Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Màu Tự Nhiên Cúng Tết Hàn Thực

Xem nhanh

Khi Tết Hàn Thực đến gần, không gì tuyệt vời hơn việc tự tay chuẩn bị một chén chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, đầy màu sắc tại nhà. Trong bài viết này, HomeStory sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách làm chè trôi nước ngũ sắc, không chỉ giúp bạn thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên mà còn mang đến sự may mắn và hạnh phúc cho gia đình trong dịp lễ này.

Xem thêm: Cách Làm Xôi Ngũ Sắc Từ Rau Củ Quả Đẹp, Ngon, An Toàn Cho Sức Khỏe

Chè trôi nước ngũ sắc màu tự nhiên từ rau củ

Trong kho tàng ẩm thực phong phú của Việt Nam, chè trôi nước nổi bật như một biểu tượng văn hóa đầy màu sắc và ý nghĩa. Lấy cảm hứng từ Tết Hàn Thực, chè trôi nước ngũ sắc không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, phản ánh sự tinh tế và sâu sắc trong tâm hồn người Việt.

Chè trôi nước ngũ sắc được làm từ bột gạo nếp tinh khiết, quấn quanh nhân đường thẻ hoặc đậu xanh, sau đó được luộc trong nước sôi và cuối cùng là ngâm trong trong nước đường pha chút gừng tươi.

Chè Trôi Nước Ngũ Săc Trong Văn Hóa Việt
Chè trôi nước ngũ săc trong văn hóa Việt

Điểm đặc biệt làm nên tên gọi của món ăn này chính là màu sắc đa dạng của những viên bánh, thường bao gồm năm màu: đỏ, vàng, xanh, trắng và tím, tượng trưng cho Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) trong văn hóa phương Đông.

Chè trôi nước ngũ sắc mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện ước vọng về một cuộc sống hòa thuận, may mắn và thịnh vượng. Mỗi màu sắc trong chè không chỉ đại diện cho ngũ hành mà còn mang trong mình những điều tốt lành, hạnh phúc mà người làm muốn gửi gắm.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

  • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
  • Thời gian nấu: 20 phút
Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc
Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g bột nếp
  • 100g đậu xanh đãi vỏ
  • 250g đường
  • 50g mè rang
  • 1 củ gừng
  • Lá dứa
  • Nguyên liệu làm màu: 15 bông hoa đậu biếc, 1 muỗng canh thịt gấc, 20ml lá cẩm tím, hoa dành dành, bột trà xanh.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc
Chuẩn bị nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm 2 tiếng đồng hồ cho nở.

Gừng cạo sạch vỏ thái sợi hoặc bào lát mỏng để nấu nước đường.

Lá cẩm rửa sạch, nấu cùng nửa chén nước để ra hết màu thì tắt lửa, lọc sạch. Tương tự với hoa đậu biếc.

Bắt chảo lên bếp để rang thơm mè.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Nấu nhân chè trôi nước

Đậu xanh sau khi đã ngâm 2 tiếng thì vo sạch, sau đó hấp hoặc nấu chín. Sau đó hãy cho vào máy xay nhuyễn.

Bắt chảo lên bếp cho vào 2 muỗng dầu ăn, đậu đã xay, 100g đường lên sên cho mịn. Bạn có thể cho thêm 1 ít vỏ quýt cắt mịn vào cùng để nhân sên thơm và hấp dẫn hơn.

Tắt bếp sau đó để nguội và vo thành từng viên tròn vừa ăn để làm nhân chè.

Hướng Dẫn Cách Sên Nhân Chè Trôi Nước
Hướng dẫn cách sên nhân chè trôi nước

Làm bột màu ngũ sắc

Bạn hãy cứ trộn theo tỉ lệ 60g bột + 5g đường cho những từng màu sắc sau:

  • Màu xanh lá cây: Trộn thêm 1 muỗng cà phê bột à xanh vào hỗn hợp bột. Thêm 50ml nước sôi vào tùy vào loại bột mà điều chỉnh lượng nước thêm vào nhé. Nhào bột cho dẻo mịn.
  • Màu xanh dương: Trộn nước hoa đậu biếc còn nóng vào bột, trộn đều và nhào mịn bột.
  • Màu tím: Trộn nước lá cẩm vào bột sau đó nhào mịn.
  • Màu cam: Dùng 1 muỗng gấc trộn vào bột và thêm nước sôi vào để trộn bột.
  • Màu trắng: Bạn chỉ cần trộn nước sôi vào bột để nhào sẽ cho ra màu trắng tự nhiên.
Tạo Màu Cho Bột
Tạo màu cho bột

Nặn bột

Những màu bột sau khi đã nhào mịn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô nhé.

Tùy vào sở thích cá nhân thích ăn bột dày hay mỏng mà bạn gia giảm lượng bột cho viên chè nhé. Lấy một ít bột vo tròn rồi ấn dẹp bột ra, để nhân đậu xanh vào giữa sau đó bọc lại và vo cho tròn đều.

Áo một lớp bột khô vào mâm rồi để bột đã vo lên hoặc lót bằng lá chuối cũng được.

Nặn Và Vo Bột Cho Đều Tay
Nặn và vo bột cho đều tay

Nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bắt nồi nước lên bếp điện đun sôi, sau đó cho bột vào luộc đến khi bột nổi lên là đã chín.

Bắt thêm một nồi khác với 100g đường, 1 lít nước, lá dứa và đun sôi cho tan đường. Sau khi đường tan hãy cho gừng vào và nấu thêm 5 phút nữa cho những viên bột đã chín vào nấu thêm cho sôi, hớt bọt. Nêm lại theo khẩu vị mình thích.

Luộc Bột Và Nấu Nước Đường Làm Chè Trôi Nước
Luộc bột và nấu nước đường làm chè trôi nước

Thành phẩm

Múc chè ra chén, rắc thêm vừng rang lên bề mặt, nếu bạn thích vị béo hãy ăn cùng nước cốt dừa (dùng khoảng 200ml nước cốt dừa tươi, 1 muỗng bột năng, 1 ít đường nấu đến khi kẹo lại). Chè trôi nước ngũ sắc thơm lừng mùi vừng rang và gừng, bột mềm dẻo không bị sượng, vị chè ngọt thanh không bị ngấy.

Chè trôi nước ngũ sắc thật nổi bật trên mâm cúng với màu sắc tự nhiên từ rau củ quả rất an toàn cho sức khỏe của và gia đình.

Thành Phẩm Món Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Thơm Ngon
Thành phẩm món chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon

Chè trôi nước trên mâm cúng Tết Hàn thực

Trong dịp Tết Hàn Thực hay bất kỳ ngày nào trong năm, chè trôi nước ngũ sắc luôn là lựa chọn tuyệt vời để chia sẻ với gia đình và bạn bè, như một lời chúc phúc đầy ý nghĩa và tinh tế.

Tết Hàn Thực, hay còn gọi là Tết Bánh Trôi Bánh Chay ở Việt Nam, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong ngày này, người ta thường cúng và ăn chè trôi nước (bánh trôi, bánh chay) với ý nghĩa tôn kính tổ tiên, mong ước đoàn viên. hạnh phúc.

Tìm hiểu thêm: Tết Hàn Thực Là Gì? Tết Hàn Thực 2024 Vào Ngày Mấy?

Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Trên Mâm Cúng Tết Hàn Thực
Chè trôi nước ngũ sắc trên mâm cúng Tết Hàn thực

Như vậy, qua bài viết HomeStory đã hướng dẫn bạn cách làm chè trôi nước ngũ sắc từ rau củ quả thơm ngon, hấp dẫn. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn ngon cho cả gia đình mình nhé. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top