Cách nấu lẩu cá thác lác dai dai, đúng chuẩn đầu bếp

Xem nhanh

Cách nấu lẩu cá thác lác không quá phức tạp, với nguồn nguyên liệu cũng đơn giản dễ tìm nhưng lại kết hợp ra một hương vị lôi cuốn, khó quên. Lẩu cá thác lác khổ qua không những là món ăn trong gia đình mà còn xuất hiện trên các bàn tiệc, cùng tham khảo qua cách nấu qua bài viết sau của HomeStory nhé!

Xem thêm: Cách nấu lẩu gà lá giang nước dùng đậm đà, ăn là ghiền

Tìm hiểu về lẩu cá thác lác khổ qua

Cá thác lác là một loại cá phổ biến trên thế giới, phân bố chủ yếu ở những vùng nước lợ, tại Việt Nam loài cá này được tìm thấy nhiều ở tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, sông Đồng Nai và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tìm Hiểu Về Món Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua
Tìm hiểu về món lẩu cá thác lác khổ qua

Cá thác lác độ dai tự nhiên mà không cần chất phụ gia. Cá thường được sử dụng để làm các loại chả hoặc để nấu lẩu. Cá thác thác kết hợp cùng khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng, tạo nên hương vị lẩu thơm ngon đặc trưng của người miền Tây.

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua đặc biệt cho ra hương vị đậm đà, lạ miệng. Chả cá có độ dai và ngọt tự nhiên từ cá, ăn cùng khổ qua giòn, ngon, vị đắng nhẹ. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn cùng bún tươi và nước mắm ớt. Cùng tìm hiểu ngay cách nấu nhé.

Cách nấu lẩu cá thác lác

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Chế biến: 45 phút
Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Thơm Ngon
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon

Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác cho 2-3 người ăn

  • 400g cá thác lác đã nạo
  • 500g xương heo
  • 500g khổ qua
  • 200g nấm đùi gà
  • Bún tươi
  • Hành tím, hành lá, ớt
  • Rau ăn lẩu: mồng tơi, bông bí, tần ô,…
  • Gia vị gia đình
Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Dai Dai, Đúng Chuẩn Đầu Bếp 3 - Nguyen Lieu Nau Mon Lau Ca Thac Lac
chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá thác lác

Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu lẩu cá thác lác tiết kiệm thời gian là bạn nên mua loại đã được nạo sẵn về sử dụng để tiết kiệm thời gian.

Khổ qua bạn mua về rửa sạch, sau đó cắt thành lát mỏng theo chiều ngang. Sau khi cắt mỏng, mang khổ qua đi ướp lạnh để giảm bớt độ đắng.

Xương heo rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong vòng 15 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Nấm đùi gà bỏ phần gốc rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím, hành lá và ớt rửa sạch băm nhuyễn.

Rau ăn lẩu rửa sạch, ngắt khúc vừa ăn.

Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Dai Dai, Đúng Chuẩn Đầu Bếp 5 - So Che Nguyen Lieu De Nau Lau Ca Thac Lac
Sơ chế các nguyên liệu

Các bước thực hiện cách nấu lẩu cá thác lác

Bước 1: Quết cá

Cho cá thác lác đã nạo vào tô, ướp cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và, 1 muỗng canh dầu ăn cùng với phần hành lá và hành tím băm nhuyễn trước đó.

Quết thật kỹ phần cá để cá được dai hơn, cá sau khi quết vo lại thành từng viên vừa ăn. Quết cá thác lác là một bước quan trọng không thể thiếu trong cách nấu món ăn này.

Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Dai Dai, Đúng Chuẩn Đầu Bếp 7 - Quet Ca De Nau Lau Ca Thac Lac
Quết cá để tạo độ dai và thấm đều gia vị

Bước 2: Nấu nước dùng

Bắt lên bếp một nồi nước, sau đó, cho phần xương heo đã làm sạch trước đó vào, hầm từ 30 đến 45 phút, để lấy nước ngọt từ xương.
Sau 45 phút hầm bạn nêm nếm lại nước dùng cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Dai Dai, Đúng Chuẩn Đầu Bếp 9 - Nau Nuoc Dung Mon Lau Ca Thac Lac
Nấu nước dùng

Bạn nên dùng bếp điện để nấu nướng với lượng nhiệt ổn định, tỏa đều, thức ăn sẽ chín đều và ngon hơn.

Tham khảo một số bếp điện từ giá tốt hiện nay:

Bước 3: Cho cá thác lác đã quết vào nước dùng

Sau khi hoàn thành phần nước dùng, tiếp tục cho chả cá thác lác vào, nấu cho đến khi cá nổi lên là cá đã chín.

Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Dai Dai, Đúng Chuẩn Đầu Bếp 19 - Cho Ca Thac Lac Da Quet Vao Nuoc Lau Lau Ca Thac Lac
Khi nước dùng sôi cho cá đã quết vào

Bước 4: Hoàn thành

Cá chín, tiếp tục cho phần nấm đùi gà vào là hoàn thành món lẩu chả cá thác lác khổ qua thơm ngon. Món lẩu này thường được dùng nóng chấm cùng nước mắm ớt.

Hoàn Tất Món Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua
Hoàn tất món lẩu cá thác lác khổ qua

Thành phẩm

Khi ăn lẩu, bạn chỉ cần bật bếp, nấu cho đến khi nước dùng sôi cho khổ qua và phần rau ăn lẩu vào và thưởng thức thôi. Món lẩu này thường được ăn kèm cùng bún tươi. Kết hợp thêm chén nước mắm và vài lát ớt nữa là tròn vị thơm ngon.

Thưởng Thức Món Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Cùng Gia Đình
Thưởng thức món lẩu cá thác lác khổ qua cùng gia đình

Cách chọn cá thác lác tươi ngon

  • Để đảm bảo độ dai và vị thơm ngon, bạn nên chọn cá thác lác đồng để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất.
  • Nếu bạn chọn mua cá thác lác tươi cần chọn cá có mắt trong vảy bóng sáng, thịt cá còn cứng.
  • Đối với cá thác lác nạo sẵn thì cần chọn phần thịt cá có màu hồng nhạt có mùi tanh tự nhiên, đặc biệt là thịt cá không bị tái xanh.
  • Cá xay sẵn cần chọn mua ở những cơ sở uy tín, tránh trường hợp cá bị trộn tạp thêm các loại cá kém chất lượng khác.
Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Dai Dai, Đúng Chuẩn Đầu Bếp 23 - Cach Chon Mua Lau Ca Thac Lac Ngon
Cách chọn cá thác lác tươi ngon

Cách nấu lẩu cá thác lác khá đơn giản, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tự tin vào bếp thực hiện ngay món lẩu cá thanh đạm chinh phục mọi “thực khách” của mình. Nếu thấy hay hãy luôn theo dõi và ủng hộ cho Fanpage Homestory nhé!

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top