Cách Nấu Sâm Bí Đao Giải Nhiệt Thơm Ngon, Bí Quyết Không Bị Chua

Xem nhanh

Vào những ngày hè nóng bức, sâm bí đao như một vị cứu tinh của mọi người giúp thanh mát cơ thể, giải nhiệt và hạn chế say nắng hiệu quả. Cách nấu sâm bí đao vô cùng đơn giản, tuy nhiên sẽ dễ bị chua. Bài viết này HomeStory sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu nước sâm bí đao thơm ngon, không bị chua và để được lâu. Tham khảo ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Các cách nấu chè dưỡng nhan giúp đẹp da, thanh mát ngày hè

Sâm bí đao giải nhiệt ngày hè

Lợi ích của bí đao

Bí đao là một loại quả phổ biến được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, những lợi ích tuyệt vời của quả bí đao có thể bạn chưa biết như:

  • Giải nhiệt và thanh nhiệt: Bí đao chứa hàm lượng nước cao giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng. Nó cũng có khả năng thanh nhiệt, giúp làm dịu cơ thể trong mùa hè.
  • Chứa nhiều dưỡng chất: Bí đao chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, kali, canxi và các loại chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch và duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.
  • Hỗ trợ giảm cân: Bí đao có lượng calo thấp và chứa nhiều chất xơ, giúp cung cấp cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Tốt cho tiêu hóa: Bí đao chứa chất xơ và nước nhiều, giúp cải thiện chuyển hóa và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Làm đẹp da: Do chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, bí đao cũng có thể giúp cải thiện làn da và làm chậm quá trình lão hóa.
Lợi Ích Của Quả Bí Đao
Lợi ích của quả bí đao

Lợi ích của La hán quả

La hán quả hay còn được gọi là Mộc miết, Giả khổ,… là thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền, La hán quả có nguồn gốc và cũng là một đặc sản của vùng Quế Lâm, Trung Quốc. La hán quả mang nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe:

  • Giảm căng thẳng và lo âu: La hán quả được cho là có tác dụng làm dịu và giảm căng thẳng trong hệ thần kinh, giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng của lo âu.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: La hán quả có thể giúp làm dịu các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng La hán quả chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường.
  • Giảm cân: La hán quả có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất xơ, giúp cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tìm Hiểu Về Lợi Ích Của La Hán Quả
Tìm hiểu về lợi ích của La hán quả

Lợi ích của Thục địa

Thục địa là vị thuốc đông y, chế biến từ phần rễ cây địa hoàng tươi hay đã phơi, sấy khô (hay còn gọi là sinh địa). Ngày nay, thục địa được coi như một loại thần dược giúp bổ thận, dưỡng huyết, ích tinh,… một số lợi ích nổi bật của thục địa đáng kể như:

  • Tăng cường sức khỏe gan, thận: Thục địa được truyền thống sử dụng để hỗ trợ chức năng gan, thận giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ quá trình chuyển hóa.
  • Giảm căng thẳng và mệt mỏi: Thục địa được cho là có tác dụng làm dịu và giảm căng thẳng, giúp cải thiện tâm trạng và năng lượng.
  • Hỗ trợ hệ thần kinh: Thục địa có thể giúp cải thiện chức năng não bộ và hệ thần kinh, giúp cải thiện tình trạng mất ngủ và căng thẳng.
  • Tăng cường sức đề kháng: Thục địa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh.
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa: Thục địa được sử dụng trong y học truyền thống để hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, viêm loét dạ dày và táo bón.
Tìm Hiểu Về Lợi Ích Của Thục Địa
Tìm hiểu về lợi ích của Thục địa – Cách nấu sâm bí đao ngon

Lợi ích của sâm bí đao

Về sâm bí đao, việc kết hợp giữa thục địa, la hán quả và bí đao trong một món đồ uống có thể tạo ra một loại thức uống giải nhiệt và bổ dưỡng. Sâm bí đao chính là một loại thức uống giải nhiệt ngày hè và mang lại lợi ích bổ sung cho sức khỏe.

Vào những ngày hè oi bức, sâm bí đao như một vị “cứu tinh” giúp bạn giải khát, thanh nhiệt. Không những thế đây còn là thức uống giúp lợi tiểu, tốt cho tim mạch, giảm tình trạng say nắng hiệu quả. Hãy cùng HomeStory tìm hiểu ngay cách nấu sâm bí đao giải nhiệt này nhé.

