Mứt gừng ắt hẳn không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống ở Việt Nam. Nhiều chị em muốn tìm hiểu cách làm mứt gừng ngày tết để có món mứt gừng truyền thống nhâm nhi, an toàn và vừa ý. Việc tự làm mứt gừng chúng ta có thể chủ động điều chỉnh độ ngọt, lựa chọn nguyên liệu làm mứt gừng ngon, làm chủ quy trình chế biến sạch sẽ và hơn hết khẳng định sự khéo tay, đảm đang cho ngày tết thêm ý nghĩa. Cùng Nội thất HomeStory xem ngay cách làm 5 món mứt gừng ngon tại nhà cho ngày tết thêm ngọt ngào nhé!
Mứt gừng là gì? Các loại mứt gừng được ưa thích
Mứt gừng là gì?
Mứt gừng là món mứt được ưa thích vào ngày tết, được chế biến chính từ gừng củ và các nguyên liệu khác. Mứt gừng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giải độc, giảm đau, phòng chống ung thư,… Cùng xem cách làm mứt gừng ngon HomeStory hướng dẫn chị em nhé!
Các loại mứt gừng được ưa thích
Nhiều người nghĩ mứt gừng chỉ đơn giản là các miếng lát có ván đường trắng xuất hiện bên các khay trà. Tuy nhiên, mứt gừng ngày tết hiện nay đã có hơn 9 loại được chế biến khác nhau đơn giản lại vô cùng kích thích vị giác.
Từ quen thuộc như mứt gừng truyền thống, mứt gừng đường phèn, mứt gừng dẻo,… Cho đến ít gặp như mứt gừng đỏ bánh trung thu, mứt gừng sợi, mứt gừng dẻo đậu phộng, mứt gừng mật ong, mứt gừng dẻo với đu đủ,…
Bên dưới đây, nội thất HomeStory sẽ hướng dẫn làm mứt gừng cho chị em với 9 món mứt gừng ngày tết ngon lành nhé.
Bí quyết chọn nguyên liệu làm mứt gừng miếng ngon
Cách làm mứt gừng ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Nguyên liệu làm mứt gừng còn quan trọng hơn cách làm mứt gừng miếng ngon, nó quyết định độ ngon của mứt. Cần chú ý các lưu ý nguyên liệu làm mứt gừng miếng như sau:
- Cách làm mứt gừng miếng ngon không nên chọn gừng quá già, hay quá non như vậy khi làm mứt ăn sẽ bị xơ hoặc bở.
- Vỏ gừng mỏng có màu vàng nhạt thì sẽ dễ làm sạch nhanh.
- Nhìn gừng có 1 ít rễ, 1 ít mầm thì đã đạt độ già vừa đủ.
- Cách làm mứt gừng miếng không ngáy nên chọn tỉ lệ đường 1 phần, gừng 2 phần như vậy gừng mới áo lớp đường trắng đẹp.
- Gừng cần ngâm chanh sẽ có màu vàng óng, đẹp. Ở một số nơi cách làm mứt gừng dẻo ngon là khi ngâm gừng có thể cho nước vo gạo vào ngâm cùng thì sẽ trắng, không bị sẫm thâm.
Cách làm mứt gừng nhanh chưa đến 2 giờ chế biến
Hướng dẫn làm mứt gừng nhanh đến chị em đơn giản như sau. Thật sự mất thời gian nhất trong công đoạn chế biến gừng chính là ở 2 bước.
Bước ngâm gừng sau khi đã làm sạch cắt lát, ngâm cùng chanh và nước sạch để khử bớt độ cay nồng của mứt gừng (thường thì mất 6 giờ hoặc qua đêm).
Còn lại chính là công đoạn để nước đường chảy thấm đều vào gừng (thường mất 6 giờ).
Vậy nên công đoạn cắt lát, rửa sạch, và sên mứt thực sự chỉ mất chưa đến 2 giờ đồng hồ. Còn lại phụ thuộc nhiều vào 2 khâu trên.
Nên cách làm mứt gừng tiết kiệm thời gian là các chị em cần có kế hoạch chuẩn bị gừng vào hôm trước.
Cách làm mứt gừng truyền thống (lát) ngon, đơn giản
HomeStory sẽ hướng dẫn làm mứt gừng truyền thống cho chị em qua các bước sau, đọc chi tiết và làm theo cách làm mứt gừng dẻo ngon này đảm bảo thành phẩm chị em sẽ ưng ý.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt gừng lát
Mứt gừng lát truyền thống cần chuẩn bị:
- Gừng tươi 500 gram
- Chanh 1 quả
- Đường 250 gram (khoảng 17 muỗng canh)
Bước 2: Sơ chế gừng, làm sạch để làm mứt gừng lát
Cách làm mứt gừng lát, mứt gừng miếng dẻo ngon cần chú ý khâu làm sạch gừng:
- Gừng ngâm nước khoảng 30 phút cho dễ cạo rồi rửa sạch. Dùng dao nhỏ hoặc muỗng cạo sạch lớp vỏ ngoài, ngâm vào nước muối loãng. Lưu ý dùng dao cùn cạo cho không bị hao hụt gừng, cạo nhẹ tránh bị thâm gừng.
- Sau khi làm sạch vỏ gừng, cắt lát mỏng gừng chuẩn bị ngâm khử cay.
- Vắt 1 – 2 quả chanh vào thao nước sạch, cho toàn bộ gừng cắt lát vào rồi ngâm 4-6 giờ hoặc để qua đêm cũng được để giảm độ cay của gừng. Sau khi ngâm thấy gừng tái lại và nước ngâm đục là tốt.
- Quan trọng nhất trong cách làm mứt gừng miếng là sau khi ngâm vài giờ, lấy gừng lát rửa lại với nước sạch vài lần nữa cho hết nước đục là xong.
Bước 3: Luộc gừng với nước sôi trước khi làm mứt gừng miếng
- Vắt 1 quả chanh hoặc tắt 2 quả vào nồi nước sôi. Cho toàn bộ gừng lát đã làm sạch vào luộc.
- Luộc lần 1 khoảng 5 phút rồi lấy ra ngoài, cho vào thao nước lạnh để giảm độ nóng và chuẩn bị luộc lần 2.
- Luộc lần 2 chỉ luộc với nước sạch, luộc 5 phút. Rồi cho gừng ra ngoài, ngâm lại nước lạnh cho bớt nóng rồi để gừng ráo nước. (rải đều cho nhanh ráo).
Cách làm mứt gừng truyền thống ngon cần luộc nhiều lần, sẽ làm giảm đáng kể độ cay của gừng, khuyến cáo 2 lần luộc. Có thể sử dụng bếp điện để quá trình luộc nhanh hơn giảm thiểu thời gian luộc gừng.
Bước 4: Trộn gừng với đường theo tỉ lệ 2:1
- Lấy gừng cắt miếng mỏng đã làm sạch và khô ở trên trộn đều với đường đã chuẩn bị theo tỉ lệ 2 phần gừng : 1 phần đường.
- Để mứt gừng truyền thống ngon, đảm bảo tỷ lệ này hoặc nhiều hơn để gừng có lớp áo đường bên ngoài mứt. Ít hơn nhìn sẽ không đẹp, kém hấp dẫn.
- Tiếp tục để đường tan tự nhiên, chảy lỏng thấm vào toàn bộ phần gừng miếng là được. Trung bình khoảng 6 giờ ngâm sẽ chảy hết đường. (Muốn nhanh hơn thì để ở các khu vực nhiệt độ cao như gần đèn, gần thành tủ lạnh,…)
Bước 5: Cách rim mứt gừng
- Cho lửa lớn đun sôi hỗn hợp gừng cắt miếng và nước đường. Thấy đường sôi thì giảm lửa rêu rêu và sên đều tay.
- Sên đến khi thấy lớp đường trắng áo toàn bộ miếng gừng, chảo gừng khô hết, nhìn chảo mứt gừng truyền thống như ý thì có thể tắt bếp. Như vậy bạn đã biết cách rim mứt gừng trắng đẹp, ngon hơn rồi!
Bước 6: Bảo quản mứt gừng truyền thống
Để mứt gừng có thể giữ lâu hơn chị em có thể cho mứt vào lò vi sóng, làm khô khoảng 10 phút rồi bảo quản, sẽ để được lâu hơn.
Cho vào hộp hoặc túi nilon để dùng dần, thời gian dùng được khoảng 1-2 tháng. Để nơi khô ráo thoáng mát như bảo quản đồ khô thông thường.
Như vậy, cách làm mứt gừng truyền thống đơn giản HomeStory tin rằng mọi chị em đều có thể thực hiện được. Đây cũng là cách làm mứt gừng đơn giản nhất hiện nay.
Cách làm mứt gừng đường phèn
Cách làm mứt gừng đơn giản nhất với đường phèn qua 5 bước quan trọng sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng đường phèn.
- Gừng 1 Kg.
- Đường phèn 400gram
- Chanh 2-3 quả
Bước 2: Sơ chế gừng
- Ngâm 30 phút cho vỏ mềm rồi làm sạch vỏ, cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
- Ngâm gừng đã cắt lát vào nước sạch qua vài lần.
