Cách nấu lẩu mắm đậm vị, đúng chuẩn miền tây

Xem nhanh

Lẩu mắm là một trong những món lẩu đặc sản của ẩm thực Nam Bộ, với hương vị độc đáo từ nguyên liệu nhúng lẩu đến các loại rau đặc trưng khiến ai ăn rồi cũng ấn tượng. Cùng tham khảo cách nấu lẩu mắm miền Tây đậm vị trong bài viết sau.

Lẩu mắm ban đầu được sáng tạo bởi người dân Khmer, những ai yêu thích ẩm thực miền Tây không thể nào không ấn tượng với hương vị lẩu mắm, đậm đà cùng hương thơm quyến rũ. Lẩu mắm miền Tây được nấu từ các loại mắm cá phổ biến như mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá lóc,…

Không những thơm ngon, kích thích vị giác mà với các nguyên liệu phong phú, lẩu mắm còn mang đến lượng dưỡng chất dồi dào, bổ sung năng lượng và vitamin.

Cách nấu lẩu mắm

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu nấu lẩu mắm miền tây cho 3 – 4 người

  • Cá ba sa: 400g
  • Mực ống: 400g
  • Tôm: 300g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Chả cá thác thác: 300g
  • Mắm cá sặc: 200g
  • Thơm: nửa quả
  • Khổ qua: 2 quả
  • Cá tím: 1 quả
  • Sả cây, hành tím, tỏi, ớt sừng không cay
  • Rau ăn kèm lẩu: rau đắng, kèo nèo, bắp chuối, rau muống bào, bông súng
Cách Nấu Lẩu Mắm
Cách nấu lẩu mắm -Nguyên liệu nấu lẩu mắm

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn
  • Cá ba sa cắt khứa vừa, dày khoảng 3cm
  • Sả đập dập và băm nhuyễn, chừa lại khoảng 5 cây sả
  • Rạch một đường dọc theo quả ớt sừng, bỏ hạt bên trong
  • Khổ qua cắt thành các khoanh tròn, bỏ ruột
  • Hành tím cắt khúc vừa ăn
  • Mực làm sạch, cắt khoanh vừa ăn
  • Làm sạch, cắt râu và chân, để ráo nước
Cách Nấu Lẩu Mắm
Cách nấu lẩu mắm – Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện

 

Bước 1: Nấu mắm

Cho vào nồi nửa lít nước, cho vào 2 cây sả và 2-3 củ hành, đổ hết phần mắm đã chuẩn bị, khuấy nhẹ cho mắm rã ra đến khi nước sôi thì tắt bếp

Cách Nấu Lẩu Mắm
Cách nấu lẩu mắm – Nấu mắm

Bước 2: Xào thịt, cá

Cho dầu ăn vào một nồi mới, đến khi dầu nóng, cho sả băm vào phi lên, sau đó cho thêm hành băm và ớt băm vào xào chung cho vàng và thơm lên. Cho cá ba sa vào xào sơ cho cá săn lại và không bị tanh. Cá săn lại thì gắp ra dĩa để nhúng lẩu khi ăn. Cho tiếp thịt ba chỉ vào nồi xào, nêm vào 1 ít bột nêm, nước mắm, bột ngọt và đảo đều cho thịt săn lại và thấm gia vị

Cách Nấu Lẩu Mắm
Cách nấu lẩu mắm – Xào thịt, cá

Bước 3: Nấu nước lẩu

Thịt săn lại, cho vào nồi 2 lít nước, cho nửa quả thơm và sả cây còn lại vào. Lọc mắm đã nấu cho vào nồi và khuấy nhẹ. Sau khi nấu khoảng 20 phút, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình. Cho tôm và mực vào để nước lẩu thêm ngọt

Cách Nấu Lẩu Mắm
Cách nấu lẩu mắm – Nấu nước lẩu

Bước 4: Làm chả cá thác lác

Ướp chả cá thác lác với hành tím băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, tiêu, nửa muỗng dầu ăn và bóp đều cho các gia vị thấm vào chả. Dùng chả cá vừa ướp nhồi vào ớt sừng và khổ qua. Bật lửa nhỏ và cho chả các thác lác nhồi lên chiên vàng

Cách Nấu Lẩu Mắm Đậm Vị, Đúng Chuẩn Miền Tây 1 - Lam Cha Ca Cho Mon Lau Mam
Cách nấu lẩu mắm – Làm chả cá thác lác

Bước 5: Hoàn thành

Cho nước lẩu ra nồi đất hoặc nồi lẩu nhỏ, bắc lên bếp, thả các loại topping đã chuẩn bị vào gồm cá ba sa, khổ qua nhồi, ớt nhồi sau đó gọi các thành viên đến quây quần và cùng nhau thưởng thức.

Cách Nấu Lẩu Mắm
Cách nấu lẩu mắm – Hoàn thành món lẩu mắm

Thành phẩm

Nồi lẩu mắm đầy ụ các loại món nhúng hấp dẫn, nước lẩu mặn mặn hài hòa, cực kì thơm. Bạn hãy giữ lửa nhỏ để làm nóng nồi lẩu khi ăn và lần lượt nhúng rau cùng các món ăn kèm vào, thưởng thức cùng bún hoặc mì gói. Nước lẩu đậm đà ấm bụng, topping vừa miệng dinh dưỡng, rau tươi ngon đặc trưng miền tây, nếu đi kèm một chén mắm me ớt nữa thì còn gì tuyệt vời hơn

Cách Nấu Lẩu Mắm
Cách nấu lẩu mắm – Món lẩu mắm cực hấp dẫn cho gia đình

Lẩu mắm với nguyên liệu dễ dàng và chế biến không quá phức tạp, hãy lưu ngay món ăn hấp dẫn này vào thực đơn các món lẩu cho ngày cuối tuần và trổ tài chế biến cho gia đình bạn nhé. Theo dõi thêm Fanpage HomeStory để cập nhật những hướng dẫn nấu ăn ngon, và nhiều kinh nghiệm bổ ích khác nhé! Homestory chúc bạn thành công.

Sản phẩm liên quan:

Xem thêm:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top