Khi Tết đến, không thể thiếu món thịt đông ngon ngày Tết trên mâm cơm gia đình. Thịt đông không chỉ gợi nhớ hương vị truyền thống mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ trong cách chế biến để nước dùng trong veo, hấp dẫn. Dưới đây, HomeStory sẽ giúp bạn nấu món thịt nấu đông ngon nhất trong dịp Tết này nhé!
Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu ngày Tết đậm đà, thơm ngon, béo ngậy.
Giới thiệu món thịt đông ngày Tết
Thịt đông là món ăn đặc sản và cực kỳ nổi tiếng, nhất là vào các ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về xuất xứ và ý nghĩa của món ăn hấp dẫn này bạn nhé.
Xuất xứ món thịt đông ngày Tết
Món thịt đông có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Trong lịch sử, món ăn này thường xuất hiện trong các bữa tiệc lớn của quý tộc và giới thượng lưu. Dần dần, thịt đông trở nên phổ biến và được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt, từ đó trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình Việt Nam.
Trong điều kiện thời tiết lạnh của miền Bắc Việt Nam vào mùa đông, món thịt đông được coi là một lựa chọn lý tưởng vì khả năng bảo quản lâu dài mà không cần đến tủ lạnh. Sự kết hợp của thịt heo, thịt gà, hoặc thịt vịt với nước dùng làm từ xương, gia vị và một chút nước mắm, sau đó được để lạnh cho đến khi đông lại, tạo nên một món ăn đặc biệt với hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
Qua thời gian, món thịt đông đã trở thành một biểu tượng của sự sum vầy và ấm áp trong ngày Tết. Mỗi gia đình có cách chế biến và bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này, phản ánh sự đa dạng và phong phú trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Ý nghĩa món thịt đông ngày Tết
Trong văn hóa Tết của người Việt, món thịt đông mang một ý nghĩa rất riêng biệt. Với màu trắng đặc trưng, thịt đông ngon ngày Tết tượng trưng cho sự tinh khiết, trong khi hương vị ngọt thanh của nó gợi lên niềm ngọt ngào và hạnh phúc. Sự kết hợp của hai yếu tố này mang ý nghĩa cầu mong cho gia đình có một năm mới sung túc, đầm ấm.
Ngoài ra với nguyên liệu chính là thịt và các loại gia vị phong phú, món thịt đông ngon ngày Tết gợi lên hình ảnh của sự sung túc, đủ đầy – điều mà mọi người luôn mong ước trong năm mới.
Hướng dẫn cách làm món thịt đông ngon ngày Tết
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 1 giờ 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt đông ngày Tết
- 500g chân giò
- 350g tai lợn
- 50g mộc nhĩ khô
- 2 củ gừng
- 1/2 củ cà rốt
- Tiêu hạt
- Gia vị: Bộ canh, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu bột
Sơ chế nguyên liệu món thịt chân giò nấu đông
Thịt chân giò và tai heo sau khi mua về rửa thật sạch, thái thịt vuông hình quân cờ, tai heo thái nhỏ. Lưu ý không bỏ bì heo bởi trong bì có rất nhiều collagen để nấu đông.
Củ cà rốt rửa sạch, tạo hình cánh hoa 5 cánh và cắt lát dày 0.3cm. Sau đó cà rốt trần qua nước sôi, cho 1 thìa muối vào nồi nước và trần khoảng 3 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh.
Gừng đập dâp, mộc nhĩ ngâm với nước sôi trong 1 phút rồi vớt ra cắt miếng vừa ăn. Tiêu hạt rang cháy để tạo mùi thơm, sau đó đập dập.
Công thức nấu thịt đông ngon nhất
Bước 1: Chế biến thịt
Bắc 1 nồi nước, cho gừng đập dập và 1 thìa muối vào nồi; cho thịt đã cắt miếng và tai thái mỏng vào trần để khử mùi khi nước đã sôi. Đợi cho đến khi nồi nước sôi lại rồi lấy thịt ra rửa sạch (nên rửa thịt 2 lần) và để ráo nước.
Với 500g thịt chân giò và 350g tai heo, bạn sẽ ướp gia vị với 1/2 thìa canh bột canh, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột ngọt (mì chính), 1 thìa canh tiêu hạt đập dập, 1/2 thìa tiêu bột, 2 thìa nước mắm, ai thích ăn ngọt thì cho 1 thìa canh đường. Sau khi bỏ hết gia vị thì trộn đều và đợi 30 phút đến 40 phút (nên lấy màng thực phẩm bọc lại khi ướp).
Sau khi ướp xong thì bắt đầu quá trình nấu đông.
Bước 2: Nấu thịt đông
Bắc nồi lên bếp điện, cho 3 thìa dầu ăn rồi đợi đến khi dầu sôi rồi cho thịt vào đảo đều. Thịt đảo đều đến khi thơm và săn lên. Cho 1.5 lít nước vào nồi sau khi thịt đã săn và nêm lại gia vị cho vừa rồi nấu tiếp cho đến khi nước sôi. Sau khi nước sôi vặn nhỏ lửa lại và nấu mở vung.
Trong quá trình nấu, bạn lưu ý phải vớt bọt thường xuyên để làm trong nước và để làm mềm thịt. Nấu khoảng 25 phút đến 30 phút rồi đổ mộc nhĩ vào ninh cùng thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Nên nêm nếm lại để vừa vị.
Tham khảo các mẫu bếp điện từ giá tốt nhất:
- Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM6839 3700W Cảm Ứng
26.125.000₫Original price was: 26.125.000₫.20.900.000₫Current price is: 20.900.000₫.Được xếp hạng 4.64 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Binova BI-G668 4400W Cảm Ứng
21.800.000₫Original price was: 21.800.000₫.15.260.000₫Current price is: 15.260.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Tomate GH 8G-02I DFC 3700W Cảm Ứng
19.600.000₫Original price was: 19.600.000₫.15.680.000₫Current price is: 15.680.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen M216MAX-A 6000W Cảm Ứng
22.550.000₫Original price was: 22.550.000₫.18.000.000₫Current price is: 18.000.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Giovani GC-73088 TSC 3700W Cảm Ứng
30.352.500₫Original price was: 30.352.500₫.24.282.000₫Current price is: 24.282.000₫.Được xếp hạng 4.57 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Arber AB279 3600W Cảm Ứng
17.000.000₫Original price was: 17.000.000₫.8.500.000₫Current price is: 8.500.000₫.Được xếp hạng 4.60 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Giovani G-367 MAS 4400W Cảm Ứng
17.755.500₫Original price was: 17.755.500₫.11.837.000₫Current price is: 11.837.000₫.Được xếp hạng 4.13 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Chefs EH-DIH896 4000W Cảm Ứng
24.000.000₫Original price was: 24.000.000₫.17.000.000₫Current price is: 17.000.000₫.Được xếp hạng 4.71 5 sao
Bước 3: Hoàn thành
Thịt sau khi nấu để nguội. Sau đó bỏ cà rốt vào bát (chén) đã bọc màng thực, mỗi bát 1 miếng; múc thịt, mộc nhĩ vào trong bát; đổ nước nấu vào bát cho đến khi đầy. Đối với thời tiết miền Nam thì bạn nên bỏ vào tủ lạnh cho đông lại, còn thời tiết miền Bắc hoặc một số tỉnh miền Trung vào mùa Tết thì có thể để ngoài cho đến khi đông lại.
Sau khoảng 2 tiếng thịt sẽ đông lại. Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt chân giò nấu đông ngon, bổ dưỡng cho ngày Tết rồi nhé.
Các mẹo hay nấu thịt chân giò nấu đông ngày Tết
Để nấu món thịt đông ngày Tết ngon, đẹp mắt bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon: Thịt đông ngon nhất là thịt chân giò có da và có bì. Bạn nên chọn phần thịt có nhiều bì, bởi trong bì có nhiều collagen, thành phần chính để làm đông. Ngoài ra bạn nên thêm tai heo để có độ giòn, sựt sựt.
- Sơ chế thịt: Bạn nên cắt thịt trước khi trần để thịt có thể ra hết chất bẩn, món thịt nấu đông sẽ được trong hơn. Trần thịt với gừng và muối để khử mùi tốt nhất.
- Thêm chút nước dùng gà hoặc nước luộc xương: Nước dùng gà hoặc nước luộc xương sẽ giúp món thịt đông ngày Tết thêm đậm đà, thanh ngọt.
Bạn vừa khám phá thêm một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Hãy thử tay nghề của mình với món thịt đông ngày Tết thơm ngon, giàu hương vị, làm cho bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn càng thêm phong phú. Và đừng quên theo dõi Fanpage HomeStory để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về ẩm thực cũng như những mẹo trang trí nội thất nhé!
Xem thêm: