Hướng dẫn sửa bếp từ với các lỗi đơn giản và phổ biến

Hướng dẫn sửa bếp từ với các lỗi đơn giản và phổ biến

Xem nhanh

Hiện nay, bếp từ trở thành một sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính hiện đại và kiểu dáng sang trọng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bếp từ rất dễ gặp lỗi nếu như không sử dụng đúng cách. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về cách sửa bếp từ với các lỗi đơn giản và phổ biến.

Các lỗi phổ biến ở bếp từ và cách sửa chữa nhanh chóng

Lỗi bếp từ không nóng và không vào điện

 • Điện áp không ổn định:

Trường hợp bếp từ của bạn không phát ra nhiệt hoặc mặt bếp không nóng có thể là do điện áp cung cấp cho bếp từ thấp hoặc không ổn định. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kiểm tra xem nguồn điện cung cấp cho bếp từ có phù hợp với yêu cầu của bếp từ hay không.

 • Hỏng tụ điện lọc nguồn 5uF:

Nếu bếp từ bạn vẫn hoạt động nhưng không phát ra nhiệt có thể do hư hỏng tụ điện lọc nguồn 5uF, tụ điện này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động ổn định của bếp từ. Để khắc phục, bạn hãy thực hiện bảo dưỡng và thay thế định kỳ tụ lọc điện.

 • Hỏng sò công suất:

Một trong những nguyên nhân khác có thể khiến bếp từ của bạn hoạt động nhưng không tạo ra nhiệt là sự cố liên quan đến sò công suất IGBT. Nếu linh kiện này bị hỏng, có thể gây ra nhiều vấn đề như cháy cầu chì hoặc cầu dao tự động (aptomat) nhảy khi bạn kết nối bếp từ với nguồn điện.

Trong một số trường hợp nhẹ, khi IGBT bị đứt mạch (được gọi là đứt CE), bạn sẽ thấy rằng bếp từ vẫn sáng lên và quạt làm mát vẫn hoạt động, nhưng không tạo ra nhiệt đủ để nấu ăn. Hãy thay thế IGBT nếu như linh kiện đó bị hỏng.

Sửa Bếp Từ Không Phát Nhiệt Do Điện Áp Không Ổn Định
Sửa bếp từ không phát nhiệt do điện áp không ổn định

Sửa bếp từ bị mất nguồn điện

Nếu bếp từ bị mất nguồn điện, bạn có thể kiểm tra và tự sửa chữa với những trường hợp sau:

 • Kiểm tra cầu chì của bếp từ: Cầu chì là một thành phần quan trọng trong mạch điện, giúp bảo vệ các thiết bị khỏi những sự cố liên quan đến quá tải điện. Nếu như cầu chì hỏng thì bếp từ sẽ không hoạt động. Hãy thay thế ngay để bếp có thể hoạt động trở lại.
 • Kiểm tra IC điện bếp từ: IC nguồn hay còn được gọi là mạch tích hợp nguồn, đóng vai trò chủ yếu trong việc cung cấp năng lượng cho bếp từ để hoạt động. Nếu IC gặp phải sự cố sẽ khiến bếp từ không thể khởi động. Hãy tìm và thay thế ngay IC bếp từ nếu chẳng may bị hỏng nhé!
Sửa Bếp Từ Bị Mất Nguồn Điện
Sửa bếp từ bị mất nguồn điện

Cảm ứng của bếp từ không hoạt động

Trong quá trình sử dụng, đôi khi cảm biến bếp từ không hoạt động khiến bạn không thể thao tác được trên bếp. Khi đó bạn cần kiểm tra một số vấn đề sau:

