Sương Sáo Là Gì? Hướng Dẫn Cách Nấu Sương Sáo Từ Lá Tươi, Lá Khô Và Bột

Xem nhanh

Sương sáo là món ăn giải nhiệt, thanh mát chiều lòng mọi lứa tuổi. Sương sáo ngày càng được sử dụng làm toping ở nhiều thức uống hấp dẫn giới trẻ. Vậy sương sáo thực sự được làm từ gì? Cách nấu sương sáo có khó không? Hãy cùng HomeStory tìm hiểu ngay với bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Sâm Bí Đao Giải Nhiệt Thơm Ngon, Bí Quyết Không Bị Chua

Sương sáo là gì?

Sương sáo là cách gọi của người miền Nam, miền Trung gọi là đường khoảnh và miền Bắc gọi là thạch đen. Sương sáo là món ăn giải nhiệt, tính mát thường được dùng kèm với các loại chè bánh lọt hạt lựu, nước cốt dừa, nước đường hoặc toping các loại trà sữa,…

Sương sáo có vị nhẫn nhẹ và mùi đặc trưng, cùng HomeStory tìm hiểu về nguyên liệu làm nên sương sáo là gì, sương sáo có kỵ với món ăn nào không và cách nấu sương sáo với 3 loại lá tươi, lá khô và bột nhé.

Sương Sáo Là Gì?
Sương sáo là gì?

Sương sáo làm từ gì?

Sương sáo làm từ cây sương sáo, một loại cây thuộc họ Hoa môi, phổ biến ở khu vực Đông Á như Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam.

Cây sương sáo có thân thảo, cao từ 30 – 60cm, thậm chí có thể lên đến 1m, và có vòng đời ngắn. Thân cây phủ toàn lông trắng và ít phân thành nhiều nhánh. Lá của cây mọc đối xứng, có hình trứng thuôn dài ở ngọn và mép lá dày với nhiều hình răng cưa.

Hoa của cây mọc thành chùm ở đỉnh, mỗi chùm dài khoảng từ 10 – 13cm và có màu trắng hoặc hồng. Quả của cây nhẵn và thuôn dài khoảng 0.7mm. Cây sương sáo có thể thu hoạch quanh năm, nhưng thường nhiều nhất vào mùa mưa.

Sau khi thu hoạch phần thân và lá của cây sương sáo, người dân thường rửa sạch và phơi khô chúng để sử dụng trong việc làm thuốc hoặc chế biến thành thạch sương sáo bằng cách xay nát và lọc.

Nguồn Gốc Nguyên Liệu Làm Nên Sương Sáo
Nguồn gốc nguyên liệu làm nên sương sáo

Sương sáo kỵ gì?

Về sương sáo kỵ gì thì vẫn cho có thông tin chính xác, cơ bản là sương sáo không kỵ thực phẩm khác tuy nhiên nếu trẻ em dùng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein của trẻ, làm giảm khả năng thèm ăn và tiếp nhận chất dinh dưỡng của trẻ.

Về câu hỏi liệu mật ong có kỵ sương sáo hay không, vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng. Ý kiến của dân gian thường được phân thành ba hướng khác nhau.

Hướng đầu tiên cho rằng việc kết hợp mật ong và sương sáo có thể gây ra ngộ độc nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Hướng thứ hai tin rằng sự kết hợp này hoàn toàn an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Còn hướng thứ ba cho rằng mặc dù không gây tử vong, nhưng việc kết hợp này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, do ngộ độc hoặc phản ứng dị ứng.

Giải Đáp Sương Sáo Và Mật Ong Có Kỵ Nhau Không?
Giải đáp sương sáo và mật ong có kỵ nhau không?

Vì lẽ đó, nhiều người vẫn chọn cách tránh kết hợp mật ong và sương sáo. Thay vào đó, họ thường lựa chọn các món tráng miệng khác như chè hoặc đồ uống giải nhiệt khác, đơn giản nhưng vẫn thơm ngon và an toàn.

Ví dụ, bạn có thể pha chế một ly chè bằng cách cho một lượng vừa đủ đường trắng, thêm nước cốt dừa, vài giọt dầu chuối, và đá. Món chè này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại hương vị thơm ngon và dễ chịu.

Phân biệt sương sáo với sương sâm và sương sa

Sương sáo, sương sâm và sương sa đều là 3 món ăn thanh nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, đây là 3 loại thực phẩm hoàn toàn khác nhau, hãy cùng HomeStory tìm hiểu sự khác biệt của chúng nhé!

Phân Biệt Sương Sáo Với Sương Sâm Và Sương Sa
Phân biệt sương sáo với sương sâm và sương sa
Phân biệtSương sáoSương sâmSương sa
Nguyên liệuLá và cây sương sáoLá và dây sương sâmRong biển, tảo biển
Màu sắc nhận dạngMàu đenMàu xanh lá sẫmMàu vàng nhạt trong suốt
Cách kết hợpĂn cùng nước cốt dừa, sữa tươi, các loại chè thập cẩm, dầu chuối hoặc trà sữa.Ăn cùng nước cốt dừa, cùng các loại chè hoặc ăn cùng đườngĂn cùng nước đường gừng, cùng các loại chè,…
Cách chế biếnĐun nấu bột hoặc lá cùng nước, lọc sạch cặn và để nguộiVò nát lá và dây cùng nước, sao đó hỗn hợp tự đôngVo xả rong nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm với nước lọc cho rong nở. Đun sôi rồi cho thêm ít chanh vào và để nguội

Cách nấu sương sáo không bị vón cục

Hướng dẫn cách nấu sương sáo không bị vón cục ngay cả với lá sương sáo tươi, lá khô và dạng bột đóng gói sẵn. Hãy tìm hiểu từng kiểu nấu cùng HomeStory nhé!

Hướng Dẫn Cách Nấu Sương Sáo Không Bị Vón Cục Từ Lá Tươi, Khô Và Bột
Hướng dẫn cách nấu sương sáo không bị vón cục từ lá tươi, khô và bột

Cách nấu sương sáo từ lá khô

  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian chế biến: 2 tiếng 10 phút

Để có cách nấu sương sáo từ lá khô bạn hãy chuẩn bị

Nguyên liệu nấu sương sáo từ lá khô

  • 100g lá sương sáo khô
  • 100g đường
  • 200g bột năng
  • 2 lít nước

Sơ chế nguyên liệu

Hãy rửa thật sạch lá sương sáo phơi khô với nước khoảng 6 -7 lần. Đảm bảo sạch hết bụi và sạn của lá, sau đó cắt nhỏ va để thật ráo nước.

Cách Nấu Sương Sáo Từ Lá Khô
Hướng dẫn cách nấu sương sáo từ lá khô

Nấu sương sáo từ lá khô

Cho lá sương sáo và cho vào nồi, thêm vào 2 lít nước và bắt lên bếp điện đun sôi, hạ lửa và đun trong khoảng 2 tiếng để lá ra hết chất.

Để nguội và tiến hàng vò nát lá sương sáo. Dùng rây nhỏ lọc bỏ phần xác lá sương sáo và thu lại phần nước cốt sương sáo đen.

Tiếp theo hãy cho 200g bột năng + 100g đường vào trong hỗn hợp sương sáo khuấy cho tan và bắt lên bếp đun đến khi bột năng sánh lại. Vừa đun vừa khuấy đều tay

Tắt bếp và đổ ra khuôn hoặc tô chén, để nguội.

Thạch sương sáo nguội sẽ đông lại và có màu đen tuyền, sánh, bóng loáng có vị ngọt thanh mát. Là món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe.

Tham khảo một số mẫu bếp điện từ giá tốt tại HomeStory:

Cách nấu sương sáo từ lá tươi

Nguyên liệu nấu sương sáo từ lá tươi

  • Cây và lá sương sáo tươi
  • 100g đường
  • 100g bột năng
  • 100g bột gạo
  • Lá dứa
  • Nước tro tàu
  • Nước

Sơ chế nguyên liệu

Hãy rửa thật sạch lá sương sáo tươi qua nhiều lần nước. Sau đó cắt nhỏ để ráo.

Nấu sương sáo từ lá tươi

Cho nước ấm vào thau to, và tiến hành vò sương sáo cho ra hết nước. Lọc lại bằng vải mùng để đảm bảo không bị cặn.

Bột năng pha vào một ít, hòa tan và cho vào hỗn hợp sương sáo. Bột năng giúp sương sáo dai hơn.

Bột gạo cũng hòa tan với nước và cho vào. Bột gạo sẽ tăng độ giòn cho sương sáo.

Lọc lại một lần nữa hỗn hợp qua rây để khi nấu sương sáo không bị vón cục

Đun trên bếp khoảng 2 tiếng và cho một ít nước tro tàu vào, cùng lá dứa.

Thành phẩm sương sáo tươi có màu xanh tựa sương sâm, sánh mịn và thanh mát, dễ dùng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Sương Sáo Từ Lá Tươi
Hướng dẫn cách nấu sương sáo từ lá tươi

Cách nấu sương sáo từ bột

Nếu bạn muốn ăn sương sáo nhưng không có thời gian thì có thể dùng cách nấu siêu đơn giản từ bột pha sẵn. Bạn chỉ cần mua một gói bột sương sáo có bán tại các hệ thống siêu thị hoặc chợ và làm theo công thức sau.

Trộn đều gói bột sương sáo + 100g đường sau đó cho vào 1 lít nước khuấy tan. Lọc hỗn hợp qua rây nhỏ để khi nấu không bị vón cục.

Đun hỗn hợp trên bếp đến khi sánh lại, đổ khuôn và để nguội.

Cắt sương sáo thành miếng nhỏ, ăn cùng nước cốt dừa hoặc trà sữa sẽ vô cùng tuyệt vời.

Hướng Dẫn Cách Nấu Sương Sáo Từ Bột Pha Sẵn
Hướng dẫn cách nấu sương sáo từ bột pha sẵn

HomeStory đã gợi ý cho bạn cách nấu sương sâm giải nhiệt thơm ngon, thanh mát cho những ngày hè mà không sợ bị vón cục. Hi vọng bạn sẽ thành công với công thức mà HomeStory chia sẻ nhé, nếu thấy hữu ích hãy theo dõi Fanpage HomeStory để cập nhật những bí quyết nấu ăn hấp dẫn cho gia đình mình. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết!

Xem thêm bài viết:

Sản phẩm liên quan: 

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top