- Đun nước sôi vắt 2 quả chanh. Cho gừng vào luộc 5 phút rồi lấy ra.
- Ngâm tiếp tục với hỗn hợp chanh và nước sạch 10 phút.
- Luộc lần 2 với nước sạch sôi trong 5 phút.
- Lấy ra, rửa lại với nước. Như vậy gừng sẽ cay vừa đủ thích hợp làm mứt.
Bước 3: Ướp gừng với đường phèn
- Cho hỗn hợp theo tỉ lệ 1 kg gừng với 400 gram đường phèn, cho 1 ít nước vừa ngập gừng, đun lửa vừa cho đường phèn tan.
Bước 4: Sên gừng – cách làm mứt gừng trắng đẹp
- Đun sôi tiếp tục đường phèn và gừng cho đến khi chảo gừng cạn nước, đảo đều tay, lớp đường áo đều đừng, tạo màu trắng đẹp, chảo khô thì ngưng.
- Nếu đường không kết tinh thì có nhiều lý do, cách làm mứt gừng trắng đẹp chị em xem hướng dẫn bên dưới nhé!
Bước 5: Bảo quản mứt gừng đường phèn.
Cho mứt gừng đường phèn vào hộp hoặc túi nilon để dùng dần, thời gian dùng được khoảng 1-2 tháng. Để nơi khô ráo thoáng mát như bảo quản đồ khô thông thường.
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ và thơm (dạng sợi) đơn giản
Hướng dẫn làm mứt gừng dẻo với thơm, đủ đu dạng sợi cơ bản thực hiện qua các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng dẻo sợi
- Gừng 500gram (tùy khẩu phần gia đình).
- Đường 250gram.
- 1 quả đu đủ khoảng 150gram.
- Thơm (khóm) 350gram (nửa trái lớn).
- Vôi ăn trầu (1 ít bằng đầu đũa).
- Chanh 2-3 quả.
- 1 ít mè.
- Muối ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu mứt gừng dẻo với đu đủ
Để làm mứt gừng dẻo với đu đủ ngon cần tuân thủ các hướng dẫn sơ chế sau:
Sơ chế gừng
- Ngâm 30 phút cho vỏ mềm rồi làm sạch vỏ, cắt thành các sợi mỏng vừa ăn (khoảng 2-3mm)
- Rửa gừng đã cắt sợi qua nước sạch qua vài lần.
- Sau đó trộn hỗn hợp gồm nước cốt 1 quả chanh + 1 thìa muối + nước ngập gừng và cho toàn bộ số gừng sợi vào ngâm khoảng 5-6 giờ hoặc qua đêm.
Sơ chế đu đủ
- Đu đủ làm sạch vỏ, cắt thành sợi mỏng như gừng.
- Cho 1 lượng vôi ăn trầu vào thao nước khuấy đều, khoảng 1 đầu đũa là vừa.
Bước này giúp đu đủ trong hơn, tránh cho quá nhiều vôi làm đu đủ cứng.
- Cho toàn bộ sợi đu đủ vào nước vôi trong. Ngâm 6H hoặc qua đêm bằng giờ với gừng.
Rửa lại với nước sạch gừng và đu đủ
- Lấy toàn bộ đu đủ và gừng đã ngâm vài giờ rửa sạch vài lần với nước sạch.
Luộc gừng và đu đủ
- Đun nước sôi vắt 1 quả chanh. Chỉ cho gừng vào luộc 5 phút rồi lấy ra. Rửa lại với nước sạch cho bớt nóng.
- Luộc lần 2 với nước sạch sôi trong 5 phút. Sau đó cho toàn bộ đu đủ sợi vào chằm cùng, luộc tiếp 2 phút rồi lấy ra, rửa lại với nước sạch.
Ngâm đá gừng với đu đủ
- Cho hỗn hỗn hợp gừng với đu đủ vào thao nước đá ngâm khoảng 10 phút rồi lấy ra để ráo nước. Sang công đoạn tiếp theo.
Vắt sạch nước thơm
- Lấy nửa quả thơm đã chuẩn bị cắt thành miếng nhỏ rồi vắt thật sạch nước thơm, ta cói phần xác thơm và nước thơm tách biệt (giữ lại nước thơm cho bước 4). Nếu có nắng có thể phơi xác thơm 10 phút cho ráo nước.
Bước 3: Trộn đường để làm mứt gừng với đu đủ sợi dẻo
Để món mứt gừng dẻo với thơm và đu đủ sợi ngon hơn cần:
- Cho toàn bộ hỗn hợp gừng, đu đủ và xác thơm vào tô lớn.
