Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon

Xem nhanh

Thịt lợn gác bếp được làm từ thịt heo loại ngon. Thịt sẽ được ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng vùng cao như thảo quả, mắc khén, bột ớt,… Sau đó, thịt ba chỉ đã ướp sẽ được treo trên bếp lửa để xông khói và làm thịt chín. Cách chế biến thịt lợn gác bếp có phần phức tạp nhưng bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà. Cùng HomeStory chế biến thịt lợn gác bếp nhé!

Cách làm thịt lợn gác bếp

  • Chuẩn bị: 25 phút
  • Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp cho 3 – 4 người

  • 4kg thịt heo
  • 4 củ tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, tương ớt, mắc khén, ớt bột, muối, bột ngọt, đường
Nguyên Liệu Làm Thịt Lợn Gác Bếp
Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về, bạn cần rửa sạch thịt với nước. Nên rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và vi khuẩn. Sau khi rửa, bạn nên dùng khăn giấy hoặc khăn sạch để thấm hết nước trên thịt heo để giúp thịt thấm gia vị tốt hơn khi tẩm ướp và giúp món ăn ngon hơn. Kế đến, bạn cắt thịt thành từng lát dày khoảng 5cm, nên cắt theo thớ dọc nhé!

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Bạn có thể dùng dao băm hoặc máy xay để băm nhuyễn tỏi.

Sơ Chế Nguyên Liệu
Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp gia vị cho thịt heo

Bạn hãy cho thịt vừa cắt vào tô, cho tỏi băm vào. Kế đến, bạn cho vào 2 muỗng canh mắc khén, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm cùng 2 muỗng canh tương ớt. Trộn thật đều cho gia vị thấm vào thịt.

Bạn cũng có thể gia giảm gia vị theo sở thích nhé! Sau đó để thịt nghỉ khoảng 1 – 2  tiếng cho đậm đà.

Ướp Gia Vị Cho Thịt Heo
Ướp gia vị cho thịt heo

Bước 2: Xiên thịt

Sau khoảng 2 tiếng ủ trong hỗn hợp gia vị đậm đà, thịt đã sẵn sàng để được nướng trên bếp than hồng. Bạn hãy lần lượt xiên thịt vào que tre đã được ngâm nước để tránh cháy. Khoảng cách giữa mỗi miếng thịt được giữ chừng 2cm, vừa đủ để không dính vào nhau, vừa giúp thịt chín đều và nhanh hơn.

Xiên Thịt
Xiên thịt

Bước 3: Gác bếp

Hoàn thành công đoạn xiên thịt heo, bạn hãy chuẩn bị bếp củi để hun khói nhé. Treo các xiên thịt lên bếp, đảm bảo khoảng cách đều đặn để khói nóng lưu thông dễ dàng. Quá trình sấy thịt diễn ra liên tục trong khoảng 3 ngày. Nhớ kiểm tra bếp củi thường xuyên để duy trì lửa cháy đều, tránh tình trạng lửa tắt hay bùng phát quá mạnh ảnh hưởng đến chất lượng thịt nhé!

Gác Bếp Thịt Lợn
Thịt lợn gác bếp

Lưu ý:

  • Nếu như bạn không có bếp củi thì bạn có thể sấy thịt bằng lò vi sóng hoặc nướng trên chảo chống dính. Đối với việc sấy thịt bằng lò vi sóng, đặt miếng thịt lên đĩa và sử dụng lò vi sóng ở chế độ quay dưới với công suất 350 – 450 watt. Sấy trong khoảng 8-10 phút, sau đó lật miếng thịt và tiếp tục quay tiếp trong khoảng 8-10 phút nữa. Lặp lại quá trình này trong khoảng 2-3 tiếng cho đến khi thịt khô.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng thịt trên chảo chống dính. Đặt miếng thịt lên chảo và đun lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút cho đến khi mặt dưới của thịt chín. Sau đó, lật từng miếng thịt và tiếp tục nướng trong khoảng 15-20 phút nữa cho đến khi thịt chín đều. Sau đó, tắt bếp và thưởng thức món thịt của bạn.

Bước 4: Hoàn thành

Vậy là món thịt lợn gác bếp thơm ngon của bạn đã hoàn thành rồi đấy! Tháo từng miếng thịt ra khỏi xiên, xếp lên đĩa với một chút rau thơm trang trí. Từng thớ thịt săn chắc, màu nâu sẫm đẹp mắt, quyện cùng hương vị đậm đà của gia vị và khói bếp sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào túi hoặc hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Món Thịt Lợn Gác Bếp Đã Hoàn Thành
Món thịt lợn gác bếp đã hoàn thành

Thành phẩm

Thịt lợn gác bếp thành phẩm có màu nâu sẫm. Thịt rất thơm và dai, điểm thêm ớt và tỏi bên trên nên càng hấp dẫn. Xé từng sợi thịt, chấm vào tương ớt hoặc chẩm chéo thì ngon không tả nỗi. Vị ngọt của thịt hòa quyện với vị mặn mặn, cay cay, thơm thơm, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.

Thịt Lợn Gác Bếp Thành Phẩm
Thịt lợn gác bếp thành phẩm

Mẹo chọn mua thịt lợn ngon:

  • Nên mua thịt lợn ở những nơi uy tín, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.
  • Chọn mua thịt có màu hồng đậm, sờ vào còn cảm giác ấm. Không mua thịt có màu xanh, xám hoặc có đốm trắng.
  • Không mua thịt có màu, mùi lạ.
  • Kiểm tra độ đàn hồi của thịt lợn bằng cách nhẹ nhàng nhấn vào thịt. Thịt tươi sẽ nhanh chói trở lại hình dáng ban đầu.

Trên đây cách làm thịt lợn gác bếp mà HomeStory muốn gửi đến bạn. Bạn hãy lưu ngay công thức để trổ tài khi có dịp nhé. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những kiến thức hay vào bếp và các ưu đãi thiết bị nhà bếp hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công.

Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo:

Xem nhanh

Shopping Cart
Scroll to Top