Chè dưỡng nhan hay còn gọi là chè tuyết yến là một loại chè đang gây sốt trong khoảng thời gian gần đây, không những làm đẹp da còn là một loại thức uống giúp thanh mát ngày hè. Hôm nay hãy cùng HomeStory vào bếp triển ngay món chè “hot trend” này nhé.
Nguồn gốc của chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan là một loại chè đa có lịch sử hàng trăm năm và rất nổi tiếng tại Trung Quốc, được xem là một trong những thức uống giúp lưu giữ nét thanh xuân cho các phi tần, mỹ nữ trong hậu cung.
Sở dĩ thức uống này được ưa chuộng như vậy bởi vì những lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng mà nó đem lại không hề đơn giản. Với sự kết hợp của hàng chục loại dược liệu, nguyên liệu thiên nhiên có chứa hàm lượng collagen thực vật cao giúp ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, bồi bổ khí huyết, kiểm soát được cân nặng và thải độc da hiệu quả.
Cách nấu chè dưỡng nhan cực đơn giản tại nhà
Với hơn 10 loại nguyên liệu hơi phức tạp nhưng cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan này lại khá đơn giản, chỉ cần bạn thực hiệu theo đúng hướng dẫn, chắc chắn sẽ có ngay một nồi chè thanh mát cho cả gia đình mà không sợ thất bại dù chỉ mới thực hiện lần đầu tiên nhé.
- Chuẩn bị: 15 phút (không bao gồm thời gian ngâm nguyên liệu)
- Chế biến: 40 phút
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan cho 4 người
Hiện nay trên thị trường đã cung cấp rất nhiều set nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan được cân đối sẵn rất tiện lợi, bạn không cần phải vất vả lựa chọn từng món nữa, chỉ cần chọn nơi bán có uy tín và chất lượng là được. Nguyên liệu chè dưỡng nhan dành cho 4 người sẽ bao gồm:
- 10g tuyết yến
- 10g nhựa đào
- 15g hạt sen tươi
- 15g nấm tuyết
- 10g bồ mễ
- 10g kỷ tử
- 50g táo đỏ khô
- 15g long nhãn
- 2-3 lá dứa tươi
- Hạt chia hoặc hạt é (tùy thích)
- 250g đường phèn
Sơ chế nguyên liệu
- Tuyết yến, nhựa đào: cho vào bát ngâm với nước từ 12-15 tiếng để nở ra. Sau khi đã nở nhặt bỏ các bụi bẩn và rửa lại với nước, để ráo.
- Bồ mễ ngâm bao lâu: nên ngâm bồ mễ với nước trong 8 tiếng, sau đó mang rửa sạch và để ráo nước
- Hạt sen, nấm tuyết: nhặt bỏ tim hạt sen, ngâm với nước 2-3 tiếng, nấm tuyết ngâm xong cắt nhỏ, rửa sạch và để ráo.
- Táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, lá dứa: chỉ cần rửa sạch với nước và để ráo. Riêng táo đỏ có thể bổ đôi hoặc giữ nguyên trái tùy thích.
- Hạt é hoặc hạt chia: rây sạch bụi bẩn và đổ vào chén ngâm từ 3-5 phút.
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc hạt sen
Bắc nồi lên bếp điện với lượng nước vừa đủ để luộc hạt sen trong khoảng 10-15 phút để hạt sen vừa chín tới, không nên để chín mềm khi nấu chè sẽ bị nát.
Bước 2: Bắt tay vào làm chè dưỡng nhan
- Cho vào nồi 2 lít nước, bắc lên bếp. Cho đường phèn (có thể tăng giảm theo khẩu vị), lá dứa vào đun sôi, đến khi đường tan hết cho táo đỏ và long nhãn vào nấu khoảng 10 phút.
- Sau đó có thể cho tuyết yến, nhựa đào, bồ mễ, nấm tuyết vào cùng lúc và khuấy đều, tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút.
Bước 3: Hoàn thành món chè dưỡng nhan
Trong thời gian nấu hãy thường xuyên vớt bọt để chè được trong và bảo quản lâu hơn. Bước cuối cùng là để kỷ tử và hạt sen, hạt chia hoặc hạt é vào. Sau khi đã cho hết tất cả các nguyên liệu vào thì nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn và tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có một món chè dưỡng nhan thơm ngon, thanh mát và vô cùng vừa miệng rồi.
Thành phẩm món chè tuyết yến dưỡng nhan
Sau khi nấu chè dưỡng nhan xong chỉ cần để nguội là có thể thưởng thức được, mỗi khẩu phần là tập hợp tất cả các dưỡng chất trong các nguyên liệu, với một mùi hương vô cùng hấp dẫn, hài hòa. Có thể ăn nóng hoặc lạnh, nhưng ngon hơn khi dùng lạnh nên bạn có thể để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay để trực tiếp đá vào chén chè.
Một số lưu ý khi nấu chè dưỡng nhan
- Nên mua nguyên liệu nguyên hạt, chưa qua chế biến để đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.
- Đảm bảo được độ đặc nhất định vì loãng sẽ làm mất đi độ ngon của chè.
- Nấu chè với lửa nhỏ để giữ được hương vị và dưỡng chất của nguyên liệu. Không nên nấu chè quá lâu sẽ khiến nguyên liệu bị nát và mất đi hương vị, hơn nữa kỷ tử sẽ bị chua.
- Chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, thế nên bạn nên bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày.
- Chè có tính hàn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, tránh cho trẻ em dưới 3 tuổi, người già, phụ nữ mang thai, những người bị bệnh dạ dày vì trong chè có nhựa đào dễ gây ức chế dạ dày.
Mong rằng những chia sẻ ở trên của HomeStory phần nào giúp bạn trả lời được “chè dưỡng nhan có tốt không?” và sẽ nấu thành công món chè thanh mát giải nhiệt, tốt cho sức khỏe này. Hãy luôn theo dõi chúng tôi qua Fanpage HomeStory để luôn cập nhật những kiến thức hay về vào bếp, tư vấn thiết kế và tất tần tật những chia sẻ về nội thất gia đình nhé.
XEM THÊM
- Cách nấu chè hạt sen thanh mát, cực kỳ đơn giản
- Tuyệt chiêu giúp cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, ngọt bùi
- Cách nấu chè khoai dẻo thanh mát, ngon khó cưỡng
Sản phẩm liên quan:
- Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM6839 3700W Cảm Ứng
26.125.000₫Original price was: 26.125.000₫.20.900.000₫Current price is: 20.900.000₫.Được xếp hạng 4.64 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen M216MAX-A 6000W Cảm Ứng
22.550.000₫Original price was: 22.550.000₫.18.000.000₫Current price is: 18.000.000₫.Được xếp hạng 4.00 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ 3 Vùng Nấu Munchen GM3585SA 7400W Cảm Ứng
23.800.000₫Original price was: 23.800.000₫.22.400.000₫Current price is: 22.400.000₫.Được xếp hạng 4.80 5 sao - Bếp từ
Bếp Điện Từ Đôi Munchen GM2285 3600W Cảm Ứng
18.500.000₫Original price was: 18.500.000₫.16.835.000₫Current price is: 16.835.000₫.Được xếp hạng 4.13 5 sao