Cháo là món ăn nóng hổi dễ ăn, dễ tiêu hóa được nhiều người yêu thích, trong số đó, một món cháo thơm ngon với giá trị dinh dưỡng cao không thể quên nhắc đến đó chính là cháo lươn.
Cháo lươn là một món ăn đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ và ngày nay được yêu thích tại mọi miền đất nước, từ đó cũng xuất hiện nhiều biến thể, sự sáng tạo trong cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Nguyên liệu không thể của món này chính là lươn và ngon nhất là lươn đồng, thịt chắc, dai ngon và ngọt thịt.
Trong thịt lươn có chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào như đạm, chất béo, vitamin A, D, B1, B2, B6, PP cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như photpho, canxi,… Cháo lươn phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng đặc biệt là những người mắc bệnh gan, người gầy yếu, phụ nữ có thai, trẻ em,…
Cách nấu cháo lươn
- Chuẩn bị: 20 phút
- Chế biến: 50 phút
Nguyên liệu nấu cháo lươn cho 3 – 4 người ăn
- Nửa kg lươn
- 100g thịt băm
- Nếp, gạo tẻ theo tỷ lệ 2 gạo nếp: 1 gạo tẻ
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: hạt nêm, muối, giấm, dầu ăn, hạt nêm, bột nghệ, đường, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế lươn
Lươn sau khi làm sạch và cắt khúc, cho một ít muối và giấm vào lươn và bóp đều, chú ý lấy hết những phần máu đông trên lươn sau đó rửa sạch lại với nước
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím lột sạch vỏ và cắt lát để phi thơm
Hành lá cắt nhuyễn
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu cháo
Trộn phần gạo đã chuẩn bị, cho vào nồi, vo sạch và bắc lên bếp nấu cháo đến khi chín nhừ.
Bước 2: Xào thịt
Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm sau đó cho phần thịt xay đã chuẩn bị vào xào
Nêm các gia vị gồm: 1/3 muỗng hạt nêm, một ít muối và đảo đều đến khi phần thịt chín và săn lại.
Bước 3: Xào lươn
Phi thơm hành tím và cho lươn vào xào, nêm vào nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng đường, nửa muỗng muối, 1 muỗng nước mắm đảo đều cho đến khi thịt lươn săn lại
Bước 4: Hoàn thành
Cho phần lươn vừa xào vào nồi cháo đã chín nhừ, cho vào một nửa phần thịt bằm vừa xào.
Nêm nếm lại lần nữa theo khẩu vị gia đình.
Múc cháo ra tô sau đó cho phần thịt xào còn lại lên trên, thêm hành lá, hành phi và tiêu lên là có thể thưởng thức
Thành phẩm
Cháo lươn nóng hổi thơm ngon, thịt dai ngọt mà không bị tanh kết hợp cùng thịt xào thêm phần hấp dẫn và dinh dưỡng. Hành phi thơm lừng cùng hành lá cũng góp phần cho món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Cháo lươn có thể ăn ngay cũng đã rất ngon, hoặc kết hợp cùng với các loại rau như cải xanh, rau ngót mồng tơi,…Vì các loại rau này rất mau chín và dễ ăn nên các bạn thái nhuyễn rau và cho vào tô cháo rồi thưởng thức.
Cách chọn lươn ngon, nhiều thịt
- Nên ưu tiên mua lươn đồng có màu da vàng sẽ ngon hơn lươn nuôi, những con này sẽ có màu da đen sậm màu hơn, thịt không được chắc và thơm ngon như lươn đồng.
- Không chọn những con quá lớn hoặc nhỏ, những con lươn có kích thước vừa phải sẽ có phần thịt ngon hơn
Cách làm lươn sạch nhớt, không tanh
- Nếu mua lươn sống bạn có thể cho lươn vào thau nước nóng, lươn sẽ vùng vẫy và giúp loại bỏ bớt nhớt
- Sau khi làm thịt lươn, rửa lươn bằng nước muối sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước để làm sạch mùi tanh trên lươn.
- Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nước chanh, nước vo gạo để chà xát lươn đến khi cảm thấy lươn không nhớt nữa thì dùng nước muối và nước sạch rửa lươn, để ráo nước trước khi chế biến
Bạn yêu thích hương vị thơm ngon ngọt thịt của cháo lươn nhưng chưa biết cách xử lý mùi tanh và nhớt lươn cũng như đang loay hoay tìm cho mình công thức cháo lươn đơn giản, hấp dẫn cho gia đình, hãy tham khảo ngay bí quyết của Homestory và trổ tài cho gia đình trầm trồ ngay nhé. Chúc bạn thành công.
Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ngon siêu đơn giản hàng ngày nhé!
Sản phẩm liên quan:
Xem thêm: