ốm có nên xông hơi không

Đang Ốm Có Nên Xông Hơi Không?

Xem nhanh

“Đang ốm có nên xông hơi không?” – Đây là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi muốn sử dụng phòng xông hơi để trị liệu cơ thể lúc không khoẻ. Xông hơi là một phương pháp trị liệu có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng liệu nó có phù hợp cho những người đang bị ốm hay không, hãy cùng HomeStory khám phá nhé!

Xem thêm: Tác dụng của xông hơi nóng.

Đang ốm có nên xông hơi không?

Tuỳ vào loại bệnh lý cơ thể bạn đang mắc phải mà đưa ra quyết định đang ốm có nên xông hơi không. Xông hơi có một loạt lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định xông hơi khi bạn đang ốm. Dưới đây là một số tình huống mà xông hơi có thể được áp dụng:

Bệnh Có Nên Xông Hơi Không
Đang ốm có nên xông hơi không?

Một số sản phẩm máy xông hơi cao cấp:

 1. Xông hơi giúp giải cảm: Hơi nóng từ máy xông hơi phòng giúp mạch máu ngoại vi trong cơ thể giãn nở, kích thích sự lưu thông của máu và khuyến khích tuyến mồ hôi tiết ra để loại bỏ các chất độc. Theo đông y, các tà khí gây bệnh như hàn, thấp, phong tà có thể được loại bỏ thông qua mồ hôi, giúp cải thiện tình trạng cảm lạnh và cảm giác thư thái.
 2. Xông hơi giúp giảm đau xương khớp: Nhiệt có khả năng thâm nhập sâu vào các mô cơ, giúp giảm đi cảm giác đau đớn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhiệt ẩm hoạt động hiệu quả và nhanh chóng hơn so với nhiệt khô trong việc phục hồi các cơ bắp. Đặc biệt hiệu quả cho những người mắc bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, hoặc đau mỏi cơ bắp do tập luyện.
 3. Trị huyết áp cao: Khi cơ thể tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao trong phòng xông hơi ướt gia đình, cơ thể sẽ phản ứng lại  bằng cách tiết ra hormone aldosterone. Hormone này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ natri và kali trong máu, cân bằng lượng nước và muối trong cơ thể làm cho huyết áp giảm xuống, đặc biệt là đối với những người huyết áp cao.
 4. Giảm viêm xoang: Đối với những người bị viêm xoang, xông hơi nóng không chỉ giúp cung cấp độ ẩm cho niêm mạc mũi mà còn hỗ trợ việc dẫn lưu xoang hiệu quả hơn và giảm nhanh triệu chứng khó chịu. Khi sử dụng phòng xông hơi ướt, hơi nóng sẽ được máy xông hơi ướt tại nhà đẩy ra và biến thành hơi sương, tác động trực tiếp lên các vị trí viêm nhiễm ở đường hô hấp.
 5. Thải độc cơ thể: Xông hơi đã chứng minh hiệu quả trong việc đào thải các kim loại nặng như cadmium, chì và nhôm ra khỏi cơ thể, cùng với việc loại bỏ các hợp chất độc hại khác như phthalate, chất chống cháy, thuốc trừ sâu và PCB. Làm cho xông hơi trở thành một phương pháp hiệu quả để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, trước khi quyết định bị ốm có nên xông hơi không, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và cho bạn biết loại bệnh lý khiến bạn bị ốm có nên xông hơi không và đưa ra  cách xông hơi phù hợp.

Những loại bệnh nào không nên xông hơi?

Đang ốm có nên xông hơi không và những loại bệnh nào không thể xông hơi? Có một số trường hợp khiến việc sử dụng phòng xông hơi trở nên nguy hiểm, bao gồm:

Đang Ốm Có Nên Xông Hơi Không
Đang ốm có nên xông hơi không? Những loại bệnh nào không được xông hơi?

Một số sả phẩm phòng xông hơi cao cấp:

 1. Người có vấn đề về huyết áp: Huyết áp cao hoặc thấp có thể bị ảnh hưởng bởi tác động của nhiệt độ và độ ẩm trong buồng xông hơi. Việc xông hơi có thể gây ra biến đổi đột ngột về huyết áp, đặc biệt là khi ra khỏi phòng xông hơi, điều này có thể gây hại cho sức khỏe.
 2. Những người có vấn đề về bệnh tim mạch: Tình trạng như tim đập nhanh, hồi hộp, và đánh trống ngực có thể trở nên tồi tệ hơn trong môi trường nhiệt đới và độ ẩm cao của phòng xông hơi. Điều này có thể gây áp lực thêm cho hệ tim mạch và gây ra các vấn đề nghiêm trọng.
 3. Người bị viêm thận cấp hoặc mạn tính: Xông hơi có thể tác động đến hệ thống thận và gây ra sự gia tăng của cường độ hoạt động của thận, điều này có thể không phù hợp cho những người đang mắc bệnh viêm thận.
 4. Người bị sốt xuất huyết, tiêu chảy, hen suyễn cấp tính, khó thở, hoặc bệnh nhiễm trùng: Các tình trạng bệnh lý này đã gây căng thẳng lên cơ thể và hệ thống miễn dịch. Sử dụng phòng xông hơi trong tình trạng này có thể làm gia tăng căng thẳng và không tốt cho sức khỏe.
 5. Phụ nữ mang thai: phòng xông hơi khô gia đình có sự nóng mạnh và độ ẩm cao có thể gây nguy cơ cho thai kỳ. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể ảnh hưởng đến thai nhi và gây ra vấn đề cho thai phụ.
 6. Phụ nữ đang kỳ hành kinh, người bị sốt, mất nước, sốt siêu vi, già yếu: Những trạng thái này đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái của cơ thể. Việc xông hơi có thể làm gia tăng căng thẳng và không phù hợp trong trường hợp này.
 7. Trẻ em dưới 12 tuổi: Trẻ em có hệ thống cơ thể và nhiệt độ cơ thể khác biệt so với người trưởng thành. Sử dụng phòng xông hơi có thể gây nguy cơ cho trẻ em và không an toàn cho họ.
 8. Người đang mắc các bệnh cấp tính: Các bệnh như suy tim, bệnh phổi mạn tính hoặc bất kỳ tình trạng nào đang được điều trị cấp tính thì việc xông hơi có thể tạo thêm áp lực cho cơ thể và gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Kết luận

Việc bị ốm có nên xông hơi không dựa trên loại bệnh lý và tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Trong nhiều trường hợp, sử dụng phòng xông hơi gia đình có thể mang lại lợi ích trị liệu bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Bị Ốm Có Nên Xông Hơi Không
Bị ốm có nên xông hơi không tuỳ thuộc vào loại bệnh lý đang mắc phải.

Một số sản phẩm phòng xông hơi khô ướt: