đau đầu có nên xông hơi

Bị Đau Đầu Có Nên Xông Hơi Không? 3 Cách Xông Hơi Trị Đau Đầu Hiệu Quả

Xem nhanh

Bị đau đầu có nên xông hơi không là một câu hỏi mà nhiều người sở hữu phòng xông hơi thường đặt ra khi họ trải qua cơn đau đầu. Xông hơi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng liệu nó có phù hợp trong trường hợp đau đầu? Hãy cùng HomeStory khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Cách Nấu Nước Xông Hơi Giải Cảm Tại Nhà.

Các nguyên nhân gây đau đầu

Nguyên nhân gây đau đầu có thể chia thành hai loại: do bệnh lý và không do bệnh lý.

Đau đầu do bệnh lý

Trong nhóm bệnh lý không gây nguy hiểm, có những nguyên nhân như: tăng nhãn áp, thiếu máu, bệnh lý mãn tính.

Trong nhóm bệnh lý gây nguy hiểm: Tai biến mạch máu não, khối u não, nhiễm trùng não hoặc màng não, bệnh lý cột sống.

Đau đầu không do bệnh lý

 • Stress/căng thẳng dài hạn.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chất kích thích như bia rượu, cà phê.
 • Mất nước, gây thiếu máu và oxy lên não.
 • Biến đổi hormone sau sinh, tiền mãn kinh hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thói quen thức khuya hoặc rối loạn giấc ngủ.

Bị đau đầu có nên xông hơi không?

Việc xông hơi để chữa đau đầu đã được áp dụng từ xa xưa và hiện vẫn được nhiều người sử dụng khi phải đối mặt với cơn đau đầu. Không chỉ là một phương pháp chữa đau đầu truyền miệng, hiệu quả của việc xông hơi trong việc giảm đau đầu đã được nghiên cứu và kiểm chứng.

Theo Đông y, có sự liên kết chặt chẽ giữa các huyệt vị và dây thần kinh trên da với các cơ quan trong cơ thể. Khi xông hơi, áp suất và sức nhiệt của hơi nước cùng với tác dụng của tinh dầu và thảo dược giúp làm giãn các mạch máu. Điều này không chỉ giúp giảm căng thẳng, thư giãn hệ thần kinh mà còn cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.

Bị Đau Đầu Có Nên Xông Hơi Không
Câu trả lời cho câu hỏi liệu bị đau đầu có nên xông hơi không là CÓ.

Một số sản phẩm phòng xông hơi ướt:

Nhờ những tác dụng này, việc xông hơi có thể giúp loại bỏ ức chế, mệt mỏi, và tạo ra sự cân bằng trong cơ thể. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của đại não, làm giảm cơn đau đầu hiệu quả.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi liệu bị đau đầu có nên xông hơi không là “Có”. Người bị đau đầu nên xông hơi ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C trong khoảng thời gian 15-20 phút. Điều này có thể giúp giảm đau đầu đáng kể.

Cách xông hơi trị đau đầu hữu hiệu

Khi đau đầu có nên xông hơi không và xông như thế nào? Để trị đau đầu hiệu quả thông qua xông hơi, có một số phương pháp có thể áp dụng. Bạn có thể xông hơi với lá thảo dược, sử dụng tinh dầu, hoặc thử xông hơi đá muối. Những cách này có thể giúp giảm cơn đau đầu và mang lại cảm giác thư giãn cho tâm trí và cơ thể của bạn.

Xông hơi với lá thảo dược

Để thực hiện xông hơi trị đau đầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Sả
 • Hương nhu
 • Kinh giới
 • Lá tre
 • Lá bưởi
 • Lá bạc hà
 • Ngải cứu
 • Lá tía tô
Xông Thảo Dược Trị Đau Đầu
Bị đau đầu có nên xông hơi và một trong số phương pháp hữu hiệu là sử dụng thảo dược.

Một số sản phẩm phòng xông hơi khô:

Sau đó, bạn hãy rửa sạch tất cả các loại lá thảo dược và cho chúng vào nồi đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Mang nước tinh chất rưới lên đá phòng xông hơi khô hoặc cho vào bình hương liệu trong phòng xông hơi ướt. Đây là cách hữu ích để giảm đau đầu và thư giãn cơ thể.

Xông hơi với tinh dầu

Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị nước xông từ lá thảo dược, có thể sử dụng các loại tinh dầu để xông hơi trị đau đầu. Các loại tinh dầu như chanh sả, bạc hà, và tràm trà là một số lựa chọn phổ biến.

Đau Đầu Có Nên Xông Hơi Không
Bị đau đầu có nên xông hơi không? – Câu trả lời là có, hãy nên kết hợp với tinh dầu thảo dược.

Một số sản phẩm máy xông hơi ướt:

Cách sử dụng tinh dầu xông hơi để chữa đau đầu rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhỏ khoảng từ 5-7 giọt tinh dầu vào nước và tưới lên đá sauna, thứ được làm nóng bằng máy xông hơi khô. Hoặc cho vào bình hương liệu để máy xông hơi ướt khuếch tán nó bằng tia nước nóng trong không khí. Tinh dầu sẽ giúp thư giãn và giảm đau đầu hiệu quả.

Xông hơi đá muối

Đá muối Himalaya được tạo ra thông qua các biến đổi địa chất trong hàng triệu năm, và nó chứa các hạt muối hóa thạch với độ cứng tương tự đá.

Xông Hơi Đá Muối Trị Đau Đầu
Bị đau đầu có nên xông hơi không? – Xông hơi đá muối là liệu pháp thuyên giảm đau đầu hiệu quả.

Một số sản phẩm máy xông hơi khô:

Nếu bạn bị đau đầu, bạn có thể sử dụng phòng xông hơi đá muối Himalaya trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút để giảm cơn đau đầu. Đá muối có tác dụng kích thích lưu thông máu trong cơ thể, từ đó giúp bạn thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Kết luận

Câu hỏi “bị đau đầu có nên xông hơi không” không có một câu trả lời tuyệt đối. Xông hơi có thể giúp giảm đau đầu đối với một số người nhờ tác dụng giãn nở cơ bắp, tăng lưu thông máu, và làm giảm căng thẳng. Tuy nhiên, hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau đầu và cơ địa của mỗi người.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nếu bạn thường xuyên bị đau đầu và quyết định sử dụng xông hơi làm phương pháp chữa trị, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ sẽ có thể đưa ra khuyến nghị cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và nguyên nhân gây đau đầu.

Xông Hơi Trị Đau Đầu
Bị đau đầu có nên xông hơi không? – Có, nhưng nguyên nhân gây đau đầu và cơ địa của mỗi người.

Một số sản phẩm phòng xông hơi gia đình chất lượng: