Cách làm món chay ngày Tết ngon dành cho các gia đình có người ăn chay, ăn kiêng hoặc phật tử. Món ăn chay không những ngon mà còn rất bổ dưỡng, cùng xem hơn 10 món chay dễ làm tại nhà cho ngày Tết sắp tới nhé.
Ăn chay ngày tết hoặc ăn chay vào các mùng 1, 15 hằng hằng tháng, các dịp lễ, Tết vốn là thói quen của các phật tử và những người đang theo đạo. Ngoài ra, một số người mắc chứng khó tiêu, đầy bụng khi ăn tiêu thụ các món ăn nhiều dầu mỡ, thịt, cá, rượu bia vào dịp Tết sắp tới, việc ăn chay sẽ giúp họ cải thiện sức khỏe rất nhiều. Các món ăn chay ngay tết khá đa dạng, từ các món thuần từ thực đến các món mặn chay, không chỉ thế người Việt cũng có thói quen làm các món chay cúng Tết, ông bà và tổ tiên.
Cùng theo chân HomeStory Group, tìm hiểu cách nấu món chay cho ngày Tết dễ làm, ngon miệng ngay tại nhà nhé!
Các món chay ngày Tết phổ biến, đầy dinh dưỡng và dễ làm nhất
Bạn có thể nấu và chuẩn bị các món chay ngày Tết phổ biến nhất được nhiều gia đình nấu trong các dịp lễ lớn, các đồ chay ngày Tết vô cùng ngon dưới đây sẽ là những món chay ngày tết bạn có tham khảo và làm cho chính gia đình của mình.
Canh chua chay – món chay ngày Tết giảm ngấy tốt nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người
- Me chua: 4 muống
- Giá: 200 gram
- Bạc hà (hay còn gọi là dọc mùng): 4 cây
- Cà chua: 4 quả
- Thơm: 1 quả
- Đậu hũ (200gr / miếng): 4 miếng
- Ngò gai: 10 gram
- Ớt: 2 quả (có thể dùng tới 4 quả nếu nhà bạn ăn cay)
- Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
Chú ý khi làm đậu hũ để ăn món chay ngày Tết
- Bạn nên chọn đậu hũ làm tự nhiên và có màu trắng ngà hoặc trắng sữa, chú ý không chọn các miếng đậu có dấu hiệu đổi màu vàng. Đậu hũ phải nguyên vẹn, không dập nát.
- Đối với dứa (thơm) nên chọn trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi để nước canh có vị ngon ngọt tự nhiên nhất. Dứa (thơm) càng vàng đều thì độ ngọt sẽ càng cao và thanh hơn.
- Không chọn dưa có màu nâu hoặc ngả màu đỏ, dứa chín quá mức vì nếu chín quá mức dứa sẽ bị mềm và vỏ sẽ bị nhăn. Mắt dứa phải càng lớn càng tốt, dứa sẽ ngon hơn. Bởi vì khi gọt bỏ phần mắt này phần thịt dứa dày, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên không hóa chất
- Đối với cà chua ngon nên chọn những quả cà chua chín mọng nước, chú ý quả cà chua chín tự nhiên thường sẽ có vỏ căng mọng và màu đỏ. Chọn quả nào có cuống vẫn dính chặt vào quả, bạn có thể dùng tay kéo nhẹ để thử, để chắc chắn quả cà chua được chín cây tự nhiên.
Cách chế biến canh chua làm món chay ngày Tết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ cắt nhỏ miếng vừa ăn, làm sạch và cắt nhỏ ngò gai, ớt cắt lát.
- Giá đỗ, cà chua thì rửa sạch. Cà chua cắt múi vừa ăn
- Dứa bạn gọt vỏ và loại bỏ mắt dứa. Làm sạch và cắt thành miếng.
- Bạc hà cũng tương tục rửa sạch và tước vỏ đi bằng dao. Cắt thành các miếng vát chéo, bạn có thể cắt theo độ dày khoảng 1 – 1,5cm hoặc theo kích thước bạn mong muốn, rồi ngâm với nước muối từ 20 – 30 phút.
- Tiến hành pha me với nước nóng, dùng 100ml nước nóng cho 4 muống me
Bước 2: Xào các nguyên liệu đã qua sơ chế
- Chuẩn bị 1 chảo nóng, bất lửa bếp lớn, nếu nhà ai có bếp điện từ sẽ tốt hơn vì bếp sẽ đạt công suất lớn nấu nhanh hơn, ổn định nhiệt độ và an toàn hơn. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi nào sôi lăn tăn thì tiếp tục cho dứa và cà chua đã cắt nhỏ vào. Đảo đều tay để tất cả nguyên liệu được chín sơ.
- Nêm thêm một 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối và tiếp tục đảo đều tay.
Bước 3: Nấu canh
- Khi cà chua và dứa đã chín thì tiếp tục cho vào nồi nước lớn để nấu canh
- Chuẩn bị nồi nước theo tỷ lệ 1 lít nước lọc, 100ml nước cốt me đã lọc, khuấy và bắt đầu đun sôi
- Cho tiếp đậu hũ vào khi nước sôi và nấu thêm 2 phút rồi hẵng tiếp tục cho bạc hà vào. Bạn có thể thêm các lát ớt vào tùy theo mức độ ăn cay của gia đình mình
- Cuối cùng, cho các gia vị, nêm nếm hợp khẩu vị rồi cho giá, hành, ngò đã cắt sẵn vào, nấu thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Chuẩn bị tô và thưởng thức món canh chua cay cùng gia đình sum vầy trên bàn tiệc Tết. Món này cũng được liệt kê trong các mâm cỗ ngày Tết ở cả 3 miền. Vậy là bạn đã có thể thêm vào thực đơn chay ngày Tết cho gia đình rồi. Canh chua chay cũng được xem là một trong các món chay cúng ngày tết ở một số gia đình thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.
Nấm rơm kho chay – món chay ngày Tết đơn giản dễ làm nhất
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Nấm rơm 500 gram.
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, hạt nêm, muối và đường.
Cách thức chế biến nấm làm món chay ngày Tết
- Ngâm nấm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp tục ướp nấm với nửa muỗng cà phê hạt nêm, cộng với thìa canh nước tương ngon.
- Cho nấm đã ướp rồi và nồi và nấu với lửa vừa.
- Đợi nấm chin, khi đã chín để nước sốt có độ sệt bạn có thể thêm 1 ít dầu ăn và trộn đều tay lên, tắt bếp và bạn đã có món nấm rơm kho chay chuẩn bị cho ngày Tết gia đình.
Nấm kim châm hấp xì dầu – một trong các món ăn chay ngày Tết thanh đạm nhất
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Ớt băm sẵn khoảng 2 muỗng cà phê
- Gia vị không thể thiếu như: nước tương, đường, muối và dầu ăn
- Nấm kim châm: 300 gram cho 2 người ăn
Cách thức chế biến nấm kim châm cho món chay ngày Tết
- Nấm kim châm đem đi rửa sách và loại phần chân nấm.
- Hấp nấm khoảng 7 – 10 phút. Bạn có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng để nấm giữ được phần dinh dưỡng và nước bên trong
- Tiến hành cho tiếp đường, muối và rưới nước tương lên, tiếp tục hấp thêm 2 – 3 phút để nấm ngấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Sau khi món ăn đã nấu xong, cho ớt băm lên và thưởng thức
Rau củ kho chay – món chay ngày Tết bổ dưỡng nhất
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Củ cải trắng: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Su hào: 1 củ
- Đậu đũa: 200 gram
- Khổ qua: 2 trái
- Tương hột
- Nước dừa: 0.5ml
- Nấm rơm: 100 gram
- Gia vị cần thiết bao gồm: nước tương, muối, tiêu, đường và dầu ăn
Cách thức chế biến rau củ cho các món chay ngon ngày Tết
- Tất cả các loại củ đem đi rửa và xắt nhỏ thành từng miếng sao cho vừa ăn
- Đậu đũa rửa sạch với nước và lặt sạch
- Khổ qua rửa và loại bỏ hạt, sau đó cũng xắt miếng vừa ăn
- Nấm rơm bạn sẽ cắt đôi sau khi rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng khoảng từ 10 – 15 phút
- Đậu hũ xắt nhỏ vừa ăn
- Tiếp tục tiến hành phi tỏi cho đến khi dậy mùi thơm, bỏ tất cả các nguyên liệu trên và xào cho đến khi thấy mùi thơm tỏa lên
- Sau đó, cho nước dừa và 2 muỗng canh sốt tương hột vào
- Ở bước này bạn nên để lửa vừa khoảng 5 phút, khi chín rồi chuẩn bị dĩa và thưởng thức.
Rau củ kho chạy cùng là một trong các món chay cúng Tết vào các mùng 1, mùng 2 và mùng 3. Thông thường các gia đình sẽ cúng trước bữa cơm và dùng ngày sau đó.
