Cách làm cá lóc hấp bầu ngon ngọt, món ăn dân dã vạn người mê

Xem nhanh

Cá lóc hấp bầu là món ăn đơn giản nhưng mang đến giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cùng HomeStory tham khảo cách làm cá lóc hấp bầu ngọt ngon cho cả nhà đổi vị cuối tuần này nhé!

Xem thêm: Cách làm cá hấp bia mềm ngon, thơm nức mũi

Giới thiệu về cá lóc hấp bầu

Cá lóc là loại cá nước ngọt phổ biến, lành tính và có thể đánh bắt được nhiều trong tự nhiên. Cá lóc ít xương, thịt cá dày, ngọt có vị thơm đặc trưng riêng.

Cá lóc hấp bầu là món ăn ngon đặc sản của vùng sông Cửu Long, là một món ăn dân dã, bình dị mà lại cực hấp dẫn. Được kết hợp vị ngọt thanh thanh của bầu cùng thịt cá lóc ngọt ngon, sau khi hấp cùng các gia vị lại cho hương vị thơm dịu dàng đến nao lòng mà ai từng thử qua rồi sẽ còn hoài lưu luyến.

Tìm Hiểu Về Món Cá Lóc Hấp Với Bầu
Tìm hiểu về món cá lóc hấp với bầu

Ngoài là một món ăn chính, ăn kèm thì cá lóc hấp cùng bầu còn xuất hiện trên các bàn tiệc tại các nhà hàng hoặc các gia chủ miền Tây.

Cách làm cá lóc hấp bầu

  • Chuẩn bị: 10 phút
  • Chế biến: 15 phút

Nguyên liệu làm cá lóc hấp trái bầu 4 người ăn

  • 1 con cá lóc: khoảng 500g
  • 1 quả bầu: lưu ý chọn quả bầu có kích thước lớn bằng con cá lóc bạn chọn
  • Ớt sừng
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Hành lá
  • Các gia vị: hạt nêm, nước mắm, hành tím băm, gừng băm, tiêu
Nguyên Liệu Cá Lóc Hấp Bầu
Nguyên liệu cá lóc hấp bầu

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá

Cá lóc làm sạch và dùng muối, giấm, nước vo gạo hoặc chanh để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Khứa các đường trên cá, chia thành những khúc vừa ăn nhưng không cắt rời thành từng phần.

Sơ Chế Cá
Sơ chế cá lóc
  • Sơ chế bầu và các nguyên liệu khác

Dùng dao cắt 2 đường dọc theo chiều dài quả bầu, bỏ 1/4 trái bên trên để tạo thành hình chiếc thuyền, sau đó dùng muỗng cạo bỏ phần ruột bầu bên trong

Có thể cắt tạo hình răng cưa cho quả bầu để món ăn thêm đẹp mắt hơn

Sơ Chế Bầu
Sơ chế bầu và các nguyên liệu khác

Hành tây, cà rốt, ớt sừng, thái sợi. Hành lá cắt khúc.

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp cá

Ướp cá lóc với các gia vị gồm: 3g hạt nêm, 20 nước mắm, hành tím băm, gừng băm và tiêu.

Dùng tay chà đều phần gia vị lên cá, lưu ý thoa luôn vào các khứa trên thân cá để cá ngấm đều gia vị

Ướp Cá
Ướp cá lóc

Bước 2: Hấp cá

Cá lóc sau khi ướp đã thấm gia vị thì đặt vào bên trong quả bầu, xếp thêm hành tây, ớt sừng cà rốt và hành lá lên trên.

Dùng giấy bạc gói thành đĩa hấp bọc xung quanh và cho vào nồi hấp hoặc nồi chảo lớn và hấp 15 phút. Lưu ý điều chỉnh nhiệt độ cho bếp điện vừa phải.

Hấp Cá
Hấp cá

Để cá chín đều hơn và không tốn thời gian đứng canh bạn có thể hấp cá trong lò hấp điện tử hoặc các loại lò vi sóng có hấp hiện đại.

Tham khảo các loại lò hấp:

Bước 3: Hoàn thành

Sau 15 phút, cá hấp đã chín, bày ra mâm và trang trí thêm hành ngò, cà chua tùy thích.

Cá lóc hấp bầu phù hợp cuốn bánh tráng cùng bún, dưa chuột và các loại rau sống chấm nước chấm tỏi ớt chua ngọt nữa là hết xẩy cho bữa ăn gia đình chất lượng thơm ngon và dinh dưỡng

Hoàn Thành Món Cá Lóc Hấp Bầu
Hoàn thành món cá lóc hấp bầu

Thành phẩm

Cá lóc hấp bầu thơm ngon, màu sắc lại đẹp mắt với màu xanh tươi của bầu điểm thêm chút đỏ của cà rốt và ớt sừng, đặc biệt không kể quên nhắc tới cá lóc hấp thơm thịt khói bay hấp dẫn.

Món ăn thanh đạm với phần thịt cá mềm và ngọt thịt, gia vị hài hòa, kết hợp cuốn cùng các loại rau cùng nước chấm chua ngon cho cảm giác ăn ngon mà không ngấy.

Bầu Hấp Cá Lóc Cuốn Bánh Tráng Cực Hấp Dẫn
Bầu hấp cá lóc cuốn bánh tráng cực hấp dẫn

Mẹo làm cá lóc hấp bầu thơm ngon

Cách làm nước chấm cá

Muốn món cá hấp bầu ngon không thể thiếu chén nước chấm ăn kèm, bạn có thể pha nước chấm theo công thức sau: 3 muỗng nước lọc, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh trộn đều cho đường tan hết sau đó cho tỏi bớt băm vào là hoàn thành.

Cách chọn cá lóc ngon, nhiều thịt

  • Kích thước: Nên chọn cá lóc có kích thước vừa phải, nặng khoảng 1kg đến 2kg. Cá quá to hoặc quá nhỏ đều sẽ không ngon và cá thường có thân thuôn dài, không quá tròn.
  • Màu sắc: Vảy cá lóc ngon có màu đen vàng, óng ánh và dính chặt vào thân. Bụng cá lóc ngon có màu trắng ngà, không có màu vàng hoặc đỏ. Đặc biệt mắt cá lóc phải trong, không bị lờ đờ.
  • Những con cá lóc đã được làm sẵn thì chọn những loại có thịt chắc, có thể cảm nhận bằng tay khi ấn vào thân cá.
Chọn Cá Lóc Ngon
Mẹo lựa chọn cá lóc tươi ngon

Cá lóc hấp bầu là món ăn dân dã, đơn giản mà chưa bao giờ hết hấp dẫn. Với công thức chế biến đơn giản và dễ làm trên, Homestory chúc bạn thành công trổ tài món ăn này cho gia đình mình thưởng thức. Nếu thấy hay hãy luôn theo dõi Fanpage Homestory để không bỏ lỡ những kiến thức nấu ăn ngon mỗi ngày nhé.

Xem thêm:

Tham khảo một số bếp điện từ giá tốt:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top