- Cho đường vào, trộn đều hỗn hợp.
- Rồi bao lại bằng màng thực phẩm, để vài giờ cho hỗn hợp đường tan chảy hết là được.
Bước 4: Sên mứt thơm với đu đủ dẻo
- Cho nước thơm vào chảo đã làm nóng.
- Cho hỗn hợp đường + đu đủ + thơm + gừng vào chảo.
- Vắt thêm 1 quả chanh vào chảo.
- Sên đến khi chảo mứt gừng với đu đủ sệt lại, nước còn rất ít thì tắt bếp, tiếp tục đảo và cho thêm mè vào.
Vậy là hoàn thành xong món mứt gừng với đu đủ thơm cho ngày tết rồi. Cách làm mứt gừng dẻo có phần phức tạp hơn các loại mứt khác, tuy nhiên độ ngon thì không thể bàn cãi, cũng đáng đầu tư thời gian phải không?
Cách làm mứt gừng đỏ lạ ngon hấp dẫn
Cách làm mứt gừng đỏ tương tự như các cách làm mứt gừng như trên, tuy nhiên có bổ xung củ dền để tạo màu sắc bắt mắt cho mứt gừng. Cùng tham khảo cách làm ngay nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng đỏ
- 1kg gừng (còn lại khoảng 800 gram mứt)
- 500 gram đường
- 1 quả chanh
- 200 gram củ dền
- Muối ăn
Lưu ý với củ dền tạo màu, bạn nên chọn loại củ có lá màu xanh đậm, đường vân mỏng. Phần vỏ củ chắc và trơn, không mềm ủng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm mứt gừng đỏ
Sơ chế gừng tương tự như các bước trên, gọt bỏ vỏ, cắt mỏng, rửa sạch và với chanh nước vài giờ. Sau đó tiến hành luộc gừng 2 lần với nước sôi, mỗi lần 5 phút.
(xem lại phần bên trên)
Sơ chế củ dền: Củ dền gọt bỏ vỏ, cắt thành sợi mỏng (có thể dùng đồ bào hoặc xay nhuyễn với 100ml nước). Sau đó cho 100ml nước sôi vào củ dền đã cắt sợi. Ấn mạnh, bóp để củ dền cho nhiều nước màu.
Bước 3: Ngâm đường và gừng với màu củ dền.
Cho nước củ dền với gừng đã sơ chế, cho đường và trộn đều. Để đường tan trong vài tiếng. Rồi tiến hành sên mứt gừng như thông thường.
Bước 4: Sên mứt gừng đỏ
Cho hỗn hợp vào chảo, sên đều tay đến khi thấy ván đường trắng quanh miếng gừng là hoàn thành .
Cách làm mứt gừng mật ong
Cách làm mứt gừng mật ông ngon là nguyên liệu cần chuẩn bị: 800 gram gừng tươi, 350 ml mật ong, 2 quả chanh.
Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm mứt gừng mật ong
- Rửa sạch gừng, dùng bàn chải loại bỏ đất ở các hóc gừng. Đối với món này mứt gừng để nguyên vỏ để tăng cường dinh dưỡng trong mứt gừng.
- Cắt lát mỏng, rửa sạch lại với nước sạch.
- Sang nước thứ 2 thì vắt 1 quả chanh vào và tiếp tục rửa, thêm nước thứ 3 là có thể ngưng.
Bước 2: Luộc gừng
Khác với cách làm mứt khác, đổ gừng vào xoong, nước ngập 2/3 gừng rồi đem luộc gừng trong khoảng 15 phút. Chỉ luộc 1 lần sau đó vớt ra và để ráo nước. Mục đích là giữ lại độ cay và tính dược trong gừng tươi.
Bước 3: Trộn gừng với mật ong để làm mứt gừng mật ong thấm đều.
- Trộn gừng với mật ong đều tay.
- Ướp hỗn hợp này trong tủ lạnh, cách 1 tiếng lại đảo 1 lần.
Bước 4: Cách sên mứt gừng mật ong dẻo ngon
- Để lửa nhỏ, sên đến khi mật ong sệt lại, vài phút đảo 1 lần. Tránh sên lửa to vì mật ong rất dễ cháy.
- Càng về cuối, khi nồi mật ong và gừng sôi nhiều bọt, giảm lửa thật nhỏ sên liên tục.
- Không nên sên quá nhanh mứt sẽ không dẻo.
Bước 5: thành phẩm và bảo quản
Vì là mứt gừng mật ong nên không thể sên khô bằng bếp được. Mứt sau khi sên sẽ còn ướt nên có thể phơi nắng 20-30 phút cho ráo mật rồi bảo quản.
Hoặc cho vào lò vi sóng sấy khô gừng rồi cho vào các hũ nhỏ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý khi chế biến mứt gừng ngon tại nhà
Khi chế biến, món mứt gừng ngày tết sẽ ngon hơn nếu không phải mắc các lỗi như: mứt không kết tinh, mứt gừng sơ, mứt gừng quá cay, hay cách làm mứt gừng trắng đẹp… cùng tham khảo các lưu ý này ngay để có quy trình làm mứt gừng hoàn hảo nhé.
Độ giòn – Cách làm mứt gừng khô, kết tinh
Khi sên mứt gừng nếu thấy mứt gừng ướt khó khô. Thì chúng ta bị mắc một lỗi thường gặp là chưa để ráo mứt gừng đã ngâm đường, hoặc thấy đường khô nhanh nên cho nước vào giữa chừng,… Nói chung lỗi này do thừa nước.
Có thể xử lý bằng cách hong khô mứt trước quạt 30 phút đến 1 tiếng hoặc phơi nắng 30 phút rồi sên lại mứt sẽ kết tinh.
Hoặc pha loãng thêm đường, cho vào chảo, sên tiếp tục sẽ thấy ván trắng bám lên gừng, mứt gừng kết tinh hoàn hảo.
Màu sắc – Cách rim mứt gừng trắng ngon bắt mắt hơn
Thông thường mứt gừng thiếu đường sẽ không thấy kết tinh trắng quanh mứt, làm mứt kém phần bắt mắt. Cách làm mứt gừng trắng đẹp là chị em cần chú ý tỉ lệ 2:1 đối với gừng và đường, Gừng 2 phần thì đường 1 phần hoặc nhiều hơn 1 chút.
Độ dẻo – Cách rim mứt gừng KHÔNG bị khô cứng
Mứt gừng quá khô cứng là điển hình của lỗi rim mứt gừng quá tay. Khi sên thấy mứt gừng kết tinh vẫn còn sên tiếp tục sẽ mắc phải lỗi này, gừng khô và khá cứng.
Mùi vị – Cách làm mứt gừng KHÔNG quá cay
Khi mứt gừng quá cay là do quá trình sơ chế thiếu các bước ngâm nước, luộc gừng ít sẽ làm gừng cay. Khi sơ chế nguyên liệu cần rửa đi rửa lại gừng nhiều lần. Luộc gừng 2 lần,.. Có thể nếm thử gừng sau khi luộc để biết độ cay đã vừa đủ hay chưa. Thiếu bước ngâm gừng với nước và chanh trước khi luộc cũng gây gừng quá cay.
Mứt gừng bao nhiêu tiền một ký?
Theo thổ nhưỡng thì khí hậu miền Nam cho sản lượng mứt gừng cao nhất cả nước, cho nên giá cả mứt gừng miền Nam có phần rẻ hơn so với miền Trung và miền Bắc.
Giá mứt gừng cập nhật 2023 giao động từ 150.000 đồng – 190.000 đồng một Kg.
Giá cả sẽ biến động tuỳ thời điểm và nguồn hàng. Để có giá chính xác chị em có thể tham khảo các cửa hàng quà bánh lân cận.
HomeStory thông tin đến chị em, với giá cả trên cũng có thể cân nhắc cho gia đình ngày tết. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích chị em có thể tự làm mứt gừng tại nhà để đảm bảo an toàn và làm chủ quy trình chế biến.
Tham gia hội nấu ăn để cập nhật cách làm mứt gừng Tết ngon
Công thức làm mứt gừng ngày tết ngon, dẻo và vô cùng đa dạng mà HomeStory đã gửi đến bạn qua bài viết chắc chắn sẽ làm ra các món mứt gừng dẻo ngon đậm vị. Ngoài ra chị em có thể tham khảo thêm cách làm mứt dừa, hoặc là cách làm mứt tắc,… để ngày tết thêm ngọt ngào nhé.
Tham gia vào nhóm Facebook Nội thất HomeStory để cập nhật cách làm mứt gừng ngon và nhiều thông tin bổ ích và công thức nấu ăn ngon nhé. Ngoài ra Zalo Offical HomeStory liên tục có nhiều thông tin bổ ích về cách nấu nướng cũng như các khuyến mãi thường xuyên của nội thất và thiết bị bếp, quý khách tham gia ngay để tránh bỏ lỡ các thông tin hấp dẫn nhé!