bị cảm nên xông hơi khô hay ướt

Bị Cảm Nên Xông Hơi Khô Hay Ướt? 5 Tác Dụng Của Việc Xông Hơi Khi Cảm Cúm

Xem nhanh

Bị cảm nên xông hơi khô hay ướt? Đó là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi họ đối mặt với triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm. Quyết định bị cảm nên xông hơi khô hay ướt có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy cùng HomeStory đi tìm tìm câu trả lời cho vấn đề khi bị cảm nên xông hơi khô hay ướt và cách lựa chọn phù hợp nhất cho sức khoẻ của bạn.

Xem thêm: Xông hơi bằng vỏ bưởi và nhiều tác dụng thần kỳ.

Tác dụng của việc xông hơi khi bị cảm

Xông hơi là một phương pháp trị cảm hiệu quả mà nhiều người tin dùng để giảm triệu chứng khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, đặc biệt trong thời tiết lạnh. Xem ngay việc xông hơi có thể mang lại tác dụng gì cho sức khỏe và bị cảm nên xông hơi khô hay ướt:

Người Bị Cảm Nên Xông Hơi Khô Hay Ướt
Tác dụng của việc xông hơi khi bị cảm là gì? Người bị cảm nên xông hơi khô hay ướt?
  1. Giãn nở mạch máu ngoại biên: Hơi nóng từ xông hơi giúp mạch máu ở da và các mô xung quanh giãn nở, cải thiện lưu thông máu. Điều này giúp cung cấp máu và dưỡng chất đến các khu vực cơ thể, giúp bạn cảm thấy ấm áp và thoải mái hơn.
  2. Kích thích tuyến mồ hôi: Xông hơi kích thích hoạt động của tuyến mồ hôi, giúp loại bỏ các chất độc và tạp chất thông qua mồ hôi. Điều này giúp làm sạch cơ thể và có thể giảm triệu chứng cảm lạnh.
  3. Tiêu diệt vi sinh vật: Xông hơi thường kết hợp với việc sử dụng các loại thảo dược có tinh dầu như sả, hương nhu, cúc tần, đại bi, bạc hà và nhiều loại khác. Các tinh dầu này có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh, giúp làm giảm viêm nhiễm và triệu chứng nghẹt mũi.
  4. Cải thiện tình trạng hô hấp: Xông hơi có thể giúp thông mũi và họng, giảm triệu chứng đau đầu và đau họng. Hơi nóng và tinh dầu từ các loại lá có thể giúp giảm sưng và viêm nhiễm đường hô hấp.
  5. Thư giãn cơ thể: Xông hơi có khả năng thư giãn cơ thể, giúp giảm căng thẳng và khó chịu. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình bị cảm cúm.

Nguyên lý hoạt động của phòng xông hơi khô ướt

Nguyên lý hoạt động của phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt có sự khác nhau rõ rệt, vì vậy nên mới xuất hiện vấn đề mọi người hay thắc mắc không biết khi bị cảm nên xông hơi khô hay ướt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết sau đây:

Phòng xông hơi khô

Phòng xông hơi khô, còn được gọi là phòng xông hơi sauna, là một phương pháp trị liệu được ưa chuộng. Trong phòng xông hơi này, người ta thường sử dụng đá (sỏi) được đun nóng để tạo ra nhiệt độ bên trong phòng, thường là trên 50 độ C và có thể đạt tới mức gần 75 độ C. Độ ẩm trong phòng thường chỉ khoảng 10%, và do đó, cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi và tự làm giảm nhiệt độ.

Người Cảm Nên Xông Hơi Không Hay Ướt
Người bị cảm nên xông hơi khô hay ướt thì tốt hơn?

Một số sản phẩm phòng xông hơi khô:

Để tạo ra nhiệt độ ổn định trong phòng sauna, người ta sử dụng viên đá sauna được đặt trên các thanh điện trở. Những viên đá này được sắp xếp bên trên máy xông hơi khô, giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

Chúng ta có thể sử dụng nước pha tinh dầu để nâng cao trải nghiệm thư giãn. Tinh dầu này có thể giúp tạo ra một mùi thơm dễ chịu trong phòng, và khi được đổ lên đá nóng, nó sẽ tạo ra một lượng độ ẩm tạm thời và tăng độ nhiệt độ trong phòng, tạo nên môi trường thú vị cho việc xông hơi. Tuy nhiên, độ ẩm này thường sẽ nhanh chóng mất đi sau một thời gian ngắn.

Phòng xông hơi ướt

Không biết bị cảm nên xông hơi khô hay ướt thì nên hiểu rõ nguyên lý hoạt động của từng loại phòng. Phòng xông hơi ướt có nhiệt độ và độ ẩm khác biệt so với phòng xông hơi khô. Trong phòng xông hơi ướt, nhiệt độ thường được duy trì ở mức khoảng 45 độ C, đồng thời độ ẩm luôn ở mức 100%.

Để tạo ra môi trường này, người ta thường sử dụng máy xông hơi ướt. Máy xông hơi ướt làm nóng nước, sau đó hơi nước được dẫn vào bên trong phòng thông qua đường ống cho ra làn sương mỏng.

Bị Cảm Cúm Nên Xông Hơi Khô Hay Ướt
Khi bị cảm nên xông hơi khô hay ướt thì tốt hơn?

Một số sản phẩm phòng xông hơi ướt: