Cách làm gà hấp hành thơm lừng, thịt siêu mềm siêu ngon

Xem nhanh

Gà hấp hành là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại thơm ngon vô cùng. Thịt gà sau khi hấp lên thơm lừng, lớp da vàng óng thêm chút màu xanh từ hành lá nên rất bắt mắt. Món gà hấp cùng hành lá đúng điệu là khi ăn cùng muối chấm giúp làm tăng hương vị đậm đà cho thịt gà. Cùng Homestory tìm hiểu ngay cách làm gà hấp hành nguyên con thịt siêu mềm thơm nhé!

Xem thêm: Cách làm chân gà hấp hành giòn ngon, nước chấm cực dính

Tìm hiểu về món gà hấp hành

Gà hấp hành là gì?

Là món gà được hấp cách thủy cùng với các loại hành (có thể là hành củ hoặc hành lá tùy thích). Gà được dùng để hấp có thể hấp nguyên con hoặc chặt trước khi hấp để rút ngắn thời gian tùy theo sở thích của người dùng.

Gà hấp cùng các loại hành có hương thơm đặc trưng, thịt gà siêu ngọt hòa quyện cùng độ ngọt được tiết ra từ hành, chấm gà cùng các loại muối chấm là món ăn yêu thích của rất nhiều người trên khắp đất nước Việt Nam.

Gà Hấp Hành Là Gì? Tìm Hiểu Về Món Gà Hấp Cùng Các Loại Hành
Gà hấp hành là gì? Tìm hiểu về món gà hấp cùng các loại hành

Loại gà nào hấp hành sẽ ngon hơn?

Bí quyết đầu tiên để món gà hấp này được ngon là cách chọn gà để hấp. Gà ta (gà thả vườn), gà ri hoặc gà tre là những loại gà hấp lên có độ ngọt, thịt giòn dai không bở, được ưu tiên lựa chọn nhất để làm gà hấp cùng hành.

Loại hành nào dùng để hấp gà?

Có nhiều loại hành bạn có thể cân đối để hấp cùng gà như hành tây, hành củ, hành lá,…

  • Gà hấp hành lá là món phổ biến nhất bởi mùi vị của hành lá được xem là hội đủ các nét đặc trưng của một loại rau củ mùi. Hành lá như một “thần dược” khi vừa được sử dụng để khử các mùi thức ăn hiệu quả mà còn tạo được mùi thơm lấn lướt gây kích thích vị giác.
  • Gà hấp hành tây cũng là một sự lựa chọn hợp lý không kém
  • Ngoài ra, gà hấp hành tím cũng được khá nhiều người sử dụng, tuy nhiên hành tím sẽ có mùi hăng nhất sẽ kén một số trẻ em.
Các Loại Hành Thường Được Dùng Để Hấp Gà
Các loại hành thường được dùng để hấp gà

Hôm nay, HomeStory sẽ hướng dẫn bạn cách hấp gà với hỗ hợp hành lá và hành tây thơm nức mũi, cùng bắt tay thực hiện nhé!

Cách làm gà hấp hành

  • Chuẩn bị: 15 phút
  • Chế biến: 40 phút

Nguyên liệu làm gà hấp với hành cho 3 – 4 người ăn

  • 1 con gà khoảng 1.5kg
  • 1 củ hành tây
  • 100g hành lá
  • Chanh, ớt
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột gừng, bột hành
Nguyên Liệu Chế Biến
Nguyên liệu chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về thì chà xát với một ít muối và rửa lại sạch với nước.

Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt gốc, rửa sạch và cắt làm 3 phần.

Sơ Chế Nguyên Liệu
Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp gà

Pha hỗn hợp ướp gà gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muỗi, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột hành và trộn đều.

Xoa đều hỗn hợp ướp lên toàn bộ thịt gà, để ướp 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Ướp Gà Để Hấp
Ướp gà để hấp

Bước 2: Hấp gà

Lót ½ lượng hành tây ở dưới đáy dĩa, cho ½ lượng hành lá lên trên và trên cùng là gà. Bắt lên bếp nấu một nồi nước, cho gà lên xửng hấp và hấp trong 30 phút. Sau 30 phút mở nắp và cho toàn bộ hành tây, hành lá còn lại vào, khoảng 3 trái ớt và hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Hấp Gà
Hấp gà

Tiện lợi hơn rất nhiều khi bạn sử dụng lò hấp để hấp gà, vừa không phải cất công canh nước, vừa nhanh chóng tiện lợi, đảm bảo gà hấp vẫn thơm ngon.

Các mẫu lò hấp điện giá tốt đáng tham khảo:

Bước 3: Hoàn thành

Gà sau khi hấp bạn có thể xé hoặc chặt đều được, thịt gà hấp ăn cùng muối ớt chanh là hợp và đậm vị vô cùng.

Gà Sau Khi Hấp Xong
Gà sau khi hấp xong

Thành phẩm

Món gà hấp cùng hành với thịt gà mềm, mọng nước, ngọt thịt và thơm lừng. Thịt gà xé ra chấm cùng muối ớt chanh cay cay, chua chua là hết sẩy, đảm bảo ai ăn cũng mê đấy.

Thành Phẩm Món Gà Hấp Hành Thơm Ngon, Đẹp Mắt, Nhìn Thôi Đã Thấy Thèm
Thành phẩm món gà hấp hành thơm ngon, đẹp mắt, nhìn thôi đã thấy thèm

Bí quyết tăng độ ngon cho món gà hấp hành

Cách chọn gà tươi ngon

Để chọn được gà ta tươi ngon hãy chú ý đến da gà phải có màu vàng nhạt, da mịn, mỏng có độ đàn hồi. Màu sắc chỉ đậm ở phần ức, cánh và sống lưng gà. Gà có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Thịt gà tươi thì không có mùi hôi, trên da không bị tụ máu hoặc các vết bầm tím. nên tránh chọn những con hà có màu đen sạm vì đó là gà chết trước khi được làm.

Dùng tay kiểm tra nếu thịt gà nhão, trơn, lõm, biến dạng hoặc phù nước thì chứng tỏ gà đã bị tiêm nước hoặc chất bảo quản. Gà nhuộm màu là loại gà có da vàng nhưng lớp mỡ trắng. Không nên mua những loại này.

Bí Quyết Lựa Chọn Gà Ta Tươi Ngon
Bí quyết lựa chọn gà ta tươi ngon

Cách làm nước chấm gà hấp cùng hành lá

Món gà hấp ngon khi chấm cùng muối ớt chanh. Bạn giã nhuyễn ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường và 1 trái ớt, sau đó nặn thêm 1 ít chanh vào là hoàn thành rồi.

Ngoài ra bạn có thể thử công thức làm nước chấm gà sau: 2 muỗng nước mắm, 1.5 muỗng đường, 2 muỗng nước ấm, 2 muỗng nước cốt tắc khuấy đều, cho thêm tỏi ớt vào cùng 1/4 muỗng tiêu vào và khuấy nhẹ lần nữa là hoàn thành.

Cách Làm Nước Chấm Ngon Cho Món Gà Hấp
Cách làm nước chấm ngon cho món gà hấp

Cách làm gà hấp hành thơm ngon hấp dẫn nhưng khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm được những gợi ý mà HomeStory đã cung cấp ở trên. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé, nếu thấy hay hãy chia sẻ và theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những bí quyết nấu ăn ngon cho gia đình nhé!

Xem thêm:

Tham khảo các mẫu bếp điện từ giá tốt nhất năm:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top