Bún xào chay – món chay ngày Tết phổ biến nhất
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Nấm đùi gà: 4 cây
- Cài thìa: 6 cây
- Cà rốt: 1 củ lớn
- Đậu phụ chiên sẵn: 1,5 miếng
- Váng đậu
- Bún: 150g
- Gia vị cần thiết: nước tương, đường, muối, ớt
Cách thức chế biến bún làm món chay ngày Tết
- Cà rốt rửa sạch và gọt vỏ đem đi thái sợi. Nấm đùi gà rửa xong thì đem đi thái miếng vừa ăn. Cải thìa ban tách 4 và đem ngâm với nước muối pha trong khoảng 6 phút, sau đó rửa lại nước sạch và để ráo.
- Đậu phụ, tàu hũ thái miếng vừa ăn.
- Bún bạn nên trụng sơ qua nước sôi để bún mềm, sau đó vớt ra và trộn vào 1 muỗng dầu ăn để bún không bị dính với nhau.
- Tiếp theo, chuẩn bị chảo nóng, cho hành tím băm xào thơm với nấm, cà rốt. Xào đều tay khoảng 2 phút cho cải thìa vào xào tiếp.
- Khi các nguyên liệu chín tới bạn hẵng cho đậu phụ vào. Nêm nếm vừa ăn với nước tương, đường và tiếp tục xào để thấm gia vị
Hoàn thành món ăn chay ngon bún xào chay cho ngày Tết, bún xào chay cũng đóng góp vào món chay cúng ngày Tết.
Chả lụa chay rim nước tương – món chay ngày Tết ngon lạ miệng
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Chả lụa chay
- Hành lá
- Củ sen
- Gia vị cần thiết: giấm, dầu ăn, nước tương, đường
Cách thức chế biến chả lụa làm món chay ngày Tết
- Chả lụa chay mua về rửa sạch và cắt khúc ngắn để vừa ăn
- Rửa và gọt vỏ củ sen, sau đó cắt thành que nhỏ, bạn có thể dùng đũa để đục 1 lỗ nhỏ trên chả lụa chay rồi nhét sen cắt que nhỏ qua đó để tạo hình đùi gà.
- Tiến hành pha nước sốt với tỷ lệ 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường và 1 muỗng giấm. Rồi cho nước sốt vào rim. Chú ý bạn nên rim ở lửa nhỏ cho đến khi sốt cạn hết và bám đều màu lên khúc chả lụa.
- Khi đã chín và hoàn tất, trang trí món ăn với hành và ăn với cơm nóng cùng gia đình.
Bạn có thể dùng món chả lụa chay rim nước tương để cúng ngày 30 Tết, mùng 1 Tết hoặc bày trí trên mâm cỗ ngày Tết nhé
Dưa giá chay – món chay ngày Tết dễ ăn nhất
Dưa giá không chỉ là một trong những món chay cho ngày tết mà còn là một món ăn khoái khẩu khi kết với cái các món mặn, hoặc chấm với nước sốt đậm đà mà món dưa giá này cũng góp phần thêm màu sắc trên các bàn tiệc vào ngày Tết. Không những giúp kích thích vị góc để bữa ăn thêm ngon mà món dưa giá này còn vô cùng thành mát, hương vị chua chua, giòn giòn.
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Hành lá và hẹ
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ: 500gram
- Giấm: 1 chén
- Gia vị cần thiết: 2 muỗng muối và nửa chén đường
Cách thức chế biến dưa giá làm món chay ngày Tết
- Đầu tiên trong khâu chế biến bạn hãy chuẩn bị nồi nước nhỏ để nấu sôi hỗn hợp đường, muối và giấm trước. Khuấy đều để sôi cho đến khi đường tan và trong nước thì tắt bếp để nguội
- Hành hẹ làm sạch và cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi
- Trộn đều hỗn hợp giấm đường muối với cà rốt, giá đỗ, hành hẹ. Trộn đều tay để tất cả ngấm gia vị trong vòng 1 tiếng.
- Sau đó, dùng hũ thủy tinh hoặc nhựa để đựng, đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong các ngày Tết.
Thịt đông chay – món chay ngày Tết quen thuộc
Thịt đông là một món ăn thường thấy nhất khi vào dịp Tết. Đặc biệt, với món thịt đông chay này, nguyên liệu sẽ hoàn toàn được làm từ rau củ. Vì vậy, không những mang giá trị dinh dưỡng cao mà món thịt đông chay này còn giúp tăng hương vị ngày Tết, ăn mãi không ngán.