 • Bật khóa trẻ em: Sử dụng chức năng khóa trẻ em trên bếp từ là một biện pháp an toàn tuyệt vời khi nhà bạn có trẻ nhỏ. Tuy nhiên đây cũng là một nguyên nhân bạn không thể mở bếp nếu chẳng may quên tắt khóa trước khi sử dụng.
 • Tay ướt: Khi tay bạn ướt có thể làm giảm độ nhạy của bảng điều khiển cảm ứng trên bếp từ. Vì vậy, trước khi thao tác với bếp, hãy chắc chắn rằng bạn đã lau khô tay.
 • Thao tác nhiều nút cùng lúc: Việc sử dụng nhiều ngón tay hoặc thử thao tác nhiều phím cảm ứng cùng lúc có thể gây nên sự rối loạn trong việc điều khiển. Do đó, hãy cố gắng sử dụng chỉ một ngón tay và hoàn thành việc điều chỉnh một chức năng trước khi chuyển sang chức năng khác.
 • Thức ăn bị tràn trên mặt điều khiển: Chẳng may nếu thực phẩm bị làm đổ trên bảng điều khiển của bếp từ khiến cho bảng điều khiển không thể nhận biết được yêu cầu chức năng từ người dùng. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần tiến hành làm sạch bảng điều khiển với các công cụ làm sạch chuyên dụng.
 • Sự cố về nguồn điện: Trong trường hợp bạn không thể nhấn nút Power trên bảng điều khiển của bếp từ, lời khuyên đầu tiên của Homestory đó chính là hãy kiểm tra nguồn điện. Khi xảy ra sự cố quá tải sẽ khiến cầu chì bị cháy hoặc mạch điện bị ngắt kết nối.
 • Bếp từ bị chập mạch, hỏng hóc: Trong trường hợp bạn đã thử mọi giải pháp trên nhưng bếp từ của bạn vẫn không hoạt động, thì nguyên nhân có thể do chập mạch hoặc bếp từ bị hỏng.
 • Một số nguyên nhân khác như: Việc không sử dụng bếp từ thường xuyên có thể khiến nó ẩm mốc, chập mạch và hỏng; Nếu bạn rút phích cắm điện ngay sau khi nấu ăn, quạt tản nhiệt sẽ ngừng hoạt động; việc ngăn chặn không gian giúp luồng khí lưu thông có thể làm tăng nhiệt độ, dẫn đến quá nhiệt.
Sửa Bếp Từ Với Cảm Biến Của Bếp Không Hoạt Động Do Bếp Đang Bật Khóa Trẻ Em
Sửa bếp từ với cảm biến của bếp không hoạt động do bếp đang bật khóa trẻ em

Bếp từ tự ngắt và bếp từ đóng ngắt liên tục

Có nhiều lý do khác nhau khiến bếp từ tự động ngắt và bật lại liên tục, điều này có thể do các điện trở đang gặp trục trặc. Phương pháp khắc phục duy nhất là tháo bếp và kiểm tra các bộ phận, nhưng điều này yêu cầu chuyên môn và kiến thức chuyên ngành, do đó bạn hãy gọi cho trung tâm bảo hành hoặc tìm một thợ sửa chữa có kinh nghiệm.

Tình trạng ngắt điện tự động cũng có thể xảy ra nếu bếp từ quá nóng hoặc bề mặt bếp bị che phủ bởi các dụng cụ nấu, khăn, vải hoặc các chất lỏng như nước, dầu hoặc canh. Trong trường hợp này chỉ cần tắt bếp, để bếp tự làm mát trong vài phút, vệ sinh mặt bếp sau đó bật lại và sử dụng như thường lệ.

Cuối cùng, nếu bếp chỉ hoạt động trong khoảng 30 giây sau đó ngắt điện, đây có thể là dấu hiệu rằng quạt tản nhiệt của bếp đã bị hỏng. Khi bếp hoạt động, nó sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn mà không thể tản nhiệt. Để bảo vệ các thành phần bên trong khỏi hư hỏng, bếp sẽ tự động ngắt điện. Bạn hãy khắc phục bằng việc thay quạt tản nhiệt.

Sửa Bếp Từ Bị Đóng Ngắt Liên Tục Do Nhiệt Nóng Bằng Cách Tắt Bếp Và Để Nghỉ Ngơi
Sửa bếp từ bị đóng ngắt liên tục do nhiệt nóng bằng cách tắt bếp và để nghỉ ngơi

Sửa bếp từ không nhận nồi

 • Vị trí đặt nồi: Sửa bếp từ tại nhà đơn giản, theo nguyên tắc bếp từ chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu đáy của nồi hoặc chảo được đặt hoàn toàn trong vùng nấu. Nếu bạn đặt sai vùng nấu, bếp có thể không nhận diện được nồi và từ đó phát ra thông báo lỗi.
 • Do nồi không thích hợp: Bạn cần chọn đúng loại nồi chảo có chất liệu phù hợp và tương thích với bếp. Thêm vào đó, kích thước của nồi nấu nếu quá nhỏ hay quá to so với bề mặt nấu của bếp cũng có thể dẫn đến tình trạng bếp không nhận diện được nồi. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ, chúng ta nên lựa chọn những chiếc nồi có khả năng từ tính cũng như có kích thước phù hợp với kích thước vùng nấu của bếp.
 • Đáy nồi bị biến dạng: Trường hợp bạn đã làm đúng việc sử dụng nồi từ tương thích và đặt nồi đúng vị trí trên bếp từ nhưng vẫn nhận được thông báo không nhận nồi, lúc này hãy thử kiểm tra xem phần đáy của nồi có bị méo mó hay không. Sự biến dạng của phần đáy nồi có thể làm bếp không nhận diện được nồi. Trong trường hợp này, hãy thay thế nồi càng sớm càng tốt nhé!
Hãy Chọn Nồi Có Đáy Từ Tính Và Kích Thước Phù Hợp Với Vùng Nấu
Hãy chọn nồi có đáy từ tính và kích thước phù hợp với vùng nấu

Bếp từ bị nóng yếu

Trường hợp bếp từ đang hoạt động với công suất cao lại thường xuyên gặp phải hiện tượng hạ nhiệt, nghĩa là nhiệt độ bắt đầu giảm và không thể tiếp tục đun sôi hoặc nấu chín thức ăn. Để khắc phục, bạn chỉ cần cho bếp nghỉ ngơi trong vài phút là sẽ ổn. Cách sửa chữa phụ thuộc vào loại bếp từ bạn đang sử dụng.

 • Với bếp từ đơn:

Để sửa bếp từ, bạn chỉ cần thực hiện 2 bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn tắt bếp từ.

Bước 2: Sau đó, bạn chờ khoảng 2 – 5 phút và mở bếp trở lại. Bạn cũng nên kiểm tra cổng cắm điện của bếp từ. Đảm bảo rằng, cổng cắm phải được cắm riêng lẻ, không chia sẻ với bất kỳ thiết bị nào khác.

 • Với bếp từ đôi:

Để sửa bếp từ với lỗi hạ nhiệt ở bếp từ đôi:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần xem lại điện áp hoạt động của bếp. Nếu dùng bếp từ với nguồn điện có điện áp quá thấp hoặc quá cao, bếp sẽ ngắt điện.

Bước 2: Tiếp theo, hãy kiểm tra kỹ các tụ điện để xem các linh kiện bên trong có gặp vấn đề hay không. Đây là một trong những thiết bị dễ bị hỏng nhất.

Đừng nhầm lẫn giữa bếp từ hạ nhiệt và bếp từ ngắt khi đang hoạt động. Bếp từ khi nấu chín thức ăn sẽ hoạt động ở mức công suất cao, sau đó chúng sẽ ngắt vài phút rồi tiếp tục hoạt động như trước. Khi bếp từ ngắt, bạn sẽ thấy nước đun không sôi hoặc chỉ sôi nhẹ. Đừng vội kết luận là bếp từ đang hạ nhiệt. Chỉ trong vài phút, bếp sẽ nhanh chóng nấu sôi lại.

Nên Sử Dụng Ổ Cắm Riêng Biệt Để Nguồn Điện Được Ổn Định
Nên sử dụng ổ cắm riêng biệt để nguồn điện được ổn định

Địa chỉ mua bếp từ chất lượng cao

Để sử dụng một sản phẩm bếp từ bền tốt bạn nên lựa chọn địa điểm mua uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo chọn mua bếp từ ở HomeStory, nơi chuyên cung cấp các sản phẩm nhà bếp hiện đại, chất lượng với mẫu mã đa dạng như: Bồn rửa chén, bếp điện, máy rửa chén, lò vi sóng,…đi kèm theo là chính sách bảo hành chính hãng, ưu đãi cực khủng và dịch vụ sửa bếp từ uy tín nhất.

Ghé Ngay Homestory Để Chọn Mua Bếp Từ Chất Lượng
Ghé ngay HomeStory để chọn mua bếp từ chất lượng

Phía trên là toàn bộ những thông tin về hướng dẫn sửa bếp từ tại nhà với các lỗi đơn giản và phổ biến. Nếu thấy bài viết hay thì đừng quên chia sẻ đến cho bạn bè và người thân nhé, luôn theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top