Đậu đen là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt, chứa chất xơ và protein. Các hạt đậu đen được nấu mềm và hòa quyện với nước cốt dừa thơm ngon, tạo ra một vị ngọt nhẹ và một màu đen đặc trưng. Trong bài viết này HomeStory sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng
Chè đậu đen là một món tráng miệng truyền thống của người Việt Nam, có nguyên liệu chính được làm từ đậu đen thanh mát kết hợp cùng nước cốt dừa béo bùi. Món chè này có mùi thơm đặc trưng và hương vị ngọt thanh, không chỉ ngon mà còn mang lại hiệu quả giải nhiệt vô cùng tốt.
Cách nấu chè đậu đen
- Chuẩn bị: 4 giờ
- Chế biến: 70 phút
Nguyên liệu nấu chè đậu đen cho 3- 4 người
- 200g đậu đen
- 1 chén đường phèn
- 500ml nước cốt dừa
- 4-5 lá dứa tươi
- ⅓ muỗng cà phê nhỏ muối
- 1,5l nước
- 2 muỗng bột năng
Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen mua về rửa sạch sau đó ngâm trong nước khoảng 3 đến 4 giờ hoặc qua đêm để hạt đậu mềm ra, sau đó vớt đậu ra để ráo nước.
Lá dứa mang đi rửa sạch sau đó để ráo nước. Lá dứa giúp tạo thêm mùi thơm đặc trưng cho chè đậu đen nước cốt dừa.
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc đậu đen
Đun sôi 1.5 lít nước, nước sôi cho đậu đen vào nồi và đun lửa vừa trong khoảng 20 phút cho đến khi đậu mềm. Sau đó bạn tắt bếp ủ đậu trong vòng 15 phút
Bước 2: Rim đậu đen
Đậu sau khi đã được luộc chín mềm, thì tiến hành vớt ra chảo rim nhỏ lửa với một chén đường phèn. Thời gian rim khoảng 10 phút cho đến đậu thấm đường và sệt lại
Lưu ý: Vẫn giữ lại phần nước luộc đậu trước đó nhé
Bước 3: Nấu nước cốt dừa lá dứa
Cho nước cốt dừa và 50g đường, ⅓ muỗng cà phê muối vào nồi đun sôi. Sau đó thêm lá dứa đã chuẩn bị vào nồi và đun nhỏ lửa khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi nước cốt dừa có mùi thơm đặc trưng của lá dứa.
Khuấy đều nồi nước cốt dừa theo 1 chiều nhất định đến khi nước cốt dừa sôi đều, bạn tiến hành cho ½ muống bột năng vào nồi, tiếp tục khuấy đều tay. Cho bột năng vào bước này giúp tạo độ sánh cho nước cốt dừa. 1 phút sau khi cho bột năng vào bạn tắt bếp
Lưu ý: Trong quá trình nấu cần khuấy đều để bột năng không bị vón cục.
Bước 4: Nấu chè đậu đen
Bạn đun sôi lại phần nước luộc đậu trước đó, cho phần đậu đã rim vào. Bạn cho thêm vào hỗn hợp 300ml nước vào, nấu cho cho bùng lên lần nữa. Sau đó hạ nhỏ lửa cho vào thêm 1 ống vani cùng 2 muỗng bột năng khuấy đều tay để bột năng được tan đều. Nấu tiếp với lửa nhỏ trong vòng 2 phút sau đó tắt bếp.
Múc chè ra ly thêm đá và ít nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức ngay món chè đậu đen thơm béo thanh mát.
Thành phẩm với món chè đậu đen sánh mềm
Chè đậu đen nước cốt dừa là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và hỗ trợ sức khỏe cho cơ thể. Vị bùi của đậu đen ngọt thanh từ đường phèn kết hợp cùng sự béo ngậy và thơm lừng của nước cốt dừa lá dứa. Tạo nên một món ăn giải nhiệt cho mùa hè oi bức.
Vào bếp làm ngay món chè ngon mà đơn giản này để chiêu đãi cho gia đình nhé.
Cách chọn đậu đen ngon để nấu chè
Để có được món chè đậu đen ngon thì khâu chọn đậu là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn đậu đen ngon:
- Chọn đậu đen hạt tròn, đều kích thước, không có bất kỳ hạt nào bị bể hoặc nứt.
- Chọn đậu đen có màu đen đều, không bị lẫn tạp chất hoặc bất kỳ màu sắc khác.
- Bạn có thể bóp mạnh vào hạt đậu, cách này giúp phát hiện các hạt đậu bị sâu.
- Không nên mua các hạt đậu bị lép, có mùi màu sắc nhợt nhạt hoặc bị ẩm mốc
- Nếu mua đậu đen đã được đóng gói, hãy kiểm tra thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.
Món chè đậu đen giải nhiệt cho mùa hè được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Nếu bạn chưa từng thử nấu chè đậu đen thì hãy thử ngay công thức mà Homestory chia sẻ để trải nghiệm trọn vẹn hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé.
Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ngon siêu đơn giản hàng ngày nhé!
Sản phẩm liên quan:
Xem thêm:
- Cách nấu chè bắp nước cốt dừa dẻo mềm, béo ngậy
- Cách nấu chè hạt sen thanh mát, cực kỳ đơn giản.
- Bí quyết cách nấu chè đậu trắng ngon, hạt đậu không bị nát