Cách làm cá hấp bia mềm ngon, thơm nức mũi

Cách làm cá hấp bia mềm ngon, thơm nức mũi

Xem nhanh

Cá hấp bia là sự kết hợp hoàn hảo, vừa đủ để bị đắng của bia trung hòa với vị tanh của cá, mang lại cho bạn món cá hấp ngọt thanh. Tuy có cách làm không quá khó nhưng cần có một vài bí quyết để món ăn không bị tanh. Vậy hãy cùng HomeStory vào bếp để làm ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Xem thêm: Cách làm gà hấp nước mắm đơn giản, ngon tuyệt đỉnh

Những loại cá hấp ngon

Cá hấp với bia là món ăn hấp dẫn khi tận dụng được mùi hương của bia để khử mùi tanh của cá hiệu quả, giữ lại được vị ngọt tự nhiên vốn có của cá.

Hiện nay có rất nhiều loại cá mà bạn có thể sử dụng để hấp bia đem lại những hương vị riêng như: cá rô phi hấp bia và cá chép hấp bia là hai loại phổ biến nhất, cá trắm hấp bia, cá vược, cá chim, cá trôi, cá lóc, cá hồng, cá song (cá mú), cá diêu hồng, cá mè,…

Hiện Nay Có Rất Nhiều Loại Cá Có Thể Hấp Bia Ngon
Hiện nay có rất nhiều loại cá có thể hấp bia ngon

Cá rô phi hấp bia là món dễ là, chấm cùng nước mắm gừng cay cay rất kích thích vị giác. Sau đây mời bạn cùng vào bếp thực hiện món cá hấp thơm ngon cùng HomeStory nhé!

Cách làm cá hấp bia

  • Chuẩn bị: 15 phút
  • Chế biến: 45 phút

Nguyên liệu làm cá hấp bia cho 3 – 4 người ăn

  • 1 con cá rô phi khoảng 1 kg đã làm sạch
  • 200g thịt xay
  • 30g nấm hương
  • 30g nấm mèo
  • 3 củ hành tím
  • 1 lon bia 330ml
  • 1 tép sả
  • 1 cây rau thì là
  • Gia vị: Bột canh, bột ngọt, tiêu, bột nghệ, hạt nêm, nước mắm
Nguyên Liệu Chế Biến
Cách làm cá hấp bia ngon – Bước chuẩn bị nguyên liệu chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Cá sau khi mua về bạn chà sơ với muối, sau đó rửa lại với nước, để ráo và khứa 2 – 3 đường dọc theo thân cá.

Nấm hương cắt bỏ gốc, ngâm muối, rửa sạch và băm nhuyễn. Nấm mèo rửa sạch và băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ và băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc khoảng 7 – 8cm. Thì là rửa sạch, cắt khúc dài.

Sơ Chế Nguyên Liệu
Cách làm cá hấp bia ngon – Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện cá rô phi hấp bia

Bước 1: Ướp cá

Ướp cá với ¼ muỗng cà phê bột canh, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê bột nghệ và trộn đều, ướp cá khoảng 30 phút để thấm gia vị.

Ướp Cá
Cách làm cá hấp bia ngon – Ướp cá

Bước 2: Ướp và nhồi thịt

Chuẩn bị 1 cái tô sạch, cho thịt xay, nấm hương, nấm mèo, hành tím băm, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều và để ướp trong 15 phút.

Nhồi phần thịt đã ướp vào bụng cá, lưu ý không nên nhồi quá nhiều vì sẽ khiến thịt bị bung ra khi hấp.

Ướp Và Nhồi Thịt Vào Cá
Ướp và nhồi thịt vào cá

Bước 3: Hấp cá

Cho vào nồi hoặc lò hấp 330ml bia, cho cá vào xửng hấp, thêm lên trên cá thì là và sả để hấp cùng. Hấp cá với lửa vừa từ 40 – 45 phút là hoàn thành.

Hấp Cá
Hấp cá

Tham khảo một số mẫu lò hấp giá tốt hiện nay:

Bước 4: Hoàn thành

Giờ bạn chỉ cần để cá hấp ra dĩa, chuẩn bị thêm chén mắm chấm cùng cá là hoàn thành rồi. Món cá rô phi hấp bia sả vừa xong còn nóng hổi và thơm lừng khiến ai cũng muốn thử.

Hoàn Thành Món Cá Hấp Bia
Hoàn thành món cá rô phi hấp bia

Thành phẩm

Cá được hấp vừa tới, thịt cá mềm nhưng vẫn giữ được độ dai tự nhiên. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận thịt cá ngọt thanh, thơm mùi thì là và sả, thịt cá vừa ăn, thấm vị và hoàn toàn không bị tanh.

Món Cá Hấp Bia Thơm Lừng
Món cá rô phi hấp hơm lừng

Cách tăng thêm hương vị cho cá hấp bia

Cách làm nước chấm cá rô phi hấp bia

Bạn có thể chấm cá cùng nước mắm gừng, thì là theo công thức sau:

Giã nhuyễn 1 cây sả, 1 cây thì là, 2 trái ớt, 3 tép tỏi, 1 củ gừng nhỏ. Cho vào cối giã thêm ½ chén nước cốt chanh, ½ chén nước mắm, ½ chén đường, 2 muỗng canh tương ớt và khuấy đều cho tan hết là bạn đã có ngay chén nước chấm cùng món cá hấp rồi.

Nước Mắm Gừng Giúp Tăng Thêm Hương Vị Cho Món Cá Rô Phi Hấp Bia
Nước mắm gừng giúp tăng thêm hương vị cho món cá rô phi hấp bia

Cách mua cá hấp tươi ngon

Để món cá rô phi hấp bia được thơm ngon đúng chuẩn thì khâu lựa chọn vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với việc chọn mua cá rô phi sao cho cá được tươi ngon, sau đây là những gợi ý.

Chọn cá rô phi tươi ngon nên chọn những con cá có mắt sáng, trong suốt. Vảy cá xếp đều lên nhau như mái ngói, dính chặt vào thân, màu vảy sáng óng, không bong tróc. Thân cá có độ đàn hồi, màu sắc đậm, không bị nhợt nhạt, nhũng.

Cách Lựa Chọn Cá Rô Phi Tươi Ngon
Cách lựa chọn cá rô phi tươi ngon

Ngoài ra, nên chọn những con cá có thân béo tròn, to và mướt, cá nên có hình dáng đẹp, mình cá cứng, và đầu và thân cá cân đối với nhau. Điều này thường cho thấy rằng cá đã phát triển tốt và có thịt ngon.

Cá hấp bia tuy là món ăn đơn giản nhưng lại có sức hút với nhiều người bởi sự dễ ăn, thịt cá mềm, mọng nước. Cách làm cá hấp cũng khá đơn giản hãy trổ tài ngay với công thức mà HomeStory chia sẻ nhé. Hãy ấn theo dõi  Fanpage Homestory cập nhật những món ăn mới, thơm ngon hấp dẫn nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: 

Tham khảo các loại bếp điện từ liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top