Lợi Ích Của Sâm Bí Đao - Cách Nấu Sâm Bí Đao Ngon
Lợi ích của sâm bí đao – Cách nấu sâm bí đao ngon

Cách nấu sâm bí đao giải nhiệt

  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu sâm bí đao giải nhiệt ngày hè dành cho 3-4 người uống bao gồm:

  • 1.5 kg bí đao (chọn bí già)
  • 4 khúc mía
  • 3 miếng thục địa nhỏ
  • 1 trái la hán quả
  • 1 bó lá dứa (lá nếp)
  • Đường phèn (60g, tuy nhiên có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 3 lít nước lọc
Cách Nấu Sâm Bí Đao Giải Nhiệt - Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Cách nấu sâm bí đao giải nhiệt – Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi đi đến cách nấu sâm bí đao bạn cần sơ chế kỹ các nguyên liệu sau:

  • Đối với bí đao cần rửa sạch, để nguyên vỏ. Sau đó, cắt bỏ phần cuốn và đầu của quả bí, cắt khoanh dày khoảng 2cm, rồi cắt tiếp làm 4. Loại bỏ hết phần ruột có hạt bí để tránh nước sâm nấu sẽ bị chua. Lý do bạn nên lựa chọn bí già là để bí có nhiều thịt, ít hạt và ruột.
  • Rửa sạch thục địa và la hán quả. Thục địa cắt lát, la hán quả bóp bể.
  • Mía rửa sạch và đập dập hoặc thái dọc thành từng miếng mỏng.
  • Lá dứa rửa kỹ với nước sau đó cột thành bó.
Cách Nấu Sâm Bí Đao Giải Nhiệt - Sơ Chế Nguyên Liệu
Cách nấu sâm bí đao giải nhiệt – Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu sâm bí đao

Bắt lên bếp điện nồi nước với 1.5 lít nước và phần mía đập dập. Đun sôi nước sẽ cho la hán quả và thục địa vào nấu thêm khoảng 2 phút thì cho hết phần bí đao vào. Đổ thêm 1.5 lít nước.

Tiếp tục đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để đun hỗn hợp trên khoảng 20 phút. Khi thấy bí đao mềm hẳn thì cho phần lá dứa vào và đun thêm 2 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, nên thử trước khi cho thêm đường phèn vào bởi vì mía vốn đã ngọt.

Tắt bếp và lọc qua rây để lấy nước, để nguội và bảo quản nước sâm trong tủ lạnh.

Cách Nấu Sâm Bí Đao Đơn Giản
Cách nấu sâm bí đao đơn giản

Để tiết kiệm bạn hãy nấu sâm bằng các loại bếp điện từ bởi vì bếp tiêu thụ điện năng rất ít và tỏa nhiệt đều giúp bạn nấu chín ngon hơn.

Một số mẫu bếp điện từ giá tốt tại HomeStory:

Thành phẩm

Hoàn thành cách nấu sâm bí đao giải nhiệt bạn sẽ có ngay ly nước sâm mát lạnh, có thể kết hợp uống cùng hạt chia hoặc các loại thạch mát. Sâm để lạnh và dùng dần rất mát.

Bí quyết nấu nước sâm bí đao không bị chua

Bí quyết nấu nước sâm bí đao không bị chua chính là bạn không nên chọn bí non, chọn quả già, bỏ hết phần ruột và hạt bí. Khi đun tránh đảo quá nhiều lần. Nên để nước sâm nguội hẳn mới cho vào chai và bảo quản lạnh.

Ngoài ra khi nấu nước sâm bí đao bạn cần lưu ý:

  • Muốn lá dứa thơm nên bỏ vào ở bước cuối cùng
  • Nếu bạn là người không thích vị thuốc bắc thì nên bỏ ít thục địa lại
  • Nguyên liệu trên nước sâm sẽ có vị đậm, nếu bạn muốn uống loãng không cần đá thì hãy thêm 1 lít nước nữa.
Bí Quyết Để Có Nấu Nước Sâm Bí Đao Không Bị Chua
Bí quyết để có cách nấu nước sâm bí đao không bị chua

HomeStory đã gợi ý cho bạn cách nấu sâm bí đao giải nhiệt thơm ngon, thanh mát trong những ngày hè và bí quyết để nấu nước sâm không bị chua. Chúc bạn sẽ nấu thành công thức uống tốt cho sức khỏe này nhé. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để cập nhật những bí quyết nấu ăn ngon nhất cho bữa cơm gia đình. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết!

Xem thêm bài viết: 

Sản phẩm liên quan: 

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top