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- Bột gạo lứt rang: 150g
- Bí đỏ
- Bột tảo
- Nấm hương: 200g
- Nấm mộc nhĩ: 100g
- Gia vị cần thiết: bột nêm chay, muối và dầu ăn
Cách thức chế biến thịt đông làm món chay ngày Tết
- Nấm hương và mộc nhĩ mua về rửa sạch và ngâm qua nước lọc và giữ lại phần nước đó. Sau đó thái sợi nhỏ
- Bí đỏ thì thái vuông nhỏ hạt lựu
- Tiếp tục dùng nước ngâm nấm ở trên pha với 1 thìa cà phê bột tảo, khuấy đều, để riêng một bên sử dụng cho bước sau
- Chuẩn bị chảo nóng, xào nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ bạn có nêm gia vị cho vừa ăn ở khâu này. Khi các nguyên liệu đã chín thì cho phần nước tảo để riêng trên vào.
- Tiến hành đun hỗn hợp với lửa lớn, khi nước đã sôi già đừng tắt lửa mà để sôi thêm tầm 1 – 2 phút.
- Tắt bếp và đổ vào khuôn, bạn nên chờ cho thịt đông chay nguội hoàn toàn rồi hãy cho vào tủ lạnh ngăn mát. Khoảng 2 giờ đồng hồ sau thịt sẽ động hoàn toàn lúc đó bạn có thể sử dụng và dùng với cơm trắng.
Vậy là bạn đã có một trong thực món ăn chay ngày Tết cho gia đình và người thân yêu của mình. Thịt chay đông hay được sử dụng là món chay cúng tất niên, đặc biệt ở miền Bắc vào mùa lạnh người ta thường để thịt tự đông mà không cần dùng tới tủ lạnh rất thú vị phải không nào. Ngoài ra còn một số các món chay cúng tất niên khác dưới đây.
Top 3 món chay ngày Tết để cúng 30 và mùng 1
Món chay còn được bày trí trên bàn thờ và cúng tổ tiên vào ngày Tết trong các dịp như 30 và các mùng 1, mùng 2, mùng và đặc biệt các món chay cúng tất niên vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam. Cùng xem công thức và đó là 3 món nào nhé.
Cách làm giò xào chay từ nấm – món chay ngày Tết phổ biến
Món giò chay luôn là món không thể thiếu trong danh sách các món chay ngày tết, là một trong những đồ chay cúng tết phổ biến. Giò được làm từ nấm này là gợi ý vô cùng phù hợp cho thực đơn các món chay ngày Tết. Với độ dinh dưỡng cao từ nấm bạn sẽ có bữa ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Bạn có thể sử dụng các loại nấm như nấm hương, nấm bào ngư (hay còn được gọi là nấm sò) và nấm tuyết cho món giò chay này.
Tuy nhiên, để phù hợp với ngày Tết các bạn nên chọn nấm hương làm nguyên liệu chính vì loại nấm này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các loại nấm khác và lượng calo thấp. Thông thường những gia đình có nhiều thành viên sẽ cùng nhau làm món chay cúng Tết này. Cùng tìm hiểu cách nấu món chay ngày tết này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 220 gram nấm hương
- 2 thìa bột rau câu
- Hành tím băm, tỏi băm
- Các gia vị và nguyên liệu cần thiết: muối, đường, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn (mỗi loại khoảng 2 thìa cafe)
Khi lựa chọn nấm hương các bạn nên chọn nấm có mùi nhẹ một chút, dùng tay của mình để kiểm tra phần mũi dù của nấm có mềm hay không, nếu thấy mềm thì là nấm chất lượng tốt nên chọn mua. Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát thêm các đặc điểm bên ngoài và chọn những cây nấm có phần chân dài và mũ xòe rộng,… Cùng xem cách nấu các món chay ngày tết này theo các bước sau nhé.
Các bước thực hiện chế biến nấm làm món chay ngày Tết
Bước 1: Pha bột rau câu
Khi tiến hành pha bột rau câu bạn hãy pha theo tỷ lệ 300ml nước nóng với 2 thìa bột rau câu. Cứ theo tỷ lệ này bạn có thể pha thêm theo số lượng người tùy ý. Sau đó, khuấy hỗn hợp thật đều cho đến khi hỗn hợp nở ra.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị
Rửa và làm sạch nấm hương, bạn có thể sử dụng nước ấm để rửa nấm. Chú ý, dùng dao cắt bỏ phần đầu của nấm, điều này sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn và tạp chất có bên trong nấm. Cuối cùng, đem nấm đi ngâm với nước muối và cắt sợi nhỏ
Bước 3: Công đoạn xào nấm
Chuẩn bị chảo nóng, phi thơm tỏi và hành tím rồi cho nấm vào, bạn cần đảo nấm khoảng từ 2 – 3 phút để nấm chín đều và dậy mùi thơm. Sau đó, nêm thêm khoảng 2 – 3 muỗng cafe bột nêm và 2 muỗng cafe đường để tăng thêm vị đậm đà cho nấm, rồi tiếp tục đảo đều tay.
