Trong số những món cháo dinh dưỡng được nhiều người yêu thích không thể nào quên nhắc đến món cháo hàu. Hàu nấu cháo rất ngọt nước và ngọt tự nhiên, thịt hàu béo và thơm ngon nên rất được ưa chuộng. Vào bếp cùng Homestory với cách nấu cháo hàu bổ dưỡng này nhé.
Cháo hàu có cách nấu đơn giản, hương vị thơm ngon bổ dưỡng dùng ăn sáng hoặc tẩm bổ đều rất tuyệt vời. Hàu là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng giàu protein chất béo, canxi và nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ em, người lớn tuổi đến phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó ăn cháo hàu còn giúp giữ ẩm cơ thể, phòng ngừa cảm cúm, tốt cho tiêu hóa và sinh lý.
Cách nấu cháo hàu đơn giản chuẩn vị
- Chuẩn bị: 20 phút
- Chế biến: 70 phút
Nguyên liệu nấu cháo hàu cho 4 người ăn
- Hàu sữa: 300g
- Giá
- Hành lá
- Gừng
- Tỏi, hành tím, chanh
- Gạo tẻ: 150g
- Muối: nửa muỗng canh
- Hạt nêm: 2 muỗng canh
- Đường: nửa muỗng canh
- Tiêu xay
- Nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế hàu
Cho nước vào thau, thêm nửa muỗng canh muối và vắt vào nửa quả chanh, cho hàu vào khuấy đều khoảng 3 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi và hành tím băm nhuyễn. Gừng cắt sợi. Hành lá cắt phần đầu hành để ra riêng và cắt nhuyễn phần lá hành
Các bước thực hiện
Bước 1: Xào hàu
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho 1 nửa tỏi và hành tím băm vào phi cho vàng thơm
Cho hàu vào xào, nêm vào hạt nêm, đường và tiêu xay, đảo đều đến khi hàu săn lại. Hàu chín thì cho ra tô
Bước 2: Nấu cháo
Vo gạo sạch và để ráo bớt nước. Phi thơm phần tỏi và hành tím băm còn lại đến khi vàng thì cho gạo vào xào khoảng 5 phút dưới lửa nhỏ cho gạo hơi ngả vàng và thơm lên. Lưu ý đảo đều tay để gạo không bị cháy.
Bắc lên bếp khoảng 2 lít nước đun sôi sau đó cho gạo vừa xào vào nấu trong khoảng 1 tiếng đến khi hạt gạo chín nhừ.
Cháo chín cho hàu đã xào vào và nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, đường, gừng xắt sợi, khuấy đều cho gia vị được hòa quyện. Gia giảm các gia vị cho phù hợp khẩu vị gia đình
Nấu cháo thêm 5 phút thì tắt bếp rồi cho đầu hành lá vào
Bước 3: Hoàn thành
Nồi cháo hàu ấm nóng hấp dẫn đã hoàn thành, nhanh tay múc ra tô, cho thêm hành tím phi, hành lá cắt nhuyễn, gừng cắt sợi và tiêu lên trên, ăn kèm cùng giá sống
Thành phẩm
Tô cháo hàu thơm ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình với hương thơm hấp dẫn, hàu mềm, béo và ngọt thịt, hòa quyện các gia vị hài hòa, cháo mềm và nhừ rất dễ ăn lại có vị ngọt tự nhiên từ hàu. Húp muỗng cháo nóng thơm lừng, chấm hàu cùng một chén mắm ớt cay cay the thì còn gì tuyệt vời hơn
Cách chọn hàu ngon để nấu cháo
- Nếu chọn hàu tươi cần chú ý lựa những con có phần vỏ khép chặt, khi tách ra thì phần thịt dính chặt vào vỏ. Những con hàu có phần chóp sẽ nhiều thịt hơn.
- Nếu chọn mua hàu làm sẵn, không chọn hàu có trứng như vậy phần thịt sẽ bị ít lại. Bên cạnh đó hãy chọn những sản phẩm được đóng gói sạch sẽ, nguồn gốc rõ ràng và kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua.
Lưu ý khi nấu cháo hàu
- Để nấu cháo hàu thơm hơn hãy rang gạo trước khi nấu như hướng dẫn bên trên bạn nhé.
- Hãy lựa chọn hàu tươi ngon, sơ chế đúng cách, rửa sạch cát nếu có trong hàu.
- Xào qua hàu trước khi cho vào nồi cháo như vậy cháo sẽ thơm hơn và không bị tanh
Cháo hàu không chỉ ngon mà rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và phù hợp sử dụng cho tất cả thành viên trong nhà. Hãy lưu lại cách nấu cháo hàu đơn giản này và vào bếp trổ tài cho gia đình bạn nhé, Homestory chúc bạn thành công. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ngon siêu đơn giản hàng ngày nhé!
Sản phẩm liên quan:
Xem thêm: