Cách nấu lẩu bò thơm ngon cứ nghĩ là sẽ khó thực hiện, nhưng không hãy theo dõi ngay công thức nấu lẩu bò khá đơn giản và tỉ lệ thành công cao của HomeStory trong bài viết sau để có được món ngon chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần nhé!
Xem thêm: Cách nấu lẩu cua đồng thanh đạm, ngọt nước
Tìm hiểu về món lẩu bò
Lẩu bò là món lẩu phổ biến ở Việt Nam, món ăn nằm trong sự lựa chọn đầu tiên của đa số gia đình vào các dịp cuối tuần hay tổ chức tiệc tại nhà.
Lẩu bò vô cùng hấp dẫn bởi sự thơm ngon và đầy dinh dưỡng, là sự kết hợp độc đáo của nhiều nguyên liệu như thịt bò, gân bò, sách bò, các loại nấm và rau ăn kèm tạo nên một nồi lẩu có vị ngon và mùi thơm đặc trưng gây nghiện.
Cách nấu lẩu bò thập cẩm không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm kỹ các bước, thực hiện đúng và chú tâm vào nồi nước dùng chắc chắn sẽ cho ra một nồi lẩu bò đúng ý. Cách nấu lẩu đuôi bò cũng tương tự, phù hợp với những ai yêu thích món đuôi bò, có nhiều gân, da giòn, dính từng miếng.
Sau đây hãy cùng HomeStory tìm hiểu cách nấu lẩu bò thơm ngon nhé!
Cách nấu lẩu bò thập cẩm
- Chuẩn bị: 30 phút
- Chế biến: 90 phút
Nguyên liệu nấu lẩu bò cho 4 người
- 500g bắp bò
- 500g gân bò
- 500g ba chỉ bò
- 200g bò viên (có thể tăng giảm theo sở thích)
- 1 hũ chao vừa
- 3 miếng đậu hũ trắng
- Tàu hũ ky chiên
- 1 củ khoai môn to tầm 300g
- 2 củ cải trắng
- 1 củ gừng
- 5 cây sả
- 2 củ hành tây
- Kỷ tử, táo đỏ (tùy thích)
- 2g thảo quả, 3g quế, 3g hoa hồi
- Bún hoặc mì, rau, nấm ăn kèm: rau má, cải xanh, mồng tơi, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm tùy thích
- Gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
- Khử mùi bắp bò, gân bò, ba chỉ bò với ½ củ gừng đập dập và rượu trắng thêm ít muối, sau đó rửa sạch với nước.
- Cắt đôi hành tây và phần gừng còn lại mang đi nướng, có thể áp chảo hoặc nướng bằng bếp gas (nếu có).
- Rang sơ thảo quả, quế, hoa hồi.
- 1 củ cải trắng gọt vỏ cắt khoanh to, 1 củ cắt vừa ăn, khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, rửa với nước muối, để ráo rồi mang đi chiên vàng 2 mặt.
- Đậu hũ rửa sạch cắt vuông miếng vừa ăn.
- Bò viên cắt vừa ăn, sả rửa sạch đập dập, rửa rau nấm ăn kèm, để ráo.
- Ngâm kỷ tử, táo đỏ.
Lưu ý: Bạn có thể nướng hành tây và gừng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu tùy thích, sẽ tiết kiệm thời gian của bạn hơn.
Tham khảo một số mẫu lò nướng giá tốt:
- Lò nướng âm tủ
Lò Nướng Cơ Bosch HMH.HBN211E2M Âm Tủ 66 Lít 2800W
12.800.000₫Được xếp hạng 4.25 5 sao - Lò nướng âm tủ
Lò Nướng Cơ Cata CDP 780 AS BK Âm Tủ 59 Lít 2450W
17.930.000₫Được xếp hạng 4.75 5 sao - Lò nướng âm tủ
Lò Nướng Cơ Cata CDP 780 AS WH Âm Tủ 59 Lít 2450W
18.590.000₫Được xếp hạng 4.50 5 sao
Các bước thực hiện nấu lẩu bò
Bước 1: Hầm bò lấy nước dùng
Để bắp bò, gân bò, ba chỉ bò cùng với sả, củ cải trắng, thảo quả, quế, hoa hồi vừa rang, hành tây, gừng vào trong nồi áp suất, nêm nếm thêm một ít gia vị thông dụng, cho vào 3 lít nước nấu trong 40 phút. Đây là cách nấu lẩu bò được thơm, ngọt nước.