Khi nấm đã chín mềm bạn hãy cho thêm bột rau câu đảo đều, sau đó tắt bếp và thêm một chút tiêu cho thơm.
Bước 4: Đổ khuôn và tiến hành làm lạnh
Sử dụng khuôn nhựa chắc, đổ nấm vừa xào vào khuôn, bọc ngoài 1 lớp giấy bạc rồi phủ kín giò chay xào từ nấm hương bằng túi nilon, cố định thật chặt bằng dây thun. Cuối cùng, bạn món ăn vào ngăn mát tủ lạnh để giò đông lại. Như vậy, chỉ cần chờ và bạn đã có món giò xào chay từ nấm để bày trí trên mâm cỗ ngày Tết hoặc bàn thờ cúng tổ tiên ông bà rồi.
Bảo quản giò chay
Món giò chay nay nên được bảo quản trong ngăn mát và thời gian tối đa khoảng từ 5 – 7 ngày. Bạn nên sử dụng thêm 2 lớp bọc giấy bạc và túi nilon thực phẩm giò không bị chảy.
Vịt quay chay – món chay ngày Tết ngon hấp dẫn
Nguyên liệu chính để làm món vịt quay chay
- Nấm đùi gà: 70 gram
- Ngò rí: 20 gram
- Đậu hủ ky khô: 1 miếng
- Đậu hủ: 150 gram
- Rượu mai quế lộ: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
- Tỏi: 1 củ lớn
- Hành: 1 củ lớn
- Mè rang: 10 gram
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
Các bước chế biến vịt quay chay làm món chay ngày Tết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã mua
- Hành và tỏi băm nhuyễn
- Nấm đùi gà đem cắt dọc thành lát mỏng dày khoảng 1cm
- Đậu hũ đã chiên luộc khoảng 3 – 5 phút nước sôi. Sau đó đem đi cắt đôi theo chiều dày. Đậu hủ ky thì ngâm nước hoặc 10 phút để cho đậu mềm.
Bước 2: Công đoạn pha nước sốt chuẩn vị sốt vịt quay
Tiến hành cho hành tỏi băm nhuyễn vào chén, sau đó thêm một 1 thìa cà phê gia vị đường, 1 thìa cà phê mè ràng, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 thìa cà phê mật ong cho sệt sốt, 1 thìa cà phê nước ướp xá xíu, và 1 muỗng canh dầu hào chay, cuối cùng là 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Tất cả trộn đều với nhau để tạo ra một hỗn hợp sốt sệt.
Bước 3: Ướp thịt vịt chay với sốt
- Sau khi đã có nước sốt, rưới sốt lên 2 mặt miếng đậu hủ
- Nấm đùi gà thì đem đi áp chảo với 5 phút lửa vừa, mục đích là làm khô và rút nước ra khỏi nấm
- Cho nấm đã áp chảo lên 2 miếng đậu hũ đã cắt đôi theo chiều ngang, tiếp tục rưới nước sốt lên cả nấm, rồi để nấm và đậu hủ ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Bước 4: Tiến hành gói nấm và đậu hũ để tạo hình vịt chay
- Cho miếng đậu hủ ky trải đều lên mặt bàn phẳng, bạn có thể rắc 1 muỗng canh bột năng lên trên nhé.
- Đặt miếng đậu hũ đã ướp lên, chú ý hãy cho mặt ngoài (mặt chiên của miếng đậu) úp xuống nhé, sau đó mới để nấm lên trên.
- Gói miếng thịt vịt đậu hủ, nấm đùi gà này lại, cố gắng đảm bảo lớp đậu hủ ky dính cho chặt và chắc nhé.
Bước 5: Chiên vịt quay
- Chuẩn bị chảo chiên thật nóng và ngập dầu càng tốt, nếu không hãy để ngập dầu khoảng 1cm.
