bị thêm 1 chén mắm ớt kết hợp 1 vài món: thịt kho tàu, dĩa kiệu muối cùng chén cơm nóng hổi là đã hoàn chỉnh mầm cơm gia đình những ngày Tết đến xuân về rồi.

Món Canh Hấp Dẫn Với Giòn Dai Của Thịt Và Giữ Được Màu Xanh Của Khổ Qua
Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngày Tết hấp dẫn với giòn dai của thịt và giữ được màu xanh của khổ qua

Mẹo nấu canh khổ qua ngon không đắng

  • Nên chọn khổ qua non vừa ăn, trài già sẽ đắng và giòn dễ vỡ hơn.
  • Nên lấy hết phần màng trắng bên trong ruột khổ qua, rửa và ngâm qua nước khoảng 10 phút trước khi nhồi thịt.
  • Không nên dùng đường để nên canh khổ qua vì sẽ khiến nước dùng bị đắng hơn.
  • Không nên cho khổ qua vào khi nước chưa sôi vừa khiến màu sắc khổ qua không đẹp và bị đắng.
Sơ Chế Khổ Qua Đúng Cách Để Món Canh Bớt Đắng
Chọn và sơ chế khổ qua đúng cách để Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngày Tết bớt đắng

Tham khảo một số thiết bị bếp điện giúp việc đun nấu của chị em ngày Tết được dễ dàng và thuận tiện hơn:

Cách bảo quản canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết

  • Không nên đậy kín nắp vung khi vừa nấu canh xong vì như thế sẽ khiến canh nhanh bị chua và thiu.
  • Lấy lượng canh vừa đủ khi dùng, tránh đổ phần canh thừa vừa dùng vào lại nồi
  • Làm lượng vừa đủ ăn trong ngày, hâm nóng trước khi dùng.
Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngày Tết Thanh Mát, Hấp Dẫn
Món canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết thanh mát, hấp dẫn

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về món canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết, bỏ túi cho mình bí quyết nấu món canh thơm ngon ít đắng để gia đình thưởng thức dịp xuân Giáp Thìn 2024 này. Đừng quên ghé HomeStory để tìm mua những thiết bị Bếp cao cấp để trổ tài nấu món ăn bổ dưỡng và giàu ý nghĩa này nhé. Theo dõi Fanpage HomeStory để cập nhật những kiến thức nấu ăn bổ ích, thú vị và những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Hotline liên hệ: 091.102.8338. Chúc mâm cỗ ngày tết của gia đình bạn sẽ sum vầy, đầm ấm với món canh khổ qua ngày tết này nhé!

Các bài viết liên quan về món ăn ngày Tết

Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Chuẩn Vị, Đủ Món

Gợi Ý Mâm Cỗ Ngày Tết Truyền Thống 3 Miền Đúng Phong Tục

Bật Mí Cách Làm Củ Kiệu Giòn Ngon Ăn Cả Năm Chỉ Với Bột Năng

 

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top