Nếu nhà bạn không có nồi áp suất có thể nấu với nồi thường trong 1 tiếng để bò có thể chín và nước dùng ngọt thanh từ các nguyên liệu.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Sau khi đã hầm bò xong, vớt ra ngâm vào trong nước lạnh để bò giữ được màu, ngâm khoảng 3-5 phút thì lấy ra và thái vừa ăn.
- Lọc lấy nước hầm bò giữ lại các nguyên liệu trừ hành tây và gừng, cho thêm 1 lít nước và nêm nếm lại gia vị.
- Cho phần củ cải trắng cắt nhỏ vừa ăn, kỷ tử và táo đỏ vào nồi đun sôi.
- Bật lửa nhỏ để nước lẩu sôi nhẹ trong 30 phút. Trong khoảng thời gian đó nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong hơn, tránh vớt phần lớp béo của nước lẩu.
Bước 3: Hoàn thành
Cho bắp bò, gân bò, ba chỉ bò, bò viên đã cắt vừa ăn cùng với khoai môn chiên vào nồi nhỏ hơn và đổ nước lẩu vào bắc lên bếp là có thể thưởng thức rồi nha.
Thành phẩm
Một nồi lẩu bò thơm ngon chuẩn vị đã hoàn thành, nước dùng ngọt thanh, thịt bò mềm, khoai môn bùi bùi là một sự kết hợp tuyệt vời ăn kèm với bún, mì hay bánh phở tùy thích.
Cách làm tăng hương vị cho món lẩu bò
Cách làm nước chấm lẩu bò thơm ngon
Cho 3-5 cục chao kèm nước vào chén rồi tán nhuyễn, cho thêm đường, bột ngọt tùy khẩu vị, khuấy cho tan đường và bột ngọt, để thêm sa tế hoặc ớt tươi tùy thích đã hoàn thành chén chấm cực ngon cho món lẩu bò rồi.
Cách chọn thịt bò ngon khi nấu lẩu
- Chọn thịt bò mới màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng và vân trắng. Thịt bò lâu ngày sẽ bị thâm đen.
- Thịt chắc mịn và có độ đàn hồi.
- Có mùi đặc trưng của thịt bò, không mua thịt bò có mùi hay chảy dịch lạ.
- Mua những thớ thịt mềm, nhỏ.
- Nếu mua được bò tơ thì càng tốt và ngon hơn nhiều.
Vậy là Homestory đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết về cách nấu lẩu bò rồi đấy, bạn có thể trổ tài ngay chiêu đãi cả nhà được rồi. Chúc bạn thành công nhé. Nếu thấy hay hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn hấp dẫn mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết liên quan “cách nấu lẩu bò thập cẩm”
- Cách nấu lẩu hải sản chua cay, nước dùng đậm đà chuẩn vị
- Cách nấu lẩu cua đồng thanh đạm, ngọt nước
- Cách nấu lẩu gà ớt hiểm cay nồng, vừa ăn vừa hít hà khen ngon
Sản phẩm liên quan:
- Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM6839 3700W Cảm Ứng
26.125.000₫Original price was: 26.125.000₫.20.900.000₫Current price is: 20.900.000₫.Được xếp hạng 4.64 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen M216MAX-A 6000W Cảm Ứng
22.550.000₫Original price was: 22.550.000₫.18.000.000₫Current price is: 18.000.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ hồng ngoại
Bếp Điện Từ Hồng Ngoại 3 Vùng Nấu Munchen GM6318X 6400W Cảm Ứng
23.500.000₫Original price was: 23.500.000₫.21.385.000₫Current price is: 21.385.000₫.Được xếp hạng 4.33 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ 3 Vùng Nấu Munchen GM3585SA 7400W Cảm Ứng
23.800.000₫Original price was: 23.800.000₫.22.400.000₫Current price is: 22.400.000₫.Được xếp hạng 4.80 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM2285 3600W Cảm Ứng
18.500.000₫Original price was: 18.500.000₫.16.835.000₫Current price is: 16.835.000₫.Được xếp hạng 4.13 5 sao - Bếp từ hồng ngoại
Bếp Điện Từ Hồng Ngoại 3 Vùng Nấu Munchen GM5860 5600W Cảm Ứng
23.800.000₫Original price was: 23.800.000₫.21.400.000₫Current price is: 21.400.000₫.Được xếp hạng 4.29 5 sao