- Cho miếng thịt vịt gói và chiên cho đến khi lớp vỏ bên ngoài vàng đều và giòn. Bạn nên nhớ là chiên ở lửa nhỏ nhé.
Bước 6: Pha sốt và trình bày lên mâm cỗ cúng Tết
- Để làm phần sốt, bạn phi thơm tỏi và hành cho đến khi tỏi hành vàng và thơm thì tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh tương ớt. Tận dụng nước ướp đậu hủ và nấm vào trộn đều cho cho đến khi màu của sốt trở sậm lại và có độ sệt. Bạn có thể nêm thêm các gia vị khác để vừa ăn, sử dụng hạt nêm chay.
- Cuối cùng là hoàn tất công đoạn, cắt thịt vịt quay ra dĩa, trang trí với ngò rí và ớt, rưới phần nước sốt hấp dẫn lên da vịt, đừng rắc 1 tý mè rang lên cho hấp dẫn nhé.
Canh khổ qua nhồi đậu hũ chay – món chay ngày Tết ý nghĩa
Đây không những là món canh cúng tết, cúng tất niên mà còn là món ăn thanh đạm rất tốt cho sức khỏe. Cùng HomeStory tiến hành công thức cách làm món chay ngày Tết này nhé.
Nguyên liệu làm canh khổ nhồi đậu hũ chay
- Nấm mèo khô: 20 gram
- Đậu hủ trắng: 200 gram
- Khổ qua: 500 gram
- Hành lá: 10 gram
- Ngò rí: 10 gram
- Gia vị cần thiết: đường, muối, hạt nêm chay, tiêu
Các bước chế biến khổ qua làm món chay ngày Tết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt khổ quả dọc theo chiều dài của qua để loại bỏ phần ruột quả, hạt quả. Sau đó, ngâm khổ qua với nước muối pha loãng từ 3 – 5 phút. Cách này sẽ giúp khổ qua bớt đi vị đắng. Rửa lại với nước sạch và để ráo
- Cà rốt đem gọt, rửa sách và thái sợi băm nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt khúc. Đầu hành là để riêng để phục vụ cho các bước kế tiếp.
- Nấm mèo khô đem đi ngâm nước, loại bỏ gốc, thải sợi và băm nhỏ giống như cà rốt.
Bước 2: Tiến hành trộn nhân
- Nghiền nát đậu hủ trắng, cho cà rốt, nấm mèo, hành là ngò rí cắt nhỏ vào chung rồi nêm theo khẩu vị của gia đình bạn. Tiến hành trộn đều tay.
- Hoặc bạn có thể nêm theo công thức sau: nửa muỗng canh hạt nêm chay, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay.
Bước 3: Nhồi nhân
Sử dụng một lượng nhân vừa đủ rồi cho vào ruột khổ qua bạn đã sơ chế.
Bước 4: Nấu canh bước cuối cùng cho món chay ngày tết
- Chuẩn bị 1 nồi nước tầm 1 lít, đun sôi nước. Khi nước đã sôi cho vào nửa thìa cà phê muối rồi cho khổ qua đã được nhồi đậu hũ chay.
- Nấu khoảng 20 phút
- Tiếp tục nêm nếm theo khẩu vị của gia đình bạn. Sử dụng đầu hành lá chuẩn bị ở khâu sơ chế cho vào, cho tiếp hành lá, ngò rí và khuấy đều nhẹ nhàng.
- Tắt bếp vậy là bạn đã có một nồi canh khổ qua nhồi đậu hũ chay bổ dưỡng ngon lành cho gia đình.
Tổng kết về các món chay ngày tết
Cách làm các món chay ngày tết này quá đơn giản phải không nào, chỉ với một vài công đoạn nhỏ bạn cũng có thể làm được rất nhiều món chay ngày Tết ngon, hấp dẫn cho cả nhà. HomeStory chúc bạn thành công và có một năm mới thật nhiều niềm vui hạnh phúc.
Đừng quên bạn có thể thảo luận, tham khảo kinh nghiệm làm bếp cùng những mẹo nấu nướng để làm mâm cỗ ngày Tết đầy đủ, nhanh gọn và thơm ngon trong nhóm Yêu Bếp của Nội thất HomeStory. Bên cạnh đó, hội nhóm còn là nơi HomeStory cập nhật nhiều công thức nấu ăn ngon, các chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho thành viên trong nhóm.
Bạn hãy tham gia ngay và theo dõi Zalo Official và Facebook Nội thất HomeStory để nhận ưu đãi và cập nhật các món chay ngày Tết ngon ngay trong hôm nay nhé!